ตอบคุณ Wilai4448และผู้ที่สนใจวิธีทำข้าวเหนียวมูนทุกท่าน ขอลงวิธีทำเลยนะคะอาจจะยาวไปสักหน่อยอร่อยแน่นอน อย่าลืมมาอุดหนุนที่ร้านบ้างนะคะ ขอบคุณค่ะ
:: ส่วนผสมและวัตถุดิบสำหรับทำ "ข้าวเหนียวมูน" ::
- ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 1 กก.
- หัวกะทิ 600 กรัม
- น้ำตาลทรายขาว 500 กรัม
- เกลือป่นแบบธรรมดา 20 กรัม
- สารส้มชนิดก้อน
- ใบเตยแก่ๆ 5-6 ใบ
:: วิธีทำ ::
1. เริ่มแรกเราก็มาทำการเตรียมข้าวเหนียวกันก่อนนะคะ
2. สำหรับข้าวเหนียว ....เลือกใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงูเชียงรายบ้านเราที่เป็นข้าวใหม่นี่แหละค่ะ เพราะว่าเมล็ดข้าวจะเป็นสีขาว เรียวยาวและมีความหอม อีกทั้งนึ่งสุกง่าย
3. ส่วนสารส้ม ก็เลือกใช้แบบเป็นก้อน
4. เริ่มต้นการเตรียมข้าวเหนียว เราจะต้องทำการขัดข้าวเหนียวกับสารส้มกันก่อนนะคะ (เรียกว่าขัดแห้ง) โดยการเอามือนึงข้างที่ไม่ถนัด ตักข้าวเหนียวขึ้นมาไว้ในฝ่ามือ แล้วมือข้างที่ถนัดก็จับสารส้มถู ๆ กับข้าวเหนียว ซึ่งจะต้องถูเบาๆ นะคะ เพราะหากถูแรงจะทำให้เมล็ดข้าวหักได้ค่ะ (การขัดแห้งแบบนี้ เพื่อให้ยางที่เคลือบเมล็ดข้าวออก เมล็ดข้าวจะได้สุกใสเวลามูนเสร็จแล้ว)
5. และเมื่อเราขัดข้าวเหนียวกับสารส้มในแบบแห้งทั่ว ๆ แล้ว ก็ให้เราเติมน้ำลงไปในข้าวเหนียวค่ะ ปริมาณน้ำไม่ต้องเยอะนัก กะว่าสูงสักข้าวเหนียว 1 - 1.5 นิ้วก็พอ
6. แล้วก็ทำการขัดข้าวเหนียวกับสารส้ม (ในแบบเปียก) อีกครั้งค่ะ
7. ซึ่งเมื่อเราขัดสารส้มกับข้าวเหนียวไปสักพัก จะเห็นได้ว่าน้ำข้าวเหนียวขุ่นข้นมากๆ .... ถึงตรงนี้ก็เป็นอันว่าเราขัดข้าวเหนียวได้ที่แล้วนะคะ (อย่าลืมต้องขัดเบาๆ ระวังเมล็ดหัก แตก)
8. ก็ให้เราเทน้ำทิ้งค่ะ (ส่วนสารส้ม ก็ล้างให้สะอาด เอาไปผึ่งลมให้แห้ง พอแห้งดีก็ใส่ถุงเก็บไว้ใช้งานอื่น) และก็ซาวข้าวเหนียวสัก 3 - 4 รอบ จนกระทั่งน้ำซาวข้าวเหนียวใส มองเห็นเมล็ดข้าวอย่างชัดเจน ก็เป็นอันใช้ได้
9. จากนั้นก็ใส่น้ำให้ท่วมข้าวเหนียวประมาณ 2-3 นิ้วค่ะ แล้วก็ทำการแช่ข้าวเหนียวไว้ประมาณ 3 ชม.
10. ผ่านไป 3 ชม. เราก็จะได้ข้าวเหนียวที่แช่ได้ที่ออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ (ลักษณะเมล็ดข้าวจะดูอ่อนนุ่มกว่าตอนเริ่มแช่)
11. จากนั้นก็ให้เราทำการเทข้าวเหนียวใส่กระชอนหรือตะกร้าโปร่งๆ ที่ตาถี่ ๆ เพื่อให้ข้าวเหนียวสะเด็ดน้ำ
12. พอข้าวเหนียวสะเด็ดน้ำดีแล้ว ก็ให้เราเอาข้าวเหนียวนั้นไปนึ่งให้สุกค่ะ โดยปกติเนี่ยถ้ามูนข้าวเหนียวทีละเยอะๆ จะใช้วิธีการนึ่งด้วยรังถึงนะคะ ซึ่งจะใช้เวลาในการนึ่งประมาณ 25-30 นาที แต่ว่าวันนี้ทำแค่กิโลเดียว ก็ขอนึ่งด้วยหวดล่ะกันค่ะ เพราะว่ามันเร็วดี (ใช้เวลาประมาณ 20 นาที)
13. ระหว่างนึ่งข้าวเหนียว ก็จะมาเตรียมทำน้ำกะทิสำหรับมูนข้าวเหนียวนะคะ ....... ซึ่งส่วนประกอบสำหรับน้ำกะทิมูนข้าวเหนียวเนี่ย ก็ตามข้างบนที่บอกไว้เลยค่ะ
14. วิธีการทำน้ำกะทิมูนข้าวเหนียวนั้นก็ไม่ยากเย็นอะไร ให้เราเอาหัวกะทิเทใส่กาละมังใบโตหน่อย แล้วก็ใส่น้ำตาลทราย เกลือ ลงไป ค่ะ
15. จากนั้นก็ใช้ใบเตยช่วยในการขยำน้ำตาลทรายกับน้ำกะทิ ... จนกระทั่ง้นำตาลทรายและเกลือละลายหมดดี ก็เป็นอันว่าใช้ได้ (ใช้เวลาไม่นาน)
16. พอน้ำตาลทรายละลายหมดแล้ว ก็ทำการกรองน้ำกะทิด้วยตะแกรงตาถี่ๆ หรือผ้าขาวบางพับทบ 2 ชั้น .... 1 ครั้งค่ะ เพื่อกรองเศษผง เศษใบเตย หรือน้ำตาลทรายที่ละลายไม่หมดทิ้งไป
17. กรองเสร็จแล้วก็จะได้น้ำกะทิ สีหวาน ๆ อย่างนี้นะคะ ^^
18. ซึ่งตอนที่เราทำน้ำกะทิเสร็จเรียบร้อย ข้าวเหนียวที่เรานึ่งไว้ก็จะสุกพอดีกัน (เวลาใกล้เคียงกันอ่ะค่ะ)
19. ป.ล. หากนึ่งข้าวเหนียวด้วยหวดแบบนี้ หลังจากเรานึ่งไป 10 นาทีแล้ว ให้เรากระดกข้าวเหนียวด้านล่างขึ้นมา และให้ด้านบนลงไป และนึ่งต่ออีกประมาณ 5-7 นาที ข้าวเหนียวก็จะสุกทั่วกันดี
20. ป.ล. อย่านึ่งข้าวเหนียวนานเกินไป ไม่งั้นข้าวเหนียวจะบานเละเวลาที่เราเอาไปมูน / และอย่านึ่งโดยใช้เวลาน้อยเกินไป ไม่งั้นพอมูนเสร็จ ข้าวเหนียวไม่สุกดี กินแล้วจะหรุบ ๆ หากไม่แน่ใจ ใช้วิธีหยิบขึ้นมากัดดูสัก 3-4 เมล็ดก็ได้ค่ะ
21. แล้วพอข้าวเหนียวสุกดี ก็ให้รีบเทข้าวเหนียวทั้งร้อนๆ ลงไปในน้ำกะทิที่เราเตรียมไว้เลยค่ะ แล้วก็จัดการคนด้วยพายให้เข้ากันดี แล้วก็ปิดฝาไว้ให้สนิทประมาณ 10 นาที ...... พอ 10 นาทีผ่านไป ก็ให้เราเปิดฝา แล้วทำการคนข้าวเหนียวแบบปาดไปปาดมาอีกครั้ง แล้วก็ปิดฝาอีกรอบค่ะ
22. จากนั้นก็ทิ้งไว้อีก 20 นาที แล้วก็เปิดฝามาคนข้าวเหนียวแบบปาดไปปาดมาอีกรอบ และก็ปิดฝาทิ้งไว้อีก 10 นาทีสุดท้ายค่ะ
23. และเมื่อ 30-40 นาทีผ่านไป เราก็จะได้ข้าวเหนียวมูนที่เม็ดยาว เรียว สวย นุ่ม หอม และเป็นเงาแวววาว ... ออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ ซึ่งรับรองว่าสูตรนี้เนี่ย หากเพื่อนๆ ตวงไม่ผิด ข้าวเหนียวมูนจะไม่แฉะหรือแห้งจนเกินไปแน่นอนอ่ะค่ะ