ตามงานหรือวงที่ไปร่วมดื่มครับพี่ แล้วสถานะการณ์จะพาไป
นี่เค้าเรียกว่ากินง่ายอะไรได้หมด
ไวน์ bin 2
เบียร์ Hi
เหล้า ไม่ชอบ
^ ^
BIN 2 เป็นลูกผสม ระหว่าง Shiraz และ Mourvedre รสชาดจะไม่เหมือน ของออสเตรเลียสะทีเดียว คุณภาพจัดว่าดี ราคาในไทย ประมาณ 1200
ส่วนเบียร์ พี่ก็ชอบทาน Heineken นุ่มดี ตื่นเช้ามาไม่ปวดหัว เหมือนช้าง กะลีโอ
แบบนี้เค้าเรียกว่า คนมีรสนิยม
ผมชอบเบอร์เบิร์น วิสกี้ อย่าง แจ๊ค แดเนียล และจิมบีมนะ มันมีความหอมของถ่านไม้โอ้ค และต้องผสมกับโค้ก จึงจะเข้ากัน..พูดแล้วส้มปากบ่ะเฮ้ย555
แบบนี้เค้าเรียกว่า ทานแบบคอมีระดับ เน้นเหล้านอก และ คนทาน ส่วนมากจะอายุ35-40 ขึ้นไป
ส่วนตัวผมกะชอบทาน Jack Daniel กับ Jim Beam ออนเดอะร๊อคเพียวๆ กับ น้ำแร่ แช่แข็งก้นแก้ว ยกทานกับซ๊อกโกเเลตชั่นดี ช่างเข้ากัน เข้ากัน
เมื่อก่อนผมอยู่บ้านกินเหล้าขาว มาเดี่ยวนี้กิน จอนนี่วอกเกอร์ ตลอดครับ ปลื้มเหล้าตระกูลนี้มาก
555 เหล้าขาวนี่กินง่ายนะ แต่ตอนเมาไม่อยากจะคิด ที่ว่าสายเเข็งๆ จบทุกราย หามกลับ
ส่วนเหล้าตระกูล Johnnie Walker นั้นมีหลายระดับ ขึ้นไปเยอะมาก อย่าง พวก Red Label ตัวเริ่มต้น เน้นทานผสมโซดา น่้ำเปล่าว โค๊ก ทั่วไป
ส่วน Black Label และ Double Black ก็ขยับเกรดไปอีกนิดหนึ่งหมักนานอีกหน่อย เน้นทานเพียวๆ กลิ่นความหอมมาเต็มๆ
ไร่ระดับขั้นไปพวกเกรดดีๆๆ วิสกี้ ระดับพรีเมี่ยม อย่างพวก Green, Gold , Platinum , และสุดยอดของรุ่นคือ Blue Label
เหล้า >> เบลนวิสกี้ - จิน - วอทก้า - รัม (ท้องถิ่น)
เบียร์ >> Single malt - ลาเกอร์
ดื่มได้ไม่เกี่ยงยี่ห้องครับ แต่เกี่ยงราคานิดหน่อย
กินหลากหลาย ส่วนมากเน้น คือเป็นสุรากลั่นทั้งหมด คือพวกนี้จัดเป็นเป็นเหล้าหลัก ที่มักต่างจากเหล้าหมักเช่นพวก ไวน์ชนิดต่างๆ
ท่าที่เคยได้ฟังมา vodka เป็นเหล้าสัญชาติรัสเซีย ทำจากมันฝรั่งหรือข้าวไม่แน่ใจครับ แต่ส่วนตัวคิดว่าเป็นมันฝรั่ง
เหล้า รัม ทำจากวัตถุดิบหลักๆคืออ้อย ข้าวโพด และหรือกากน้ำตาล แล้วแต่ละที่ มีหลายสีแล้วแต่การหมักบ่ม ตั้งแต่ white black gold
ส่วน จิน เป็นเหล้าสัญชาติอังกฤษ เป็นผลไม้อะไรสักอย่างที่มีรสเปรี้ยว โดยใส่สมุนไพรต่างๆ ไว้ด้วย
จิน(ยิน) - vodka - รัม เป็นเหล้ากลั่น ส่วนมากนิยมเอาไปผสม กับส่วนทำค็อคเทล ทาน
ส่วน วิสกี้ เป็นเหล้ากลั่นที่ได้จากการหมักเมล็ดข้าวต่างๆ เช่น ข้าวบาร์เลย์ ข้างโพด ข้าวสาลี ข้าวไรย์ แล้วนำมากลั่นให้ได้แอลกอฮอล์
สูงขึ้น บรรจุขวดให้มีแอลกอฮอล์ประมาณ 40-43 ดีกรี รสชาติ ก็แล้วแต่สูตรในแต่ละยี่ห้อ และหมักใช้เวลา 5 ปีขึ้นไป
ส่วนเบียร์ Single malt ผมก็เคยทาน พวก เฟเดอร์บรอย พวกที่ทำจาก German Single Malt เป็นเบียร์แบรนด์แรกและแบรนด์เดียวในประเทศไทย ที่ใช้มอลต์คุณภาพจากแหล่งผลิตเพียงแหล่งเดียวจากประเทศเยอรมนี นี่คือสิ่งที่เบียร์แบรนด์อื่นๆ ไม่มี ทำให้ มีรสและกลิ่นหอมซึ่งเป็นลักษณะพิเศษของมอลต์
ส่วน ลาเกอร์ เบียร์ที่เกิดการหมักขึ้นที่ก้นของถังหมัก ลาเกอร์ถูกหมักที่อุณหภูมิเย็นกว่า ซึ่งส่งผลให้ได้เบียร์ที่ใส สด และเรียบเนียนกว่า