ส่วนมากที่ขายตาม"งานพ่อขุน"และตลาดนัด มักเป็นกร่ะต่ายเด็ก ซึ่งยังไม่หย่านม ไม่ควรอย่างยิ่งที่จะซื้อมาเลี้ยง มีความเสี่ยงที่จะรอดชีวิตน้อยมาก ที่ตั้งกระทู้นี้ขึ้นมาเพราะเพื่อนๆหลายคนซื้อกระต่ายมาเลี้ยงแล้วตาย
กระต่ายวัยเด็ก ควรให้หญ้าแห้ง และอาหารเป็นหลัก กระต่ายเด็กที่ยังอายุไม่ถึง 3 เดือน ควรให้อาหารเม็ดสำหรับกระต่ายเด็กเสริมด้วยหญ้าแห้งที่ผลิตมาอย่างสะอาด เน้นหนักที่หญ้าแห้งที่มีชื่อว่า Alfalfa เนื่องจากมีโปรตีนและแคลเซียมสูงดี หญ้าแห้งทุกชนิด ดีต่อกระต่ายทั้งนั้นค่ะ ให้ได้หมดเลย สิ่งที่หญ้ามีเหมือนกันหมดคือ ไฟเบอร์ ที่จะช่วยในการขับถ่าย ส่วนคุณค่าทางสารอาหาร ก็จะแตกต่างกันไปตามแต่ละชนิดของหญ้า
ยังไม่ควรให้ผักและผลไม้มาก จะทำให้ท้องเสีย และตายได้ ร่างกายเค้ายังไม่แข็งแรงพอ เพราะในผักอาจมีสารเคมีตกค้างอยู่ ผักและผลไม้ สารอาหารน้อยมาก เมื่อเทียบกับหญ่า
กระต่ายโต (6 เดือนขึ้นไป) เมื่ออายุได้ ๆ 6 เดือน พัฒนาการต่าง ๆ จะถึงจุดคงที่แล้ว ต้องเปลี่ยนอาหารเป็นอาหารสำหรับกระต่ายโต ซึ่งจะลดปริมาณโปรตีนลงและเน้น ไฟเบอร์มากขึ้น ควรผสมอาหารเม็ดสำหรับกระต่ายโต กับอาหารเม็ดเดิม แทรกเข้าไปวันละประมาณ 15 - 20 % จนครบ 1 สัปดาห์ กระต่ายก็จะชินกับอาหารใหม่ทั้งหมด จากประสบการณ์พบว่าถ้าเป็นอาหารยี่ห้อเดียวกัน แต่ต่างรุ่นกัน มักไม่มีปัญหา