เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
วันที่ 27 กรกฎาคม 2025, 22:36:22
หน้าแรก ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก



  • ข้อมูลหลักเว็บไซต์
  • เชียงรายวันนี้
  • ท่องเที่ยว-โพสรูป
  • ตลาดซื้อขายสินค้า
  • ธุรกิจบริการ
  • บอร์ดกลุ่มชมรม
  • อัพเดทกระทู้ล่าสุด
  • อื่นๆ

ประกาศ !! กรุณาอ่านเพื่อทำความเข้าใจ : https://forums.chiangraifocus.com/index.php?topic=1025412.0

+  เว็บบอร์ด เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย
|-+  ศูนย์กลางข้อมูลเชียงราย
| |-+  คนเชียงราย สังคมเชียงราย (ผู้ดูแล: bm farm, [ตา-รา-บาว], zombie01, ۰•ฮักแม่จัน©®, ตาต้อม, nuifish, NOtis)
| | |-+  คนเชียงรายฆ่าตัวตายเริ่มลดอยู่อันดับ 5 หลังเคยรั้งแชมป์สถิติสูงสุด
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน คนเชียงรายฆ่าตัวตายเริ่มลดอยู่อันดับ 5 หลังเคยรั้งแชมป์สถิติสูงสุด  (อ่าน 631 ครั้ง)
boondham
ระดับ :ป.โท
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,111


« เมื่อ: วันที่ 10 กันยายน 2012, 01:18:40 »

เชียงราย - พบสถิติคนเมืองพ่อขุนฯ ฆ่าตัวตาย แนวโน้มลดลง จากเดิมรั้งแชมป์ของประเทศไทย ล่าสุด ลดลงมาอยู่อันดับที่ 5 แล้ว
       
       วันนี้ (9 ก.ย.) ที่ห้องประชุมโรงเรียนเทศบาล 6 อ.เมือง จ.เชียงราย นายชำนาญ หาญสุทธิเวชกุล นายแพทย์สาธารณสุข จ.เชียงราย ได้เป็นประธานเปิดกิจกรรมรณรงค์ป้องกันการฆ่าตัวตาย จ.เชียงราย ประจำปี 2555 ภายใต้ชื่องาน “ความหวัง พลังใจ สร้างรายได้ในครอบครัว”
       
       ทั้งนี้ มีทีมสุขภาพจิตเชียงรายผนึกกำลังภาคีเครือข่ายจัดขึ้นมา เนื่องในโอกาสวันป้องกันการฆ่าตัวตายโลก ซึ่งตรงกับวันที่ 10 ก.ย.ของทุกปี โดยปีนี้มีคำขวัญว่า “Strengthening Protective and Instilling Hope สร้างความเข้มแข็งและปลูกฝังความหวัง” โดยมีบุคลากรสาธารณสุข และภาคีเครือข่ายนอกระบบสาธารณสุข จ.เชียงราย ร่วมงานประมาณ 600 คน
       
       นายชำนาญ เปิดเผยว่า การฆ่าตัวตายที่เกิดขึ้น เกิดจากสภาวะความเครียด ความวิตกกังวล และหลายปัจจัยที่เกิดขึ้นในชีวิต ส่งผลให้มีความจำนวนไม่น้อยที่ตัดสินใจหนี หรือทิ้งปัญหาทุกอย่างด้วยการฆ่าตัวตาย ซึ่งทางองค์การอนามัยโลกเปิดเผยตัวเลขอันน่าตกใจว่า โดยเฉลี่ยแล้วทั่วโลกมีคนฆ่าตัวตาถึงวันละเกือบ 3,000 คน เท่ากับปีละมากว่า 1 ล้านคน อีกทั้งตัวเลขก็มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เช่นเดียวกับจำนวนผู้ที่ลงมือทำร้ายตัวเองที่มีมากกว่าผู้ฆ่าตัวตายสำเร็จ ประมาณ 10-20 เท่า แน่นอนคนกลุ่มนี้จัดอยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่จะฆาตัวตาย
       
       สำหรับเชียงราย สถิติข้อมูลด้านสุขภาพจิต สำนักงานสาธารณสุข จ.เชียงราย ระบุว่า ปี 2552 จ.เชียงราย มีอัตราฆ่าตัวตายสูงสุดของประเทศเท่ากับ 17.60 ต่อประชากร 100,000 คน (จำนวน 221 ราย) ปี 2553 มีอัตราลดลงเหลือ 15.56 (จำนวน 199 คน) เป็นอันดับ 2 ของประเทศ และปี 2554 มีอัตราลดลงเหลือ 9.73 (จำนวน 126 คน) เป็นอันดับ 5 ของประเทศ แนวโน้มสถานการณ์ดีขึ้นแต่ก็ไม่ควรประมาท
       
       นายชำนาญกล่าวอีกว่า แม้ว่าสถิติการฆ่าตัวตายจะอยู่ในระดับลดลง แต่ก็ไม่ควรนิ่งนอนใจ เพราะปัญหาการฆ่าตัวตาย นอกจากจะส่งผลกระทบต่อคนใกล้ชิดแล้ว ยังก่อให้เกิดความสูญเสียเชิงเศรษฐกิจ และสังคมอีกด้วย โดยเฉพาะหากผู้ที่ฆ่าตัวตายอยู่ในวัยทำงาน ดังนั้น จึงได้จัดกิจกรรมรณรงค์ป้องกันการฆ่าตัวตายขึ้นมา
       
       งานจะมีกิจกรรมสร้างความสุข โดยเฉพาะความสนุกสนานแบบครอบครัว เล่นเกม ตอบคำถามชิงรางวัล นิทรรศการความรู้ และอื่นๆ อีกมากมาย พร้อมมีการถ่ายทอดสดทางถสานีวิทยุกระจายเสียงบรรยายบรรยากาศในงาน เพื่อสร้างกระแสความต่อเนื่อง ประชาสัมพันธ์ความรู้ด้านสุขภาพจิตสู่วงกว้าง ด้วยการแลกเปลี่ยนเรียนรู้แบบมีส่วนร่วมบนพื้นฐานข้อมูลเชิงวิชาการ
       
       จึงขอเชิญชวนทุกคนหันมาใส่ใจในสุขภาพจิตของตนเอง และคนใกล้ชิด โดยเฉพาะคนในครอบครัวให้มากขึ้น และหวังว่าความหวังและพลังใจจากครอบครัวจะ ส่งผลให้ปัญหาสุขภาพจิต และการฆ่าตัวตายของ จ.เชียงรายลดลงมากกว่านี้ต่อไป

http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9550000110933
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันที่ 10 กันยายน 2012, 01:23:41 โดย boondham » IP : บันทึกการเข้า

กลุ่มคุยแลกเปลี่ยน เรื่องการพัฒนา สิ่งปลูกสร้าง เรื่องราวต่างๆของเชียงราย https://www.facebook.com/groups/273622956012759/
60RADIO
มัธยม
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 807

60RADIO


« ตอบ #1 เมื่อ: วันที่ 10 กันยายน 2012, 02:47:11 »

อันดับต้นๆ อยู่นะ
IP : บันทึกการเข้า

60RADIO 79/243 หมู่ 22 ต.รอบเวียง อ.เมือง จ.เชียงราย
ติดตั้ง ระบบFire Alarm, GPS ติดตามรถ, ซ่อมกล่อง ECU, วิทยุสื่อสาร, กล้องวงจรปิด และ อุปกรณ์รักษาความปลอดภัยในอาคาร
Phone&line; 089 556 3228
decha606
มัธยม
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 533



« ตอบ #2 เมื่อ: วันที่ 11 กันยายน 2012, 07:48:19 »

ไปมาแล้ว งานจัดได้น่ารักมากครับ ไม่น่าเบื่อ  เจ๋ง
IP : บันทึกการเข้า

โรงพยาบาลค่ายเม็งรายมหาราช
ใบไผ่777
ระดับ ป.ตรี
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,130



« ตอบ #3 เมื่อ: วันที่ 11 กันยายน 2012, 08:09:03 »

ยังไงก็ติดใน5อยู่ดี
IP : บันทึกการเข้า

ทำอะไรก็ได้ ขอให้ทำในสิ่งดี เพื่อในหลวง
ขอพระองค์ทรงพระเจริญ
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

 
เรื่องที่น่าสนใจ
 

ข้อความที่ท่านได้อ่านบนกระดานข่าวแห่งนี้ เกิดขึ้นจากการเขียนโดยสาธารณชน และตีพิมพ์แบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์แห่งนี้ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย
และไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ผู้อ่านจึงต้องใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมาย และศีลธรรม พาดพิง ละเมิดสิทธิบุคคอื่น ต้องการแจ้งลบ
กรุณาส่งลิงค์มาที่
เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกให้ทันที..."

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2013, Simple Machines
www.chiangraifocus.com

Valid XHTML 1.0! Valid CSS!