เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
วันที่ 15 กันยายน 2025, 04:26:04
หน้าแรก ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก



  • ข้อมูลหลักเว็บไซต์
  • เชียงรายวันนี้
  • ท่องเที่ยว-โพสรูป
  • ตลาดซื้อขายสินค้า
  • ธุรกิจบริการ
  • บอร์ดกลุ่มชมรม
  • อัพเดทกระทู้ล่าสุด
  • อื่นๆ

ประกาศ !! กรุณาอ่านเพื่อทำความเข้าใจ : https://forums.chiangraifocus.com/index.php?topic=1025412.0

+  เว็บบอร์ด เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย
|-+  ศูนย์กลางข้อมูลเชียงราย
| |-+  ห้องนั่งเล่น
| | |-+  บัตพู้ไม่มีสถานะทางทะเบียน ขับรถเข้าเชียงรายได้ไหม
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน บัตพู้ไม่มีสถานะทางทะเบียน ขับรถเข้าเชียงรายได้ไหม  (อ่าน 3884 ครั้ง)
kk1
บุคคลทั่วไป
« เมื่อ: วันที่ 21 ธันวาคม 2012, 21:44:58 »

บัตหัวศูนย์ อยากทำใบขับขี่มาก ใครช่วยได้
IP : บันทึกการเข้า
ขี้เหล้าอาวุโส
ระดับ :ป.โท
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,061



« ตอบ #1 เมื่อ: วันที่ 22 ธันวาคม 2012, 08:14:48 »

พิมพ์มาใหม่เน้อ อ่านแล้วบ่าฮู้เรื่องครับ ยิ้ม
อั้นก่อรอผู้รู้มาตอบ ยิงฟันยิ้ม
IP : บันทึกการเข้า

ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว
บ้านฮอมฮัก
ID-line cat-cream
ระดับ ป.ตรี
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,431



« ตอบ #2 เมื่อ: วันที่ 22 ธันวาคม 2012, 08:56:58 »

พิมพ์มาใหม่เน้อ อ่านแล้วบ่าฮู้เรื่องครับ ยิ้ม
อั้นก่อรอผู้รู้มาตอบ ยิงฟันยิ้ม
ก็นั่นเนาะ งงขนาด ฮืม ฮืม
IP : บันทึกการเข้า
@เชียงแสน
สมาชิกลงทะเบียน
ระดับ ป.ตรี
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,358


..ทุกลมหายใจคือการเปลี่ยนแปลง..


« ตอบ #3 เมื่อ: วันที่ 22 ธันวาคม 2012, 09:13:37 »

บัตหัวศูนย์ อยากทำใบขับขี่มาก ใครช่วยได้
บัตรผู้ไม่มีสถานะ...หรือเปล่า เปิ้นอาจจะไม่ถนัดด้านภาษาไทย
เพราะเข้าใจว่าบัตรประชาชน ที่ขึ้นต้นด้วย 0 เป็นบัตรของผู้ไม่มีสถานะทางทะเบียน สำหรับคนต่างด้าว
หรือเปล่า อันนี้ไม่แน่ใจ... ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม

IP : บันทึกการเข้า
Mitani Yukii
สมาชิกลงทะเบียน
ชั้นประถม
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 357



« ตอบ #4 เมื่อ: วันที่ 24 ธันวาคม 2012, 22:53:53 »

ผู้ไม่มีบัตรสถานะทางทะเบียนหรือป่าว ยิ่งอ่านยิ่งงเหมือนกัน  ฮืม
IP : บันทึกการเข้า

รับทำเว็บไซต์, Animation, เขียนโปรแกรม
http://www.carrentcr.com/
http://nwcarrent.com/
http://www.taxicallcr.com/
ยินดีครับ
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,814


ติดต่อได้ตลอดเวลาครับ


« ตอบ #5 เมื่อ: วันที่ 24 ธันวาคม 2012, 23:02:06 »

บัตหัวศูนย์ อยากทำใบขับขี่มาก ใครช่วยได้
บัตรผู้ไม่มีสถานะ...หรือเปล่า เปิ้นอาจจะไม่ถนัดด้านภาษาไทย
เพราะเข้าใจว่าบัตรประชาชน ที่ขึ้นต้นด้วย 0 เป็นบัตรของผู้ไม่มีสถานะทางทะเบียน สำหรับคนต่างด้าว
หรือเปล่า อันนี้ไม่แน่ใจ... ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม


น่าจะใช่คับ
IP : บันทึกการเข้า

คลิกลิ้งติดต่องาน https://www.facebook.com/profile.php?id=100054820356981
คนบ้านนอก
ชั้นประถม
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 434


เราชาวนาอยู่กับควาย


« ตอบ #6 เมื่อ: วันที่ 25 ธันวาคม 2012, 15:02:41 »

กรมขนส่งฯ เพิ่มคนต่างด้าว อีก 10 กลุ่มทำใบขับขี่ได้

กรมการขนส่งทางบก ปรับปรุงระเบียบให้คนต่างด้าวอีก 10 กลุ่ม ทำใบขับขี่ได้แต่ต้องยื่นคำขอ ณ สำนักงานขนส่งจังหวัด ตามที่ระบุไว้ในใบรับรองถิ่นที่อยู่เท่านั้น ส่วนชาวต่างชาติ หรือบุคคลสัญชาติพม่าที่มีเอกสารแสดงตนและใบรับรองถิ่นที่อยู่ครบถ้วนตามกฎ กระทรวง สามารถทำใบขับขี่ได้ทุกสำนักงานขนส่งทั่วประเทศ

 นายรณยุทธ   ตั้งรวมทรัพย์  รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก  เปิดเผยว่า กรมการขนส่งทางบก ได้ปรับปรุง ระเบียบเกี่ยวกับการออกใบอนุญาตขับรถ ให้บุคคล ต่างด้าวอีกจำนวน 10 กลุ่ม เดิมมีเพียง 4 กลุ่ม รวมเป็น 14 กลุ่ม สามารถขอรับใบอนุญาตขับรถได้ ณ สำนักงานขนส่งจังหวัดตามที่ระบุไว้ในใบรับรองถิ่นที่อยู่เท่านั้น   ส่วนชาวต่างชาติที่เข้ามาท่องเที่ยวที่พำนักอยู่ในประเทศไทย  หากมีเอกสารแสดงตนและใบรับรองถิ่นที่อยู่ครบถ้วนตามกฎกระทรวง สามารถขอใบอนุญาตขับรถชนิดชั่วคราวได้ทุกสำนักงานขนส่งทั่วประเทศ



นายรณยุทธ  กล่าวเพิ่มเติมว่า บุคคลต่างด้าวจำนวน 14 กลุ่ม ประกอบด้วย อดีตทหารจีนคณะชาติและจีนฮ่ออพยพ, ชาวเวียดนามอพยพ, อดีตโจรจีนคอมมิวนิสต์มลายา (ผู้ร่วมพัฒนาชาติไทย), ไทยลื้อ, ผู้อพยพ เชื้อสายไทยจากจังหวัดเกาะกงกัมพูชา, ผู้พลัดถิ่นสัญชาติพม่าเชื้อสายไทย, จีนฮ่ออิสระ, เนปาลอพยพ, ผู้พลัดถิ่นสัญชาติพม่า, ชาวเขาที่อพยพเข้ามาก่อนวันที่ 3 ตุลาคม 2528, ผู้หลบหนีเข้าเมืองชาวลาวภูเขาอพยพที่เคยอาศัยอยู่ในประเทศไทย, บุคคลบนพื้นที่สูงและชุมชนพื้นที่สูง, ม้งในที่พักสงฆ์ถ้ำกระบอก, และชาวมอแกน (ในพื้นที่ภัยพิบัติสึนามิ) เป็นบุคคลที่ได้รับอนุญาตให้อาศัยอยู่ในประเทศไทยเฉพาะพื้นที่ที่กำหนดให้

          หากบุคคลดังกล่าวประสงค์จะขอรับใบอนุญาตขับรถ ให้ ยื่นคำขอพร้อมหลักฐาน ประกอบด้วยบัตรประจำตัวคนต่างด้าว  ใบรับรองถิ่นที่อยู่  ใบรับรองแพทย์ และรูปถ่ายขนาด 3 x 4 เซนติเมตร  จำนวน 2 รูป มาแสดง ณ สำนักงานขนส่งที่ตนมีถิ่นที่อยู่ปรากฏในเอกสารแสดงถิ่นที่อยู่ที่ทางราชการ ออกให้  เนื่องจากคนต่างด้าวดังกล่าวเป็นบุคคลซึ่งถูกควบคุมจำกัดเฉพาะในเขตพื้นที่ ทำให้การใช้ใบอนุญาตขับรถใช้ได้เฉพาะในเขตการควบคุมเท่านั้น  หากจำเป็นจะต้องใช้ใบอนุญาตขับรถนอกเขตการควบคุม บุคคลต่างด้าวผู้นั้นจะต้องได้รับอนุญาตให้ออกนอกเขตการควบคุมจากผู้มีอำนาจ อนุญาตด้วย สำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ หรือบุคคลสัญชาติพม่าที่พำนักอยู่ในประเทศไทย หากมีเอกสารแสดงตนและถิ่นที่อยู่ครบถ้วนตามกฎกระทรวง ได้แก่ หนังสือเดินทาง ใบอนุญาตการทำงาน และใบรับรองถิ่นที่อยู่  สามารถขอรับใบอนุญาตขับรถได้ ณ สำนักงานขนส่งทั่วประเทศ

          สำหรับบุคคลต่างด้าวที่หลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายกลุ่มอื่น ๆ ขณะนี้ยังไม่มีนโยบายของรัฐบาลในการให้สถานะแก่กลุ่มบุคคลดังกล่าว  เนื่องจากยังมีประเด็นปัญหาเกี่ยวกับผลกระทบด้านความมั่นคงของประเทศ  จึง ยังไม่สามารถออกใบอนุญาตขับรถให้ได้ในขณะนี้

          สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ส่วนใบอนุญาต ขับรถ กรมการขนส่งทางบก โทร. 0-2271-8425 หรือสอบถาม 1584
IP : บันทึกการเข้า
คนบ้านนอก
ชั้นประถม
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 434


เราชาวนาอยู่กับควาย


« ตอบ #7 เมื่อ: วันที่ 25 ธันวาคม 2012, 15:08:12 »

เมื่อวันที่ ๑๖ พฤศจิกายน พ.ศ.๒๕๕๒ เวลา ๑๑.๓๓ น. มีอีเมลล์ส่งผ่าน support@gotoknow.org จากคุณ sumran โดย XXX@hotmail.com และใช้หัวเรื่องว่า “อยากรู้เรื่องสิทธิ” มาถึงอาจารย์แหววว่า  “คือผมอยากทราบว่าสิทธิของบัตรประจำตัวบุคคลที่ไม่มีสถานะทางทะเบียน ว่ามีสิทธิอะไรบ้างในการใช้ชีวิตอยู่ในประเทศไทย/ เช่นว่าไปไหนมาไหนซื้อรถ/บ้านได้หรือเปล่า...คืออีกมากมายที่เป็นสิทธิที่ควรจะนะคับจึ่งอยากขอความกรุณาอาจารย์ช่วยตอบให้กระผมหน่อยนะคับขอขอบพระคุณไว้นะที่นี้เป็นอย่างสูงคับผม.....”

       เพื่อให้คำตอบนี้ เราควรจะต้องมาทำความเข้าใจก่อนว่า บุคคลที่ไม่มีสถานะทางทะเบียนคือใคร ? แล้วจึงค่อยมาเรียนรู้ว่า บุคคลในสถานการณ์ดังกล่าวจะมีสิทธิอย่างใดในประเทศไทย ?

บุคคลที่ไม่มีสถานะทางทะเบียนคือใคร ?

บุคคลที่ไม่มีสถานะทางทะเบียน ก็คือ บุคคลที่รัฐไทยรับฟังว่า ยังพิสูจน์สถานะทางกฎหมายว่าด้วยสิทธิในสัญชาติไม่ได้ หรือพิสูจน์ได้แล้วว่า เป็นคนต่างด้าวก็ยังส่งกลับประเทศต้นทางไม่ได้ บัตรประเภทนี้จึงถูกออกให้บุคคลในสถานการณ์ดังกล่าวหลังจากการจัดทำทะเบียนประวัติตามกฎหมายทะเบียนราษฎร เพื่อให้บุคคลดังกล่าวได้ใช้เป็นเอกสารรับรองตัวบุคคลในระหว่างรอการกำหนดสถานะบุคคลตามกฎหมายใหม่ หรือรอการส่งกลับออกนอกประเทศไทย

สาเหตุที่รัฐไทยยอมรับออกเอกสารรับรองตัวบุคคลให้บุคคลในสถานการณ์ข้างต้น ก็เพราะบุคคลดังกล่าวประสบปัญหาความไร้รัฐ หรือที่เรียกได้เต็มๆ ว่า “ไร้รัฐเจ้าของตัวบุคคล (Personal State)” กล่าวคือ ไร้สถานะบุคคลตามกฎหมายสัญชาติ คนเข้าเมือง ตลอดจนการทะเบียนราษฎร

โดยกฎหมายระหว่างประเทศ รัฐไทยหรือนานารัฐบนโลกจึงมีหน้าที่รับรองสิทธิในสถานะบุคคลตามกฎหมาย (Recognition of Legal Personality) และโดยมาตรา ๓๘ วรรค ๒ แห่ง พ.ร.บ.การทะเบียนราษฎร พ.ศ.๒๕๓๔ ซึ่งแก้ไขและเพิ่มเติมโดย พ.ร.บ.การทะเบียนราษฎร (ฉบับที่ ๒) พ.ศ.๒๕๕๑ ซึ่งรองรับหลักกฎหมายระหว่างประเทศข้างต้น รัฐไทยจึงบันทึก “คนไร้รัฐ” ที่พบในประเทศไทยในทะเบียนประวัติตามกฎหมายทะเบียนราษฎรประเภท ท.ร.๓๘ ก. ซึ่งทะเบียนประวัตินี้มีชื่อว่า “บุคคลที่ไม่มีสถานะทางทะเบียน” หรือหากจะเรียกให้ครบถ้วนก็คือ “บุคคลที่ไม่มีสถานะทางทะเบียนราษฎร” และผลต่อมา ก็คือ การได้รับบัตรประจำตัวบุคคลตามกฎหมายทะเบียนราษฎรไทยที่มีชื่อว่า “บัตรบุคคลที่ไม่มีสถานะทางทะเบียนราษฎร”



เอกสารที่รัฐไทยอาจออกในคนไร้รัฐ หรือ "บุคคลที่ไม่มีสถานะทางทะเบียน" ที่ได้รับการบันทึกในทะเบียนราษฎรของรัฐไทย ถูกกำหนดรูปแบบไว้ใน ระเบียบสำนักทะเบียนกลางว่าด้วยการสำรวจและจัดทำทะเบียนสำหรับบุคคลที่ไม่มีสถานะทางทะเบียน พ.ศ. ๒๕๔๘ ดังนั้น  ผู้ที่ถือบัตรนี้จึงไม่ไร้รัฐ และเป็นบุคคลที่มีสถานะทางทะเบียนราษฎรตามกฎหมายไทยที่เกี่ยวข้อง

บุคคลที่ไม่มีสถานะทางทะเบียนมีสิทธิอย่างใดในประเทศไทย ?

๑.           ในเรื่องสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานนั้นไม่มีปัญหา

๑.๑.        มีสิทธิในศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ตามมาตรา ๔ แห่งรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.๒๕๕๐

๑.๒.       มีสิทธิทางการศึกษา เรียนได้ จบได้วุฒิการศึกษา

๑.๓.        มีสิทธิได้รับรักษาพยาบาลได้  แต่ยังไม่ได้หลักประกันสุขภาพแบบบังคับ แต่อาจใช้หลักประกันสุขภาพทางเลือก

๑.๔.       มีสิทธิทำมาหาเลี้ยงชีพได้

๑.๕.       มีสิทธิเดินทางเพื่อการศึกษาและรักษาพยาบาล

๒.           สิทธิในการรับรองสถานะบุคคลตามกฎหมายที่เหมาะสม

๒.๑.       หากมีข้อเท็จจริงฟังว่า มีสัญชาติไทย ก็ร้องขอพิสูจน์สัญชาติไทยได้

๒.๒.       หากมีข้อเท็จจริงว่า เป็นคนต่างด้าวที่อาจได้รับอนุญาตให้เข้าเมืองและอาศัยอยู่อย่างถูกกฎหมาย ก็ร้องขอสิทธิดังกล่าวได้

๒.๓.       ในระหว่างที่ยังมีสถานะบุคคลที่ไม่มีสถานะทางทะเบียน ก็ไม่มีสถานะของคนไร้รัฐแล้ว เพราะมีสิทธิในสถานะบุคคลตามกฎหมายการทะเบียนราษฎรไทยแล้ว เพียงแต่ในขณะรอการกำหนดสิทธิในสถานะบุคคลที่เหมาะสมต่อไป ก็ยังมีสถานะเป็นคนที่เข้าเมืองผิดกฎหมาย แต่ได้รับการผ่อนผันให้สิทธิอาศัยในประเทศไทยในพื้นที่ที่ได้รับการทำทะบียนประวัติ ก็คือ พื้นที่ที่ระบุในบัตร โดยสรุป มีสถานะเป็นราษฎรไทยประเภทคนอยู่ชั่วคราว แม้จะยังไร้สัญชาติและไร้สถานะคนเข้าเมืองที่ชอบด้วยกฎหมาย

๓.           สิทธิในการพัฒนาคุณภาพชีวิต

๓.๑.        มีสิทธิทำงาน แต่ต้องขออนุญาต และต้องไม่ทำอาชีพที่สงวนให้คนสัญชาติไทย

๓.๒.       มีสิทธิลงทุนประกอบธุรกิจ แต่ต้องขออนุญาต และต้องไม่ทำธุรกิจที่สงวนให้คนสัญชาติไทย

๓.๓.        มีสิทธิในทรัพย์สิน จึงซื้อเช่าหรือทำนิติกรรมตามกฎหมายเอกชนเกี่ยวกับทรัพย์สินได้ แต่ไม่อาจมีกรรมสิทธิในอสังหาริมทรัพย์

๓.๔.       ดังนั้น ซื้อบ้านได้ แต่ถือครองกรรมสิทธิในบ้านไม่ได้

๓.๕.       ซื้อรถได้ และถือครองกรรมสิทธิ์ในรถได้ เพราะรถมิใช่อสังหาริมทรัพย์ แต่ในความเข้าใจของสภาความมั่นคงแห่งชาติและกรมการขนส่งทางบกยังมีปัญหาซึ่งในขณะนี้ มีข้อเรียกร้องของเอนจีโอให้มีการยกร่างกฎมายในระดับกฎหมายปกครองให้เป็นที่เข้าใจต่อสาธารณชน

๓.๖.        มีสิทธิในการเดินทางเพื่อประกอบอาชีพ แต่ต้องขออนุญาต

๔.          สิทธิในการเข้าร่วมทางการเมือง

๔.๑.       ไม่มีสิทธิเข้าร่วมทางการเมืองเลย

๔.๒.      ถ้าเข้าร่วม ก็จะมีโทษทางอาญาค่ะ 

๕.          สิทธิในการกระบวนการยุติธรรม

๕.๑.       มีสิทธิฟ้องคดีทั้งแพ่ง พาณิชย์ อาญา ปกครอง

๕.๒.      มีโอกาสถูกฟ้องเป็นจำเลยทั้งในคดีแพ่ง พาณิชย์ และอาญา แต่ก็มีสิทธิในกระบวนการยุติธรรมอย่างเสมอภาค กล่าวคือ อาจร้องขอทนายความจากศาล ศาลต้องรับฟังคำให้การแก้ฟ้องอย่างเท่าเทียมกับคนที่มีสัญชาติ

๕.๓.       จะถูกจำคุกเพราะไม่ชำระหนี้ทางสัญญาไม่ได้

รศ.ดร. พันธุ์ทิพย์ กาญจนะจิตรา สายสุนทร (อาจารย์แหวว)
รองศาสตราจารย์
คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
IP : บันทึกการเข้า
kk1
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #8 เมื่อ: วันที่ 25 ธันวาคม 2012, 20:03:28 »

ใช่คะบัตหัว0คะ
IP : บันทึกการเข้า
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

 
เรื่องที่น่าสนใจ
 

ข้อความที่ท่านได้อ่านบนกระดานข่าวแห่งนี้ เกิดขึ้นจากการเขียนโดยสาธารณชน และตีพิมพ์แบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์แห่งนี้ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย
และไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ผู้อ่านจึงต้องใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมาย และศีลธรรม พาดพิง ละเมิดสิทธิบุคคอื่น ต้องการแจ้งลบ
กรุณาส่งลิงค์มาที่
เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกให้ทันที..."

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2013, Simple Machines
www.chiangraifocus.com

Valid XHTML 1.0! Valid CSS!