หลวงปู่อ่อนแสง อินทปัญโญ
ได้มรณะภาพละสังขาร ดับขันธ์ เมื่อเวลา 18.00 น. ขณะนี้ ได้เคลื่อนย้ายสรีระ ไปตั้งยัง
วัดบ้านเขี้ยะ ตำบล ศรีดอนชัยอำเภอ เชียงของ จ.เชียงราย
เป็นการสูญเสียที่สำคัญของวงการพระสงฆืไทยและลาวที่เสียพระสุปฏิปันโนไปอีกหนึ่งรูป
สำหรับท่านใดที่ประสงค์จะร่วมบุญในงานมุทิตาอำลาอาลัย หลวงปู่อ่อนแสง อิทปัญโญ หากไม่สามารถ ไปร่วมงานได้
สามารถบริจาคได้ที่
ธนาคาร กรุงไทย สาขา พระสิงห์ บัญชีออมทรัพย์
ชื่อบัญชื่อ พระหล้า อมรเมโธ
เลขที่บัญชี 540-1-07763-7
โดยปัจจัยทุกบาททุกสตางค์จะนำไปใช้ในการจัดการสรีระสังขาร หลวงปู่อ่อนแสง อินทปัญโญ ครับ
สรีระของท่านอยู่ที่วัดบ้านเขียะ อำเภอเชียงของจังหวัดเชียงราย ปลงสรีระสังขารท่านวันที่๓๑ มีนาคม ๒๕๕๔
ประวัติ
หลวงปู่อ่อนแสงถือกำเนิดในประเทศลาว เป็นบุตรเชื้อสายเจ้าอุปราชลาว สาย เจ้าสุวรรณภูมา ออก
บวชที่วเมืองหลวงพระบาง สืบกรรมฐานจากเมืองหลวงพระบางและสายหลวงปู่มั่น โดยหลวงปุ่อ่อนแสง
นั้นมีฐานะเป็น เจ้าคณะแขวงหลวงพระบาง (เทียบเท่าเจ้าคณะจังหวัด) ผู้สืบทอดวัตรปฏิปทากรรมฐาทั้งสายหลวงปู่มั่น
สาย วัดทรายงาม จังหวัดสุพรรณบุรี สายวัดมหาธาตุกรุงเทพฯ มหานครหลวงปู่อ่อนแสง ยังมีตำแหน่งเป็นสมเด็จพระสังฆราช แห่งสิบสองปันนาด้วยครับ
พร้อมด้วยเป็นผู้สืบสายพระกรรมฐานแห่งสติปัฏฐาน4อีกทั้งหลวงปู่ยังอยู่ปฏิบัติธรรมสนิทสนมคุ้นเคยกับ สาธุคำจัน วัดแสน
พระ สังฆราชองค์สุดท้ายอรัญวาสีแห่งหลวงพระบาง นอกจากนี้ท่านยังสนิทกับหลวงปู่เหรียญ วรลาโภด้วยท่านมีโอกาสพบหลวงปู่เหรียญที่ห้องกรรมฐาน หลวงปู่เหรียญได้บอกท่านว่า ถ้าไม่สว่างไม่ต้องออกนะ ท่านได้อยู่ที่ห้องกรรมฐาน 3- 4 ปี และนอกจากนี้ มีศิษยานุศิษย์สายครูบาชัยยะวงศา ได้เล่าว่า ครั้งหนึ่ง หลวงปู่ครูบาชัยวงศาได้มีโอกาสพบหลวงปู่อ่อนแสง ท่านได้ขอดูมือหลวงปู่อ่อนแสง เสร็จแล้วท่านบอกลูกศิษย์ ของท่านว่า พระองค์นี้หมดทุกข์ว่ายทวนกระแสแห่งทุกข์ได้แล้วไม่ตกค้างในโลก มีโอกาสให้ตามพระองค์นี้ให้ดี (ข้อมูล คุณสมฤทธิ์ ธีรชาติ)
ปัจจุบันตั้งศพบำเพ็ญกุศพที่ วัดบ้านเขี๊ยะ ตำบลศรีดอนชัย อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย
มีเกร็ดเรื่องเล่าหลวงปู่อ่อนแสง ดังนี้
ครั้งนั้นผมก็ได้พบหลวงปู่ วาระแรกที่พบ หลวงปู่แสดงอาเทศนาปาฏิหาริย์ คือเทศน์รู้ใจคนฟัง ทำให้บิดาผมสนทนาธรรมกับท่าน
ด้วย ความเคารพ แล้วบิดาผมกล่าวว่าท่านคือ พระขีณาสพผู้ละอาสวะหมด อย่างไม่ต้องสงสัย ครั้งต่อมาก็มีเพื่อนของคุณแม่ผมที่ทุกข์ร้อนได้ไปกราบขอใบบุญหลวงปู่หวัง ให้หลวง ปู่ช่วยด้วยอิทธิฤทธิื์
แต่หลวงปู่ใช้ธรรมฤทธิ์ชโลมใจจนท่านผู้ นั้น ปลงตกในเรื่องของโลกต่าง แต่ก่อนจะกลับหลวงปู่ท่านได้ให้พรว่าความดีทั้งหลายใดโลกจะชนะอธรรมทั้งปวง เป็นกฏธรรมดาของโลก ท่านผู้นั้นฉุกคิดขึ้นมาก็กลับมาทาน ศีล ภาวนา ปัญหาต่างๆๆก็สลายมลายไปเอง และต่อมาผมก็ได้นำพาเว็บพุทธคุณไปกราบหลวงปู่ เป็นครั้งที่ผมปลื้มใจที่สุดคือหลวงปู่อวยพรให้แบบไม่ต้องขอ ให้ข้ออรรถธรรม แถมไขปัญหาธรรมต่างๆๆได้ สมดังพุทธภาษิตที่ว่า รสแห่งธรรมชนะรสทั้งปวง เป็นครั้งที่ผมอิ่มเอมใจที่สุด หลวงปู่อ่อนแสงนั้นเป็นพระอรหันต์อย่างไม่ต้องสงสัย เพราะครั้งหนึ่ง หลวงพี่เล่าว่าท่านได้เอาหัวใจเณร(อายุ90กว่าปีปีแต่เป็นเณรทราบว่าคือหลวง ปู่เณรสุใจ)ซึ่งครูบาอาจารย์ทั้ง หลาย ทั้งล้านนา และสยาม ต่างยกว่าเณรองค์นี้เป็นพระอนาคามี เมื่อเผาสรีระท่าน หัวใจท่านกลับแข็งเป็นพระธาตุ หลวงพี่ได้เอาใส่พานห่อผ้าไปอย่างดี เมื่อคำร่ำลือถึง วัตรปฏิบัติคุณานุคุณแห่ง หลวงปู่อ่อนแสงแพร่ไป หลวงพี่ของผมท่านเจตน์จำนงจะไปกราบครูบาอาจารย์ที่ท่านพ้นโลก จึงไปแต่มีเครื่องทดสอบคือหัวใจพระธาตุนั้น พอดีท่านวางไว้ ที่พื้น หลวงปู่อ่อนแสงเห็นท่านจึงว่า ผู้ใดเอาดวงใจพระอนาคามีมาวางไว้ต่ำไม่สมควรเลย ซึ่งผุ้ที่จะรู้ว่าเป็นดวงใจพระอนาคามีได้จะต้องเป็นพระอรหันต์ที่ภูมิธรรม สูงกว่าพระอนาคามีเท่านั้น นั่นคือครั้งแรก ต่อมาเรื่องนี้กำนันบ้านเ:Pยะเล่าให้ผมฟังว่า ครั้งหนึ่งแกมานอน ดูแลหลวงปู่ปรากฏว่า กลางคืน ในห้องที่หลวงปู่จำวัด มีแสงสว่างอย่างประหลาดตลอดทั้งคืน แกก็แอบไปเปิดดูแกเห็นหลวงปู่นั่งเทศนาแต่ไม่เห็นมีใคร นอกจากแสงสว่างเจิดจ้าในห้องของหลวงปู่ รุ่งเช้าแกจึงได้ถามว่า หลวงพ่อเมื่อคืนหลวงพ่อคุยกับใครมีแต่แสงสว่างไปหมด ท่านตอบว่าเทวดามาขอพระไตรสรณคมน์์ ทำให้หลวงปู่เป็นที่เคารพของชาวบ้านเ:P๊ยะเและชาวล้านนาเป็นอย่างมาก เล่ากันว่า ทั้งเกศา และเล็บ ของหลวงปู่นั้นเวลาที่ปลงจะมีคนคอยรอเก็บกันมากมาย เพราะทุกคนหอมในศีลในวัตรปฏิบัติของหลวงปู่นั่นเอง
ข้อมูลจาก
http://board.palungjit.com/f8/หลวงปู่อ่อนแสง-ตอน-พระจับเงิน-280969-2.html