ถามหน่อยครับ พึ่งทำลำใยปีนี้ปีแรก ขอความรู้ด้วยครับ
1.ช่วงนี้เศษใบไม้ใต้ต้นลำใยนักขนาดครับ ใบร่วงหลังจากราดสาร วิธีจัดการนิยมกวาดเข้าในสุมกอ หรือว่ากวาดออกวงนอกครับ แบบใดมีประโยชน์กับลำใยกว่ากันครับ
2.พ่นเปิดตาดอกไป2รอบแล้วครับ ช่วงก่อนฝนตกบ่ฮู้เกี่ยวกันก่อ ใบอ่อนออกมาติ๊กๆครับดอกบ่ออกเลยต้อง พ่นเปิดตาดอกอีกรอบก่อครับ บ้างต้นมันก่อออกครับแต่ส่วนมาก80%มันเป็นใบอ่อนออกมาครับ
ขอบคุณทุกท่านล่วงหน้าครับ
1.แล้วแต่ความสะดวกครับ หากบริเวณรอบๆไม่มีไฟป่าเข้ามา ก็กวาดเข้าต้นลำไยก็ได้ครับ จะได้เก็บความชุ่มชื้นไปในตัวด้วย แต่หากมีไฟป่าเข้ามาได้ ก็จะเป็นเชื้อเพลิงได้อย่างดี
2. พ่นเปิดตาดอกไปแล้วได้ผล มีช่อดอกออกมาแล้ว ก็ควรหยุดพ่นครับ เพราะพ่นไปก็สิ้นเปลืองเปล่าๆ แต่บางต้นมีใบออกมาแซม ก็อย่าตกใจครับ หากช่อนั้นมี ตาออกออกมา ต่อไปหากช่อนั้นติดผล มันจะสลัดใบทิ้งไปเอง ครับ
แต่ถ้าช่อนั้นไม่มี ตาดอกออกมาเลยมีแต่ใบ แสดงว่า สูตรที่ทำ สารลำไยผิดครับ
การเตรียมต้น ขั้นตอนต่างๆ
1.แต่งกิ่งให้เสร็จพร้อมกันทั้งสวน พยายามอย่าให้ห่างกันเกิน3วัน (เพราะหากห่างกันมากจะทำให้ใบแก่และพลัดรุ่นไม่พร้อมกัน) ยากที่จะให้ทุกต้นมีผลลำไย
2.จะต้อง ให้แทงใบออกมา อย่างน้อย 2 รุ่น หาก3รุ่นจะดีมาก และพ่นปุ๋ยสะสมอาหาร อย่างน้อย20วันก่อน ราดสารหรือพ่นสาร ลำไยอายุ 4-6ปี ควรที่จะพ่นสาร เพราะอยู่ในช่วงเจริญเติบโต ลำไยอายุ 7-10ขึ้นไปสามารถใส่สารทางดินได้ครับ
และคำนวน พุ่มลำไย 1เมตรต่อสาร 120 กรัม หากใส่หน้าแล้ง ระยะเวลาช่อดอกจะแทงขึ้นมา อยู่ระหว่าง30-40 วัน
หน้าหนาวจะอยู่ที่ระยะเวลา 40-50วันหลังราดสาร ทั้งนี้ทั้งนั้นอยู่ที่ สถาพดินและสถาพอากาศด้วยครับผม
