เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
วันที่ 17 พฤษภาคม 2022, 20:49:53
หน้าแรก ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก



  • ข้อมูลหลักเว็บไซต์
  • เชียงรายวันนี้
  • ท่องเที่ยว-โพสรูป
  • ตลาดซื้อขายสินค้า
  • ธุรกิจบริการ
  • บอร์ดกลุ่มชมรม
  • อัพเดทกระทู้ล่าสุด
  • อื่นๆ

ประกาศ !! กรุณาอ่านเพื่อทำความเข้าใจ : https://forums.chiangraifocus.com/index.php?topic=1025412.0

+  เว็บบอร์ด เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย
|-+  ศูนย์กลางข้อมูลเชียงราย
| |-+  ศาสนา กิจกรรมทางวัด (ผู้ดูแล: ap.41, ลุงหนาน)
| | |-+  ปิดตำนาน พระเกจิผู้สร้างผ้ายันต์กันเพลี้ยวัดการ้อง มรณภาพแล้ว
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน ปิดตำนาน พระเกจิผู้สร้างผ้ายันต์กันเพลี้ยวัดการ้อง มรณภาพแล้ว  (อ่าน 1208 ครั้ง)
@เชียงแสน
สมาชิกลงทะเบียน
ระดับ ป.ตรี
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,362


..ทุกลมหายใจคือการเปลี่ยนแปลง..


« เมื่อ: วันที่ 14 มิถุนายน 2012, 07:56:08 »



พระเจ้าของยันต์กันเพลี้ยมรณภาพแล้ว
ปิดตำนาน! เจ้าอาวาสวัดการ้อง เจ้าของยันต์-ธงกันเพลี้ย มรณภาพแล้วอย่างสงบ ขณะที่ลูกศิษย์งงไม่มีลางบ่งบอก ระบุยังเดินขึ้นรถไปรพ. ด้านชาวบ้านลือโดนยาพิษ-คุณไสย

                   วันที่ 13 มิ.ย.55  พระปลัดอิศรา ญานธโร เจ้าอาวาสวัดการ้อง ต.สวนแตง อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี เลขานุการเจ้าคณะตำบลดอนโพธิ์ทอง เจ้าของแบรนด์ต้นตำรับยันต์ธงกันแมลงและศัตรูพืชสารพัดกัน ที่เป็นข่าวโด่งดังเมื่อเดือนพฤษภาคม 2555 ที่ผ่านมา ได้มรณภาพด้วยอาการสงบแล้วที่โรงพยาบาลเจ้าพระยายมราช ด้วยอาการหัวใจวายเฉียบพลัน หลังจากที่ลูกศิษย์คนสนิทได้หามส่ง รพ.เมื่อเช้ามืดวันเดียวกัน

                    นายสมบัติ เข่งนุเคราะห์ ลูกศิษย์คนสนิท และเป็นเจ้าหน้าที่มูลนิธิกู้ภัยร่วมใจสวนแตง กล่าวว่าเมื่อเวลาประมาณ 05.00 น. พระปลัดอิศรา โทรศัพท์มาหาตนบอกว่าให้มารับคนป่วยที่กุฎิไปหาหมอที่โรงพยาบาลด้วย ตนก็แปลกใจว่าปกติเจ้าอาวาสอยู่องค์เดียวแล้วมีใครมาอยู่ จึงรีบเดินทางไปที่วัดพบเจ้าอาวาสอยู่หน้ากูฎิเดินไปเดินมาแล้วบอกว่ามีผู้หญิงป่วยอยู่บนกุฎิตนก็แปลกว่าผู้หญิงจะมาอยู่ได้อย่างไร จึงเดินหาแต่ก็ไม่พบ ช่วงนั้นสังเกตว่าเจ้าอาวาสมีอาการไม่เหมือนคนปกติเหม่อลอยพูดจาวกวน และคลำตัวดูมีอาการตัวร้อน จึงนิมนต์ขึ้นรถส่ง รพ.เจ้าพระยายมราช ระหว่างทางมีอาอาเจียนเล็กน้อย จนกระทั่งถึงโรงพยาบาลหมอบอกว่าตัวร้อนเป็นไข้หวัด ให้นอน รพ.ระหว่างที่ตนทำเรื่องนอนรพ.จู่ๆเจ้าอาวาสก็ชักและแน่นิ่งลงไปและเสียชีวิตในที่สุด ซึ่งหมอระบุว่าหัวใจล้มแหลว ไม่น่าเชื่อว่าท่านจะจากไปเร็วเช่นนี้เพราะไม่มีลางบ่งบอกและปกติดีทุกอย่าง

                   ด้านนายสมบัติ เผ่าพันธุ์ศร ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ต.สวนแตง ลูกศิษย์คนสนิทอีกคน กล่าวว่าพระปลัดอิศรา เป็นพระนักพัฒนารูปหนึ่งที่ชาวบ้านให้ความเลื่อมใสเคารพนับถือ เป็นพระที่ไม่เห็นแก่ปัจจัย ชาวบ้านที่เดือดร้อนท่านจะช่วยเหลือทุกเรื่อง โดยเฉพาะที่เป็นข่าวโด่งดังเรื่องยันต์กันเพลี้ยจนเป็นที่ฮือฮา ซึ่งจริงๆแล้วท่านไม่ต้องการเป็นข่าว แต่ชาวบ้านที่ใช้ได้ผลพูดต่อกันปากต่อปาก จนกระทั่งก่อนมรณภาพ ก็ยังมีชาวบ้านจากทั่วสารทิศหลั่งใหลกันมาขอมายันต์ธงกันทุกวันเฉลี่ยวันละ 200-300 คน จนบางวันไม่ได้ฉันเพล ลูกศิษย์ต้องจัดคิวให้หยุดฉันเพล

                   สำหรับที่มาของยันต์ธงกันเพลี้ยฯ นั้น มีชาวนาจังหวัดสุพรรณบุรี หมดที่พึ่งในการกำจัดเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล ที่กำลังระบาดกัดกินนาข้าวจนได้รับความเสียหาย จึงต้องเข้าหาเจ้าอาวาส จนต้องทำยันต์ธงกันแมลงและศัตรูพืชสารพัด แจกจ่ายให้กับชาวนาฟรีๆ เพื่อเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวทางใจให้มีสติในการดำรงชีวิตและประกอบอาชีพที่สุจริต แต่ปรากฎว่ากลับใช้ได้ผล จนกระทั่งชาวบ้านที่ทราบข่าว เดินทางมากันแน่นกุฎิของพระปลัดอิศรา เพื่อขอยันต์ธงกันแมลงและศัตรูพืชสารพัด จนทางวัดต้องจัดคิวให้ และหลังมีข่าวออกมาทางสื่อทีวี และหนังสือพิมพ์ ทำให้มีชาวนา ชาวไร่ สวนผลไม้ ในสุพรรณบุรี รวมทั้งผู้ประกอบอาชีพค้าขายทั่วไป ทั้งโทรศัพท์มาสอบถามมาจอง รายละ 10-20 ผืน และเดินทางด้วยตนเอง เพื่อขอธงยันต์ มีทั้ง เชียงใหม่ สระบุรี ชัยนาท พระนครศรีอยุธยา ศรีสะเกษ ราชบุรี นครราชสีมา และมหาสารคาม

                   นายสมบัติ กล่าวต่อว่า ทางวัดไม่ได้มีเจตนาจะให้ชาวบ้านหลงงมงาย และไม่ได้เห็นแก่ปัจจัย เพราะได้จัดทำยันต์ธงมาตั้งแต่ 2 ปีที่แล้ว เพื่อให้ชาวบ้าน ชาวนา ได้มีสิ่งยึดเหนี่ยว ทางใจ เมื่อใจสบายก็จะได้มีสมาธิในการประกอบอาชีพ ในเมื่อชาวบ้านไม่มีที่พึ่งก็ต้องหาทางทุกวิถีทาง แต่ในเมื่อพูดกันปากต่อปากว่าได้ผล จนชาวนาชาวสวนหลายจังหวัดแห่กันมาก ก็ต้องมอบให้ ถือว่าเป็นความเชื่อส่วนบุคคล ส่วนพิธีบำเพ็ญกุศลและฌาปนกิจ ยังไม่มีกำหนดต้องรอลูกศิษย์ลูกหาและพระเถระชั้นผู้ใหญ่ว่าจะเอาอย่างไร

                   ผู้สื่อข่าวรายงานว่าการมรณภาพของพระปลัดอิศราในครั้งนี้เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ของชาวบ้าน หลายกลุ่มบ้างก็ว่าถูกยาพิษ บ้างก็ว่าถูกคุณไสย ถูกของ แต่จะด้วยเหตุผลใดไม่มีใครเปิดเผย

ที่มา : www.muangput.com และ  : www.palungjit.com
IP : บันทึกการเข้า
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

 
เรื่องที่น่าสนใจ
 

ข้อความที่ท่านได้อ่านบนกระดานข่าวแห่งนี้ เกิดขึ้นจากการเขียนโดยสาธารณชน และตีพิมพ์แบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์แห่งนี้ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย
และไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ผู้อ่านจึงต้องใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมาย และศีลธรรม พาดพิง ละเมิดสิทธิบุคคอื่น ต้องการแจ้งลบ
กรุณาส่งลิงค์มาที่
เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกให้ทันที..."

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2013, Simple Machines
www.chiangraifocus.com

Valid XHTML 1.0! Valid CSS!