สำหรับท่านที่จะร่วมทริป"มิร่าเหนือตะลุยระยอง"..สิ่งที่ควรทำกับรถของท่านคือ..
สายพานทามมิ่ง..ตั้งแต่เปลี่ยนครั้งสุดท้ายได้เกือบ 80000 กม.รึยัง..ถ้าถึงแล้วก็ควรเปลี่ยนใหม่..สิ่งที่เป็นห่วงคือรถวิ่งไกลถ้าสายพานทามมิ่งหมดอายุกลัวจะไปขาดกลางทาง..งานใหญ่มาเยือนแน่ๆ..รวมทั้งสายพานหน้าเครื่อง..ถ้ามีรอยแตกก็ควรเปลี่ยนใหม่
ระบบระบายความร้อน..ไม่ว่าจะเป็นหม้อน้ำก็ควรจะล้างให้โล่งๆ..น้ำไหลผ่านสะดวก
พัดลมระบายความร้อน..ต้องทำงานมีแรงหมุนได้ดี..เพื่อระบายความร้อนได้ทัน
ท่อยางหม้อน้า..เก่าเก็บหรือบวมจากการใช้งานหรือไม่..ถ้ามีอาการแตกลายงาก็ควรเปลี่ยนใหม่ซะเลย
ระบบแอร์..ก่อนไปน่าจะล้างซักครั้ง..นัดวันกันล้างซักวัน..แหล่มแน่ๆ..
ส่วนเรื่องเชื้อเพลิงที่เติม..ปัจจุบันสวนใหญ่ใช้น้ำมันแก๊สโซฮอล95 กัน..และก็มีเบ็นซิน95มาขายกันอย่างแพงลิตรละเกือบ 50 บาท..ถ้าเอาน้ำมันทั้ง2ชนิดนี้ผสมกันได้..ก็จะเป็นการดี..เนื่องจากอ๊อกเทนสูงทำให้การจุดระเบิดของหัวเทียนมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น..อัตราส่วนก็แล้วแต่สตางค์ในกระเป๋า..อาจจะเป็น 15:1 หรือ 20:1 ก็ได้..ลองดู
ที่แนะนำอย่างนี้ก็เป็นเพราะผมเคยใช้ผสมกันแบบ 60:40 แล้วใช้กับเครื่องตัดหญ้า..ผลคือสตาร์ทติดง่ายการสิ้นเปลืองน้อยกว่าแก๊สโซฮอลเพียวๆ..ระบบเครื่องเสถียรกว่าด้วย..
