|
|
|
|
|
|
|
|
Achilles
ชั้นประถม

ออฟไลน์
กระทู้: 351
Go hard....or....Go home
|
 |
« ตอบ #48 เมื่อ: วันที่ 18 มิถุนายน 2015, 13:33:23 » |
|
เลือก....ก็อาจได้ผลลัพธ์คือ>> รอ ไม่เลือก...ก็อาจได้ผลลัพธ์คือ>>ไม่ต้องรอหรือรอไม่นาน **แน่นอนครับเราย่อมต้องเลือกงานที่คิดว่าดีที่สุดตรงกับที่เรียนจบหรืออะไรต่อมิอะไร** ความเซ็ง,สงสัย,ไม่พึงพอใจ,,ต่างๆเหล่านั้น ผมก็เคยรู้สึกแบบนั้นและมีอีกมากมายหลายคนที่รู้สึกแบบเดียวกันตอนหางานทำไปสมัครงานตามบริษัทห้างร้านก็ได้ยิน ประโยคยอดฮิต วลีอมตะ"แล้วจะติดต่อไป" (สมัครงานที่แรกหลังจากได้ยินประโยคนี้ดีใจตื่นเต้นเฝ้ารอโทรศัพท์ไปไหนพกติดตัวตลอด) เออ...เงียบกริ้บ ไม่ติดต่อเลย บางที่โทรสอบถามคำตอบที่ได้คือได้คนทำงานตำแหน่งนี้แล้ว เซ็ง เครียด โคตรๆ!! ณ.ตอนนั้น "เหตุผลต่างๆนาๆในการรับคนเข้าทำงานเราไม่จำเป็นต้องไปหาคำตอบจากคนที่คัดสรรหรอกครับเพราะนั่นไม่ได้ช่วยให้ตัวท่านได้งานทำครับ" ต่อให้มีตัวเลือกแค่2คน คุณสมบัติทุกอย่างเหมือนกันเป๊ะก็ใช่ว่าตัวท่านจะได้รับเลือก เผลอๆไม่เอาทั้งคู่ ไปสมัครงานคนขับรถ10ล้อ,โม่ปูน นายA ขับรถประเภทนี้เป็นใบขับขี่มี นายB ก็ขับเป็นแต่ใบขับขี่ไม่มี นายCขับไม่เป็นใบขับขี่ไม่ต้องถามหาแต่บอกไปถ้ามีคนสอนผมพร้อมเรียนรู้....และ3คนนี้ไม่มีประสบการณ์ใดๆเลย... ถ้าตัวท่านเป็นคนคัดสรรบุคคลเข้าทำงานและต้องเลือกจาก3คนนี้เท่านั้น**ตัวท่านเลือกใคร** งานที่ตัวท่านๆเองเคยมองผ่านมองข้ามหรืออาจจะเคยดูถูกดูแคลน งานที่ต้องทำให้เสื้อผ้าที่ใส่เปียกชุ่มเหมือนเราเล่นน้ำสงกรานต์ บางทีงานเหล่านี้อาจให้ประสบการณ์,ความมั่นใจ,ระเบียบวินัย,และอีกหลายๆอย่างที่ตัวท่านจะได้รับมา งานสุจริตดีหมดทุกงานครับ สูง,กลาง,ล่าง,ไฮโซ(โนมันนี่),โลโซ(ทานข้าวอิ่มทุกมื้อ) หันกลับไปมองอีกครั้งครับ ไหนๆก็เลือกแล้วนี่ครับ เปลี่ยนจากเลือกเป็นเริ่มทำสิครับจะได้รู้ รูปถ่ายหมดไปกี่ใบกี่โหล,สำเนาเอกสารหมดไปกี่ชุดฯลฯ นั่นไม่ใช่เหตุผลที่จะมาทำให้ตัวท่านท้อหรอกครับ(กินแอ่วเสียมากกว่านี้เยอะยังไม่ท้อกัน) ผู้คนจากประเทศเพื่อนบ้านยังมาทำงานที่บ้านเราก็ยังทำได้ครับ เพราะอะไรล่ะ? อีกไม่นาน AEC เปิดเป็นทางการ คิดได้ตอนนั้น......อาจสายไปแล้วนะครับ,,,เห้อๆๆไม่น่าเลยกรูรู้งี้ทำซะแต่แรกก็ดี
|
ถ้าจะสร้างภาพก็รีบสร้าง!!.....เสร็จแล้วก็เลิกซะที.....
|
|
|
|
|
|
pornphisanu
เตรียมอนุบาล

ออฟไลน์
กระทู้: 46
|
 |
« ตอบ #52 เมื่อ: วันที่ 19 มิถุนายน 2015, 00:07:23 » |
|
|
|
|
|
|
7
มัธยม
 
ออฟไลน์
กระทู้: 936

....
|
 |
« ตอบ #54 เมื่อ: วันที่ 19 มิถุนายน 2015, 13:35:28 » |
|
AEC ผมว่า..คนไทยจะตกงานหนักกว่าเดิม แค่ ในสมุทรสาคร ชลบุรี ระยอง สมุทรปราการ คนต่างด้าวทะลัก..มาในรูปแบบ วีซ่านักท่องเที่ยวมากมาย.. รับจ้างงานทำงานทุกรูปแบบ.. ล้างจาน กรรมกร พนักงานส่งของ อื่นๆ แรงงานที่ทุกๆธุรกิจขาดแคลนในปัจจุบันก็คือ ระดับ ปวช ปวส. แรงงานที่ต้องใช้ฝีมือ ใช้ความสามารถ แรงงานที่น่ากลัว..ไม่ใช่ เขมร พม่าหรือลาว แต่เป็นคนเวียตนามนะครับที่น่ากลัว..ผมขับรถท่องเที่ยวไปมาเกือบทั้งหมด ประเทศในอาเซียนเรา คนในประเทศเวียตนาม ขยันที่สุด อดทนที่สุด มีความฉลาด..แต่ขาดโอกาสเท่านั้นเองในมุมมองส่วนตัวของผมเอง ที่ได้มีโอกาสำผัสมา คนไทยเองอย่ามัวแต่ชะล่าใจ..คิดว่างานหาง่าย..เปลี่ยนงานเป็นว่าเล่น ไม่พอใจ ก็ออกจากงาน.. . รอเปิด AEC เมื่อไหร่ กว่าจะรู้ตัวก็จะสายเกินไป มีงานอะไรที่พอทำได้ แม้ไม่ตรงสายที่เรียนมา แต่สามารถปรับกันได้ ถ้าเจ้าของธุรกิจเขาให้โอกาสในการทำงาน...รีบไปทำเถอะคับ.. เพราะต่อไป..งานอาจจะหายากขึ้น.. ทา่นที่ยังไม่ได้รับโอกาสดีๆ..ฝากวิงวอนท่านเจ้าของธุรกิจ ลองให้โอกาสคนที่มองแล้วไม่เข้าตา แต่อาจจะทำเป็นคนที่ทำงานและเข้าใจท่านก็เป็นได้
เท่าที่ร่วมงานกับเด็กลาว เวียดนาม ฟิลิปปินส์ รู้สึกได้ว่าโดยเฉลี่ยแล้วเด็กจบใหม่จะเก่งกว่าไทยเราครับ ค่าแรงถูกกว่า ด้วยความที่ฐานะทางการเงินด้อยกว่า ความพยายามก็ดูจะสูงกว่าเด็กไทยมาก เด็กไทยนี่ขนาดป้อนวิธีทำให้ยังไม่ค่อยอยากจะเรียนรู้กันเลยครับ เฉื่อยมากๆ แนะนำดีๆยังไม่ได้เลย เถียงเร็วมาก อ้างสารพัด โดยเฉพาะ "อาจารย์ไม่สอน" ใครไม่ปรับตัว ไม่พัฒนาตัวเองก็สมควรแล้วครับที่จะไม่ได้รับเลือก ก็คิดง่ายๆว่าถ้าเราเป็นเจ้าของก็ต้องอยากได้คนเก่งๆ ขยันๆ มาทำงาน งานในเชียงรายอาจจะไม่ค่อยเยอะ แต่งานในไทยจริงๆรับเยอะมากครับ แต่คนที่ทำได้มีจำนวนไม่เพียงพอ
|
|
|
|
|
|
|
|
|