วันนี้รีบกลับบ้านแต่วันเพื่อรื้อรถตามคำแนะนำของลุงโหน่ง & ท่าน CDNew ทำเอาคนที่บ้านแปลกใจ พระอาทิตย์ยังไม่ตกดินมาได้ไงหว่า

เริ่มจัดการถอดชุดปั้มเร่งที่คาร์บูก่อนเลย หลังจากแกะผ้าปั้มออกมาตรวจดู มันยังไม่รั่วครับ เลยจับทำความสะอาดแล้วใส่กลับ จากนั้นก็ถอดจานจ่ายออกมาตั้งหน้าทองขาวใหม่ ใช้ใบเลื่อยตัดเหล็กตามสูตรลุงโหน่ง พร้อมกับเปลี่ยนคอนเด็นเซอร์เป็น 0.27uF แล้วประกอบกลับ ตั้งไฟไว้กลางๆ ลองสตาร์ทเครื่อง ติดง่ายขึ้นและเดินเบาเรียบกว่าเดิมครับ ต้องรอดูผลพรุ่งนี้เช้าอีกทีว่าจะสตาร์ทติดง่ายเหมือนเดิมหรือเปล่า

สิ่งที่ยังสงสัยก็คือ เจ้าเขม่าดำที่ปลายท่อไอเสียมาจากไหนล่ะนี่ ในเมื่อผ้าปั้มเร่งยังไม่ขาด

แต่ยังไงพรุ่งนี้ตอนพักกลางวันจะต้องวิ่งไปร้านอะไหล่ซื้อหัวเทียนเบอร์ 5 กับกรองเบนซินมาเปลี่ยนให้ครบสูตรอีกที ได้ความยังไงจะมารายงานต่อครับ
รื้อผิดฝั่งครับ..ตัวสี่เหลี่ยมนี้เป็นผ้าปั๊มเดินเบาครับ..ไม่รั่วง่ายๆถ้าไม่มีใครมือบอนถอดเข้าถอดออก..
ส่วนผ้าปั๊มช่วงเร่งจะอยู่ใต้แผ่นสามเหลี่ยมอีกด้านและอยู่ใต้ขายึดสายคันเร่ง..ค่อยๆแกะนะครับ..ต้องเอาขายึดคันเร่งออกก่อนแล้วจะเจอแผ่นเหล็กมีน๊อตยึด3ตัว..นั่นแหล่ะ..ใช่เลย..ค่อยๆแซะออกด้านข้างที่ละนิดๆ..เมื่อได้แผ่นปั๊มเร่งออกมาส่องกับแสงแดดดู..ถ้าไม่เป็นรูให้เห็นยังใช้ได้..แต่ถ้าเป็นรูเห็นแสงแดดแว๊บๆ..งานเข้าแล้ว..
ส่วนเรื่องเขม่าปลายท่อ..ต้องเข้าใจก่อนว่า..เขม่านั้นเกิดจากอะไร???
-ส่วนผสมระหว่างน้ำมัีนกับอากาศ..พอดีกันหรือไม่..ถ้าน้ำมันมามากกว่าอากาศ.ก็ทำให้การเผาไหม้ไม่หมดสิ้น..เขม่าก็เกิดขึ้นได้
-การเผาไหม้ไม่หมดสิ้น..เกิดจากอะไรได้อีก???..การแสไฟที่จานจ่ายสั่งให้คอยล์จุดระเบิด..แล้วย้อนไปยังจานจ่ายเพื่อแยกไฟจากกะลาไปยังสายหัวเทียนแล้วให้หัวเทียนจุดระเบิดในห้องเผาไหม้..ถ้าหน่อย..ระบบการสั่งจุดระเบิดสมบูรณ์หรือไม่???..นี่รวมถึงทองขาว..คอนเด็นเซอร์..สายหัวเทียน..หัวเทียน..คอยล์..อาร์กระเบื้อง..สมบูรณ์หรือไม่???และตั้งค่าถูกต้องหรือไม่???
-อายุของแหวนและลูกสูบ..ถามหน่อยครับ..รถของคุณอายุกี่ปีแล้ว..

..สภาพแหวนมีการสึกหรอหรือไม่???..เสื้อสูบเป็นรอยหรือไม่???..มีอาการเล็ดของน้ำมันเครื่องระหว่างเสื้อสูบกับแหวนหรือไม่???..
-ยางตีนวาล์วหรือซีลหมวกวาล์ว..ที่สิงสถิตย์ในรถของท่าน..เปลี่ยนครั้งล่าสุดเมื่อไหร่???..มีอาการตายของยางหรือไม่???..ยังสามารถรีดน้ำมันจากก้านวาล์วได้ดีอยู่หรือไม่???..น้ำมันเครื่องไหลเข้าบ่าวาล์วมากน้อยเพียงไร???..
สิ่งเหล่านี้..เป็นสาเหตุของการเกิดเขม่าดำทั้งสิ้น..ถามหน่อยว่า..รถมิร่าอายุสิบปีกว่าๆ..มีคันไหนมั่ง..ที่ปลายท่อไม่เกิดเขม่าดำ???..อยากเห็นจัง..
