เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
วันที่ 22 มิถุนายน 2024, 06:36:04
หน้าแรก ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  • ข้อมูลหลักเว็บไซต์
  • เชียงรายวันนี้
  • ท่องเที่ยว-โพสรูป
  • ตลาดซื้อขายสินค้า
  • ธุรกิจบริการ
  • บอร์ดกลุ่มชมรม
  • อัพเดทกระทู้ล่าสุด
  • อื่นๆ

ประกาศ !! กรุณาอ่านเพื่อทำความเข้าใจ : https://forums.chiangraifocus.com/index.php?topic=1025412.0

+  เว็บบอร์ด เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย
|-+  บอร์ดกลุ่มชมรม
| |-+  ชมรมคนรักรถ
| | |-+  รถสตาร์ตไม่ติดแต่มีไฟหน้าปัดขึ้น เพราะสาเหตุใด
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน รถสตาร์ตไม่ติดแต่มีไฟหน้าปัดขึ้น เพราะสาเหตุใด  (อ่าน 645 ครั้ง)
smanpruksa
ชั้นประถม
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 126


« เมื่อ: วันที่ 16 พฤศจิกายน 2023, 16:11:11 »

รถยนต์เป็นพาหนะสำคัญที่ผู้ขับขี่ต้องใช้งานอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกวัน การดูแลบำรุงรักษาเครื่องยนต์ให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอจึงเป็นสิ่งสำคัญที่เจ้าของรถยนต์ต้องให้ความใส่ใจ แต่ในหลายครั้งก็ยังพบว่า รถยนต์ยังมีอาการสตาร์ตไม่ติดแต่ไฟหน้าปัดยังขึ้นมาแสดงให้เห็นบนหน้าจอ อาการรถสตาร์ตไม่ติดแต่ไฟหน้าปัดขึ้นโชว์ปกตินั้นอาจเกิดได้จากหลากหลายปัจจัย และหากหาสาเหตุได้พบก็จะสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างถูกจุด จะเกิดจากสาเหตุใดบ้าง
 
ทำไมรถยนต์สตาร์ตไม่ติด แต่ไฟและวิทยุยังทำงาน

หากรถยนต์สตาร์ตไม่ติดแต่ไฟและวิทยุยังทำงานได้ เนื่องมาจากปริมาณของกระแสไฟที่แต่ละอุปกรณ์ต้องการมีค่าไม่เท่ากัน ซึ่งไฟหน้า วิทยุ และอุปกรณ์อื่นๆ ของรถยนต์จะใช้ไฟในปริมาณที่น้อยมาก ในขณะที่การสตาร์ตรถจำเป็นต้องใช้ไฟประมาณ 300 amp ขึ้นไปในแต่ละครั้ง จึงทำให้ไฟอุปกรณ์ต่างๆ ในรถยนต์ยังคงสามารถทำงานอยู่ได้แต่ไม่สามารถสตาร์ตรถยนต์ได้

รถยนต์สตาร์ตไม่ติด เกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง

1. เข้าเกียร์ผิด
แม้การเข้าเกียร์ผิดอาจดูเป็นเรื่องเล็ก แต่ก็เป็นความเผลอเรอที่หลายคนมองข้ามไป โดยเฉพาะกับรถเกียร์ออโต้ หากผู้ขับขี่เจอปัญหารถสตาร์ตไม่ติด หรือบิดกุญแจแล้วแต่มีไฟหน้าปัดขึ้นแสดงอยู่ อาจลองตรวจสอบเกียร์รถดูก่อนว่า เข้าเกียร์อื่นๆ นอกเหนือจากเกียร์ N หรือ เกียร์ P อยู่หรือไม่ เพราะบางครั้งการที่รถสตาร์ตไม่ติด อาจเกิดจากระบบรักษาความปลอดภัยของรถยนต์ที่ป้องกันการเกิดอุบัติเหตุขณะเข้าเกียร์ทิ้งไว้
 
2. แบตเตอรี่มีปัญหา
ปัญหาที่เกิดขึ้นจากแบตเตอรี่ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหารถสตาร์ตไม่ติดอยู่บ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการเสื่อมสภาพตามอายุการใช้งาน หรือพฤติกรรมการขับขี่ อาจทำให้ขั้วแบตเตอรี่หลวม หลุด หรือแบตเตอรี่เสื่อมสภาพ เบื้องต้นผู้ใช้งานอาจจะลองพ่วงแบตเตอรี่จากรถยนต์คันอื่นดูก่อน หากลองพ่วงดูแล้วสามารถสตาร์ตติดในทันที ก็แสดงว่าแบตเตอรี่กำลังมีปัญหา หรือถ้าหากเป็นรถยนต์ประเภท EV เมื่อเกิดปัญหากับแบตเตอรี่ก็อาจทำให้รถสตาร์ตไม่ติดและไม่สามารถใช้งานต่อได้ และควรรีบนำมาให้ช่างผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้ตรวจสอบให้โดยเร็วที่สุด (ขี้เกลือแบตเตอรี่ ทำให้รถสตาร์ตไม่ติดจริงหรือ? https://www.smk.co.th/newsdetail/375)

3. ไดชาร์จได้รับความเสียหาย
สำหรับรถยนต์ที่ยังพอสตาร์ตได้ แต่สักพักกลับดับลงอีก และหากตรวจเช็กดูแบตเตอรี่แล้วก็ปกติดี ไม่ได้เกิดความเสียหาย ให้สันนิษฐานได้ว่าไดชาร์จอาจเสื่อมหรือได้รับความเสียหาย โดยสามารถตรวจดูได้โดยสตาร์ตรถทิ้งไว้สักพักและถอดขั้วแบตเตอรี่ออกข้างหนึ่ง หากรถมีอาการกระตุก ไฟตก หรือรถดับ ก็มีความเป็นไปได้สูงว่าไดชาร์จรถยนต์เสื่อมสภาพ
 
4. มอเตอร์สตาร์ตเสื่อม
หากรถสตาร์ตไม่ติด และแผงหน้าปัดไฟขึ้นตามปกติ แต่เมื่อสตาร์ตกลับมีเสียงดังแก๊กๆ หรือสตาร์ตไม่ติดเลย อาจเป็นไปได้ว่ามอเตอร์สตาร์ตมีปัญหา ให้ลองนำตัวมอเตอร์มาเคาะดูว่า อาจเป็นเพราะสิ่งสกปรกที่ติดอยู่ในตัวมอเตอร์ ซึ่งหากเกิดจากสาเหตุนี้ก็พอจะช่วยทำให้สามารถขับขี่ต่อไปได้ ดังนั้นผู้ขับขี่จึงต้องระมัดระวังไม่ให้เศษผ้า เส้นผม หรือสิ่งแปลกปลอมหลุดเข้าไปในเครื่องยนต์ แต่หากเกิดจากการที่มอเตอร์สตาร์ตเสื่อม หรือได้รับความเสียหาย ก็ควรนำรถยนต์เข้าตรวจสอบที่ศูนย์บริการโดยเร่งด่วน

5. น้ำมันหมด
น้ำมันหมดเป็นหนึ่งในสาเหตุที่เกิดขึ้นบ่อยกับอาการรถสตาร์ตไม่ติด เนื่องจากผู้ขับขี่ไม่ได้สนใจเรื่องของระดับน้ำมันเชื้อเพลิงในถังจนก่อให้เกิดปัญหารถดับหรือสะดุด ก่อนสตาร์ตรถออกจากบ้านจึงควรสังเกตระดับน้ำมันบนหน้าปัดทุกครั้ง หากพบว่าปริมาณเชื้อเพลิงอยู่ในระดับน้อยก็ควรรีบเติมน้ำมันก่อนจะเกิดเหตุการณ์ที่คาดไม่ถึงขึ้นระหว่างทาง

6. สายฟิวส์และส่วนประกอบจุดระเบิดขาด
หากแบตเตอรี่สามารถทำงานได้ตามปกติ ก็อาจมีปัญหาที่สะพานไฟมอเตอร์สตาร์ต หรือสายฟิวส์ขาด ซึ่งทำให้กระแสไฟไม่สามารถผ่านมาถึงสะพานไฟหรือสตาร์ตเตอร์ได้ เพื่อการตรวจสอบ จำเป็นที่จะต้องเช็คเกี่ยวกับฟิวส์ทั้งหมดก่อนว่ามีฟิวส์ขาดหรือไม่ และจากนั้นให้เช็คพลังงานไฟฟ้าที่สะพานไฟหรือมอเตอร์สตาร์ต
 
ปัญหารถสตาร์ตไม่ติด แต่มีไฟหน้าปัดขึ้น อาจเกิดขึ้นได้จากหลากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันหมด มอเตอร์สตาร์ตเสื่อม ไดชาร์จได้รับความเสียหาย หรือแบตเตอรี่มีปัญหา ไปจนถึงการเผลอเข้าเกียร์ผิด ซึ่งหากทราบสาเหตุที่แน่ชัด ก็จะช่วยให้สามารถแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้อย่างทันท่วงที

ช่วยดูแลรถยนต์ให้ปลอดภัยมากยิ่งขึ้นด้วยประกันรถยนต์ตามโปรไฟล์  ..โปรไฟล์ยิ่งดี ความเสี่ยงยิ่งต่ำ เบี้ยยิ่งถูก.. โปรไฟล์คุณอาจดีกว่าที่คุณคิด เบี้ยเริ่มต้นเพียง 6,999 บาท ประกันประเภท 1 ซ่อมอู่ เบี้ยประกันภัยสอดคล้องกับข้อมูลผู้ซื้อประกัน และยังถูกลงได้อีก หากเลือกแบบมีดีดักและระบุชื่อผู้ขับขี่ (ลดสูงสุดเหลือเพียง 3,999 บาท) ผู้ที่มีโปรไฟล์ดี หรือความเสี่ยงน้อย เบี้ยประกันรถยนต์ก็จะยิ่งถูกตามไปด้วย ให้ความคุ้มครองครอบคลุมทุกเรื่อง ทั้งความเสียหายต่อตัวรถยนต์หรือบุคคลภายนอก รถยนต์สูญหาย ไฟไหม้ น้ำท่วม เช็กโปรไฟล์ของคุณได้ที่นี่ https://smkall.smk.co.th สนใจรายละเอียด คลิก https://www.smk.co.th/productmotordetail/20 หรือ โทร. 1596 ตลอด 24 ชั่วโมง  Line : smkinsurance และสามารถติดตามเนื้อหาสาระดีๆ เพิ่มเติมได้ที่ https://smkinsurance.blogspot.com
IP : บันทึกการเข้า
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

 
เรื่องที่น่าสนใจ
 

ข้อความที่ท่านได้อ่านบนกระดานข่าวแห่งนี้ เกิดขึ้นจากการเขียนโดยสาธารณชน และตีพิมพ์แบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์แห่งนี้ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย
และไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ผู้อ่านจึงต้องใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมาย และศีลธรรม พาดพิง ละเมิดสิทธิบุคคอื่น ต้องการแจ้งลบ
กรุณาส่งลิงค์มาที่
เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกให้ทันที..."

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2013, Simple Machines
www.chiangraifocus.com

Valid XHTML 1.0! Valid CSS!