**** โดยปรกติบริเวณศีรษะจะนูนบวมและแดงจากการใช้เครื่องดูด จะค่อยๆ หายไปเองภายใน 1-2 สัปดาห์ โดยที่ไม่ต้องใช้ยา แต่ที่บอกว่าบุ๋ม อันนี้ไม่แน่ใจนะคะ
แนะนำพาน้องไปพบกุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทารกแรกเกิดเพื่อตรวจดูอาการจะดีทีสุดค่ะ
****การขาดเอ็นไซน์G6PD เป็นภาวะทางพันธุกรรม ค่ะ
ผู้ปกครองไม่ต้องวิตกกังวลค่ะ ให้เลี้ยงลูกเหมือนเด็กปกติทั่วไปเพียงแต่ให้ทราบไว้ว่าลูกเป็นภาวะนี้ และหลีกเลี่ยงสารที่เป็นอันตรายต่อเม็ดเลือดแดงเช่น ยากลุ่มซัลฟา แอสไพริน ลูกเหม็น ถั่วปากอ้า
และถ้าลูกมีไข้ให้ดูแลลดไข้และรักษาตามสาเหตุเพื่อไม่ให้เม็ดเลือดแดงแตก
โดยทั่วไปผู้ที่มีภาวะนี้สามารถใช้ชีวิตเหมือนคนปกติทั่วไปแต่ให้ทราบว่าตัวเองมีภาวะนี้อยู่และหลีกเลี่ยงยาและสารบางอย่างที่แพทย์แนะนำ
เด็กที่ป่วยจะไม่ค่อยมีอาการให้เห็นอะไรมาก นอกจากตัวเหลือง บางคนก็ไม่มีอาการใดๆ ค่ะ
แต่แม่ต้องให้ความสำคัญในการเลือกอาหาร และหลีกเลี่ยงยาที่มีผลต่อร่างกายน้องค่ะ
และหากมีโอกาสต้องเข้ารับการรักษาหรือต้องได้รับยา จะต้องแจ้งแพทย์ เภสัชกร พยาบาล ให้ทราบทุกครั้ง ว่ามีภาวะG6PD
-เวลาไม่สบาย ไม่ควรซื้อยากินเอง ควรปรึกษาแพทย์และแจ้งให้แพทย์ทราบว่าเป็นโรคนี้
-หลีกเลี่ยงยาและอาหารบางอย่างเช่น ถั่วปากอ้า (หลีกเลี่ยงลูกเหม็นที่ใช้ไล่แมลงด้วยนะคะ)
-เมื่อมีอาการซีดลง เพลีย ปัสสาวะสีเข้ม(เหมือนสีโค้ก) ตัวเหลือง ตาเหลือง ควรพบแพทย์โดยด่วน
เด็ก สามารถดื่มนมแม่ได้ค่ะ แต่ต้องหลีกเลี่ยงอาหารและยาที่ต้องห้าม ซึ่งมักเป็นยาที่ไม่ได้ใช้กับเด็กทารกอยู่แล้ว
โรคนี้ไม่เป็นอันตรายร้ายแรงค่ะ ไม่ทำให้เด็กมีพัฒนาการที่ช้าลง ค่ะ ไม่ต้องเป็นกังวลนะค่ะ แค่ดูแลน้องเค้าให้ดีที่สุด แล้วก็ทำใจให้สบายค่ะ
ขอบคุณมากๆ เลยค่ะ