^
^
คุณต้นฟ้า เคยนำเรื่องราวของสองตายายที่ยากไร้ มาบอกกล่าวให้กับคนที่นี่ แล้วสองตายายก็ได้รับความช่วยเหลือ
คุณแม็กซ์ เคยนำเรื่องราวของน้องหรั่งมาบอกกล่าวที่นี่ แล้วน้องหรั่งก็ได้รับความช่วยเหลือ
กระดกแก้ว จัดทริปสาธารณกุศลหลายครั้ง มีการนำมาบอกกล่าวที่นี่ แล้วก็มีคนร่วมใจกันช่วยเหลือ
หลายๆคนในนี้ ทำบุญทำกุศลกันเป็นกิจวัตรอยู่แล้ว โดยไม่ได้ป่าวประกาศให้ใครได้รู้
ในประเทศนี้มีผู้คนที่ขาดแคลนอยู่มากมาย มันเป็นไปไม่ได้หรอก ที่เราจะตามไปช่วยเหลือใครได้ทุกๆคน เพราะเราไม่ได้รับรู้ว่ามีใครทำอะไรอยู่ที่ไหนบ้าง หรือบางทีตัวของเราเองก็มีภาระอยู่ บางช่วงเวลาก็เป็นฝ่ายขาดแคลนเองก็มี
ฉะนั้น ถ้าเจอคนที่ต้องการความช่วยเหลือ และคิดว่าเหมาะสมที่จะให้การช่วยเหลือ ก็เอามาบอกกล่าวกันก็ได้ค่ะ ไม่ต้องถึงขนาดให้เขามานั่งโพสต์เองก็ได้ เสียเวลาทำมาหากินเขาเปล่าๆ
แค่มีจิตคิดจะช่วยเหลือ บุญกุศลก็เกิดแล้วค่ะ
เยี่ยมมากมาย นับถือๆ
คนที่ลำบากจิงๆ ได้รับการช่วยเหลือ มันยอมเป็นความถูกต้องอยู่แล้วจ้า บุญกุศลเกิดแน่นอน
คุณ,ผมและท่านอื่นๆ มี 2 มือ 2 เท้า 1 สมอง เท่ากัน
ถ้าไม่เกี่ยวกับการที่มีพ่อแม่คอยช่วยเหลือ
ก้อยังทำมาหากินได้ เพราะยังใจสู้ ยังถือว่าไม่พิการ ใช้มือใช้เท้า ทำมาหากิน ก้อเอาตัวรอดได้
อายุเกี่ยวมั้ย เห็นเด็กอายุน้อยๆ บางคนไม่ได้เรียน ก้อยังทำมาหากินด้วย 2 มือ 2 เท้า ของเค้าเอง
ไปที่ไหนๆ เจอขอทานเด็ก เจอขอทานคนแก่ เจอขอทานวัยรุ่น-ผู้ใหญ่(แต่พิการอวัยวะส่วนใดส่วนหนึ่ง) เชื่อว่าหลายท่านคงสงสาร ให้ทานไป ให้แล้วดีคับ เพราะ ช่วยเหลือตนเองไม่ได้ ทำงานหนักไม่ได้ หาเงินลำบากจิงๆ ต้องยอมรับ
แต่กับบางคน อาจจะไม่ได้เป็นขอทานด้วยซ้ำ อวัยวะครบทุกส่วน ซึ่งสามารถทำมาหากินได้ ด้วยตนเอง แต่กับร้องขอความช่วยเหลือ และมีผู้ใจบุญด้วยใจจิงๆ หลายท่านช่วยเหลืออย่างเต็มกำลัง ไม่ใช่ว่าไม่ดี เพื่อนมนุษย์ด้วยกันก้อควรช่วยเหลือ
แต่มันจะดีเหรอกับท่านที่มีอวัยวะในร่างกายครบทุกส่วน แต่ไม่ใช้อย่างสุดความสามารถ ใช้แค่มือ(แป้นพิมพ์)กับสมองเท่านั้น ก้อได้รับความช่วยเหลือแล้วเชื่อว่า ที่มีการมองอีกด้านหนึ่งของหลายๆท่าน ในกรณีกระทู้นี้ ก้อเพื่อจะบอกว่า ถ้าไม่รู้จักต่อสู้ด้วยตัวเองจนถึงที่สุดจิงๆ แล้วมาขอความช่วยเหลือจากคนอื่นง่ายๆ และได้รับความช่วยเหลือท่วมท้นซะด้วย ต่อไปก้อไม่ต้องทำงานแล้วล่ะ
เชื่อจิงๆ คับว่า ท่าน muneo และท่านอื่นๆ ที่ให้ความช่วยเหลือ มีน้ำใจและความเมตตาจิงๆ เห็นจากหลายกระทู้แล้ว ไม่ใช่กระทู้นี้กระทู้เดียว
ผมเชื่อว่า ถ้าการช่วยเหลือครั้งนี้ ผู้ที่ถูกช่วยเหลือเป็นผู้ที่ไม่โกหก ข้อมูลจิงแท้แน่นอน และที่สำคัญผู้ที่ถูกช่วยเหลือก้อไม่ได้ลำบากอะรัยมากมายไปกว่าผู้ที่พิการทางร่างกายบางคน การช่วยเหลือครั้งนี้ จะมีแต่ผู้ที่เห็นดีเห็นชอบไปด้วยกับท่านน่ะคับ คงไม่มีใครออกมาแสดงความคิดเห็นขัดแย้งกับการช่วยเหลือของท่าน และไม่มีใครออกมาตรวจสอบขนาดนี้หรอกคับ อย่าลืมนะคับ เงินหรือสิ่งของที่ท่านช่วยเหลือไป ไม่ได้เป็นของคนอื่น มันเป็นทรัพย์สินต่างๆของท่านที่ช่วยเหลือเอง คนที่ไม่เห็นด้วย ก้อไม่มีสิทธิ์จะยุ่งอะไรกับท่านอยู่แล้ว
แต่บางท่านที่ขัดแย้งกับผู้ใจบุญทั้งหลายก้อเพราะว่า กลัวจะมีมาอีกเยอะน่ะคับ กรณีแบบนี้
ขอบคุณคับ (คิดต่าง คิดแย้ง คงไม่ใช่คนใจร้ายนะคับ)
มือไม่พายก้ออย่าเอาเท้าไปราน้ำเรยคับ
แยกแยะให้ออกน่ะคับระหว่างขอทานกับขอความช่วยเหลือ
ขอทาน คือ นั่งขอโดยที่ไม่ทำอะไรแค่ยกมือไหว้แล้วก้อพุดขอตังหน่อย มันต่างจากการ
ขอความช่วยเหลือ คือ เราอาจจะช่วยทางความคิดหรือทางทรัพย์อันนี้ก้อแล้วแต่ละบุคคลที่เค้าพร้อมจะช่วย
ผมคิดว่าหลายๆคนที่ช่วยเหลือเค้าคงสงสารกับ1ชีวิตที่จะเกิดมาเค้าอยากช่วย1ชีวิตที่จะลืมตาดูโลก
ผมเชื่อว่าคนที่กำลังจะเป็นพ่อคนเค้าคงทำทุกอย่างเพื่อเมียและลูกที่กำลังจะเกิดมา
แม้ไม่เห็นกับตาว่าเค้าลำบากจิงหรือเปล่าแต่ผมเชื่อว่าทุกคนที่ช่วยเหลือเค้าช่วยด้วยความเต็มใจไม่ได้มีการบังคับ
คนท้องเค้าทำงานหนักไม่ได้มั้งคับ ถ้าย้อนไปอ่านดุดีๆผมก้อเห็นว่าเค้าไปรับเสื้อมารีดตัวละ 1บาทไม่ได้อยู่เฉยๆน่ะ
...หลังจากคลอดแล้วถ้าเค้างอมืองอเท้าไม่ทำมาหากินค่อยมาว่ากันอีกที่ดีไหม...
หว่านพืชต้องหวังเก็บเกี่ยวสิ่งที่ต้องเก็บเกี่ยวหลังจากนี้คือ1ชีวิตที่จะเกิดขึ้นมาผมเชื่อว่าถ้าพ่อแม่เค้าบอกในสิ่งที่เราชาวเชียงรายโฟกัสช่วยเหลือเค้าในวันนี้ผลบุญที่ได้จะเกิดกับทุกคนที่ช่วยเหลือคับ