การเตรียมตัวก่อนบริจาคเลือด
1. ทานข้าวมาให้เรียบร้อย ทานเยอะๆยิ่งดีค่ะ จะได้ไม่หน้ามืดเป็นลม อิอิ
2. นอนพักผ่อนให้เพียงพอให้ครบ6ชั่วโมงหรือเยอะกว่านั้นยิ่งดีค่ะ ไม่ควรนอนเกิน5ทุ่มเพราะจะทำให้เราเป็นลมถึงขั้นช็อกได้ค่ะ เดี๋ยวจะมาเป็นคนไข้ซะเอง
3. งดยาทุกชนิดเช่น ยาแอสไพริน ยาคลายกล้ามเนื้อ ยาแก้ปวดควรงดอย่างน้อย7วัน ยาพารางด 3วัน ยกเว้นยาลดความดัน ทานได้บริจาคได้ถ้าความดันไม่สูง
4. ไม่มีโรคประจำตัวใดๆทั้งสิ้น ไมเกรน เบาหวาน เก๊าส์หรือผู้ที่เคยเป็นดีซ่าน ไวรัสตับอักเสบ ควรงด ไอ เป็นหวัดควรจะงดเพราะพวกนี้จะอยู่ในกลุ่มเสี่ยง(พาหะ)
5. งดการดื่มเหล้าหรือของมึนเมาทุกชนิด เพราะจะทำให้ผู้ป่วยที่ได้รับเลือดเกิดอาการแพ้เลือดได้
6. ควรหายจากการเป็นรอบเดือนแล้วอย่างน้อย7วัน ส่วนคนที่มีลูกน้อยควรให้น้องมีอายุ3ปีก่อนนะคะ
7. ผู้ที่ฉีดวัคซีนควรงด3-6เดือน ส่วนผู้ที่ได้รับการผ่าตัดต้องเติมเลือดผู้อื่นควรงด2ปีค่ะ
8. ผ่าตัดใหญ่ควรงด2ปี ผ่าตัดเล็กงด1ปีค่ะ
* พี่กอย่าอันนี้เป็นข้อมูลละเอียดแบบคร่าวๆเน้อเจ้า ที่พี่กอย่าโทรมาถามเมื่อวานเย็น ทางโรงพยาบาลศูนย์ของเราร่วกับทาสภากาชาดไทยค่ะ เราสามารถบริจาคที่ไหนก็ได้เพียงแต่พกบัตรบริจาคไปด้วยเพื่อที่เจ้าหน้าที่จะได้บันทึกสถิติให้เราแต่ถ้าเป็นโรงพยาบาลศูนย์หรือหน่วยกาชาดไปออกหน่วยรับบริจาคตามอำเภอนั้นข้อมูลก็จะอยู่ที่โรงพยาบาลศูนย์ถึงท่านจะไม่ได้นำบัตรมาด้วยเราสมารถนำบัตรมาลงสถิติย้อนหลังได้เพราะข้อมูลยังอยู่แต่ถ้าเป็นของโรงพยาบาลอื่นต้องตามเองเน้อเจ้า

ขอประชาสัมพันธ์อีกนิดนึงนะคะตอนนี้ทางธนาคารเลือดของเราได้ขยายวลารับบริจาคแล้วนะคะตั้งแต่เวลา08.00-23.00น. ผู้ที่ไม่ได้บริจาคที่บิ๊กซีหรือไม่พร้อมที่จะบริจาคที่นั่นสามารถมาบริจาคที่ธนาคารเลือดได้นะคะ ยินดีมากค่ะ

การบริจาคเลือดไม่ได้เจ็บและน่ากลัวอย่างที่คิดนะคะ