เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
วันที่ 24 กันยายน 2023, 00:29:14
หน้าแรก ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  • ข้อมูลหลักเว็บไซต์
  • เชียงรายวันนี้
  • ท่องเที่ยว-โพสรูป
  • ตลาดซื้อขายสินค้า
  • ธุรกิจบริการ
  • บอร์ดกลุ่มชมรม
  • อัพเดทกระทู้ล่าสุด
  • อื่นๆ

ประกาศ !! กรุณาอ่านเพื่อทำความเข้าใจ : https://forums.chiangraifocus.com/index.php?topic=1025412.0

+  เว็บบอร์ด เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย
|-+  ศูนย์กลางข้อมูลเชียงราย
| |-+  ศาสนา กิจกรรมทางวัด (ผู้ดูแล: ap.41, ลุงหนาน)
| | |-+  เณรน้อยเที่ยวธุดงค์....(up date น.94)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] 2 3 พิมพ์
ผู้เขียน เณรน้อยเที่ยวธุดงค์....(up date น.94)  (อ่าน 5830 ครั้ง)
เมฆพัตร
ระดับ ป.ตรี
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,027« เมื่อ: วันที่ 12 สิงหาคม 2011, 02:14:22 »

ธรรมะสวัสดีครับ  วันนี้มีเรื่องเล่ามาเล่าสู่กันฟังเรื่อง "เณรน้อยเที่ยวธุดงค์" จากหนังสือเรื่อง เณรน้อยเที่ยวธุดงค์.....
(ทำความเข้าใจกันก่อน...รูปหนังสือทุกรูปที่ผมเอาลง เพื่อเป็นการแสดงว่า
1.เรื่องทุกเรื่องผมเอามาจากหนังสือเล่มใด
2.ทุกเรื่องมีแหล่งที่มา อ้างอิงได้
3.ให้เครดิตคนเขียน ผู้แต่ง
4.หากมีผู้สนใจท่านต้องการศึกษาเอง จะได้หาซื้อได้
5.สำหรับผมหนังสือมีค่ามาก ถ้าบ้านผมไฟไหม้สิ่งแรกที่ผมจะขนออกมาก็คือหนังสือ เดี๋ยวจะมาหาว่าผมโพสท์เพื่อขายหนังสือ (โดนมาแล้ว เสียความรู้สึก!!! มากๆๆๆ = _='


ขอบคุณครับ....^_^
     **********************************************************


* IMG_2832.jpg (59.05 KB, 300x409 - ดู 2037 ครั้ง.)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันที่ 05 กันยายน 2011, 23:26:21 โดย เมฆพัตร » IP : บันทึกการเข้า
เมฆพัตร
ระดับ ป.ตรี
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,027« ตอบ #1 เมื่อ: วันที่ 12 สิงหาคม 2011, 02:20:06 »

รูปโพสท์ไม่ได้ระบบมีปัญหา...เดี๋ยวโพสท์ได้จะมาลงน่ะ ^_^

*******************************************************

เณรน้อยเที่ยวธุดงค์
ปณมพจน์
“คนเราเกิดมามีลมหายใจที่ใช้ดำรงชีวิตเหมือนๆกัน แต่แตกต่างกันตรงที่ ผู้ใดจะใช้ลมหายใจและกายสังขารนี้ ให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการเกิดมา”
ปฐมบรรพ
ปราสาทหินโบราณสูงลิบลิ่วปานประหนึ่งภูผาที่สูงเทียมเมฆา ล้อมรอบด้วยบึ้งน้ำสีมรกต ประกายน้ำทอแสงเรืองรองระยิบยามเมื่อต้องแสงมากระทบดอกบัวสีขาวบริสุทธิ์ชูช่อสลอนลดหลั่นกันเปรียบเสมือนบันไดสู่สรวงสวรรค์ สีของใบบัวในบึงดูอ่อนนุ่มน่าสัมผัสราวกำมะหยี่ กลมโตเหมือนกับจะแผ่ออกไปนอกสระ หินทุกก้อนของปราสาทใหญ่มหึมาสลักเสลา ด้วยรูปปั้นเทวรูปศักดิ์สิทธิ์ที่วิจิตรบรรจง แววตาดุจมีชีวิต เสียงพูดคุยดังแว่วลอดออกมานอกผนังหินของปราสาท มองลอดผ่านประตูบานใหญ่เข้าไป พลันเห็นเหล่านักบวชที่สวมเครื่องนุ่มห่มสมถะหลากหลายเชื้อชาติหลากหลายภา นั้งประชุมรวมกันอยู่
“เราต้องเร่งหาสังขารที่เหมาะสม”น้ำเสียงนั้นดูร้อนใจ
“ใกล้เวลาแล้ว”เสียงที่สงบ เยือกเย็นกังวานดุจระฆังดังขึ้นตอบรับ
“ครับท่านปฐมาจารย์” เสียงๆหนึ่งดังทะลุแทรกขึ้นมา
“เราพบสังขารที่เหมาะสมแล้ว แต่ต้องปรับสมดุลธาตุสี่ ฟื้นฟูพลังสติปัญญากันเยอะพอสมควร” น้ำเสียงนักบวชท่านนี้ดูเป็นกังวล
“คงไม่เหลือบ่ากว่าแรงหรอกท่าน มันจะไปยากอะไรกระตุ้นสติหน่อยเดี๋ยวก็กลมกลืนไปเอง ฮึๆ ไม่เห็นจะยากเลย” น้ำเสียงนั้นดูขี้เล่น แต่มีพลังแฝงเร้นอยู่ภายใน
“เดี๋ยวผมจัดการเอง” พอสิ้นคำเจ้าของความขี้เล่นก็ตบฉาดที่หัวเข่า พร้อมกับยิ้มมุมปากอย่างพึงพอใจ
เสียงๆนั้นดังเหมือนกับเสียงเปิดสวิตซ์ของโทรทัศน์สี จอใหญ่ไตรนิตรอน วึ่งถ่ายทอดสัญญาณภาพผ่านแผ่นฟ้าอันกว้างใหญ่ไพศาล เชื่อมต่อถึงกันทั่วทั้งจักรวาล ส่งไปยังจอรับภาพที่เปิดรอรับอยู่อย่างไม่รู้เนื้อรู้ตัว
   ภาพนักบวชผู้หนึ่งกำลังทิ้งน้ำหนักทั้งหมด นอนราบลงบนเตียงหิน ทันทีที่ร่างนั้นล้มตัวลงนอน หลับตาสนิท
ทันใดนั้นเอง! ก็มีตะปูสีเงินยาวแหลมดุจปลายมีด พุ่งทะลุเตียงหินขึ้นจากทุกทิศทุกทาง ตะปูเงินทะลวงไปตามจุดสำคัญต่างๆ ของร่างกาย ต้นคอ ไขสันหลัง และส่วนต่างๆของกระดุก มันตรึงร่างของชายผู้นั้นไว้เหมือนกับจะไม่ให้เคลื่อนไปไหนตลอดกาล เลือดสีแดงสดค่อยๆ ซึมออกจากร่างกาย ไหลรินตกลงสู่รางบนแท่นหินที่กะเทาะไว้เป็นร่อง มวลของเลือดค่อยๆ ไหลแยกออกเป็นส่วนๆ มาที่ขวดบรรจุ ซึ่งมีลักษณะเป็นแก้วคริสตัลใส บนเตียงหินเหลือเพียงกายสังขาร ร่างใสสีเขียวมรกตนอนสงบนิ่งอยู่
   อ๊ายยยย!!!!! เสียงร้องโวยวายด้วยความตื่นกลัว ดังขึ้นท่ามกลางความเงียบของรัตติกาล…ตามมาด้วยเสียงหอบเหนื่อย ตื่นตกใจ
   ต้นสะดุ้งพรวดเหงื่อแตกพลั่ก ลุกขึ้นมานั้งทั้งๆที่ยังงัวเงียร่างทั้งร่างร้อนผ่าวสั่นสะท้าน มันเหมือนมีกระแสอะไรบางอย่างไหลเวียนแปลบปลาบไปทั่วร่างตลอดเวลา มือน้อยๆสั่นเทา ยกขึ้นลูบหน้าคล้ายจะหมดแรง ลมหายใจยังคงหอบถี่ จากความหวาดกลัว ดังรัวพอๆ กับเสียงของหัวใจที่เต้นไม่เป็นจังหวะ
   นี้คงเป็นครั้งที่ห้าหรือหกแล้วกระมังที่เขาสะดุ้งตื่นจากฝันร้าย เขาฝันซ้ำๆ ซากๆ อย่างนี้ติดๆ กันมานานหลายวัน สำหรับเด็กน้อยเช่นเขา มันช่างเป็นความฝันที่แสนจะทรมานเพราะทุกครั้งที่เขาหลับฝัน มันเหมือนกับว่าวิญญาณของเขาจะหลุดขาดออกจากร่าง แล้วไม่มีวันจะหวนกลับมาได้อีก…
บรรพชา
“แสงแดดเรืองรองทาทาบทับผืนฟ้าสีดำของรัตติกาล เหมือนจะส่งต่อหน้าที่รับผิดชอบให้แก่กันแสงๆ นั้นค่อยๆ ทอประกายเป็นลำสีทองจากปลายโค้งฟ้า แดง แสด ส้ม ผสมกันอย่างกลมกลืน นกน้อยกระพือปีกบางๆ ออกหากิน ตามวิถีทางของมัน”
   ต้นในชุดนักเรียนตัวเก่ง เดินหิ้วกระเป๋านักเรียนคู่ใจ เดินออกจากชายคาบ้านที่มุงด้วยสังกะสี แม้ตัวบ้านจะทำด้วยไม้แต่ก็ผุกร่อนเต็มที ป้ากับลุงร่ำๆ อยู่หลายครั้งว่าจะรื้อสร้างใหม่แต่ก็ไม่มีทรัพย์มากพอที่จะใช้จ่าย ตั้งแต่พ่อกับแม่ของต้นแยกทางกัน ท่านทั้งสองคนก็เมตตาเอาต้นมาเลี้ยงประดุจเป็นลูกของต้น
ตอนนี้ต้นอายุได้สิบปีแล้ว ร่างเล็กๆ ที่ดูเหมือนคนขี้โรค หน้าตาคมขำ ผิวคล้ำเพราะกรำแดด ดวงตาคมโตเป็นประกายแสดงนัยของความชาญฉลาด เดินคีบรองเท้าแตะสาวเท้าไปตามถนนดินลูกรังที่ปกคลุมไปด้วยฝุ่นสีแดง
   เขาอยู่ที่บ้านนาเหมือง อำเภอเล็กๆ ในสกลนครมาตั้งแต่เกิดแม้ชีวิตครอบครัวของเขาจะดูไม่อบอุ่นเหมือนเด็กอื่นทั่วไปกลับทำให้เขามีจิตใจที่เข้มแข็งอดทนยิ่งกว่าเด็กธรรมดาทั่วไปแม้บางครั้งเขาจะรู้สึกโดดเดี่ยวจนจับขั้วหัวใจ แต่เขาก็ไม่เคยคิดย่อท้อต่อชะตาชีวิตของเขาเลย
   ฝันร้ายหลายคืนต่อกันทำให้เขาหลับได้ไม่เต็มตื่น ตาโหลจนดูคล้ายกับหมีแพนด้า อาการหาวแล้วหาวอีก สะลึมสะลือ ดูจะเป็นอุปสรรคในการเดินทางไปเรียนเสียนี้กะไร
   “ทำไมวันนี้ไม่เป็นวันเสาร์นะจะได้นอนกลางวันให้หนำใจ” ต้นได้แต่วาดฝันถึงการนอนหลับผักผ่อนใต้ต้นไม้ใหญ่ที่ลมพัดเย็น เขาเหลียวหลังกลับไปมองบ้านของตนอย่างเสียดาย ต้นหูกวางต้นใหญ่แผ่กิ่งก้านไหวพะยับพะเยิบไปมาเหมือนมันจะโบกมือลาสวัสดี
   ต้นเรียนอยู่ที่โรงเรียนประจำหมู่บ้าน ผลการเรียนของเขาไม่ค่อยดีนัก เขารักที่จะเล่นมากกว่าเรียน ถึงจะดูตัวเล็กผอมบางแต่ที่โรงเรียนเขาเป็นหัวโจกนำเพื่อนเล่นซนเป็นทโมนทุกครั้งที่เลิกเรียนเขาจะชอบพาเพื่อนไปปีนเก็บมะม่วงที่สวนบ้านเพื่อนซึ่งเป็นเขตหวงห้าม แต่ยิ่งห้ามนี้แหละสนุกนัก เพราะมันทำให้มะม่วงต้นนั้นมีรสชาติมากขึ้นทวีคูณ
   แสงแดดยามเย็นวันนี้ทอแสงอ่อนลง พร้อมกับการมาของเมฆฝนดำทะมึน เด็กๆ วิ่งหลบกันจ้าละหวั่น ฝนยังคงพรำเม็ดลงมาอย่างไม่ขาดสาย ทำให้พื้นดินมีน้ำขังเป็นแอ่งต้นวิ่งเล่นตากฝนอย่างสนุกสนาน
   ใครจะคิดว่าฝนแรกในวันนั้นจะนำโรคร้ายมาให้ต้นอย่างไม่รู้ตัว…
   สิ่งไม่คาดคิดเกิดขึ้นจนเขาแทบตั้งตัวไม่ทัน! เย็นวันนั้นเอง ต้นอาการไม่ค่อยดี จู่ๆ ก้รู้สึกร้อนๆ หนาวๆ ไข้สูงตัวร้อนเป็นไฟ มีตุ่มแดงขึ้นตามตัว เลือดกำเดาไหลซึมออกมาจากจมูกตลอดเวลาไม่มีท่าว่าจะหยุด อาการของเขาทรุดหนักลงเรื่อยๆ ลุงกับป้าของเขาตกใจมากรีบพาเขาส่งโรงพยาบาล หมอตรวจอาการไข้ของต้นอย่างละเอียดพบว่า อาการที่ต้นเป็นบ่งบอกถึงอาการของโรคไข้เลือดออกระยะสุดท้าย…!!!
   บนเตียง…สายระโยงรยางค์เต็มไปหมด
   ต้นนอนซม…หมดเรี่ยวแรง ซีดเหลือง
ลมหายใจโรยรินของต้นแผ่วเบาลงเรื่อยๆ เหมือนจะจางหายไป สติเหมือนสวิตซ์ไฟที่หมดอายุติดๆ ดับๆ ขาดเป็นห้วงๆ ไม่เป็นจังหวะ แล้ว…ท้ายที่สุด ก็ดับวูบลงทันที!

******************************   
           สังขารนี้….ไม่เที่ยง
   เป็นทุกข์…ทนได้ยาก
   มีเกิด มีแก่ มีเจ็บ เป็นธรรมดา
   เมื่อกายแยกขาดออกจากจิต
   ธาตุขันธ์ย่อมแตกสลายเสื่อมไป

******************************
          มืดกับสว่าง…อะไรดี
          ดำกับขาว…อะไรดี
          ดีหรือชั่ว…อะไรดี
          ทุกข์หรือสุข…อะไรดี
          ถ้าทุกคนคิดเช่นนี้ ก็ยังคงอยู่ชั่วนิรันดร์
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันที่ 12 สิงหาคม 2011, 02:22:07 โดย เมฆพัตร » IP : บันทึกการเข้า
yuan lanna
เตรียมอนุบาล
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 82


« ตอบ #2 เมื่อ: วันที่ 12 สิงหาคม 2011, 09:23:37 »

จะติดตามต่อไปครับ
IP : บันทึกการเข้า
Number9
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,745« ตอบ #3 เมื่อ: วันที่ 12 สิงหาคม 2011, 20:35:50 »


ขอขอบคุณ ท่านเจ้าของกระทู้

มารออ่านต๋อนต่อไปเจ้า

IP : บันทึกการเข้า
เมฆพัตร
ระดับ ป.ตรี
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,027« ตอบ #4 เมื่อ: วันที่ 12 สิงหาคม 2011, 21:39:10 »

เณรน้อยเที่ยวธุดงค์

#2
เพียงชั่วอึดใจ…เปลือกตาของต้นกระพริบถี่เบิกโพลงขึ้น ฉับพลันนั้นเอง! ในห้องพักฟื้นของผู้ป่วย สติของเขาเหมือนสวิตซ์ไฟที่ถูกเปิดขึ้นอีกครั้ง เขาพยายามตั้งสติเพื่อระลึกให้ได้ถึงความทรงจำก่อนหน้านี้แต่ไม่เป็นผล เขาเอื้อมมือไปจับตามร่างกายเพื่อเช็คดูให้แน่ใจว่าเขายังมีลมหายใจอยู่หรือไม่ แขน ขา ศีรษะและใบหน้า ยังอยู่ในสภาพปกติ ต้นโล่งใจ ร่างกายของเขายังอยู่ครบสามสิบสองไม่ขาดไม่เกิน เขามองซ้ายมองขวาไปรอบๆ ตัว อย่าง ช้าๆ…เพื่อให้แน่ใจอีกครั้งว่าเขายังอยู่บนโลกนี้จริงๆ ต้นก้มลงมองปลายเท้าของตัวเองเขาพบว่าเขายืนอยู่ที่ปลายเตียงคนไข้ มีใครคนหนึ่งนอนอยู่บนเตียงนั้น ต้นเงยหน้าขึ้นมองไปที่เตียง
   ภาพที่เขาเห็นทำให้เขาตกใจแทบช็อก!! ร่างไร้วิญญาณของเขานอนนิ่งอยู่บนเตียงคนไข้ ร่างกายขาวซีด ปากสีเขียวคล้ำแทบจะเป็นสีม่วง เขามองร่างของตัวเองอย่างตะลึง!ไม่มีความคิดใดผุดขึ้นมาในสมองอีกเลยนอกจากความรู้สึกชาดิกตั้งแต่ปลายเท้าจรดศีรษะ ต้นปล่อยโฮ ร้องไห้ออกมาอย่างลืมตัว
   “โฮๆๆๆ ไม่จริงเรายังไม่ตาย ไม่จริงๆ ฮือ ๆๆๆ โฮๆๆ”
จู่ๆ ภายในห้องก็มีลำแสงสีขาวจ้าส่องสว่างไปทั่ว ลำแสงนั้นทำให้ห้องทั้งห้องสว่างโพลงไปหมด ต้นมองดูอย่างตื่นกลัวแต่ปากก็ยังส่งเสียงร้องไห้ไม่ยอมหยุดหนำซ้ำยังดังขึ้นไปอีก อุโมงค์สีทองอร่ามสว่างวาบปรากฏขึ้นตรงหน้า มันทอดยาว ไปไกลสุดตัว ต้นตกใจถอยฉากไปจนติดมุมห้อง ที่ปลายอุโมงค์มีเสียงกลุ่มคน กวักมือร้องเรียกเขาอยู่
“มา นี่ สิ…มา  นี่… ” เสียงนั้นโหยหวน เยือกเย็น
   ต้นกำลังจะก้าวขาตามเสียงนั้นออกไป วูบนั้นเองมีเสียง อีกเสียงดังแทรกขึ้นมา เสียงนั้นดังก้องกังวาน มันเป็นน้ำเสียงของชายแก่แหบพร่า แต่มีพลังเต็มเปี่ยมอยู่ภายใน เสียงเรียก นั้นฉุดสติของเขาให้กลับคืนมา ไม่เตลิดตามเสียงเรียกที่ปลายอุโมงค์นั้นไป มือของชายชราฉุดแขนขาข้างหนึ่งของเขาไว้
   “จะไปไหน ” เสียงที่สงบ เยือกเย็นกังวานดุจระฆังของชายชรา เอ่ยถามขึ้น
   ต้นพยายามมองหน้าชายชราผู้นั้น แต่แสงในห้องสว่างจ้า จนเขาไม่สามารถมองเห็นใบหน้าของชายชราผู้นั้นได้เลยแม้ว่าเขาจะพยายามเอามือป้องตาเพื่อหลบแสงจ้าแล้วก็ตาม
   “ไม่รู้ครับ เขาเรียกให้ผมไป” ต้นน้ำตาคลอ เขาตอบด้วยน้ำเสียงเศร้า อย่างไม่มีทางเลือก
   “เจ้าอยากตายหรืออยากอยู่” เสียงกังวานและมีพลังของชายชราร้องถามขึ้น
   “ผมไม่อยากตาย” เขาตอบเสียงสั่นเครือด้วยความกลัว
   “ถ้าเจ้าไม่อยากตายเจ้าต้องสัญญากับข้าก่อน ถ้าเจ้าเรียนจบแล้วจะต้องบวช”
เสียงนั้นดังก้องอยู่ในโสตประสาท เขาตอบออกไปอย่างไม่ต้องคิด
   “ก็ได้ครับผมสัญญา ผมจะบวช”
   ทันใดนั้นเอง!
   แสงสว่างจ้าสีขาวเมื่อครู่ดับวูบหายไป…ในทันที
   ต้นสะดุ้งสุดตัว ลืมตาตื่นขึ้นมาบนเตียง เหงื่อแตกพลั่ก เขามองไปข้างเตียงเห็นคุณยายนอนฟุบหลับนั่งเฝ้าอยู่ข้างๆ เขาพยายามคิดทบทวนสิ่งที่เขาเห็นเมื่อครู่ว่ามันเป็นความจริงหรือเป็นเพียงความฝันกันแน่ แต่ก็ไม่ได้คำตอบอะไรเลยแม้แต่น้อย
   เวลาผ่านไปวันแล้ววันเล่า เหมือนสายน้ำที่ไม่มีวันจะหวนกลับมา ฤดูกาล ผันผ่าน ผลัดเปลี่ยน หมุนเวียน หน้าฝน อันฉ่ำเย็น  กลิ่นไอดินที่ระรวยริน หวนกลับคืนมาอีกครั้ง
   ชีวิตของต้นที่ได้กลับคืนมา กลับกลายเป็นเพียงความธรรมดา เขาใช้ชีวิตตามปกติไปวันๆ อย่างไม่ใส่ใจ และหลงลืมคำสัญญาที่เคยให้ไว้ จนล่วงเลยอย่างเข้าอายุ ๑๑ ปี
   และแล้วเหตุการณ์พลิกผันดุจสายฟ้าฟาดก็บังเกิดขึ้น…ฝนตกลงมาไม่ขาดเม็ด พึมพำเหมือนคนขี้บ่น แล้วเริ่มเรียงเม็ดหนาแน่นขึ้นกระหน่ำจนมืดฟ้ามัวดิน ละอองไอเย็นของสายฝน กระจายเป็นฝอยเย็นฉ่ำใจ ประมาณค่อยชั่วโมง สายฝนสั่งฟ้าเริ่มเซาเบาลง และจางไปในที่สุด กลิ่นไอดินหอมจางๆ ลอยมาตามสายลม
   หลังฝนซาเวลาแห่งการรอคอยก็มาถึง สายวันนี้ ต้นมีนัดจะชวนเพื่อนเปลี่ยนบรรยากาศจากการปีนต้นมะม่วงต้องห้าม ไปป่ายปีนต้นหมากเม่า ต้นไม้ใหญ่ มีผลเป็นเม็ดเล็กๆสีม่วงอมน้ำตาลแทน
   ต้นคีบรองเท้าแตะ รีบวิ่งรี่ไปหาเพื่อนที่บ้าน  เท้าย่ำพื้นดินที่เปียกเฉอะแฉะไปด้วยโคลนอย่างไม่เกรงกลัวว่าจะเปรอะเปื้อน
   ต้นหมากเม่าตั้งตระหง่าน แผ่กิ่งก้านสูงใหญ่อยู่หลังบ้านเจ้าแดงเพื่อนซี้ของต้น เขากับแดง และแกละเพื่อนซี้ของเขาอีกคน ยืนแหงนหน้ามองต้นหมากเม่าสูงลิบ ที่กำลังโอนเอนใบไหวระริก เหมือนเชิญชวน มองเลยจากกิ่งก้านและชั้นของใบขึ้นไป ผลของหมากเม่ากระจายอยู่เต็มต้น ชวนน้ำลายสอเด็กทั้งสามไม่รอเวลาให้ผ่านไปแม้แต่วินาทีเดียว ด้วยความซุกซนและความห้าวแบบเต็มพิกัดของเด็กผู้ชาย
   ต้นหัวหน้าทโมนรีบปีนขึ้นไปบนต้นไม้หมายจะเก็บผลหมากเม่าให้หนำใจ เขาค่อยๆ ปีนสูงขึ้น สูงขึ้นเรื่อยๆ จนเกือบจะถึงยอดไม้ ด้วยความลำพองใจ ต้นกระโดดขย่มกิ่งต้นหมากเม่าไปมาอย่างสนุกสนาน จนผลหมากเม่าร่วงกราวกับพื้นดิน
   “ถึงแล้วโว้ย…เสร็จชั้นแน่จะเก็บให้หมดต้นเลย”
ต้นร้องตะโกนส่งเสียงบอกเพื่อนที่ยืนแหงนคอจนเมื่อยอยู่ข้างล่าง
   “ไอ้ต้นอย่าขย่มกิ่งมันสิวะ เดี๋ยวก็หักลงมาหรอก”
   “โธ่…มือชั้นนี้แล้ว…” ต้นพูดอย่างไม่เกรงกลัว พลางขย่มกิ่งหนักขึ้น
ด้วยความเปียกและลื่นของกิ่งไม้ที่ชุ่มโชกไปด้วยน้ำฝน ที่เพิ่งซาเม็ดไปหมาดๆ เท้าของต้นลื่นเหยียบกิ่งไม้พลาด ร่วงตกลงมาจากต้นหมากเม่าที่สูงลิบลิ่ว
“อ๊าย…!” ต้นร้องลั่น
“ไอ้ต้น”
“ระวัง”
ร่างของต้นลอยเคว้งหน้าคว่ำ ตกลงมากระแทกกับพื้นดินอย่างแรง!  พลั่ก! ทุกสรรพเสียงเงียบสนิท…
เสียงร้องโอดโอยของต้นดังผ่านความเงียบมาด้วยความทรมาน
“โ….อ้….ย…..ย…..ย”
ความรู้สึกที่แรงที่สุดตอนนี้คือความเจ็บปวดแปลบ จุกแน่นที่หน้าอก มันเหมือนใจจะขาดผึงออกจากกัน
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันที่ 12 สิงหาคม 2011, 22:19:38 โดย เมฆพัตร » IP : บันทึกการเข้า
เมฆพัตร
ระดับ ป.ตรี
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,027« ตอบ #5 เมื่อ: วันที่ 14 สิงหาคม 2011, 21:11:28 »

ขออนุญาติผู้อ่านทุกท่านลงเป็นภาพน่ะครับ  เพราะถ้าให้พิมพ์คงเป็นเดือนกว่าจะจบ ขอบคุณทุกกำลังใจที่ส่งให้กันครับ...^_^

*****************************************************


* IMG_2837.jpg (124.46 KB, 500x790 - ดู 1171 ครั้ง.)
IP : บันทึกการเข้า
เมฆพัตร
ระดับ ป.ตรี
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,027« ตอบ #6 เมื่อ: วันที่ 14 สิงหาคม 2011, 21:18:47 »

น.24


* IMG_2838.jpg (121.25 KB, 500x867 - ดู 1186 ครั้ง.)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันที่ 14 สิงหาคม 2011, 21:20:49 โดย เมฆพัตร » IP : บันทึกการเข้า
เมฆพัตร
ระดับ ป.ตรี
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,027« ตอบ #7 เมื่อ: วันที่ 14 สิงหาคม 2011, 21:23:58 »

น.25-27


* 25.jpg (129.36 KB, 500x839 - ดู 1173 ครั้ง.)

* 26.jpg (138.42 KB, 500x877 - ดู 1174 ครั้ง.)

* 27.jpg (121.73 KB, 500x825 - ดู 1144 ครั้ง.)
IP : บันทึกการเข้า
เมฆพัตร
ระดับ ป.ตรี
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,027« ตอบ #8 เมื่อ: วันที่ 14 สิงหาคม 2011, 21:29:05 »

น.28-30


* 28.jpg (137.88 KB, 500x896 - ดู 1124 ครั้ง.)

* 29.jpg (121.73 KB, 500x819 - ดู 1097 ครั้ง.)

* 30.jpg (140.73 KB, 500x908 - ดู 1102 ครั้ง.)
IP : บันทึกการเข้า
เมฆพัตร
ระดับ ป.ตรี
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,027« ตอบ #9 เมื่อ: วันที่ 14 สิงหาคม 2011, 21:56:36 »

น.31-32


* 31.jpg (131.74 KB, 500x832 - ดู 1110 ครั้ง.)

* 32.jpg (90.09 KB, 500x608 - ดู 1083 ครั้ง.)
IP : บันทึกการเข้า
เมฆพัตร
ระดับ ป.ตรี
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,027« ตอบ #10 เมื่อ: วันที่ 14 สิงหาคม 2011, 22:02:29 »

คติธรรม

****************************************************** 33.jpg (22.52 KB, 300x164 - ดู 1058 ครั้ง.)
IP : บันทึกการเข้า
เมฆพัตร
ระดับ ป.ตรี
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,027« ตอบ #11 เมื่อ: วันที่ 14 สิงหาคม 2011, 22:33:04 »

น.34-36


* 34.jpg (36.75 KB, 500x301 - ดู 1054 ครั้ง.)

* 35.jpg (40.66 KB, 500x274 - ดู 1054 ครั้ง.)

* 36.jpg (111.51 KB, 500x777 - ดู 1056 ครั้ง.)
IP : บันทึกการเข้า
เมฆพัตร
ระดับ ป.ตรี
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,027« ตอบ #12 เมื่อ: วันที่ 14 สิงหาคม 2011, 22:52:50 »

37.


* 37.jpg (97.15 KB, 500x667 - ดู 1043 ครั้ง.)
IP : บันทึกการเข้า
เมฆพัตร
ระดับ ป.ตรี
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,027« ตอบ #13 เมื่อ: วันที่ 14 สิงหาคม 2011, 22:58:18 »

น.38-40


* 38.jpg (44.68 KB, 500x368 - ดู 1029 ครั้ง.)

* 36.jpg (111.51 KB, 500x777 - ดู 1032 ครั้ง.)

* 40.jpg (125.7 KB, 500x825 - ดู 1032 ครั้ง.)
IP : บันทึกการเข้า
เมฆพัตร
ระดับ ป.ตรี
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,027« ตอบ #14 เมื่อ: วันที่ 14 สิงหาคม 2011, 23:03:02 »

น.41-43


* 41.jpg (116.05 KB, 500x748 - ดู 1042 ครั้ง.)

* 42.jpg (109.02 KB, 500x824 - ดู 1027 ครั้ง.)

* 43.jpg (118.21 KB, 500x772 - ดู 1013 ครั้ง.)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันที่ 14 สิงหาคม 2011, 23:24:09 โดย เมฆพัตร » IP : บันทึกการเข้า
เมฆพัตร
ระดับ ป.ตรี
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,027« ตอบ #15 เมื่อ: วันที่ 14 สิงหาคม 2011, 23:06:32 »

น.44-46


* 44.jpg (132.68 KB, 500x840 - ดู 1017 ครั้ง.)

* 45.jpg (108.46 KB, 500x750 - ดู 996 ครั้ง.)

* 46.jpg (131.01 KB, 500x800 - ดู 990 ครั้ง.)
IP : บันทึกการเข้า
เมฆพัตร
ระดับ ป.ตรี
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,027« ตอบ #16 เมื่อ: วันที่ 14 สิงหาคม 2011, 23:11:11 »

น.47-49


* 47.jpg (110.09 KB, 500x793 - ดู 1009 ครั้ง.)

* 48.jpg (129.31 KB, 500x848 - ดู 1043 ครั้ง.)

* 49.jpg (101.32 KB, 500x705 - ดู 983 ครั้ง.)
IP : บันทึกการเข้า
เมฆพัตร
ระดับ ป.ตรี
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,027« ตอบ #17 เมื่อ: วันที่ 15 สิงหาคม 2011, 00:08:11 »

น.50-52


* 50.jpg (37.28 KB, 500x289 - ดู 952 ครั้ง.)

* 51.jpg (37.69 KB, 500x256 - ดู 936 ครั้ง.)

* 52.jpg (122.5 KB, 500x791 - ดู 977 ครั้ง.)
IP : บันทึกการเข้า
เมฆพัตร
ระดับ ป.ตรี
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,027« ตอบ #18 เมื่อ: วันที่ 21 สิงหาคม 2011, 23:27:06 »

53-55


* 53.jpg (107.32 KB, 500x739 - ดู 927 ครั้ง.)

* 54.jpg (119.1 KB, 500x803 - ดู 937 ครั้ง.)

* 55.jpg (97.04 KB, 500x709 - ดู 923 ครั้ง.)
IP : บันทึกการเข้า
yuan lanna
เตรียมอนุบาล
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 82


« ตอบ #19 เมื่อ: วันที่ 29 สิงหาคม 2011, 13:32:36 »

รออ่านต่อครับ
IP : บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2 3 พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

 
เรื่องที่น่าสนใจ
 

ข้อความที่ท่านได้อ่านบนกระดานข่าวแห่งนี้ เกิดขึ้นจากการเขียนโดยสาธารณชน และตีพิมพ์แบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์แห่งนี้ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย
และไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ผู้อ่านจึงต้องใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมาย และศีลธรรม พาดพิง ละเมิดสิทธิบุคคอื่น ต้องการแจ้งลบ
กรุณาส่งลิงค์มาที่
เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกให้ทันที..."

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2013, Simple Machines
www.chiangraifocus.com

Valid XHTML 1.0! Valid CSS!