พี่ๆท่านใดมีประสบการณ์ รบกวนช่วยแชร์ประสบการณ์ด้วยนะคะ
คือว่า อยากเป็นเจ้าของธุรกิจส่วนตัว สิ่งที่อยากทราบมีดังนี้ค่ะ
1.ต้องลงทุนขั้นต่ำประมาณเท่าไหร่ค่ะ หากจะขาย เหล้า เบียร์ โซดา เน้นขายส่งค่ะ
2.มีทำเลอยู่แล้วไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในเรื่องเช่าสถานที่
3.ในเชียงรายมีใครเป็นเอเย่นจำหน่ายบ้างค่ะ ที่เราสามารถไปรับสินค้าของเค้ามาขายที่ร้านได้
4.เรื่องใบประกอบการและการเสียภาษีเป็นอย่างไรบ้างค่ะ
5.เบียร์แต่ล่ะยี่ห้อ อัตรากำไร/ลัง ประมาณเท่าไหร่
6.หากคิดจะขายสุราเพียงแค่ 2 ยี่ห้อพอมั้ยค่ะ ที่คิดไว้มี 1.แสงโสม 2. เบน285
7.หากคิดจะขายเบียร์ แค่ 2 ยี่ห้อ 1.Leo 2.ช้าง พอหรือไม่ค่ะ
8.บริเวณที่จะเปิดร้านมีร้านขายเหล้าสุราพอสมควรเป็นพวกร้านโชห่วยอ่ะค่ะ และร้านนั่งดื่ม ชิวๆ
9.คิดว่าเน้นขายเงินสด ไม่รับเครดิต
อยากขอความคิดเห็นจากพี่ๆทุกคนที่มีประสบการณ์ หรือมีคำแนะนำดีๆด้วยค่ะ
ขอขอบพระคุณพี่ๆเชียงรายโฟกัสทุกคนล่วงหน้านะคะ
จากประสบการณ์ผมเคยเปิดที่เชียงใหม่
1.หลักแสนขึ้นไปค่อยขยับๆขยายทีหลัง ถ้าขายๆไปเอเย่นจะให้เครดิตคับ
2.ถ้าไม่ได้เช่าที่เปิดไปเลยคับ ไม่เสียหาย
3.อันนี้ผมไม่ทราบ
4.ขอจดทะเบียนพาณิชย์หรืออะไรสักอย่างที่เทศบาลเขตที่เราเปิด ราคาจำไม่ได้คับแต่ไม่แพง แล้วขอใบอนุญาติที่กรมสรรพสามิต เค้าจะให้กรอกข้อมูล พยายามกรอกน้อยๆ รู้สึกว่าเค้าจะคิดภาษีตามเงินลงทุน รวมๆแล้วประมาณปีละ 7000 บาท(ไม่แน่ใจ)และบังคับให้ซื้อสมุดบัญชีเล่มละร้อยสองร้อยนี่แหล่ะ เขียนส่งสรรพสามิต แต่ไม่ค่อยส่งกันหรอกคับ
5.เบียร์กำไรลังละ5บาท ซื้อ100ลังแถม1ลัง
6.เป็นไปไม่ได้คับ ร้านส่งต้องมีให้ลูกค้าเลือกเยอะๆหลากหลายยี่ห้อ เน้นขายเฉพาะเหล้้าไทยก่อน เช่น แบล็ค เรด ชีวาส แสงโสม เบรน ฯ
7.อาจมีสิงห์หรือไฮเนเก้นเล็กน้อยคับ
8.เราต้องเปลี่ยนร้านปลีกจากคู่แข่งให้เป็นลูกค้า ทำโปรโมชั่นเสนอส่งให้่ค้า ร้านเราเน้นส่งราคาต้องถูกกว่าโชห่วย
9.ถ้าเราขายส่งแล้วไม่ให้เครดิตลูกค้าเราขายของยากคับ อาจจะ7วันหรอ10วันแล้วแต่ปริมาณ อะไรหลายๆอย่างคับ
ค่าวๆคงมีแค่นี้คับ
ขอเสริมอีกหน่อยคับ
ประมาณ3เดือนแรกร้านจะเงียบหน่อยเพราะลูกค้ายังไม่รู้จัก ต้องเฝ้าร้านทุกวันพยายามเปิด-ปิดเวลาเดียวกันทุกวันเพื่อลูกค้ามาจะได้ไม่เสียโอกาส อาจเรียกลูกค้าโดยแถมน้ำแข็งฟรี พยายามดึงลูกค้าขาจร
และทำโปรส่งร้านอาหาร หาเจ้าประจำ ต้องสู้ราคากับคู่แข่ง เหนื่อยคับ แต่ถ้าไม่ได้เช่าที่ผมว่าอยู่ได้คับ เพราะของพวกนี้ไม่เน่าเสีย คนกินทุกวัน แต่เบียร์ต้องเอาของเก่าออกขายก่อน เพราะเบียร์มีอายุ6เดืิอน บางร้านเบียร์เหลืออายุสัก2เดือนร้านขอเปลี่ยน ผมเคยโดนขนลงเหงื่อไหลไคลย้อย แต่ลูกค้าขอเปลี่ยนเพราะกลัวขายไม่หมดก่อนเบียร์หมดอายุ ปัญหาเยอะหน่อยค่อยๆทำค่อยๆแก้ปัญหา ขอให้ประสบความสำเร็จในธุรกิจนี้คับ
ผมปิดไปเพราะทนค่าเช่า กับราคาคู่แข่งไม่ไหว และเปิดปิดตามอารมณ์ทำให้ลูกค้ามาไม่ค่อยเจอ ลูกค้าจะค่อยๆหายไป