เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
วันที่ 02 กรกฎาคม 2022, 08:47:04
หน้าแรก ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  • ข้อมูลหลักเว็บไซต์
  • เชียงรายวันนี้
  • ท่องเที่ยว-โพสรูป
  • ตลาดซื้อขายสินค้า
  • ธุรกิจบริการ
  • บอร์ดกลุ่มชมรม
  • อัพเดทกระทู้ล่าสุด
  • อื่นๆ

ประกาศ !! กรุณาอ่านเพื่อทำความเข้าใจ : https://forums.chiangraifocus.com/index.php?topic=1025412.0

+  เว็บบอร์ด เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย
|-+  ศูนย์กลางข้อมูลเชียงราย
| |-+  ศาสนา กิจกรรมทางวัด (ผู้ดูแล: ap.41, ลุงหนาน)
| | |-+  แอ่วงาน 9 เป็ง วันที่ 23 นี้ ที่บ้านเด่นครับ
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน แอ่วงาน 9 เป็ง วันที่ 23 นี้ ที่บ้านเด่นครับ  (อ่าน 801 ครั้ง)
pongpiya55
ชั้นประถม
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 249« เมื่อ: วันที่ 03 มิถุนายน 2013, 21:05:27 »

พระเจ้าบุ

       พระเจ้าบุเป็นปูชณียวัตถุที่สำคัญและศักดิ์สิทธิ์เป็นที่เคารพบูชากราบไหว้ของศัทธาสาธุชน  เป็นที่รู้จักของหลาย ๆ จังหวัดทั้งภาคเหนือตอนบนและตอนใต้ ปัจุบันประดิษฐานอยู่ในวิหารวัดม่อนป่าสัก  ต. แม่อ้อ  อ.พาน  จ. เชียงราย
       วัดเดิมเป็นวัดร้างเก่าแก่ไม่ปรากฏหลักฐานว่าได้สร้างขึ้นสมัยใด  ด้วยการสันนิษฐานของหลายท่านว่าวัดนี้ถูกสร้างมานานนับพันปี  จนกระทั่งถึงปี  พ.ศ. 2477  มีชาวบ้านกว๋าวหย่อน  ซึ่งเป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ อยู่ติดทางใต้ของวัดม่อนป่าสัก  10  กว่าครัวเรือน  ได้เห็นสถารทีนี้มีซากปรักหักพังและต่างก็ลงความเห็นพร้อมกันว่าที่ตรงนี้เคยเป็นวัดมาก่อนจึงได้ร่วมกันสร้างกุฏิและศาลาที่ประกอบพิธีศาสนาเล็ก ๆ ขึ้นแล้วได้นิมนต์หลวงพ่อทา  คันทวังโส จากวัดสันจำปา  อ. แม่สรวย  จ. เชียงราย  มาอยู่จำพรรษา  หลวงพ่อท่านได้ชวนเด็กในหมู่บ้านมาบวชเป็นสามเณรอีกหลายรูป  สมัยนั้นคนเฒ่าคนแก่เรียกชื่อวัดนี้ว่า  "วัดศรีโคมดำ"  " วัดสันป่าสักบ้าง "  สาเหตุคือบริเวณวัดจะมีต้นไม้หลายชนิดอยู่ด้วยกัน เช่น  ไม้สัก  ไม้เต็ง  ไม้ประดู่  ไม้ไผ่  ฯลฯ  ต่อมามีอยู่วันหนึ่ง  หลวงพ่อทาซึ่งกำลังนั่งเขียนธรรมอยู่ที่กุฏิ  และขณะที่เขียนอยู่นั้น  ได้มีนกจีแจบ  ( นกกางเขน )
       บินไปเกาะที่จอมปลวกใหญ่ตรงกลางลานวัดจอมปลวกนั้นห่างจากกุฏิประมาณ  20  เมตร  และวันต่อมานกตัวนั้นก็บินเกาะตรงจอมปลวกอีก  นกตัวนั้นทำอย่างนี้อยู่หลายวันจนทำให้หลวงพ่อคิดว่าตรงจอมปลวกต้องมีอะไรอยู่ตรงนั้นอย่างเป็นแน่ท่านจึงขอแรงชาวบ้านช่วยกันถางหญ้าแล้วช่วยกันขุดจอมปลวกดู  และแล้วก็ได้พบพระพุทธรูปหินองค์หนึ่ง  มีหน้าตักกว้าง  62  นิ้ว  สูง  91  นิ้ว  และเมื่อขุดต่อไปอีกก็ได้พบพระพุทธรูปองค์เล็ก ๆ อีกหลายองค์พร้อมทั้งพบเครื่องปั้นดินเผา  มีรูปช้าง  ม้า  อีกทั้งเครื่องลายครามอีกเป็นจำนวนมาก  สิ่งของเหล่านี้เหมือนกับจะมีคนสาปแช่งไว้  เมื่อใครหยิบฉวยไปเป็นสมบัติของตัวเองก็จะมีอันเป็นไปต่าง ๆ นา ๆ  และเป็นบ้าใบ้หลายคน
       หลังจากนั้น  ในพื้นที่ตำบลแม่อ้อ  ได้เกิดเหตุกราณ์ฝนฟ้าไม่ตกต้องตามฤดูกาลทำให้เกิดความแห้งแล้งเดือดร้อนกันไปทั่ว    หลวงพ่อทาท่านจึงร่วมกับชาวบ้านในตำบลขอฝนสรงน้ำพระพุทธรูปหินโบราณ  ( พระเจ้าบุ )  ที่ขุดพบ โดยได้นิมนต์พระสงฆ์วัดต่าง ๆ  มาร่วมพิธีในวันขึ้น  15  ค่ำ  เดือน  7  ใต้  พอทำพิธีทางศาสนาได้ไม่นานท้องฟ้าก็เกิดมืดครึ้มและฝนก็ตกลงมาอย่างไม่น่าเชื่อ   ทำให้ผู้มาในงานทำพิธีนี้พร้อมใจกันกำหนดเอาวันนี้เป็นวันสรงน้ำพระพุทธรูปหินโบราณ  ( พระเจ้าบุ )  คือวันขึ้น  15  ค่ำ  เดือน  9  เหนือ ( 15  ค่ำ  เดือน 7  ใต้ )  ประจำทุกปีจนกลายเป็นประเพณีที่ปฏิบัติสืบต่อกันมา
       จนถึงทุกวันนี้ท่านสาธุชนถ้าหากว่าท่านเดินทางผ่านไป  จ.เชียงราย  ต้องการจะเข้ามาเยี่ยมชมกราบนมัสการหลวงพ่อพระเจ้าบุ  เราชาวตำบลแม่อ้อ ( จุดสังเกตคือป้ายกลุ่ม  ร.ร แม่อ้อ )  ไปตามถนนสาย  1190  ระยะทางประมาณ  9  กม.  ตามลำดับทางนี้คือจะถึงบ้านจำผักกูด   บ้านใหม่เจริญ    บ้านโป่งทะลาย  แล้วก็ถึงบ้านเด่นชัย  ท่านก็จะได้ นมัสการหลวงพ่อพระเจ้าบุ  เพื่อเป็นศิริมงคลแก่ตัวท่าน

                                                                                 คัดลอกจาก

                                                            พระครูพิศาลธรรมบระยุต ( เจ้าอาวาสวัดม่อนป่าสัก )

ที่มา http://www.jantimatour.com/mo/iFrame-tourism.html
IP : บันทึกการเข้า

ap.41
ตอบแทนคุณแผ่นดิน
ผู้ดูแลบอร์ด
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 18,884


ไม่มีเทพไม่มีโปร..มีแต่เราที่จะก้าวไปพร้อมกัน...


« ตอบ #1 เมื่อ: วันที่ 04 มิถุนายน 2013, 05:45:24 »

สักวันคงได้ไปกราบครับ
IP : บันทึกการเข้า

หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

 
เรื่องที่น่าสนใจ
 

ข้อความที่ท่านได้อ่านบนกระดานข่าวแห่งนี้ เกิดขึ้นจากการเขียนโดยสาธารณชน และตีพิมพ์แบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์แห่งนี้ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย
และไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ผู้อ่านจึงต้องใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมาย และศีลธรรม พาดพิง ละเมิดสิทธิบุคคอื่น ต้องการแจ้งลบ
กรุณาส่งลิงค์มาที่
เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกให้ทันที..."

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2013, Simple Machines
www.chiangraifocus.com

Valid XHTML 1.0! Valid CSS!