กลุ่มอาหารที่คนผมร่วงไม่ควรยุ่งเกี่ยว มีทั้งหมด 6 กลุ่ม ดังนี้
รายละเอียดโดยสังเขป
1. ไขมัน : อาหารที่มีไขมัน ร่างกายจะนำเอาไปสร้างชั้นไขมันมากขึ้น คนที่มีผมเส้นเล็กจะร่วงได้ง่าย ส่วนไขมันที่มาจากเนื้อสัตว์ จะไปเพิ่มระดับของฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน ซึ่งจะทำให้ผมร่วงมากขึ้น
2. ผงชูรส : จะทำให้ร่างกายดูดซึมวิตามินได้น้อยลง โดยเฉพาะวิตามินบี 6 ซึ่งมีผลต่อการเจริญเติบโตของเส้นผมเป็นอย่างมาก (วิตามินบี 6 ช่วยรักษาสภาพผิวหนัง รวมถึงหนังศีรษะด้วย)
3. เกลือ : ทำให้เกิดความดันโลหิตสูง เส้นเลือดหดตัว เลือดไปเลี้ยงรากผมได้น้อยลง
4. อาหารขัดขาว : คุณค่าของสารอาหารที่เคลือบอยู่ชั้นนอก ถูกเอาออกไป โดยเฉพาะวิตามิน
5. คาเฟอีน : ทำให้เส้นเลือดหดตัว สารอาหารต่างๆ ถูกส่งไปล่อเลี้ยงหนังศีรษะและเส้นผมได้ไม่เต็มที่
6. แอลกอฮอล์ : ทำให้เกิดภาวะเส้นเลือดหดตัว ทำให้แก่เร็ว เส้นผมเสื่อมสภาพเร็ว
ปัจจัยที่ทำให้ผมร่วงมีหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของพันธุกรรม ฮอร์โมน ความเครียด การใช้เคมีในรูปแบบต่างๆ (ยา และผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับเส้นผม หรือเคมีบำบัด) โรคที่เกี่ยวกับหนังศีรษะ
และอีกปัจจัยที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือ "การบริโภค" ซึ่งมีส่วนสำคัญที่จะทำให้ร่างกายแข็งแรง ไม่เฉพาะแค่หนังศีรษะและเส้นผมเท่านั้น แต่เกี่ยวกับทุกระบบของร่างกาย เหมือนที่หลายๆ คนมักพูดว่า "ควรให้ดีจากภายในสู่ภายนอก" หลักง่ายๆ คือ อะไรก็ตามที่รับประทานไปแล้ว ไม่ก่อประโยชน์ต่อร่างกาย อันนั้นแหละ มันก็จะทำให้หนังศีรษะและเส้นผมไม่ดีตามไปด้วย สำหรับท่านที่มีปัญหาผมร่วง ผมบาง อาจต้องดูแลพฤติกรรมการบริโภคให้เข้มงวดกว่าคนทั่วไป และเน้นกลุ่มอาหารที่มีประโยชน์ต่อการปัองกันและเสริมสร้างให้สุขภาพของหนังศีรษะ-เส้นผมดีให้มากขึ้น (คราวหน้าจะนำเรื่องราวของกลุ่มอาหารที่ช่วยฟื้นฟูหนังศีรษะ-เส้น มาแชร์ครับ)
ขอขอบคุณข้อมูลดีดีจาก กระปุกดอทคอม,ผู้จัดการออนไลน์,พันทิปดอทคอม (ขออภัยที่ไม่ได้ใส่เครดิตโดยละเอียดครับ เพราะตอนหาข้อมูลมันเยอะมาก บางส่วนจึงลืมเก็บเอาไว้)