เพิ่งลองของ เนื่องจากได้ยินเสียงร่ำลือมานานแล้ว ว่าสามารถใช้หม้อหุงข้าวทำเค้กได้
เลยลองเซิทหาข้อมูลดู เลยได้รู้เพิ่มอีกว่า ไม่จำเป็นต้องเป็นหม้อหุงข้าวระบบคอมพิวเตอร์ก็ได้
หม้อหุงข้าวธรรมดานี่ก็อบเค้กได้เหมือนกัน
จัดแจงเตรียมข้าวของ ประสาคนไม่มีอุปกรณ์
1. หม้อหุงข้าว ถ้ามีแบบระบบคอมพิวเตอร์ก็ดี หม้อเทฟลอนจะดีมากๆ แต่ถ้าไม่มีก็ไม่ใช่ปัญหา
ของเราเป็นรุ่นประมาณนี้
2. ชามเปล3. ตะกร้อตีไข่4. ถ้วยตวง (ไม่มีก็ใช้ถ้วยน้ำพริก อิอิ)
5. เครื่องปั่นน้ำผลไม้ (ถ้าอันนี้ก็ไม่มี ก็ไม่เป็นไร แต่จะเมื่อยมือเพิ่มขึ้นหน่อย)
ส่วนผสม ก็นี่เลยค่ะ แป้งบัตเตอร์เค้กสำเร็จรูป
ซึ่งข้างกล่องจะมีสูตรและวิธีทำให้แล้ว เราแบ่งทำครึ่งกล่องค่ะ เนื่องจากกลัวพลาด เอิ้กๆ
แล้วก็ลดปริมาณเนยลง จะได้ไม่พลุ้ยเกินไป ใช้นมแทนน้ำ(เผื่อจะอร่อยขึ้น) สรุปเราใช้สูตรนี้
- แป้งเค้กสำเร็จรูป ครึ่งกล่อง
- ไข่ไก่ สามฟอง
- นม ประมาณ 40 ml
- เนยสด 50 g (ห้าก้อนเล็ก) ละลายรอไว้
วิธีทำ
- แป้ง ไข่ นม ใส่ชาม ตีเบาๆด้วยตะกร้อ จนเป็นเนื้อเดียวกัน แป้งละลายหมดไม่จับตัวเป็นก้อน
- ถ้ามีเครื่องปั่น เทส่วนผสมลงเครื่องปั่นแล้วปั่นประมาณห้านาที ถ้าไม่มี ก็ออกกำลังมือด้วยการใช้ตะกร้อตีเร็วๆ(เมื่อยนะ)
- เทเนยละลายลงไป ค่อยๆคนผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน
- เอาหม้อหุงข้าวมาทาเนยรอบๆ (ถ้าเป็นหม้อเทฟลอนก็ไม่ต้องทาก็ได้) เทส่วนผสมลงไป ตบเบาๆไล่ฟองอากาศ
- ถ้าหม้อมีโปรแกรมอบเค้ก ก็กดโปรแกรมอบเค้กเลย
ของเราไม่มี จึงใช้ระบบ congee(ข้าวต้ม/โจ๊ก) ประมาณห้านาทีมันจะเด้ง ให้กดโปรแกรม congee ซ้ำ ทำสามรอบเค้กจะสุกพอดี
สำหรับหม้อธรรมดาๆ ก็กดหุงปกติค่ะ พอมันเด้งก็กดอีกหนึ่งรอบค่ะ
เสร็จแล้ว คว่ำตูดออกมา เป็นเช่นนี้
จับหงายโชว์หน้าสวยๆ เนื้อเนียนนุ่ม น่ากินม๊ายยยย
เอาไปตกแต่งเพิ่มหน้าตาได้ตามใจชอบเลยค่ะ (แต่จริงๆกินเปล่าๆก็อร่อยแล้วนะ อิอิ)