100 เส้นทางถนนปลอดภัยและสวยงามวันอังคารที่ 27 มีนาคม 2012 เวลา 09:50 น. กอง บก.ออนไลน์ ข่าวรายวัน - ข่าว
นายวันชัย ภาคลักษณ์ อธิบดีกรมทางหลวง เปิดเผยว่า ในโอกาสที่กรมทางหลวง จะครบรอบวันคล้ายวันสถาปนาปีที่ 100 ในวันที่ 1 เมษายน 2555 นี้ กรมทางหลวงได้จัดกิจกรรมต่าง ๆ ทั้งกิจกรรมภายใน และกิจกรรมภายนอก โดยเฉพาะกิจกรรมภายนอกที่เน้นการมีส่วนร่วมของประชาชน การดำเนินงานเพื่อสังคม และการรักษามาตรฐานงานทาง รวมทั้ง การยกระดับการให้บริการของกรมทางหลวง โดยมุ่งเน้นความสะดวก ปลอดภัย สนองตอบความต้องการของประชาชน และผู้ใช้ทาง ดังคำขวัญเนื่องในโอกาสเฉลิมฉลองครบรอบ 100 ปี กรมทางหลวง ที่ว่า “ร้อยปีร่วมสร้าง เส้นทางปลอดภัย ทางหลวงทั่วไทย สุขใจผู้ใช้ทาง”
โครงการ 100 ปีกรมทางหลวง 100 ปีกระทรวงคมนาคม 100 เส้นทาง ถนนปลอดภัยและสวยงาม เป็นหนึ่งในกิจกรรม/โครงการที่กรมทางหลวงดำเนินการขึ้น โดยปรับปรุงสายทางที่เคยเข้าร่วมโครงการถนนสีขาว จำนวน 100 สายทางทั่วประเทศ มาเข้าโครงการฯ เพื่อเป็นต้นแบบในการดูแลบำรุงรักษาทางหลวงทั่วประเทศ ให้มีการดำเนินการดูแลอย่างรอบด้าน และใส่ใจกับการมีส่วนร่วมของประชาชน โดยมีแนวทางดำเนินการงาน 6 ด้าน คือ
1. ด้านวิศวกรรม (ENGINEERING) : ตรวจสอบ ปรับปรุง แก้ไข และบำรุงรักษา ผิวทาง ไหล่ทาง เกาะกลาง และพื้นที่สองข้างทาง อุปกรณ์อำนวยความปลอดภัย สิ่งปลูกสร้าง และสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ เพื่อการใช้งานอย่างปลอดภัย ครบถ้วน และถูกต้องตามมาตรฐานที่กรมทางหลวงกำหนด
2. ด้านความสวยงาม (Esthetic) : ตกแต่งและดูแลผิวทาง ไหล่ทาง เกาะกลาง และพื้นที่สองข้างทาง อุปกรณ์อำนวยความปลอดภัย สิ่งปลูกสร้าง และสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ให้สวยงาม เป็นระเบียบเรียบร้อย
3. ด้านการให้ความรู้ (Education) : จัดการประชาสัมพันธ์เผยแพร่ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับความปลอดภัยในการใช้ทางหลวง รวมทั้งบทบาทและความสำคัญของทางหลวง เน้นให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการดูแลรักษาทางหลวงซึ่งเป็นทรัพย์สินส่วนรวม
4. ด้านการบังคับใช้กฎหมาย (ENFORCEMENT) : ร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการรณรงค์และกวดขันให้ผู้ขับขี่ใส่ใจในความปลอดภัย และปฏิบัติตามกฎจราจร
5. ด้านการให้ความช่วยเหลือกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน (EMERGENCY MEDICAL SERVICE) : จัดเตรียมหน่วยเคลื่อนที่เร็วในการให้บริการและหน่วยกู้ภัยฉุกเฉิน และให้ความร่วมมืออาสาสมัคร มูลนิธิต่าง ๆ ในการช่วยเหลือประชาชนในกรณีเกิดอุบัติเหตุหรือภัยพิบัติต่าง ๆ
6. ด้านการติดตามประเมินผล (EVALUATION) : มีการติดตามประเมินผล ทั้งในด้านความก้าวหน้าของการดำเนินงาน สถิติการเกิดอุบัติเหตุ และความพึงพอใจของผู้ใช้ทาง
ตัวอย่างสายทางในโครงการฯ- ทางหลวงหมายเลข 1 ตอน อนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งราย – แม่จัน จังหวัดเชียงราย ระยะทาง 7 กิโลเมตร (พื้นที่รับผิดชอบสำนักทางหลวงที่ 2 (แพร่))- ทางหลวงหมายเลข 2 ตอน ท่าพระ – ขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น ระยะทาง 6.41 กิโลเมตร (พื้นที่รับผิดชอบสำนักทางหลวงที่ 5 (ขอนแก่น))
- ทางหลวงหมายเลข 3 ตอน สี่แยกเข้าจันทบุรี – พลิ้ว จังหวัดจันทบุรี ระยะทาง 11.5 กิโลเมตร (พื้นที่รับผิดชอบสำนักทางหลวงที่ 12 (ชลบุรี))
- ทางหลวงหมายเลข 4 ตอน ตรัง – เขาพับผ้า จังหวัดตรัง ระยะทาง 2 กิโลเมตร (พื้นที่รับผิดชอบสำนักทางหลวงที่ 14 (นครศรีธรรมราช))
- ทางหลวงหมายเลข 12 ตอน สุโขทัย – บ้านกร่าง จังหวัดสุโขทัย ระยะทาง 10.975 กิโลเมตร (พื้นที่รับผิดชอบสำนักทางหลวงที่ 4 (พิษณุโลก))
- ทางหลวงหมายเลข 21 ตอน หนองไผ่ – จุดเริ่มทางเลี่ยงเมืองวังชมภู – ทางเลี่ยงเมืองวังชมภู จังหวัดเพชรบูรณ์ ระยะทาง 5 กิโลเมตร (พื้นที่รับผิดชอบสำนักทางหลวงที่ 6 (เพชรบูรณ์))
- ทางหลวงหมายเลข 33 ตอน ทางแยกไปจันทบุรี (สระแก้ว) – ทางแยกไปวัฒนานคร จังหวัดสระแก้ว ระยะทาง 7 กิโลเมตร (พื้นที่รับผิดชอบสำนักทางหลวงที่ 8 (นครราชสีมา))
- ทางหลวงหมายเลข 340 ตอน แยกทางเข้าท่าอากาศยานสากลกรุงเทพแห่งที่ 2 (สุวรรณภูมิ) ด้านใต้ จังหวัดสมุทรปราการ ระยะทาง 2.742 กิโลเมตร (พื้นที่รับผิดชอบสำนักทางหลวงที่ 11 (กรุงเทพ))
- ทางหลวงหมายเลข 1039 ตอน ต่อเขตเทศบาลนครลำปาง – บรรจบทางหลวงหมายเลข 11 จังหวัดลำปาง ระยะทาง 16 กิโลเมตร (พื้นที่รับผิดชอบสำนักทางหลวงที่ 1 (เชียงใหม่))
- ทางหลวงหมายเลข 4024 ตอน ห้าแยกฉลอง – ราไวย์ จังหวัดภูเก็ต ระยะทาง 5.461 กิโลเมตร (พื้นที่รับผิดชอบสำนักงานทางหลวงกระบี่ (สุราษฎร์ธานี))
อธิบดีกรมทางหลวง กล่าวต่ออีกว่า โครงการ 100 ปีกรมทางหลวง 100 ปีกระทรวงคมนาคม 100 เส้นทาง ถนนปลอดภัยและสวยงาม ยังเป็นหนึ่งในสามโครงการที่กรมทางหลวงดำเนินการตามแนวนโยบายการปรับปรุงการให้บริการประชาชน ตาม “โครงการขันน็อต 100 ปี ของกระทรวงคมนาคม” ที่ให้กรมทางหลวง และหน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคม จัดทำโครงการที่สนองตอบต่อความต้องการของประชาชนอย่างแท้จริง สามารถเห็นได้เป็นรูปธรรม และดำเนินการได้ทันที
http://www.thanonline.com/index.php?option=com_content&view=article&id=114277:100-&catid=176:2009-06-25-09-26-02&Itemid=524