เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
วันที่ 26 มิถุนายน 2025, 14:18:05
หน้าแรก ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก



  • ข้อมูลหลักเว็บไซต์
  • เชียงรายวันนี้
  • ท่องเที่ยว-โพสรูป
  • ตลาดซื้อขายสินค้า
  • ธุรกิจบริการ
  • บอร์ดกลุ่มชมรม
  • อัพเดทกระทู้ล่าสุด
  • อื่นๆ

ประกาศ !! กรุณาอ่านเพื่อทำความเข้าใจ : https://forums.chiangraifocus.com/index.php?topic=1025412.0

+  เว็บบอร์ด เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย
|-+  ศูนย์กลางข้อมูลเชียงราย
| |-+  ศาสนา กิจกรรมทางวัด (ผู้ดูแล: ap.41, ลุงหนาน)
| | |-+  หลวงปู่อ่อนแสง อินทปัญโญ มรณภาพ
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน หลวงปู่อ่อนแสง อินทปัญโญ มรณภาพ  (อ่าน 3344 ครั้ง)
บัวล้านนา
ชั้นประถม
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 138


ไปให้สุดแล้วหยุดที่.. "พอ"


« เมื่อ: วันที่ 07 มีนาคม 2011, 12:09:55 »

 
หลวงปู่อ่อนแสง อินทปัญโญ
ได้มรณะภาพละสังขาร ดับขันธ์ เมื่อเวลา 18.00 น. ขณะนี้ ได้เคลื่อนย้ายสรีระ ไปตั้งยัง
วัดบ้านเขี้ยะ ตำบล ศรีดอนชัยอำเภอ เชียงของ  จ.เชียงราย
เป็นการสูญเสียที่สำคัญของวงการพระสงฆืไทยและลาวที่เสียพระสุปฏิปันโนไปอีกหนึ่งรูป
สำหรับท่านใดที่ประสงค์จะร่วมบุญในงานมุทิตาอำลาอาลัย หลวงปู่อ่อนแสง อิทปัญโญ หากไม่สามารถ ไปร่วมงานได้
สามารถบริจาคได้ที่
ธนาคาร กรุงไทย สาขา พระสิงห์ บัญชีออมทรัพย์
ชื่อบัญชื่อ พระหล้า อมรเมโธ
เลขที่บัญชี 540-1-07763-7
โดยปัจจัยทุกบาททุกสตางค์จะนำไปใช้ในการจัดการสรีระสังขาร หลวงปู่อ่อนแสง อินทปัญโญ ครับ
 สรีระของท่านอยู่ที่วัดบ้านเขียะ อำเภอเชียงของจังหวัดเชียงราย ปลงสรีระสังขารท่านวันที่๓๑ มีนาคม ๒๕๕๔
ประวัติ
   หลวงปู่อ่อนแสงถือกำเนิดในประเทศลาว เป็นบุตรเชื้อสายเจ้าอุปราชลาว สาย เจ้าสุวรรณภูมา ออก
บวชที่วเมืองหลวงพระบาง สืบกรรมฐานจากเมืองหลวงพระบางและสายหลวงปู่มั่น โดยหลวงปุ่อ่อนแสง
นั้นมีฐานะเป็น เจ้าคณะแขวงหลวงพระบาง (เทียบเท่าเจ้าคณะจังหวัด) ผู้สืบทอดวัตรปฏิปทากรรมฐาทั้งสายหลวงปู่มั่น
สาย วัดทรายงาม จังหวัดสุพรรณบุรี สายวัดมหาธาตุกรุงเทพฯ มหานครหลวงปู่อ่อนแสง ยังมีตำแหน่งเป็นสมเด็จพระสังฆราช แห่งสิบสองปันนาด้วยครับ
พร้อมด้วยเป็นผู้สืบสายพระกรรมฐานแห่งสติปัฏฐาน4อีกทั้งหลวงปู่ยังอยู่ปฏิบัติธรรมสนิทสนมคุ้นเคยกับ สาธุคำจัน วัดแสน
พระ สังฆราชองค์สุดท้ายอรัญวาสีแห่งหลวงพระบาง นอกจากนี้ท่านยังสนิทกับหลวงปู่เหรียญ วรลาโภด้วยท่านมีโอกาสพบหลวงปู่เหรียญที่ห้องกรรมฐาน หลวงปู่เหรียญได้บอกท่านว่า ถ้าไม่สว่างไม่ต้องออกนะ ท่านได้อยู่ที่ห้องกรรมฐาน 3- 4 ปี และนอกจากนี้ มีศิษยานุศิษย์สายครูบาชัยยะวงศา ได้เล่าว่า ครั้งหนึ่ง หลวงปู่ครูบาชัยวงศาได้มีโอกาสพบหลวงปู่อ่อนแสง ท่านได้ขอดูมือหลวงปู่อ่อนแสง เสร็จแล้วท่านบอกลูกศิษย์ ของท่านว่า พระองค์นี้หมดทุกข์ว่ายทวนกระแสแห่งทุกข์ได้แล้วไม่ตกค้างในโลก มีโอกาสให้ตามพระองค์นี้ให้ดี (ข้อมูล คุณสมฤทธิ์ ธีรชาติ)

ปัจจุบันตั้งศพบำเพ็ญกุศพที่ วัดบ้านเขี๊ยะ ตำบลศรีดอนชัย อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย
มีเกร็ดเรื่องเล่าหลวงปู่อ่อนแสง ดังนี้
ครั้งนั้นผมก็ได้พบหลวงปู่ วาระแรกที่พบ หลวงปู่แสดงอาเทศนาปาฏิหาริย์ คือเทศน์รู้ใจคนฟัง ทำให้บิดาผมสนทนาธรรมกับท่าน
ด้วย ความเคารพ แล้วบิดาผมกล่าวว่าท่านคือ พระขีณาสพผู้ละอาสวะหมด อย่างไม่ต้องสงสัย ครั้งต่อมาก็มีเพื่อนของคุณแม่ผมที่ทุกข์ร้อนได้ไปกราบขอใบบุญหลวงปู่หวัง ให้หลวง ปู่ช่วยด้วยอิทธิฤทธิื์
แต่หลวงปู่ใช้ธรรมฤทธิ์ชโลมใจจนท่านผู้ นั้น ปลงตกในเรื่องของโลกต่าง แต่ก่อนจะกลับหลวงปู่ท่านได้ให้พรว่าความดีทั้งหลายใดโลกจะชนะอธรรมทั้งปวง เป็นกฏธรรมดาของโลก ท่านผู้นั้นฉุกคิดขึ้นมาก็กลับมาทาน ศีล ภาวนา ปัญหาต่างๆๆก็สลายมลายไปเอง และต่อมาผมก็ได้นำพาเว็บพุทธคุณไปกราบหลวงปู่ เป็นครั้งที่ผมปลื้มใจที่สุดคือหลวงปู่อวยพรให้แบบไม่ต้องขอ ให้ข้ออรรถธรรม แถมไขปัญหาธรรมต่างๆๆได้ สมดังพุทธภาษิตที่ว่า รสแห่งธรรมชนะรสทั้งปวง เป็นครั้งที่ผมอิ่มเอมใจที่สุด หลวงปู่อ่อนแสงนั้นเป็นพระอรหันต์อย่างไม่ต้องสงสัย เพราะครั้งหนึ่ง หลวงพี่เล่าว่าท่านได้เอาหัวใจเณร(อายุ90กว่าปีปีแต่เป็นเณรทราบว่าคือหลวง ปู่เณรสุใจ)ซึ่งครูบาอาจารย์ทั้ง หลาย ทั้งล้านนา และสยาม ต่างยกว่าเณรองค์นี้เป็นพระอนาคามี เมื่อเผาสรีระท่าน หัวใจท่านกลับแข็งเป็นพระธาตุ หลวงพี่ได้เอาใส่พานห่อผ้าไปอย่างดี เมื่อคำร่ำลือถึง วัตรปฏิบัติคุณานุคุณแห่ง หลวงปู่อ่อนแสงแพร่ไป หลวงพี่ของผมท่านเจตน์จำนงจะไปกราบครูบาอาจารย์ที่ท่านพ้นโลก จึงไปแต่มีเครื่องทดสอบคือหัวใจพระธาตุนั้น พอดีท่านวางไว้ ที่พื้น หลวงปู่อ่อนแสงเห็นท่านจึงว่า ผู้ใดเอาดวงใจพระอนาคามีมาวางไว้ต่ำไม่สมควรเลย ซึ่งผุ้ที่จะรู้ว่าเป็นดวงใจพระอนาคามีได้จะต้องเป็นพระอรหันต์ที่ภูมิธรรม สูงกว่าพระอนาคามีเท่านั้น นั่นคือครั้งแรก ต่อมาเรื่องนี้กำนันบ้านเ:Pยะเล่าให้ผมฟังว่า ครั้งหนึ่งแกมานอน ดูแลหลวงปู่ปรากฏว่า กลางคืน ในห้องที่หลวงปู่จำวัด มีแสงสว่างอย่างประหลาดตลอดทั้งคืน แกก็แอบไปเปิดดูแกเห็นหลวงปู่นั่งเทศนาแต่ไม่เห็นมีใคร นอกจากแสงสว่างเจิดจ้าในห้องของหลวงปู่ รุ่งเช้าแกจึงได้ถามว่า หลวงพ่อเมื่อคืนหลวงพ่อคุยกับใครมีแต่แสงสว่างไปหมด ท่านตอบว่าเทวดามาขอพระไตรสรณคมน์์ ทำให้หลวงปู่เป็นที่เคารพของชาวบ้านเ:P๊ยะเและชาวล้านนาเป็นอย่างมาก เล่ากันว่า ทั้งเกศา และเล็บ ของหลวงปู่นั้นเวลาที่ปลงจะมีคนคอยรอเก็บกันมากมาย เพราะทุกคนหอมในศีลในวัตรปฏิบัติของหลวงปู่นั่นเอง

ข้อมูลจาก   http://board.palungjit.com/f8/หลวงปู่อ่อนแสง-ตอน-พระจับเงิน-280969-2.html
 


* 5555.jpg (56.86 KB, 640x480 - ดู 1749 ครั้ง.)
IP : บันทึกการเข้า

**-- จงฉลาดพอที่จะรู้ว่า..ลำพังเรานั้นไม่รู้ไปซะทุกสิ่ง...--**
ap.41
ตอบแทนคุณแผ่นดิน
ผู้ดูแลบอร์ด
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 19,009


ไม่มีเทพไม่มีโปร..มีแต่เราที่จะก้าวไปพร้อมกัน...


« ตอบ #1 เมื่อ: วันที่ 07 มีนาคม 2011, 14:42:26 »

ขอบคุณข้อมูลข่าวสารครับ ต้องหาโอกาศไปกราบนมัสการสังขารหลวงปู่แล้ว
IP : บันทึกการเข้า

watinta
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #2 เมื่อ: วันที่ 07 มีนาคม 2011, 22:22:25 »

อนิจจัง วัฏสังขารา อันว่าสังขารนั้นไม่เที่ยงหนอ เกิดขึ้นในเบื้องต้น ตั้งอยู่ชั่วขณะ แล้วดับไปในที่สุด ไม่มีสาระ ไม่มีแก่นสาร ไม่ควรยึดมั้น ถือมั้นสิ่งใดๆในโลกนี้หนอ ร้องไห้   
IP : บันทึกการเข้า
BOONYA
เตรียมอนุบาล
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8


« ตอบ #3 เมื่อ: วันที่ 10 มีนาคม 2011, 15:36:34 »

กราบไหว้สาหลวงปู่อ่อนแสง ด้วยเศียรเกล้า ข้าเจ้า ขอน้อมส่งหลวงปู่เข้าสู่พระนิพานเจ้าข้า
IP : บันทึกการเข้า
Patu
ชั้นประถม
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 234


« ตอบ #4 เมื่อ: วันที่ 19 มีนาคม 2011, 15:30:13 »

ขอกราบหลวงปู่ด้วยค่ะ ได้ส่งเงินไปร่วมทำบุญแล้วนะคะ สาธุค่ะ
IP : บันทึกการเข้า
framezasabi
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #5 เมื่อ: วันที่ 19 มีนาคม 2011, 15:34:07 »

กราบหลวงปูด้วยคนนะค่ะ
IP : บันทึกการเข้า
Mahasaykikung
เศรษฐกิจพอเพียง
สมาชิกลงทะเบียน
ชั้นประถม
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 465



« ตอบ #6 เมื่อ: วันที่ 30 มีนาคม 2011, 05:44:13 »

ขอกราบหลวงปู่ครับ
IP : บันทึกการเข้า

หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

 
เรื่องที่น่าสนใจ
 

ข้อความที่ท่านได้อ่านบนกระดานข่าวแห่งนี้ เกิดขึ้นจากการเขียนโดยสาธารณชน และตีพิมพ์แบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์แห่งนี้ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย
และไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ผู้อ่านจึงต้องใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมาย และศีลธรรม พาดพิง ละเมิดสิทธิบุคคอื่น ต้องการแจ้งลบ
กรุณาส่งลิงค์มาที่
เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกให้ทันที..."

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2013, Simple Machines
www.chiangraifocus.com

Valid XHTML 1.0! Valid CSS!