เคยไปกินอยู่ครั้งหนึ่ง สำหรับผมแล้วไม่ค่อยคุ้มเท่าไหร่นัก มันไม่ได้บุฟเฟ่ต์อาหารทั้งร้านนะครับ ตอนแรกหลงเข้าใจผิด เลยเข้าไปกิน มีบุฟเฟ่ต์แค่ ชาบู ผัก เนื้อ ข้าว และไอศครีม เองนะครับ นอกนั้นต้องเสียเงินเพิ่ม
ชาบูนี่คืออะไรงะครับ
กระทะร้อนหรอครับ หรือ ยังไง
ชาบูชาบู ถือกำเนิดที่เมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น โดยคุณสุเอฮิโร่ เมื่อปีค.ศ.1952 ดัดแปลงมาจากหม้อไฟของปักกิ่ง ประเทศ จีน (涮羊肉 shuàn yáng ròu)ซึ่งใช้เนื้อแกะ
ชาบูชาบู เป็นอาหารสุขภาพของญี่ปุ่นโดยใช้เนื้อ(วัว, หมู, ไก่, ปลา,...) นำมาแล่บางๆแล้วนำลงไปแกว่งในน้ำซุปร้อนๆให้พอสุกได้ที่แล้วจิ้มน้ำจิ้มกิน
น้ำจิ้มชาบูชาบูมี 2ชนิดคือ น้ำจิ้มปอนซึ จะออกรสเค็มอมเปรี้ยว และน้ำจิ้มงา ออกรสหอมนุ่มกลิ่นงา
วิธีกิน.. จะเริ่มจากการใส่ผักลงไปต้มในหม้อก่อนเพื่อให้น้ำซุปออกรสหวานของผัก แล้วจึงนำเนื้อลงไปลวกกิน ตอนนี้เองที่น้ำซุปจะหอมหวานเข้มข้น หลังจากนั้นก็ใส่เส้น หรือข้าวลงไปในน้ำซุป
ชาบูชาบูในเมืองไทยเริ่มเป็นที่นิยมมานานแล้ว แต่มีการดัดแปลงน้ำจิ้มและเพิ่มลูกชิ้นต่างๆลงไปแล้วเรียกเป็นสุกี้ไทย (สุกียากี้แบบญี่ปุ่น น้ำซุปจะสีดำออกรสหวานเค็มมัน และไม่มีน้ำจิ้มเพราะน้ำซุปจะเข้มข้นอยู่แล้ว เนื้อจะสไลด์บางๆนำไปลวกแล้วจิ้มไข่ดิบกิน) ช่วงหลังนี้ชาบูชาบูแบบญี่ปุ่นแท้เริ่มเป็นที่นิยมในเมืองไทยมากเนื่องจากกระแสอาหารเพื่อสุขภาพมาแรง และคนไทยเริ่มสนใจสุขภาพมากขึ้น....