ถ้านึกถึงเมนูซี๊ดซ๊าดของโปรดสำหรับครอบครัว ก็ต้องยกให้ “ต้มแซ่บกระดูกอ่อน” นี่แหละค่ะ เพราะความจี๊ดจ๊าดของรสชาติมันปาดใจ ที่ได้ลองซดแล้วสู้ตายไม่มีถอย ถ้าพร้อมแล้วก็ลงมือกัน!
ส่วนประกอบน้ำซุป
1. น้ำดื่มเนสท์เล่ เพียวไลฟ์ 5 ถ้วยตวง
2. กระดูกหมูอ่อน 300 กรัม
3. ข่าแก่ 2 กรัม
4. ตะไคร้ 15 กรัม (2 ต้น)
5. ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
6. ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
7. เกลือป่น 1 ช้อนชา
ส่วนประกอบเครื่องปรุงรส
1. พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด (ปรับลดได้ตามต้องการ)
2. น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
3. ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
5. พริกป่น (ปรับลดได้ตามต้องการ)
6. ต้นหอมซอย / ผักชีฝรั่งซอย ตามต้องการ
ลงมือโลด!!
STEP 1 : เตรียมน้ำซุป
นำ น้ำดื่มเนสท์เล่ เพียวไลฟ์ เทลงในหม้อแล้วนำไปตั้งไฟ เติมผงปรุงรส เกลือป่นลงไป เมื่อน้ำเดือดจัดให้ใส่กระดูกหมูอ่อนลงไป ค่อยช้อนฟองขาวๆ ออกให้หมด จากนั้นลดไฟเคี่ยวให้กระดูกหมูเปื่อย และเติมข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดฉีกลงไปต้มต่อสักพักก่อนปรุงรส
Tips…ควรใส่กระดูกหมูอ่อนในน้ำเดือดจัด เพื่อไม่ให้น้ำซุปมีกลิ่นคาว
STEP 2 : ปรุงรส
ใส่น้ำปลา พริกขี้หนูสวน ข้าวคั่ว พริกป่น และปิดไฟ จากนั้นเติมน้ำมะนาว โรยต้นหอมซอยและผักชีฝรั่งซอย จากนั้นตักใส่ถ้วย เตรียมข้าวเหนียวและก็ซดโล้ด
อ่านต่อได้ที่
https://www.wongnai.com/recipes/hot-and-spicy-soup-with-pork-ribs?ref=ct