คืนนี้ไปกินหมูกระทะกับแฟนที่ร้าน "เพื่อนหมูกระทะ" แถวหน้า ม.ราชภัฏเชียงราย กำลังกินอยู่ดีๆ ก็มีคนเลี้ยงช้าง(ที่จริงน่าจะเรียกว่า "ช้างเลี้ยงคน" มากกว่า) เอาช้างมาเร่ร่อนอีกแล้ว เชื่อไหมว่ายังมีคนไปซื้ออ้อยมาให้ช้างกินเพราะความสงสาร ซึ่งปริมาณก็ไม่ได้มากมายอะไร ดูดีๆแล้วเท่ากับนิ้วชี้ของเราผ่าครึ่งซะอีก ดูท่าทางแล้วช้างหิวมาก ที่ขอบดวงตามีแต่รอยน้ำตาไหลเป็นคราบ คงจะด้วยความล้า เหนื่อย ความเจ็บปวดที่โดนปลายแหลมตะขอจิกที่หัวและหู และที่สำคัญก็คือความหิว ท่าท่างช้างอ่อนเพลียมาก คนที่เอาช้างมาเร่ร่อน ดูแล้วไม่เห็นสนใจช้างครงไหนเลย ขนาดอ้อยที่เอามาขายดูแล้วเป็นสีส้ม ดูแล้วกล้ารับรองได้เลยว่าเป็นอ้อยที่บูดและเน่าแน่ๆ สำหรับผม ผมไม่ชอบเลย คิดต่อต้านด้วยซ้ำ คนซื้ออ้อยให้ช้างกินผมก็เข้าใจนะว่าเพราะความสงสาร แต่ลองคิดดูสิว่าถ้าความสงสารของคนเรามันจะทำให้วงจร "ช้างเลี้ยงคน" ต้องเป็นแบบนี้ต่อไปอีกยาวนเท่าไหร่ก็ไม่รู้ และจะมีช้างกี่ตัวกี่เชือกที่ต้องมาเป็นอาวุธในการหากินของคนพวกนี้ มันจะทำให้จำนวนช้างเร่ร่อนเพิ่มขึ้นอีกมาก เช่นเดียวกับการฆ่าแม่ช้างแล้วเอาลูกมันออกมาเป็นช้างบ้านประมาณว่าเป็นช้างเร่ร่อนแบบนี้ ไอ้คนพวกนี้มันเทียบเท่าหรือยิ่งกว่า 18 มงกุฎซะอีก ที่ใช้ความสงสาร ความมีเมตตาของมนุษย์มาหากินกับสัตว์
ภาพที่เห็นก็คือ ช้างก็ใช้งวงเอื้อมไปเอาอ้อยที่คนซื้อให้ (ยาวประมาณนิ้วชี้ บางเท่าไม้บรรทัด) กินด้วยความหิว เหลือบเห็นว่าในปากช้างมีก้านดอกหญ้าแห้งๆติดอยู่ คงจะเป็นด้วยความหิวว่า ไม่ได้กินอะไร ระหว่างทางที่เดินมาเจออะไรก็คว้ากิน คิดสงสารช้างนะครับว่า "กลางวันตอนที่แดดร้อนคงจะเดินบนถนนคอนกรีตที่ร้อนยิ่งกว่าได้คนพามาซะอีก" ซึ่งปัญหาแบบนี้เป็นปัญหาที่มีมานานแล้ว แต่จากที่ดูๆมา ก็ไม่มีหน่วยงานไหนเข้ามาแก้ไขหรือจัดการป้องกันอย่างถาวรและเป็นรูปธรรมสักที มัวแต่แก่งแย่งชิงดีอะไรกันหลายๆอย่าง จนบางครั้งอยู่สูงเกินไปแต่กลับมองไม่เห็นความสำคัญของสิ่งรอบข้าง
ผมอยากให้หน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้อง ทั้งภาครัฐ เอกชน และภาคประชาชน ตระหนักถึงปัญหาที่เกิดขึ้นตอนนี้ว่า "เมืองเชียงราย" ที่มีสัญลักษณ์เป็นรูป "ช้าง" ควรให้ความสำคัญกับช้างให้มากขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ เพราะจากหลายๆครั้งที่เจอช้าง จะเห็นได้เลยว่า "อ๋อ...ไอ้พวกนี้มันทำเป็นขบวนการ รึเปล่า" เพราะเอาช้างมาเร่ร่อนในเชียงรายเยอะเหลือเกิน เยอะจนเห็เกือบทุกที่ที่ผมผ่าน ไอ้คนที่เอาช้างมาเร่ร่อนก็เกินไป แขนขาก็ดีไม่รู้จักทำมาหากิน!!! เคยถามช้างที่พามาไหม ว่ามันอยากมาด้วยแบบนี้หรือเปล่า ถึงมันตอบไม่ได้ผมก็พอจะรู้ครับว่ามันคงตอบว่า "ปล่อยกูอยู่ในป่า อยู่ในบ้านของกูเถอะ"
ถ้าพวกท่านทั้งหลาย... สงสารและเมตตาช้าง หยุดซื้อซื้อหยุดให้เงินไอ้คนเกาะช้างกินเถอะครับ ลองนึกย้อนอดีตในหนังสือเรียนที่เราเคยเรียนมา ครูก็เคยสั่งเคยสอนว่า ช้างก็เป็นผู้มีพระคุณกับเรา เพราะช้างได้ออกสู้รบเคียงบ่าเคียงไหล่กับบรรพบุรุษของเราเฉกเช่นวีรชนที่กล้าหารผู้หนึ่ง วันนี้..ในยุคนี้..แม้บทบาทความสำคัญของช้างจะลดลงไปบ้าง (ไม่ได้ออกรบเหมือนแต่ก่อน) เราก็อย่าเอาช้างที่ขึ้นชื่อว่าสัตว์ป่ามาทำแบบนี้เลยครับ ยังไงก็ให้นึกถึงบุญคุณบรรพบุรุษของช้างบ้าง.
https://www.facebook.com/media/set/?set=a.426068384148822.1073741826.358752140880447&type=3สัญลักษณ์ จังหวัดเชียงราย เชื่อว่าชื่อนี้ส่วนหนึ่งมาจากช้างครับ
ผมขอฝากทุกภาคส่วนเอาจริงเอาจังกับเรื่องนี้ด้วยนะครับ เพราะเพียงผมลำพังคนเดียว เสียงคงไม่ดังเกิน ขอบคุณครับ.