เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
วันที่ 24 กรกฎาคม 2025, 10:19:25
หน้าแรก ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก



  • ข้อมูลหลักเว็บไซต์
  • เชียงรายวันนี้
  • ท่องเที่ยว-โพสรูป
  • ตลาดซื้อขายสินค้า
  • ธุรกิจบริการ
  • บอร์ดกลุ่มชมรม
  • อัพเดทกระทู้ล่าสุด
  • อื่นๆ

ประกาศ !! กรุณาอ่านเพื่อทำความเข้าใจ : https://forums.chiangraifocus.com/index.php?topic=1025412.0

+  เว็บบอร์ด เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย
|-+  ศูนย์กลางข้อมูลเชียงราย
| |-+  คนเชียงราย สังคมเชียงราย (ผู้ดูแล: bm farm, [ตา-รา-บาว], zombie01, ۰•ฮักแม่จัน©®, ตาต้อม, nuifish, NOtis)
| | |-+  ชลประทานฯอ้างรอคำสั่งอธิบดีฯก่อนทวง”อ่างฯในพระราชดำริ”(ติดตามจากกระทู้เดิม)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] 2 พิมพ์
ผู้เขียน ชลประทานฯอ้างรอคำสั่งอธิบดีฯก่อนทวง”อ่างฯในพระราชดำริ”(ติดตามจากกระทู้เดิม)  (อ่าน 2306 ครั้ง)
۰•ฮักแม่จัน©®
เลวบ้างในบางเวลา
ผู้ดูแลบอร์ด
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,048


"มารบ่มี บารมี บ่เกิด.."


« เมื่อ: วันที่ 25 มิถุนายน 2010, 12:21:18 »

กรม ชลฯยันเดินหน้าคลี่คลาย กรณีนายทุนฝรั่งยึดอ่างเก็บน้ำอันเนื่องมาจากพระราชดำริเต็มที่ แต่ต้องรออธิบดีฯลงนามในประกาศใช้อำนาจ พ.ร.บ.ชลประทาน 2485 ขณะที่ชาวบ้านยังแคลงใจ แฉเคยรับปากจัดการใน 7 วันมาแล้วครั้งหนึ่งแต่เหลว ย้ำให้เวลาถึง 10 วันก่อนเคลื่อนไหวกันอีกรอบ เผยพิรุธอดีตนายกฯอบต.ห้วยสัก คนเซ็นยกอ่างฯในพระราชดำริให้นายทุนยังรับงานกรมชลประทานถึงทุกวันนี้
      
       หลังชาวบ้านหลายหมู่บ้านใน ต.ห้วยสัก อ.เมืองเชียงราย ออกมาต่อต้านโครงการคอมเพล็กซ์กีฬา "กลิซ" ที่องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ห้วยสัก ทำข้อตกลงให้บริษัทแบ๊ค-อาร์ แพลนเน็ต เวคบอร์ด จำกัด ของกลุ่มทุนต่างชาติให้เข้าไปใช้พื้นที่อ่างเก็บน้ำห้วยสัก อันเนื่องมาจากพระราชดำริ เปิดให้นักท่องเที่ยวใช้บริการเล่นสกีน้ำ นาน 30 ปี ตั้งแต่กลางปี 2549 เป็นต้นมาโดยไม่เรียกรับผลประโยชน์ค่าเช่าใดๆ พร้อมทั้งเข้าไปครอบครองที่ดินริมอ่างเก็บน้ำฝั่งตะวันตก ซึ่งโครงการชลประทานเชียงราย ผู้ดูแลพื้นที่ รับปากชาวบ้านว่า จะออกประกาศให้เอกชนย้ายออกไปภายใน 7 วันหรือครบกำหนดวันที่ 22 มิ.ย.นี้
      
       ปรากฏว่าจนถึงวันที่ 22 มิ.ย.53 ก็ยังไม่มีการออกประกาศจากกรมชลประทานให้บริษัทดังกล่าวย้ายออกไปแต่อย่างใด โดยบริษัทยังคงวางเครื่องมืออุปกรณ์และเรือสำหรับเล่นกีฬากลิซ หรือสกีน้ำ เอาไว้ที่ฝั่งตะวันตกของอ่างเหมือนเดิม เพียงแต่ยังไม่เปิดให้เล่น เพราะระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำแห้งลงเท่านั้น ขณะที่ชาวบ้านต่างก็รอคอยความหวังว่าจะมีการเข้าไปดำเนินการโดยเร็วเนื่อง จากพวกเขาเรียกร้องกันมานานกว่า 4 ปีแล้ว
      
       ด้านนายปรีชา ไพจิตราสคนธ์ ผู้อำนวยการส่วนปฏิบัติการ สำนักงานชลประทานที่ 2 กล่าวว่า การจะอาศัยอำนาจจากพระราชบัญญัติชลประทาน พ.ศ.2485 มาตรา 16 ประกาศให้ยุติการประกอบกิจการเป็นอำนาจของอธิบดีกรมชลประทานโดยตร งและไม่ได้มอบหมายให้หน่วยงานใดในพื้นที่ ตอนนี้กองกฎหมายของกรมชลประทาน ก็กำลังศึกษาการออกประกาศเรื่องนี้ให้มีความละเอียดเพื่อจะได้นำเสนอต่อ อธิบดี พิจารณาต่อไป
      
       ตนได้มีการติดต่อประสานงานกับกองกฎหมายอยู่อย่างต่อเนื่อง เพราะได้ไปรับปากกับชาวบ้านเอาไว้แล้ว และเห็นว่าชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนจริง
      
       นายปรีชา กล่าวอีกว่า คาดว่ากองกฎหมายจะใช้เวลาไม่นาน และขั้นตอนต่อไปคือการร่างเป็นประกาศเพื่อให้อธิบดีกรมชลประทาน ลงนาม แล้วนำไปประกาศตามขั้นตอนต่อไป
      
       สาเหตุที่ต้องทำให้รอบคอบ เพราะพื้นที่แห่งนี้คณะรัฐมนตรีมีมติเมื่อปี 2528 ให้กรมชลประทาน มอบพื้นที่ให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้เข้าไปดูแลแทน จากนั้นปี 2548 กรมชลประทานก็ได้ขอกลับมาอยู่ในการดูแลของกรมชลประทานอีกครั้ง ขณะที่อบต.ห้วยสัก กับเอกชนไปทำข้อตกลงกันในปี 2549 ดังนั้น เพื่อป้องกันการฟ้องร้องจึงต้องทำให้ละเอียด
      
       ขณะที่นางขจีรัตน์ แสงคง อายุ 42 ปี ชาวบ้านหมู่ 13 ต.ห้วยสัก กล่าวว่า ในการเรียกร้องครั้งที่ผ่านๆ มากรมชลประทาน ก็เคยรับปากจะดำเนินการในลักษณะนี้ภายใน 7 วันมาครั้งหนึ่งแล้ว และในครั้งนี้ก็ยังทำเหมือนเดิมอีก แต่พวกเราก็จะไม่ถอย เพราะต่างเดือดร้อนกันโดยถ้วนหน้า และต้องการให้อ่างเก็บน้ำอันเนื่องมาจากพระราชดำริกลับมาเป็นของส่วนรวม เหมือนเดิมแทนที่จะให้สิทธิแก่นายทุนต่างชาติ โดยจะให้เวลากรมชลประทานต่อไปอีกให้ครบ 10 วัน จากนั้นคงจะประสานไปยังคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจาก พระราชดําริ (กปร.) ให้ได้รับทราบความคืบหน้า ตามที่ได้เคยทูลเกล้าฯถวายฎีการ้องทุกข์ไปแล้วก่อนหน้านี้ ส่วนบรรดาชาวบ้านก็อาจจะมีการออกมาเคลื่อนไหวเรียกร้องกันอีกครั้ง
      
       สำหรับโครงการคอมเพล็กซ์กีฬา "กลิซ" อบต.ห้วยสัก เมื่อครั้งที่มีนายประเสริฐ กายาไชย เป็นนายก อบต.ห้วยสัก ทำข้อตกลงกับบริษัทแบ๊ค-อาร์ แพลนเน็ต เวคบอร์ด จำกัด ลงวันที่ 26 เมษายน 2549 ให้สามารถเข้าไปก่อสร้างโครงการ หลังจากจังหวัดที่มีนายวรเกียรติ สมสร้อย เป็นผู้ว่าราชการจังหวัด อนุมัติให้สามารถดำเนินการได้ ตามมติเห็นชอบของคณะกรรมการตรวจสอบความเหมาะสม ที่นายวรเกียรติ แต่งตั้งนั้น
      
       ล่าสุดมีรายงานว่า ปัจจุบันนายประเสริฐ ยังมีส่วนร่วมในการรับงานก่อสร้างคลองชลประทานของกรมชลประทาน ที่เชื่อมต่อระหว่างอ่างเก็บน้ำห้วยสักอันเนื่องมาจากพระราชดำริกับพื้นที่ ทางการเกษตรในพื้นที่ ต.ห้วยสัก ด้วย
      
       ส่วนบริษัทแบ๊ค-อาร์ แพลนเน็ต เวคบอร์ด จำกัด ดังกล่าวมี น.ส.ปิยะกาล ญาณกาย และนายเบคแกร์ จิล เคล้าค แพทริค สองสามีภรรยาเป็นเจ้าของโดย น.ส.ปิยะกาล เป็นคนที่มีพื้นเพเดิมมาจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือแถบ จ.กาฬสินธุ์ ส่วนนายเบคแกร์ ค่อนข้างปิดตัวไม่ค่อยพบปะหรือติดต่อกับชาวบ้าน ทั้งคู่ได้พากันเข้าไปลงทุนทำโครงการดังกล่าวควบคู่กับรีสอร์ตที่อยู่ใกล้ กับอ่างเก็บน้ำ โดยมีการรับนักท่องเที่ยวเป็นกลุ่มใหญ่ให้ไปเล่นสกีน้ำและเข้าพักที่รีสอร์ต ของตนเอง
      
       หลังเกิดกรณีชาวบ้านออกมาต่อต้านดังกล่าวได้มีผู้พบเห็นนายเบคแกร์ ไปนั่งรับประทานอาหารในร้านอาหารแห่งหนึ่ง และพูดจาในทำนองว่า ไม่เกรงกลัวต่อการออกมาต่อต้านดังกล่าว เพราะได้ทำสัญญากับ อบต.ห้วยสัก เอาไว้อย่างยาวนานถึง 30 ปีด้วย


อ้างอิง จาก http://www.e-chiangrai.com/webboard/index.php?topic=640.0
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันที่ 25 มิถุนายน 2010, 12:34:59 โดย ^~ฮักแม่จัน~^( V.I.P. Racing Team ) » IP : บันทึกการเข้า

"ทำบุญเท่าไรก็ไม่สามารถลบล้างบาปได้ บุญอยู่ส่วนบุญ บาปอยู่ส่วนบาป"

ไม่มีใครหรอกที่จะเลวโดยสันดาน ..
หากแต่สถานการณ์มันบีบบังคับให้ทำ
ap.41
ตอบแทนคุณแผ่นดิน
ผู้ดูแลบอร์ด
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 19,009


ไม่มีเทพไม่มีโปร..มีแต่เราที่จะก้าวไปพร้อมกัน...


« ตอบ #1 เมื่อ: วันที่ 25 มิถุนายน 2010, 12:32:06 »

มาลุ้นด้วยคนครับ
IP : บันทึกการเข้า

bm farm
หัวหมู่ทะลวงฟัน
ผู้ดูแลบอร์ด
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 9,576


canon eos


« ตอบ #2 เมื่อ: วันที่ 25 มิถุนายน 2010, 19:57:13 »

 ตกใจ ตกใจ...ต้องติดตามกันต่อไป
IP : บันทึกการเข้า

ยิ้มกว้างๆ .....อ่านกฏ,กติกาการใช้งานเวบบอร์ดด้วยครับ.....
YURI
มัธยม
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 737


我叫王艳平


« ตอบ #3 เมื่อ: วันที่ 25 มิถุนายน 2010, 20:03:40 »

ติดตามตอนต่อไป..ว่าเรื่องราวจะเป็นอย่างไร
IP : บันทึกการเข้า

CR159
สมาชิกลงทะเบียน
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 9,580



« ตอบ #4 เมื่อ: วันที่ 26 มิถุนายน 2010, 00:59:04 »

อย่าให้หาย
IP : บันทึกการเข้า

099-2424559 เขตเมืองเชียงราย แม่สาย แม่จัน เชียงแสน หรือไกลจากนั้น
ร้านสปื๋วฟิชชิ่งช็อป
ระดับ ป.ตรี
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,696


" มิตรภาพ กำลังใจ อย่าทำลายมัน "


« ตอบ #5 เมื่อ: วันที่ 26 มิถุนายน 2010, 01:12:02 »

ติดตามดูอยู่ค่ะ อยากรู้ง่ะ  จุมพิต จุมพิต จุมพิต
IP : บันทึกการเข้า

ร้านสปิ๋วฟิชชิ่งช็อป  160/4 ม.6 หนองปึ๋ง ต.รอบเวียง อ.เมือง จ.เชียงราย 57000 นรวีร์ นิสัยคาน สุภาวรรณ 539 003 692 1 กรุงไทยห้าแยกพ่อขุนเม็งราย * https://www.facebook.com/sapewfishing 084 - 0424260
krirung
ระดับ ป.ตรี
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,992



« ตอบ #6 เมื่อ: วันที่ 26 มิถุนายน 2010, 06:15:07 »

ร่วมลุ้นด้วยคนครับ  ยิ้ม ต้องติดตามดู
IP : บันทึกการเข้า
เทพบุตรดาวเหนือ เคนชิโร่
ระดับ ป.ตรี
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,614


เฮาจะฮักคนที่ฮักเฮา@^__^@


« ตอบ #7 เมื่อ: วันที่ 26 มิถุนายน 2010, 15:05:59 »

อย่าให้อำนาจเงินมาครอบครองชาวเชียงรายได้ โกรธ
IP : บันทึกการเข้า

ขายปลีกและส่ง
       - Micro SD Card,Flash Drive ยี่ห้อKingston Sandisk Apacer
       - Power Bank ,สายชาร์ท สายซิงค์ทุกรุ่น
       - ลำโพงกระป๋อง ,ลำโพงรถ
salee
มัธยม
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 616


« ตอบ #8 เมื่อ: วันที่ 26 มิถุนายน 2010, 19:42:22 »

อย่าให้อำนาจเงินมาครอบครองชาวเชียงรายได้ โกรธ

+1 เห็นด้วยอย่างยิ่ง น้ำลดตอผุด กินกันจนอ้วน ระวังท้องแตกตาย 555
IP : บันทึกการเข้า
۰•ฮักแม่จัน©®
เลวบ้างในบางเวลา
ผู้ดูแลบอร์ด
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,048


"มารบ่มี บารมี บ่เกิด.."


« ตอบ #9 เมื่อ: วันที่ 27 มิถุนายน 2010, 22:03:03 »

ข่าวเงียบครับ
IP : บันทึกการเข้า

"ทำบุญเท่าไรก็ไม่สามารถลบล้างบาปได้ บุญอยู่ส่วนบุญ บาปอยู่ส่วนบาป"

ไม่มีใครหรอกที่จะเลวโดยสันดาน ..
หากแต่สถานการณ์มันบีบบังคับให้ทำ
sdoopy
มัธยม
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 700



« ตอบ #10 เมื่อ: วันที่ 28 มิถุนายน 2010, 04:07:54 »

เห็นออกในทีวีครับ ทางการสั่งให้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างทุกชนิดภายใน30วันครับ แล้วยึดเป็นสาธารณประโยชน์ของชุมชนครับ เขาบอกว่าปลามันน้อยลง และอีกอย่าหนึ่งเป็นเป็นของส่วนรวมครับ
IP : บันทึกการเข้า

The only man who never makes mistakes is the man who never does anything.
ตะเกียบเดียวเฉี่ยว7ชิ้น
ระดับ ป.ตรี
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,181



« ตอบ #11 เมื่อ: วันที่ 28 มิถุนายน 2010, 08:54:36 »

----------
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันที่ 28 มิถุนายน 2010, 08:58:15 โดย (͡๏̯ ͡๏) » IP : บันทึกการเข้า
۰•ฮักแม่จัน©®
เลวบ้างในบางเวลา
ผู้ดูแลบอร์ด
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,048


"มารบ่มี บารมี บ่เกิด.."


« ตอบ #12 เมื่อ: วันที่ 30 มิถุนายน 2010, 16:50:39 »

ใครอยู่แถวนั้นบ้างครับ ช่วยถ่ายรูปมาลงให้ดูด้วยนะครับ
IP : บันทึกการเข้า

"ทำบุญเท่าไรก็ไม่สามารถลบล้างบาปได้ บุญอยู่ส่วนบุญ บาปอยู่ส่วนบาป"

ไม่มีใครหรอกที่จะเลวโดยสันดาน ..
หากแต่สถานการณ์มันบีบบังคับให้ทำ
ptucky
เตรียมอนุบาล
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 15


« ตอบ #13 เมื่อ: วันที่ 30 มิถุนายน 2010, 21:51:57 »

เสาร์นี้จะกลับบ้าน เจียงฮาย จะลองขับรถไปดูหน่อย

แบบนี้ corruption เห็นๆ ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องที่อนุมัติเอาอำนาจหน้าที่ได้มานำมาใช้เพื่อเอื้อประโยชน์ส่วนตังป่าวนะ
ชาวบ้านต้องทนกับปัญหานี้มา4 ถึง5 ปี ปัญหาแบบนี้ผู้นำท้องถิ่นต้องรับทราบและหาทางบรรเทาทุกข์ให้ชาวบ้านได้แล้วคับ ถ้าชาวบ้านเสียงไม่ดัง ก็ไม่ใครได้ยินครับ โกรธ

คนเจียงฮาย บ้านอยู่ในเวียง
IP : บันทึกการเข้า
wat
ชั้นประถม
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 322


« ตอบ #14 เมื่อ: วันที่ 01 กรกฎาคม 2010, 21:10:48 »

ผมว่ามันบ้ามากครับ เป็นอ่างเก็บน้ำพระราชดำริ เพื่อให้ประชาชนใช้เป็นแหล่งน้ำในการเพาะปลูก เป็นแหล่งท่องเที่ยว เป็นแหล่งประมง แต่ให้เช่าทำกีฬาสกี ใช้สมองส่วนไหนคิดครับ ทั้งอดีตผู้ว่า นายก อบต กำนัน ยอมได้ยังไงครับ เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตน มากกว่าประโยชน์ส่วนรวม ช่วงสงกรานต์นี้ผมได้แวะเที่ยวอ่าง นั่งกินอาหารอยู่ที่เพิงริมน้ำ พอเรือเร็วที่ลากสกีมาที คลื่นจะมากระแทกฝั่งต้องยก อาหารหนี เด็ก ๆ ที่เล่นน้ำต้องหนีขึ้นฝั่ง เพราะคลื่นแรงมาก ผมกลัวว่าถ้าปล่อยให้เช่าต่อผมว่า สันอ่างจะมีปัญหาเพราะว่าคลื่นจากเรือมันแรงมาก ถ้าแตกขี้นมาใครเดือดร้อน ใครจะรับผิดชอบ ปัญหาอีกอย่างคือคนเช่าไม่ยอมปล่อยน้ำให้ชาวบ้าน มาทำนา และหล่อเลี้ยงพื้นที่ ต้องชุมนุมประท้วงจีงยอมปล่อยน้ำ ผมว่ามันบ้ามากที่เอาอ่างของคนทั้งตำบล ที่ใช้ในการเกษตรไปให้ฝรั่งเช่า เล่นสกีน้ำ และท้ายสุด ค่าเช่าเท่าไหร่ ใครได้ค่าเช่า ชาวบ้านเขาไม่รู้ครับ
IP : บันทึกการเข้า
ปุถุชน(ทุกหยาดเหงื่อเพื่อลูกเมีย)
ระดับ ป.ตรี
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,041



« ตอบ #15 เมื่อ: วันที่ 02 กรกฎาคม 2010, 08:25:48 »

ผมว่ามันบ้ามากครับ เป็นอ่างเก็บน้ำพระราชดำริ เพื่อให้ประชาชนใช้เป็นแหล่งน้ำในการเพาะปลูก เป็นแหล่งท่องเที่ยว เป็นแหล่งประมง แต่ให้เช่าทำกีฬาสกี ใช้สมองส่วนไหนคิดครับ ทั้งอดีตผู้ว่า นายก อบต กำนัน ยอมได้ยังไงครับ เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตน มากกว่าประโยชน์ส่วนรวม ช่วงสงกรานต์นี้ผมได้แวะเที่ยวอ่าง นั่งกินอาหารอยู่ที่เพิงริมน้ำ พอเรือเร็วที่ลากสกีมาที คลื่นจะมากระแทกฝั่งต้องยก อาหารหนี เด็ก ๆ ที่เล่นน้ำต้องหนีขึ้นฝั่ง เพราะคลื่นแรงมาก ผมกลัวว่าถ้าปล่อยให้เช่าต่อผมว่า สันอ่างจะมีปัญหาเพราะว่าคลื่นจากเรือมันแรงมาก ถ้าแตกขี้นมาใครเดือดร้อน ใครจะรับผิดชอบ ปัญหาอีกอย่างคือคนเช่าไม่ยอมปล่อยน้ำให้ชาวบ้าน มาทำนา และหล่อเลี้ยงพื้นที่ ต้องชุมนุมประท้วงจีงยอมปล่อยน้ำ ผมว่ามันบ้ามากที่เอาอ่างของคนทั้งตำบล ที่ใช้ในการเกษตรไปให้ฝรั่งเช่า เล่นสกีน้ำ และท้ายสุด ค่าเช่าเท่าไหร่ ใครได้ค่าเช่า ชาวบ้านเขาไม่รู้ครับ
+1 ....อย่าให้มันที่ไม่ใช่คนไทยมาใชัประโยชน์ส่วนตัวในโครงการของในหลวงของเรา......อย่ายอมมันครับพี่น้อง
IP : บันทึกการเข้า
۰•ฮักแม่จัน©®
เลวบ้างในบางเวลา
ผู้ดูแลบอร์ด
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,048


"มารบ่มี บารมี บ่เกิด.."


« ตอบ #16 เมื่อ: วันที่ 02 กรกฎาคม 2010, 17:23:55 »

คดีไปถึงไหนแล้วครับ  ใครทราบข่าวบ้างครับ
IP : บันทึกการเข้า

"ทำบุญเท่าไรก็ไม่สามารถลบล้างบาปได้ บุญอยู่ส่วนบุญ บาปอยู่ส่วนบาป"

ไม่มีใครหรอกที่จะเลวโดยสันดาน ..
หากแต่สถานการณ์มันบีบบังคับให้ทำ
เทพบุตรดาวเหนือ เคนชิโร่
ระดับ ป.ตรี
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,614


เฮาจะฮักคนที่ฮักเฮา@^__^@


« ตอบ #17 เมื่อ: วันที่ 03 กรกฎาคม 2010, 08:56:00 »

ดัน อยากทราบข้อมูลเพิ่มเติม
IP : บันทึกการเข้า

ขายปลีกและส่ง
       - Micro SD Card,Flash Drive ยี่ห้อKingston Sandisk Apacer
       - Power Bank ,สายชาร์ท สายซิงค์ทุกรุ่น
       - ลำโพงกระป๋อง ,ลำโพงรถ
เป็ดเซ็ง
มัธยม
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 717



« ตอบ #18 เมื่อ: วันที่ 06 กรกฎาคม 2010, 11:38:59 »

นายทุนฝรั่งเย้ยอำนาจรัฐไทย-สั่งตัดไม้ใต้อ่างฯพระราชดำริเชียงรายต่อ

        นายทุนฝรั่งเย้ยอำนาจรัฐไทย ส่งคนลงตัดตอไม้ใต้อ่างอันเนื่องมาจากพระราชดำริ-สร้างรีสอร์ตเพิ่มต่อ เนื่อง ไม่สนถูกชาวบ้านร้องทุกข์ ขณะที่กรมชลฯ ยังเตะถ่วงขอเวลาชาวบ้านอีก 1 สัปดาห์ อ้างต้องรออธิบดีฯพิจารณาสั่งทวงอ่างในพระราชดำริคืนแผ่นดิน
       
       วันนี้ (5 ก.ค.) ได้มีตัวชาวบ้านในพื้นที่ ต.ห้วยสัก อ.เมือง จ.เชียงราย ที่ได้รับผลกระทบจากการเข้าไปลงทุนจัดทำโครงการกีฬา “กลิซ” หรือสกีน้ำ ภายในอ่างเก็บน้ำห้วยสักอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ตั้งอยู่หมู่ 5 ต.ห้วยสัก อ.เมือง จ.เชียงราย เนื้อที่ 700 กว่าไร่ ติดต่อไปยังโครงการชลประทานจังหวัดเชียงราย เพื่อสอบถามความคืบหน้ากรณีที่กรมชลประทานรับปากว่า จะเข้าไปดำเนินการเพื่อให้เอกชนยกเลิกโครงการ เพื่อไม่ให้กระทบกับชาวบ้านต่อไป
       
       เจ้าหน้าที่ชลประทานจังหวัดเชียงราย แจ้งว่า ได้รวบรวมประเด็นปัญหาทั้งหมดส่งไปยังกรมชลประทาน ที่เป็นหน่วยงานดูแลพื้นที่ เพื่อให้อธิบดีกรมชลประทานพิจารณาแล้ว คาดว่าจะใช้เวลาอีกประมาณ 1 สัปดาห์จึงแล้วเสร็จ
       
       รายงานข่าวแจ้งต่อว่า อย่างไรก็ตาม ช่วงที่ชาวบ้านรอคอยความหวังจากกรมชลประทาน เพื่อทวงอ่างเก็บน้ำอันเนื่องมาจากพระราชดำริแห่งนี้คืนแผ่นดิน พบว่า เอกชนทุนต่างชาติรายนี้ ได้ให้คนงานประมาณ 3-4 คน ดูแลบริเวณจุดสร้างที่พักซึ่งเป็นอาคาร 1-2 หลังที่ฝั่งตะวันตกของอ่างเก็บน้ำอยู่ตลอดเวลา และมีการนำเรือรวมทั้งอุปกรณ์ขึ้นมาเก็บรักษาริมฝั่ง เนื่องจากช่วงนี้น้ำในอ่างฯแห้งจนไม่สามารถใช้ทำการเล่นสกีน้ำได้
       
       นอกจากนี้ ยังมีการส่งคนลงไปกลางอ่างเก็บน้ำ เพื่อตัดตอไม้ที่โผล่ออกมาเป็นจุดๆ เพื่อให้สะดวกต่อการเล่นสกีในไฮซีซันที่กำลังจะมาถึงในปลายปีนี้ด้วย
       
       ทั้งนี้ มีรายงานว่า เอกชนรายนี้ไม่สนใจว่าชาวบ้านจะเรียกร้องอย่างไร โดยยังคงตั้งหน้าตั้งตาเตรียมทำธุรกิจต่อไป หลังจากที่ผ่านมาจะมีการรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติไปเป็นกลุ่มใหญ่ๆ เพื่อไปเล่นสกีน้ำภายในอ่างเก็บน้ำก่อนจะพาไปพักที่รีสอร์ตของตัวเองที่อยู่ อีกฟากหนึ่งของอ่างเก็บน้ำ โดยที่ชาวบ้านไม่ได้ประโยชน์หรือมีส่วนร่วมใดๆ เลย
       
       ด้าน นายภวัต เลิศมุกดา นายอำเภอเมืองเชียงราย กล่าวว่า เรื่องนี้ทางอำเภอได้ศึกษารายละเอียดหลังเกิดปัญหาอย่างใกล้ชิด ซึ่งก็สรุปความได้ว่า พื้นที่ที่เกิดปัญหาอยู่ในความรับผิดชอบดูแลของกรมชลประทาน ซึ่งมีสถานะเสมือนเป็นเจ้าของทรัพย์ ที่จะต้องดูแลทรัพย์ของตัวเองตามหน้าที่
       
       อย่างไรก็ตาม เนื่องจากได้ทำให้ชาวบ้านต้องเดือดร้อน ทางอำเภอก็ได้ดำเนินการนอกจากศึกษาข้อมูล ก็คือ รับเรื่องราวร้องทุกข์และประสานงานอำนวยความสะดวกด้านต่างๆ ให้ เช่น จัดการประชุม ฯลฯ ซึ่งยอมรับว่าเห็นใจชาวบ้านมาก แต่ก็คงต้องรอการดำเนินการของหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรง คือ กรมชลประทาน ทางอำเภอคงไม่สามารถเข้าไปยุ่งเกี่ยวมากไปกว่านี้ได้ เพราะอยู่นอกเหนืออำนาจหน้าที่
       
       “ทั้งนี้ หากหน่วยงานใดไม่ทำตามอำนาจหน้าที่ของตัวเอง ก็จะถือว่าละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งมีความผิดตามกฎหมาย”
       
       สำหรับโครงการกีฬาสกีน้ำดังกล่าวเกิดขึ้นภายหลังมีการทำข้อตกลงร่วม ระหว่างเอกชนที่ดำเนินการ คือ บริษัท แบ๊ค-อาร์ แพลนเน็ต เวคบอร์ด จำกัด ซึ่งเป็นของชาวต่างชาติกับองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ห้วยสัก เมื่อปี 2549 โดยกำหนดให้ลงทุนแบบผูกขาดโดยไม่ต้องเสียค่าเช่าใดๆ เป็นระยะเวลากว่า 30 ปี และยังได้รับอนุญาตจากคณะกรรมการและผู้ว่าราชการจังหวัดเมื่อปี 2549
       
       แต่ปรากฏว่า หลังโครงการได้ส่งผลกระทบต่อชาวบ้านอย่างหนัก เพราะทำให้น้ำขุ่นจนทำให้การทำประปาใน 3-4 หมู่บ้านโดยรอบได้รับผลกระทบ
       
       นอกจากนี้ ชาวบ้านไม่สามารถทำการประมงได้เหมือนเดิม เพราะจะมีเรือและสกีแล่นไปมากลางอ่างเก็บน้ำ รวมทั้งชาวบ้านไม่สามารถเข้าไปใช้ประโยชน์ที่ฝั่งตะวันตกของอ่าง เนื่องจากเอกชนรายนี้ได้ล้อมเป็นสถานที่ส่วนบุคคลเอาไว้ ขณะที่หลายฝ่ายพากันสงสัยว่าเหตุใดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นแห่งนี้ จึงอนุญาตให้เอกชนเข้าไปดำเนินการภายในอ่างเก็บน้ำสาธารณะ และยังเป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ โดยไม่คิดค่าเช่าใดๆ หรือให้ใช้ฟรีเป็นเวลายาวนานกว่า 30 ปีด้วย

------------------

ที่มาข่าว http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9530000092188
IP : บันทึกการเข้า
เทพบุตรดาวเหนือ เคนชิโร่
ระดับ ป.ตรี
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,614


เฮาจะฮักคนที่ฮักเฮา@^__^@


« ตอบ #19 เมื่อ: วันที่ 06 กรกฎาคม 2010, 13:24:01 »

เอาเงินดอลออกไป เอาอ่างเก็บน้ำคืนมา ปวงประชาจะได้เป็นสุข
IP : บันทึกการเข้า

ขายปลีกและส่ง
       - Micro SD Card,Flash Drive ยี่ห้อKingston Sandisk Apacer
       - Power Bank ,สายชาร์ท สายซิงค์ทุกรุ่น
       - ลำโพงกระป๋อง ,ลำโพงรถ
หน้า: [1] 2 พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

 
เรื่องที่น่าสนใจ
 

ข้อความที่ท่านได้อ่านบนกระดานข่าวแห่งนี้ เกิดขึ้นจากการเขียนโดยสาธารณชน และตีพิมพ์แบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์แห่งนี้ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย
และไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ผู้อ่านจึงต้องใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมาย และศีลธรรม พาดพิง ละเมิดสิทธิบุคคอื่น ต้องการแจ้งลบ
กรุณาส่งลิงค์มาที่
เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกให้ทันที..."

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2013, Simple Machines
www.chiangraifocus.com

Valid XHTML 1.0! Valid CSS!