ไม่รู้ว่ากินได้ สมุนไพรดีๆ นี่เอง
ไม่รู้ว่ากินได้ สมุนไพรดีๆ นี่เอง
.....ใช้ประโยชน์เป็นสมุนไพรได้ด้วย...เห็นมีอยู่เกือบทุกที่ครับ
สวยดีครับ
แถวบ้านเยอะคับ เดี๋ยวจะไปบอกแม่อุ้ยสักกำก่อนว่ามีสรรพคุณทางยา ขอบคุณกระทู้ดี ๆ มีสาระครับผม
พึ่งรู้จักชื่อนะเนี๊ยะตอนเด็กชอบเอามาเป่าเล่น อิ อิ
ในภาพเลยไปว่ามันมี 2 ชนิดนะครับ ลืมไป ชุดแรกเป็นผักคออ่อนครับ
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Crassocephalum crepidioides(benth.)S. Moore
ชื่อวงศ์ : ASTERACEAE
ชื่ออื่นๆ : ผักกาดช้าง ผักเผ็ดช้าง ผักเผ็ดแม้ว ผักเพ็ดขมุ ผักกาดขมุ หญ้าดอกอ่อน หญ้าดอกขาว
ลักษณะ :
พืชล้มลุกฤดูเดียว สูง 60-80 ซม. ใบเป็นใบเดี่ยว เรียงสลับ รูปรีแกมขอบขนาน กว้าง 3-6 ซม. ยาว 6-15 ซม. โคนใบเรียวแคบเป็นก้านใบ ปลายใบเรียวแหลม ขอบใบหยักหรือเว้าเป็นแฉกบริเวณฐานใบ ดอกสีขาวแกมสีส้มออกเป็นช่อที่ปลายยอด ก้านช่ออ่อน ช่อหนึ่งมี 3-5 กลุ่มดอก รูปทรงกระบอกยาวประมาณ 2 ซม. ที่ส่วนโคนมีใบประดับคล้ายเกล็ดหุ้ม ดอกย่อยอยู่รวมกันเป็นกระจุก มีเกสรผู้ 5 อัน โคนเชื่อมติดกัน ผลขนาดเล็กมาก รูปทรงกระบอก ยาวประมาณ 1 ซม. มีขนฟูสีขาวเป็นพู่ที่ปลาย น้ำหนักเบา ปลิวไปได้ตามลม
การกระจายพันธุ์ : มีถิ่นกำเนิดในแอฟริกาเขตร้อน ปัจจุบันกระจายทั่วไปในเขตร้อน ที่ระดับน้ำทะเลจนถึงระดับ 1,500 ม. ออกดอกและติดผลช่วงเดือนพฤษภาคม-สิงหาคม
ประโยชน์ :
ยอดอ่อนและดอกอ่อน ใช้ต้มหรือนึ่งรับประทานเป็นผักจิ้ม
ข้อมูลจาก : หนังสือพรรณไม้สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ เล่ม 5