เด็กซ่าส์บอย
ชั้นประถม

ออฟไลน์
กระทู้: 109

|
 |
« เมื่อ: วันที่ 30 ตุลาคม 2013, 22:34:35 » |
|
เชียงของบูม 3 ห้างดังปักธงเชียงของราคาพุ่ง 10 ล้านบาทต่อไร่
เชียงรายนิวส์ - เชียงของบูม กลุ่มทุนต่างชาติได้เข้ามาปักธงในพื้นที่ ต.เวียง อ.เชียงของ จ.เชียงราย หนึ่งในเขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดนไทย-ลาว โดยล่าสุดกลุ่มนายทุน ประกอบด้วย ห้างสรรพสินค้าเทสโก้โลตัส ห้างสรรสินค้าบิ๊กซี ซุปเปอร์เซ็นเตอร์ ห้างแม็คโคร ได้เริ่มลงเสาเข็มในจุดพื้นที่ก่อสร้างบ้านโจ้โก้ ต.เวียง เส้นทางสายเศรษฐกิจใหม่ ที่จะเชื่อมต่อไปยังจุดก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำโขงแห่งที่ 4 เชียงของ-ห้วยทราย (สปป.ลาว) ซึ่งทั้งสามห้างแบรนด์ดังต่างชาติ ได้ยื่นขออนุญาตและได้รับการอนุญาตจากคณะผู้บริหารเทศบาล ต.เวียง ชุดเก่า ให้สามารถเข้าดำเนินการก่อสร้างได้
รายงานข่าวแจ้างด้วยว่า ภายหลังจากที่กลุ่มทุนต่างชาติ เริ่มนำเสาเข็มมาตอกในไซด์งานก่อสร้าง ทำให้เกิดความคึกคักด้านซื้อขายที่ดินของ ต.เวียง ทำให้ราคาซื้อขายพุ่งพรวดไปถึงไร่ละหว่า 10,000,000 บาท บางผืนขายเป็นงานๆ ละ 5 ล้านบาท ซึ่งมีราคาสูงขึ้นกว่า 3 เท่าตัว เป็นราคาซื้อขายที่ดิน ที่สูงเป็นประวัติการณ์ นับตั้งแต่มีท้องถิ่นแห่งนี้ถือเป็นกำเนิดมา ทำให้ปัจจุบัน อ.เชียงของ มีเศรษฐีหน้าใหม่เกิดขึ้นมามากมาย และเมื่อมีกระแสห้างสรรพสินค้าต่างชาติ เข้ามาดำเนินการในพื้นที่อีก ทำให้มีการรวบรวมที่ดินผืนใหญ่เก็นกำไรขายกันทั้งอำเภอ
น.ส.อรทัย ฮงประยูร นายกเทศมนตรี ต.เวียง กล่าวว่า การมีห้างสรรพสินค้าเกิดขึ้นในพื้นที่ มีทั้งข้อดีข้อเสีย ข้อดี คือ เรื่องความเจริญ การขยายตัวของเศรษฐกิจและชุมชน การสร้างงานสร้างรายได้ แต่ทั้งนี้ในเรื่องข้อเสียก็มี คือ การที่มีห้างใหญ่มากระจุกตัวในพื้นที่พร้อมกันดังกล่าว จะเกิดความแออัดขึ้นมา อีกทั้งยังพบว่ายังไม่มีการประชาพิจารณ์ท้องถิ่น ต้องให้ได้รับความเห็นชอบ ยินยอมจากประชาชนก่อน มิเช่นนั้นหากมีปัญหาขึ้นมาระหว่างการก่อสร้างก็ดี หรือในอนาคต การแก้ไขปัญหาต่างๆ จะทำได้ลำบากหากตัวห้างได้ก่อสร้างเสร็จไปแล้ว
นายกทต.เวียง กล่าวอีกว่า จะต้องมีการนำเรื่องนี้เข้าห้ารือในสภา ซึ่งตนได้หารือกับทางประธานสภาเทศบาล เอาไว้แล้ว โดยหัวข้อที่จะหารือคือเรื่องการใช้ข้อกฎหมาย พรบ.ควบคุมอาคารสูง เข้ามาตรวจสอบการก่อสร้างทั้งหมด วามีการขอนุญาตถูกต้องตามกฎหมายกำหนดหรือไม่ ตัวอาคารเป็นอย่างไร มีขนาดความสูงเกินกว่าที่กำหนดหรือมีการ่อสร้างลุกล้ำบนพื้นที่ชาวบ้านหรือพื้นที่สาธารณะประโยชน์หรือไม่
ตอนนี้โลตัส เปิดแล้ว อยากทราบความคืบหน้าของ บิ๊กซี
|