จะเห็นได้ว่า..การแจ้งปลายท่อมีเขม่า..มีเป็นส่วนใหญ่..
มีวิธีแก้ไขไหม???
ตอบ..มีครับ..เอาจากง่ายไปหายาก..

-เซ็ทชุดไฟใหม่..ไล่จากทองขาว..คอนเด็นเซอร์..สายหัวเทียน..หัวเทียน..อาร์กระเืบื้อง..คอยล์และการตั้งค่าต่างๆให้ถูกต้องหรือให้แม็ตกับรถแต่ละคัน..
-ตั้งเดินเบาและอากาศของคาร์บูให้เหมาะสมของรถแต่ละคัน ใช่ว่าตั้งค่าโรงงานแล้วจะหาย บางคันต้องตั้งให้มากกว่าเดิมๆอีกเยอะเชียวหล่ะ..
ลองสตาร์ท..วิ่งไปดูปลายท่อ..ยังมีควันขาวหรือดำ..ออกมามากน้อยเพียงใด???..ถ้ามี..ต้องแก้ไขอีกสเต๊ปตามความสามารถส่วนบุคคลนะ..

-เปลี่ยนยางตีนวาล์วหรือซีลหมากวาล์วใหม่ซิงๆ..เหตุผล..เป็นเพราะเจ้าตัวนี้เกิดอาการแข็งตัวไม่รีดน้ำมันจากก้านวาล์วทำให้น้ำมันเครื่องไหลเข้าบ่าวาล์วสู่ห้องเผาไหม้..จึงทำให้เกิดเขม่าดำที่น้ำมันเครื่องผสมเบ็นซินเผาไหม้ไม่หมดนี่เอง..สามารถเปลี่ยนโดยไม่ยกฝาสูบได้.แต่ต้องมีเครื่องมือพิเศษในการทำการนี้..รอการบริจาคต่อไปครับ
ถ้าเปลี่ยนยางตีนวาล์วแล้วยังมีอาการอยู่..คงต้องสันนิษฐานได้ว่า...
-วาล์วรั่ว..อืม..อันนี้ต้องอาศัยฝีมือช่างและโรงกลึงแล้วล่ะ..โดย..เปลี่ยนวาล์วใหม่6ตัวและให้โรงกลึงปัดบ่าวาล์วและเจียรขอบวาล์วพร้อมกับบดวาล์วให้ใหม่..งานนี้เกินความสามารถส่วนตัวและใช้เวลานานพอควร
-แหวนหลวม..ทำเองได้ไหม???..555..เกินความสามารถส่วนตัวเช่นกัน..ช่างและโรงกลึงได้เงินอีกแล้วงานนี้..ทำการรื้อเครื่องออกมาทั้งยวง..รื้อเอาเสื้อสูบและลูกสูบให้โรงกลึงทำการคว้านและตีปลอกใหม่..ส่วนใหญ่โรงกลึงจะเปลี่ยนลูกสูบและแหวนลูกสูบให้..ค่าใช้จ่ายเอาการอยู่..แค่ค่ายกเครื่องออกก็1000บาทแล้ว..ค่าโรงกลึงและอะไหล่ในการเปลี่ยนยังไม่ได้คิดนะเนี่ยะ..555 หรือใครอยากเป็นอย่างนี้ล่ะ???
ถ้าทำทั้งหมดตามที่กล่าวด้านบนแล้ว..ยังไม่หาย..ให้ขายรถทิ้งแล้วซื้อรถใหม่ป้ายแดงได้เลย..รับรอง..ปลายท่อไม่มีเขม่าเป็นแม่นมั่น...555..
