กฏ กติกา ระเบียบ การใช้งานเว็บบอร์ดเชียงรายโฟกัสดอทคอม ประจำปี 2563-2564

อัพเดทล่าสุด 2 ม.ค 2563


ข้อห้าม ข้อจำกัดการใช้งานหมด ให้ยืดถือตามกฏกติกานี้

1.ห้ามโพสล่อลวง ซื้อขายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ ผิดกฏหมาย ขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ขายของโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

2. ห้ามโพสเรื่องราวหรือความคิดเห็นด้านการเมือง รูปนักการเมือง ข้อความหรือเว็บลิงค์ วีดีโอ youtube ที่เชื่อมโยงไปยังเรื่องของการเมือง

3. ทุกความคิดเห็นจะถูกส่งขึ้นระบบโดยอัตโนมัติ เพื่อการแลกเปลี่ยนโดยอิสระ ดังนั้นหากไม่ถูกต้องหรือเหมาะสมผู้ดูแลบอร์ดมีสิทธิ์ที่จะลบได้ทันที

4. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก แบ่งพวก การยุยง ยั่วยุ ชี้นำ ให้เกิดการวิวาทะ แตกแยก บาดหมางระหว่างเพื่อนสมาชิกและบุคคลทั่วไป หรือกระทบถึงสถาบันฯ อันเป็นที่เคารพของพวกเราทุกคน

5. เมื่อสมาชิกทำผิดกติกา โดยสร้างความเดือดร้อน ปั่นป่วน ล่อเป้า โพสกระทู้ด้วยข้อความเดิมๆซ้ำๆกันหลายห้องบอร์ด ผู้ดูแลมีสิทธิ์ที่จะระงับไม่ให้ท่านเข้าใช้งานระบบสมาชิก รวมทั้งลบกระทู้ที่เคยโพสมาในเว็บทิ้งทั้งหมดได้ทันที

6. ผู้ดูแล เว็บบอร์ดเชียงรายโฟกัสดอทคอม ขอสงวนสิทธิ์ในการ แบน user รวมทั้งลบหรือแก้ไข หรือย้ายกระทู้ทั้งหมด โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ

9.กระทู้ใดมีปัญหา แล้วเจ้าของกระทู้ไม่รับผิดชอบ หรือกลับเข้ามาแ้ก้ไขข้อความให้ผิดเพี้ยนไปจากเดิม เว็บมาสเตอร์ / ผู้ดูแลบอร์ด มีสิทธิ์ที่จะระงับการใช้งานได้ทุกเวลา

10.ห้ามตอบกระทู้หรือแสดงความเห็นของกระทู้อื่น ที่ีมีแต่คำว่า อัพๆ upๆ ดันๆ หรือใส่แต่ไอคอนอีโมชั่น รวมไปถึงโพสกระทู้ไร้สาระเพื่อหวังโปรโมทลายเซ็นต์

11.ห้ามโพส Referer เว็บบิทในเว็บบอร์ดแห่งนี้

12.ห้ามตั้งกระทู้ใหม่ หรือโพสกระทู้ด้วยข้อความเดิมซ้ำๆหลายห้องบอร์ท

13. ห้ามนำชื่อ เวบไซต์เชียงรายโฟกัส ไปทำกิจกรรมหรืออ้างอิงการทำกิจกรรมใดๆ ก่อนได้รับอนุญาตจากเวบมาสเตอร์ และเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายโปรดใช้วิจารณญาณก่อนบริจาคเงินหรือสิ่งของที่เปิดรับบริจาคในแต่ละครั้ง

14. เพื่อไม่ให้เกิดความรำคาญในการอ่านกระทู้กับข้อความที่ใหญ่จนดูเทอะทะ ขอจำกัดให้ใช้ขนาดตัวหนังสือในการพิมพ์แสดงความเห็น ขนาดไม่เกิน 30pt หากใครใช้ใหญกว่านี้ขออนุญาตลบข้อความทิ้ง หรือแก้ไขให้ตามความเหมาะสม

15.ขนาดภาพลายเซ็นต์อนุญาติให้กว้างไม่เกิน 600 pixel สูงไม่เกิน 100 pixle เท่านั้น

16. ทุกการกระทำที่เกิดขึ้นในเว็บบอร์ด ต้องรับผิดชอบต่อไอดีของท่านเอง เมื่อผิดกฏจะมาอ้างว่าคนอื่นยืมไอดีโพส หรือโพสให้คนอื่น ไม่ได้ ทางเว็บถือว่าไอดีที่กระทำการโพสเป็นผู้กระทำ

17.เนื้อหาและความคิดเห็นในทุกกระทู้ ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก

18.ห้ามโพสกระทู้ขอ-แลกเปลี่ยน-แจก โปรแกรมและสื่อมัลติมีเดียที่มีลิขสิทธิ์ เช่น MP3, MV, คาราโอเกะ ฯลฯ

19.พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นหรือตามความเห็นของผู้ดูแลบอร์ด

20.หากพบว่าเป็นรับจ้างโพส หรือแอบแฝงโฆษณาในโพสนั้นๆ ทางทีมงานจะลบไอดี ทิ้งทันที

21.คำตัดสินของผู้ดูแลเว็บไซต์ ถือเป็นที่สิ้นสุด โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆทั้งสิ้น

 

การลงประกาศซื้อขายสินค้าในเว็บเชียงรายโฟกัส

-อนุญาตให้ตั้งหัวข้อติดกัน หรือโพสกระทู้ใหม่ติดกัน หรือดันกระทู้ติดกัน ได้ไม่เกิน 3 หัวข้อเท่านั้น กรณีหากพบเจอมีมีการโพสเกินที่กำหนด ผู้ดูแลบอร์ดมีสิทธิ์ลบกระทู้ไหนทิ้งก็ได้

- กรณีที่มีความจำเป็นต้องโพสติดกันหลายหัวข้อ ขอให้โพสแบ่งกันแต่ละวันไม่เกิน 3 กระทู้ รวมทั้งดันกระทู้เก่าติดกันไม่เกิน 3 หัวเท่านั้น

- ต้องระบุรายละเอียดของสินค้าให้ชัดเจน มีภาพประกอบ พร้อมข้อมูลติดต่อผู้ซื้อและผู้ขาย

- สินค้าที่ประกาศขาย ต้องมีอยู่จริง และ พร้อมขายในทันที หากมีคนซื้อมาโวยวายหรือเกิดปัญหาขึ้นมาหลังจากซื้อสินค้าแล้ว ทางเว็บมาสเตอร์และผู้ดูแลบอร์ด สามารถระงับการใช้งานระบบสมาชิกของท่านได้ทันที

- ห้ามประกาศขายสินค้าที่ผิดกฎหมาย ยาเสพติด อาวุธปืน เครื่องกระสุนทุกชนิด เป็นอันขาด รวมถึงสินค้าก๊อปปี้ ละเมิดลิขสิทธิ์ เช่น มือถือ iphone รองเท้า กระเป๋า เสื้อผ้า สินค้าแฟชั่น ยี่ห้อต่างๆ รวมไปถึงการขอ-แลกเปลี่ยน-แจก โปรแกรมและสื่อมัลติมีเดียที่มีลิขสิทธิ์ เช่น MP3, MV, คาราโอเกะ ฯลฯ รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ยาสูบ บุหรีปลอมต่างๆ โพสมา ผู้ดูแลบอร์ดสามารถลบทิ้งได้ทันทีโดยไม่ต้องแจ้งล่วงหน้าหรือบอกเหตุผลใดๆ

- การซื้อขายสินค้าใดๆก็ตามในเว็บนี้ เกิดปัญหาฉ้อโกง หลอกลวงบ่อยครั้ง ผู้ซื้อต้องใช้วิจารณาณไตรตรองศึกษาด้วยตนเอง เมื่อเกิดปัญหากลโกงต่างๆขึ้นมา จะต้องรับผิดชอบระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายเอง

- เมื่อขั้นตอนการซื้อ-ขาย เสร็จสิ้นลงโดยไม่มีปัญหาใดๆ เจ้าของกระทู้ต้องมาปิดกระทู้ของตนเอง และห้ามลบรูปหรือเนื้อหาออก จนกว่าผุ้ดุแลบอร์ดจะย้ายหรือลบกระทู้ทิ้ง

- ทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสม และ กระทู้ที่ก่อให้เกิดการทะเลาะวิวาท โดยไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้า

- ห้ามโพสเนื้อหาในกระทู้ที่มีแต่ลิงค์เชื่อมโยงไปที่เว็บอื่น เมื่อผู้ดูแลบอร์ดพิจารณาดูแล้วเป็นการโปรโมทเว็บแอบแฝง สามารถลบกระทู้ได้ทันที่

- ความขัดแย้งส่วนตัวใดๆ ที่เกิดจากการโพสกระทู้ ซื้อขายสินค้า ต่างๆในเว็บแห่งนี้ ห้ามนำมาตั้งกระทู้ใหม่หรือขยายความต่อ เพราะถือว่าเป็นความยินยอมของผู้ซื้อและผู้ขายตกลงกันเอง เมื่อเกิดปัญหาห้ามกลับมาโวยวาย

- ประกาศขายบ้าน ที่ดิน อสังหาริมทรัพท์ ต้องมีรูปภาพประกอบ พร้อมแจ้งราคา ข้อมูลติดต่อให้ชัดเจน ลงข้อมูลไม่ครบผู้ดูแลบอร์ดมีสิทธิ์ลบทิ้งได้ทันที

- ประกาศขายรถยนต์ ต้องมีรูปภาพประกอบ พร้อมแจ้งราคา ข้อมูลติดต่อให้ชัดเจน ลงข้อมูลไม่ครบผู้ดูแลบอร์ดมีสิทธิ์ลบทิ้งได้ทันที
และห้ามลงรถยนต์ มอเตอร์ไซด์ผิดกฏหมาย ไม่มีเล่มทะเบียน โอนไม่ได้ ถ้าเจอลบทิ้งหมด

- หากตรวจเจอว่าเป็นคนรับจ้างโพส ถามอะไรไม่ตอบ โพสแต่ข้อความซ้ำๆเดิมๆ จะดำเนินการลบไอดีและกระทู้ทิ้งทั้งหมด

การแบนสถานะการใช้งาน หรือระงับไอดีสมาชิก
กรุณาอ่านให้หมด เพราะต่อไปนี้จะไม่มีการแจ้งเตือนใดๆ สมาชิกใหม่ก็ไม่มีการเตือน

หมวดอื่นๆ
บทลงโทษ
1.โพสซ้ำๆ หลายห้องบอร์ด ระดับแต้มไม่ถึง 50 ระงับไอดี 7 วัน
ระดับแต้มเกินกว่า 50 ระงับไอดี 15-30 วัน
2.โพสกระทู้ล่อเป้า การเมือง ชวนให้ทะเลาะ 365 วัน
3.ตอบ/ดันกระทู้ด้วยข้อความซ้ำๆเดิมๆ ระงับไอดี 7 วัน
4.จงใจใช้หลายไอดีโพสกระทู้ กำหนดให้เหลือเพียง 1 ไอดีที่มีระดับแต้มน้อยที่สุด นอกนั้นลบทิ้งทั้งหมด หรือตามความเห็นของผู้ดูแลบอร์ด
5.เตือนแล้วมีพฤติกรรมโพสกระทู้เหมือนเดิม ระงับไอดี 30 วัน
6.ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ด่าทอ เสียดสีสมาชิกท่านอื่น ครั้งแรกแจ้งเตือน 1 ครั้ง
ครั้งที่สอง ระงับไอดี 15 วัน
7.ไม่ยอมรับคำตัดสินของผู้ดูแลบอร์ด ระงับไอดี 3-7 วัน หรือมากกว่านั้น
8.แนะนำเว็บไซต์ / เว็บบิท ผิดหมวดหมู่ หรือพบว่าจงใจโพส ระงับ 7 วัน
9.แอปแฝงโพสประกาศงาน mlm ธุระกิจเครือข่าย ลบทิ้ง / แบนไอดี 15 วัน หรือตามความเห็นผู้ดูแลบอร์ด
10.ส่งข้อความก่อกวนสมาชิกท่านอื่น ระงับไอดี 15 วัน
11.โพสรูปภาพลามก หรือข้อความ ลิงค์ ที่ส่อลักษณะลามกอนาจาร ตามความเห็นผู้ดูแลบอร์ด
   
หมวดซื้อขายสินค้า

บทลงโทษ

1.แอบแฝงโฆษณาสินค้าหรือบริการในกระทู้ของคนอื่น ระงับไอดี 15 วัน
2.ขายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ ผิดกฏหมาย รวมไปถึงการขอ-แลกเปลี่ยน-แจก โปรแกรมและสื่อมัลติมีเดียที่มีลิขสิทธิ์ เช่น MP3, MV, คาราโอเกะ ฯลฯ ระงับไอดี
ครั้งแรก 7 วัน
ครั้งสอง 30 วัน /หรือตามความเห็นผู้ดูแลบอร์ด
3.ฉ้อโกง หลอกลวง ซื้อขายสินค้า ระงับไอดี 30 วัน หรือยกเลิกการเป็นสมาชิกโดยปริยาย
4..ลงประกาศขาย ไม่มีรายละเอียด ไม่มีข้อมูลติดต่อ ลบกระทู้ทิ้งทั้งหมด
6.ลงประกาศซื้อ/ขาย ผิดหมวดหมู่ ลบหรือย้ายไปห้องอื่นตามความเห็นผู้ดูแลบอร์ด หากกระทำการซ้ำๆอีกระงับไอดี 7 วัน
7.ดัน หรืออัพ หรือโพสกระทู้ด้วยข้อความซ้ำๆ เดิม ติดต่อกันหลายกระทู้ โดยไม่มีเหตุอันควร หรือจงใจให้กระทู้อยู่หน้าแรกตลอด ลบกระทู้ทิ้ง / แบนไอดีตามความเห็นผู้ดูแลบอร์ด
8.ถามแล้วไม่ยอมตอบ ลบกระทู้ทิ้ง
9.รับจ้างโพส ลบไอดีทิ้ง
10..ให้ยึดถือตามประกาศในกระทู้ปักหมุดแต่ละห้อง -