ขะหนนเจียงฮาย-เจียงใหม่ บ.ห้วยส้านยาว กับ บ.โป่งปู่เฟือง เสียหาย หลังแผ่นดินไหว1. ทล118 กม.ที่ 141 (บ้านโป่งฟูเฟือง)
ลักษณะความเสียหาย ได้เกิดมีรอยแตกตามขวาง และตามยาว ทำให้ผิวจราจรต่างระดับกันเล็กน้อย มีความกว้างของรอยแตกประมาณ 1-5 ซม.ความยามประมาณ 10-30 เมตร ประมาณ 10 รอยแตก
การแก้ไขปัญหาเบื้องต้น
แขวงใด้จัดเจ้าหน้าที่ อำนวยความปลอดภัยในบริเวณดังกล่าว พร้อมทั้งอำนวยความสะดวกแก่ผู่ใช้ทางตลอด 24 ชม. และจะได้ดำเนินการ อุดรอยแตก ที่เกิดขึ้น พร้อมปรับระดับผิวทาง ให้รถสามารถสัญจรผ่านได้อย่างปลอดภัย คาดว่าจะแล้วเสร็จ ภายในวันนี้ (6 พ.ค.57) โดยใช้งบประมาณในส่วนของการจราจรผ่านได้ เป็น เงินประมาณ 300,000 บาท และใช้งบประมาณ เพื่อบำรุงรักษาทางให้คืนสู่สภาพเดิม โดยจะขุดซ่อมตามรอยแตกให้ถึงชั้นความเสียหายทั้งหมด และจัดทำโครงสร้างทางใหม่ และปรับระดับผิวจราจร ให้เหมือนเดิม ใช้งบประมาณ 5,000,000 บาท
2.ทล.118 กม.151-152 (บ้านห้วยส้านยาว)
ลักษณะความเสียหาย มีรอยแตกตามยาว และรอยแตกตามขวาง รอยแตกกว้าง ประมาณ 5-20 ซม. ความยาว 20-40 เมตร ประมาณ 7-10 รอย และโครงสร้างโดยทั่วไปมีการบิเตัวเสียรูปทรงเกือบทั้งหมด และในช่วง ประมาณ กม.152 ผิวการจราจร ด้านซ้ายทาง ทิศทาง จาก เชียงรายไปเชียงใหม่ ทรุดตัว ต่างระดับจากผิวเดิม ประมาณ 1-3 เมตร ยาวประมาณ 50-60 เมตร การดำเนินการแก้ไข วันนี้ ศูนย์สร้างทางลำปาง จะดำเนินการ ก่อสร้างเพิ่มผิวจราจร ด้านขวาทาง ทิศทางจากเชียงใหม่ มา เชียงราย อีก 1 ช่องจราจร เพื่อรองรับการจราจรให้เป็น 2 ช่องจราจร ให้เส้นทางผ่านได้ ซึ่งจะใช้งบประมาณให้การจราจรผ่านได้ประมาณ 1,000,000 บาทและจะดำเนินการปรับปรุงเส้นทางให้คืนสู่สภาพเดิม
โดยรื้อโครงสร้างทางที่เสียหายทั้งหมดออก แล้วดำเนินการ ก่อสร้างโครงชั้นทางขึ้นมาใหม่
ใช้งบประมาณ เพื่อคืนสู่สภาพเดิม ประมาณ 25,000,000 บาท
ที่มา
http://www.chiangraihighway.com/index1.htm