เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
วันที่ 05 สิงหาคม 2025, 01:18:21
หน้าแรก ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก



  • ข้อมูลหลักเว็บไซต์
  • เชียงรายวันนี้
  • ท่องเที่ยว-โพสรูป
  • ตลาดซื้อขายสินค้า
  • ธุรกิจบริการ
  • บอร์ดกลุ่มชมรม
  • อัพเดทกระทู้ล่าสุด
  • อื่นๆ

ประกาศ !! กรุณาอ่านเพื่อทำความเข้าใจ : https://forums.chiangraifocus.com/index.php?topic=1025412.0

+  เว็บบอร์ด เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย
|-+  ตลาดกลางซื้อขายสินค้าออนไลน์
| |-+  พระเครื่อง-วัตถุมงคล เครื่องรางของขลัง ความเชื่อ ลี้ลับ (ผู้ดูแล: NOtis, micky13)
| | |-+  พระกรุเนื้อชินตะกั่วลงชาติ ลงทอง กรุดอยไซ หรือ พระยืดเหล็กไหล ลำพูน
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน พระกรุเนื้อชินตะกั่วลงชาติ ลงทอง กรุดอยไซ หรือ พระยืดเหล็กไหล ลำพูน  (อ่าน 4560 ครั้ง)
หนุ่ย เชียงใหม่
เตรียมอนุบาล
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3



« เมื่อ: วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2013, 16:45:41 »

         ในบรรดาพระเครื่องเมืองลำพูน คอพระสกุลลำพูนมักรู้จักกันดีในชื่อของ "พระยืดเหล็กไหลดอยไซ" พบแห่งเดียวคือ ตรงหน้าผาของปากถ้ำวัดดอยไซ ต.ป่าสัก อ.เมือง ลำพูน ที่เรียกกันอย่างนี้เพราะ ผู้เฒ่าผู้แก่สมัยก่อนเล่าว่า พระเหล็กไหลดอยไซนี้ทำมาจากวัตถุวิเศษ เมื่อนำไปลนไฟแล้ว พระชนิดนี้จะอ่อนตัวและยืดออกมา แต่เมื่อนำไฟที่ลนออกจากองค์พระ ก็จะหดกลับ จึงเป็นที่มาของชื่อพระ
         พระเหล็กไหลดอยไซ มีลักษณะเป็นรูปสามเหลี่ยมปลายแหลม มี 2 พิมพ์ คือพิมพ์มารวิชัย และพิพม์สมาธิ หน้าตาองค์พระมีลักษณะดุดัน ดวงตาเป็นเม็ดกลมโปน นูนออกมา คิ้วจะชนกันเป็นรูปปีกกา ซึ่งเป็นลักษณะของคิ้วในศิลปะขอมโดยเฉพาะ เม็ดพระศกจะเป็นเม็ดกลม เรียบร้อย มีกรอบหน้ากระจังเหมือนกรอบไรพระศก ส่วนเศียรขององค์พระจะดูเรียวแหลมขึ้น คล้ายมงกุฏ ลำคอเป็นปล้อง 3 ชั้น จีวรจะเป็นลักษณะห่มดอง สังฆาฏิยาวห้อยลงมา เห็นหัวนมด้านขวาขององค์พระเป็นเม็ดกลมนูนเด่น ฐานที่ประทับนั่งจะเป็นฐานบัว 2 ชั้นคล้ายกับลายก้างปลา และองค์พระจะบางมาก คนสมัยก่อนเลยนิยมนำองค์พระไปติดกับแผ่นไม้ เพื่อรักษาองค์พระ ส่วนเนื้อพระมีทั้งหมด 2 เนื้อคือ เนื้อชินเงิน และเนื้อชินเขียว แต่มีพระตระกลูเชียงแสนบางพิมพ์ลักษณะคล้ายพระเหล็กไหลดอยไซ บางท่านยัดกรุท่านไปเลยก็มี แต่มีข้อสังเกตุง่ายคือ องค์พระจะหนา และเม็ดหัวนมจะไม่มีหรือไม่นุนเด่น องค์นี้ลงชาติ ลงทองสวยงาม สนใจติดต่อหนุ่ย เชียงใหม่ 082-6938190 รับประกันพระแท้ตลอดชีวิต เก๊คืนเต็ม เช่นเดิมครับ


* ดอยไซ (Medium).jpg (62.05 KB, 800x608 - ดู 5925 ครั้ง.)
IP : บันทึกการเข้า
หนุ่ย เชียงใหม่
เตรียมอนุบาล
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3



« ตอบ #1 เมื่อ: วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2013, 17:58:55 »

ดันหน่อยครับสนใจไม่แรงครับแบ่งไปใช้
IP : บันทึกการเข้า
แม็กซ์_เชียงรายพุทธศิลป์
เตรียมอนุบาล
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 34


รักคนดี ห่างคนเลว จึงเจริญและคงอยู่


« ตอบ #2 เมื่อ: วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2013, 20:36:56 »

ผมให้ราคาเท่าที่คุณเสนอเลยนะคับ หนุ่ย แต่ผมขอพร้อมบัตรรับประกันพระแท้ของพระเมืองเหนือด้วยนะคับ จุ๊ฟๆๆ
IP : บันทึกการเข้า

สืบฮีต สืบฮอย บ่าละหาย ตำนานแห่งล้านนา โทร 084-363-2970
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

 
เรื่องที่น่าสนใจ
 

ข้อความที่ท่านได้อ่านบนกระดานข่าวแห่งนี้ เกิดขึ้นจากการเขียนโดยสาธารณชน และตีพิมพ์แบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์แห่งนี้ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย
และไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ผู้อ่านจึงต้องใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมาย และศีลธรรม พาดพิง ละเมิดสิทธิบุคคอื่น ต้องการแจ้งลบ
กรุณาส่งลิงค์มาที่
เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกให้ทันที..."

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2013, Simple Machines
www.chiangraifocus.com

Valid XHTML 1.0! Valid CSS!