เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
วันที่ 07 กุมภาพันธ์ 2023, 06:33:14
หน้าแรก ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  • ข้อมูลหลักเว็บไซต์
  • เชียงรายวันนี้
  • ท่องเที่ยว-โพสรูป
  • ตลาดซื้อขายสินค้า
  • ธุรกิจบริการ
  • บอร์ดกลุ่มชมรม
  • อัพเดทกระทู้ล่าสุด
  • อื่นๆ

ประกาศ !! กรุณาอ่านเพื่อทำความเข้าใจ : https://forums.chiangraifocus.com/index.php?topic=1025412.0

+  เว็บบอร์ด เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย
|-+  ศูนย์กลางข้อมูลท่องเที่ยว-โพสรูป
| |-+  กิจกรรมท่องเที่ยว/โปรแกรมทัวร์/รถเช่า (ผู้ดูแล: ⒷⒼ*, JAMES ..., ~อั่ย มู๋อ้วน*)
| | |-+  10 อันดับสถานที่ท่องเที่ยวในเชียงราย
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน 10 อันดับสถานที่ท่องเที่ยวในเชียงราย  (อ่าน 805 ครั้ง)
zaja
เตรียมอนุบาล
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5


« เมื่อ: วันที่ 09 ธันวาคม 2020, 16:37:08 »

เชียงรายเป็นเมืองที่มีประวัติยาวนอนก่อนที่จะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่สองของล้านนาได้แค่เพียง 34 ปีเท่านั้น เชียงรายถือเป็นอีกหนึ่งเมืองที่มีความเก่าแก่มากที่สุดในประเทศไทย แม้ว่าจะมีคนรู้จักเชียงใหม่มากกว่าเชียงรายเมื่อพูดถึงเรื่องการท่องเที่ยวก็ตาม แต่สิ่งที่ทำให้เชียงรายมีเสน่ห์นั่นก็คือความเชื่องโยงของวัฒนธรรม , ความเป็นมาของชาวล้านนา ซึ่งสามารถเห็นได้จากวัดและพิพิธภัณฑ์ในเมือง
ในขณะที่ยังคงรักษาความเป็นเอกลักษณ์ของล้านนาเอาไว้ เมืองเชียงรายนั้นเต็มไปด้วยงานศิลปะซึ่งเป็นการนำเสนอวัฒนธรรมล้านนาในแบบที่มีความทันสมัยมากกว่าเดิม , มีการนำเสนอมุมมองใหม่พูดง่ายๆคือความเป็นล้านนาในโลกสมัยใหม่นั่นเอง วัดร่องขุ่นถือเป็นตัวอย่างที่ดีในตอนนี้เช่นเดียวกับวัดกลางเวียงที่มีอุโบสถสีแดง และในทางกลับกันเมื่อมุ่งหน้าไปยังพิพิธภัณฑ์อูบคำจะพบว่าที่นี่โฟกัสไปที่การนำเสนอประวัติศาสตร์ของล้านนาในสมัยโบราณและมรดกทางวัฒนธรรมล้านนา และจากที่ไปคือ 10 อันดับสถานที่ท่องเที่ยวในเชียงรายซึ่งคุณผู้อ่านจะได้พบกับความเป็นล้านนาทั้งเก่าและใหม่เลยครับ

1.หอนาฬิกาเชียงราย
หากเราเคยไปเที่ยววัดร่องขุ่นมาแล้ว ก็คงไม่รู้สึกเซอร์ไพรส์เท่าไหร่ที่จะได้เห็นหอนาฬิกาสีทองสวยงามในบริเวณที่ถนนพหลโยธินและถนนบรรพปราการมาบรรจบกัน หอนาฬิกานี้ถูกก่อสร้างขึ้นในปี ค.ศ.2008 เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ และคนที่ออกแบบหอคอยก็ไม่ใช่ใครที่ไหน เขาก็คืออาจารย์ เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ซึ่งเป็นคนออกแบบวัดร่องขุ่นนั่นเอง ในช่วงเวลา 19:00, 20:00 และสามทุ่มนั้นนาฬิกาจะมีเพลงเสียงดังและมีการเปลี่ยนสีไฟของนาฬิกาด้วย แม้ว่าจะดูเหมือนไม่มีอะไรมากแต่ก็เหมาะกับนักท่องเที่ยวที่สนใจอยากจะลองแวะไปดูสถานที่สำคัญที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง
สถานที่ตั้ง : ทางแยกของถนนพหลโยธิน , ถนนเจ็ดยอดและถนนบรรพปราการ

2.พิพิธภัณฑ์ชาวเขา
ถ้าหากคุณผู้อ่านมีแผนการที่จะไปเที่ยวหมู่บ้านชนเผ่า ก็ควรที่จะมาแวะชมพิพิธภัณฑ์ชาวเขาและทำความเข้าใจวัฒนธรรมของชนเผ่าต่างๆเสียก่อน พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นส่วนหนึ่งขององค์กร NGO , สมาคมพัฒนาประชากรและชุมชน สาขาเชียงราย , พิพิธภัณฑ์นี้มีเป้าหมายในการสร้างความตระหนักในการท่องเที่ยวอย่างมีความรับผิดชอบ ด้วยการให้ความรู้แก่ผู้เยี่ยมขมเกี่ยวกับชุมชนชาวเขาในประเทศไทยรวมไปถึงมารยาทในท้องถิ่นที่ควรรู้ก่อนไปเยี่ยมชมหมู่บ้านชาวเขา
พิพิธภัณฑ์มีห้องจัดแสดงสองห้อง ห้องแรกจะใช้จัดแสดงประวัติศาสตร์ , ขนบธรรมเนียมและประเพณีของชนเผ่าหลักทั้งเจ็ดเผ่าในภาคเหนือ เช่น ชาวกะเหรี่ยง , ม้ง , เย้า , ลีซู , ลาหู่ , ลั๊วะและอาข่า เราสามารถรับชมวิดีโอที่มีคำอธิบายมากถึง 5 ภาษาและเรียนรู้เกี่ยวกับชาวเขาให้มากขึ้น ก่อนที่จะเข้าไปรับชมห้องที่สองซึ่งมีการจัดแสดงเครื่องแต่งกายของชาวเขาและไม้ไผ่ซึ่งเป็นวัสดุทางธรรมชาติที่จำเป็นสำหรับชาวเขา
ช่วงเวลาเปิดทำการ : เก้าโมงเช้าถึงหกโมงเย็น (จันทร์-ศุกร์) , สิบโมงเช้าถึงหกโมงเย็น (ในช่วงวันหยุดนักขัตฤกษ์)
สถานที่ตั้ง : ชั้นสามของอาคารพีดีเอ-เชียงราย , ถนนธนาลัย
จะเดินทางไปได้อย่างไร : ใช้สองแถวหรือเช่ามอไซต์

3.อนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช
ถือเป็นศูนย์รวมจิตวิญญาณของเชียงราย อนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราชที่ถูกสร้างขึ้นมาให้มีขนาดเทียบเท่ากันตัวจริง พ่อขุนเม็งรายมหาราชคือผู้ที่ก่อตั้งอาณาจักรล้านนาขึ้นมา (ปี ค.ศ.1262-1311) และทรงเป็นผู้ก่อตั้งเมืองหลวงขึ้นที่อำเภอเชียงแสน (ปี ค.ศ.1262) , ก่อนที่จะมีการย้ายเมืองหลวงไปอยู่ทางฝั่งตะวันตกของแม่น้ำกกซึ่งก็คือเมืองเชียงใหม่ (ปี ค.ศ.1296)
รอบอนุสาวรีย์จะประดับไปด้วยธงล้านนาสีทอง 3 ผืน อนุสาวรีย์แห่งนี้จะเป็นสิ่งแรกที่เราจะได้เห็นหลังจากที่ได้เข้ามาในทางหลวงสายที่ 1 (ถนนพหลโยธิน) โดยปกติแล้วคนในท้องถิ่นมักจะหยุดแวะเพื่อมาสักการะบูชาพ่อขุนเม็งรายมหาราชก่อนที่จะเดินทางต่อ บาคาร่า เป็นสถานที่ซึ่งเหมาะแก่การเป็นจุดแวะพักและซื้อของที่ระลึกจากร้านขายงานฝีมือในแถบนี้
สถานที่ตั้ง : ถนนพหลโยธิน
จะเดินทางไปได้อย่างไร : ใช้สองแถวหรือเช่ามอไซต์

4.อุทยานศิลปวัฒนธรรมแม่ฟ้าหลวง
หากว่าคุณผู้อ่านมีเวลาน้อยแต่ต้องการที่จะศึกษาประวัติและมรดกทางวัฒนธรรมของจังหวัดเชียงรายอย่างรวดเร็วก็ให้ไปที่อุทยานศิลปวัฒนธรรมแม่ฟ้าหลวงได้เลย (ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองไปทางทิศตะวันตกประมาณ 5 กิโลเมตร) ทำเลที่ตั้งจะมีทั้งสวนและทะเลสาบ ตัวอาคารจะถูกก่อสร้างขึ้นด้วยไม้สักถูกออกแบบโดยใช้สไตล์ล้านนาแบบดั้งเดิมและสไตล์ชาวเขา เราจะได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ 400 ปีของอาณาจักรล้านนา เช่นเดียวกับการได้ชมคอลเลนชั่นของศิลปะและสิ่งประดิษฐ์ทางศาสนา
เข้าเยี่ยมชมศาลาหอคำและเรียนรู้เรื่องการนับถือผีและพิธีกรรมทางศาสนา ซึ่งยังคงมีอยู่ในวัฒนธรรมล้านนาจวบจนทุกวันนี้ และตัวศาลาเองก็ถือว่าสิ่งประดิษฐ์จากไม้สักเช่นกัน ราคาค่าตั๋ว , และกำไรจากสินค้าหัตถกรรมจะถูกนำไปใช้ในการดูแลช่วยเหลือชนเผ่าในภาคเหนือและสนับสนุนผลงานของพวกเขาต่อไป
ช่วงเวลาเปิดทำการ : แปดโมงครึ่งถึงห้าโมงเย็น (วันอังคาร-อาทิตย์)
สถานที่ตั้ง : อยู่ห่างจากตัวเมืองทางทิศตะวันตก 5 กิโลเมตร
จะเดินทางไปได้อย่างไร : ใช้สองแถวหรือเช่ามอไซต์

5.พิพิธภัณฑ์อูบคำ
หากคุณผู้อ่านต้องการศึกษาประวัติศาสตร์ล้านนา , ศิลปะและมรดกทางวัฒนธรรม , คอลเลคชั่นของวัตถุโบราณต่างๆ นั้นคือสิ่งที่เราต้องแวะไปดูให้ได้ที่พิพิธภัณฑ์อูบคำ เราจะได้เห็นหลายสิ่งหลายอย่างที่มันมารวมตัวเข้าด้วยกันจนเกิดเป็นอาณาจักรล้านนา ตั้งแต่เครื่องราชกกุธภัณฑ์และเครื่องแต่งกายไปจนถึงของเก่าหายาก , เครื่องปั้นดินเผา , รูปวาดโบราณของพระพุทธเจ้า , ศิลปวัตถุ , เครื่องแต่งกายชนเผ่า คอลเลคชั่นทั้งหมดจะอยู่ในห้องจัดแสดง 5 ห้องและถ้ำที่ถูกสร้างขึ้นมา และอย่าพลาดที่จะได้แวะชมบัลลังก์เจ้าฟ้าเมืองเชียงตุง, ซึ่งมีชิ้นส่วนที่ทำจากไม้สัก 9 ชิ้นและเคลือบด้วยทองคำ
เวลาเปิดทำการ : แปดโมงถึงห้าโมงเย็น (ทุกวัน)
สถานที่ตั้ง :  ถนนหน้าค่าย , ห่างจากใจกลางเมืองไปยังทิศตะวันตกเฉียงใต้ 3 กิโลเมตร
จะเดินทางไปได้อย่างไร : ใช้สองแถวหรือเช่ามอไซต์

6.เสาสะดือเมืองเชียงราย
ถูกสร้างขึ้นโดยผสมผสานระหว่างสไตล์เขมรโบราณและล้านนา (สร้างตามรูปแบบสมมติของจักรวาล) ออกมาเป็นเสาหินจำนวนมาก มีความสูงประมาณ 1 เมตร ตั้งอยู่ที่ยอดดอยจอมทองเสาหลักจะอยู่บนแท่นหินอ่อนและมีขนาดใหญ่กว่าเสาอื่นๆและโดยเสาหลักจะโดนเสาอื่นล้อมรอบอีก 108 เสา เป็นรูปวงกลม 6 ชั้นเป็นตัวแทนของสวรรค์หกชั้น เมื่อมารวมกันแล้วก็ทำให้เกิดบรรยากาศที่ดูเหนือธรรมชาติขึ้นมา ในขณะที่เราอยู่บนยอดดอยนี้เราจะสามารถไปเที่ยวย่านใจกลางเมือง , ไปดูแม่น้ำกกหรือจะไปเที่ยววัดพระธาตุดอยจอมทองด้วยก็ได้เพราะตั้งอยู่ในบริเวณเดียวกัน
สถานที่ตั้ง : อยู่บนดอยทอง , ถนนอริจ-อำนวย
จะเดินทางไปได้อย่างไร : ใช้สองแถวหรือเช่ามอไซต์

7.วัดกลางเวียง
นี่คือวัดที่เราต้องไปเที่ยวให้ได้ เพื่อดูการออกแบบสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นและการตกแต่งสุดหรูหรา วัดจะตั้งอยู่ใจกลางเมืองเชียงราย เคยเป็นที่ประดิษฐานของเสาหลักเมืองอันเดิม ตัววัดถูกออกแบบโดยใช้สไตล์ล้านนาร่วมสมัย
วัดถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ.1432 นำเสนอการออกแบบที่หรูหรา , หลังคาที่ซับซ้อนกับการทาสีแดงและประดับด้วยทองคำ ถือเป็นวัดที่มีการทาสีค่อนข้างแปลกแต่ก็ไม่ได้ถึงขั้นดูแปลกประหลาดเสียทีเดียว แต่อย่างไรก็ตามตัววัดได้ถูกบูรณะใหม่หลังจากที่เคยโดนพายุถล่มจนพระอุโบสถและวิหารเสียหายในปี ค.ศ.1903 ต่อมาจึงได้มีการสร้างเจดีย์เพิ่มขึ้นมาอีก โดยเจดีย์ตั้งอยู่บนฐานแปดเหลี่ยมสามฉัตรและมีรูปปั้นช้างสีขาวรายล้อมอยู่ทุกด้าน ในแต่ละชั้นของเจดีย์จะมีพระพุทธรูปเล็กประดิษฐานอยู่ในช่องเล็กๆ ซึ่งเป็นรูปแบบการดีไซน์เจดีย์ของภาคเหนือ
สถานที่ตั้ง : มุมถนนรัตนเกตุ และถนนอัทรกิจ ห่างจากทิศตะวันออกเฉียงเหนือของหอนาฬิกาไปสามช่วงตึก
จะเดินทางไปได้อย่างไร : ใช้สองแถวหรือเช่ามอไซต์

8.วัดพระแก้ว
วัดพระแก้วเคยเป็นที่ประดิษฐานของพระแก้วมรกต (ที่กรุงเทพ) สมัยก่อนมีชื่อว่าวัดป่าเยี้ยะ (ป่าไผ่) จนกระทั่งมีพายุกระหน่ำในปี ค.ศ. 1434 และมีฟ้าผ่าใส่เจดีย์ทองคำจนแตกหักก็เลยมีการค้นพบพระแก้วมรกตซ่อนอยู่ข้างในนั้น จากนั้นก็ได้มีการย้ายพระแก้วมรกตไปประดิษฐานที่ลำปาง , เชียงใหม่ , หลวงพระบาง , เวียงจันทน์และในที่สุดก็ย้ายไปประดิษฐานที่วัดพระแก้วในกรุงเทพ ในปัจจุบันพระพุทธรูปหยกซึ่งสร้างโดยช่างแกะสลักขาวจีน โดยใช้หยกของประเทศแคนาดาและมีการตกแต่งอย่างหรูหราก็ยังคงประดิษฐานอยู่วัดพระแก้วแห่งนี้ เพื่อใช้เป็นองค์แทนพระแก้วมรกตของจริง โดยประดิษฐานอยู่ในศาลาสไตล์ล้านนาข้างหลังเจดีย์
นอกจากนี้ยังมีรูปปั้นพยานาคใหญ่ของตัวคอยเฝ้าทางขึ้นพระอุโบสถหลัก ภายในมีภาพวาดพระพุทธเจ้า , พระเจ้าล้านทอง (พระพุทธรูป) ถูกสร้างด้วยทองเหลืองและทองแดงโดยใช้สไตล์เชียงแสนในการออกแบบ เชื่อกันว่ามีอายุมานานอย่างน้อยกว่า 700 ปีแล้ว พระเจ้าล้านทองถูกย้ายจากวัดที่มีชื่อเดียวกันในอำเภอเชียงแสน มาประดิษฐานอยู่ที่อุโบสถหลักของวัดพระแก้วซึ่งเป็นศาลาสองชั้นที่ถูกสร้างขึ้นด้วยสไตล์ล้านนาโบราณโดยมีการเคลือบทองที่ยอดหลังคาด้วย ภายในจะเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีการจัดแสดงวัฒนธรรมล้านนาและพระธาตุโบราณ
สถานที่ตั้ง : มุมถนนสองแก้ว และถนนอัธรกิจ ห่างจากทิศตะวันตกเฉียงเหนือของหอนาฬิกาไปสี่ช่วงตึก
จะเดินทางไปได้อย่างไร : ใช้สองแถวหรือเช่ามอไซต์

9.วัดพระสิงห์
นอกจากประตูหน้าที่ถูกแกะสลักอย่างประณีตจะสามารถเรียกร้องความสนใจของเราให้อยากเดินเข้าไปในวัดได้แล้ว แต่จะพบว่าด้านหน้าของวัดพระสิงห์ ไม่ได้มีอะไรเกี่ยวข้องกับศิลปะล้านนาและประวัติศาสตร์ที่ย้อนกลับไปในยุคศตวรรษที่ 14 เลยสักนิดเดียว วิหารหลักเคยถูกใช้เป็นที่ประดิษฐานของรูปวาดพระพุทธเจ้า จนกระทั่งถูกย้ายไปประดิษฐานที่เชียงใหม่และมีการสร้างแบบจำลองขึ้นมาแทนที่
หลังจากที่ได้เข้าไปดูไกล้ๆ เราจะพบว่าวิหารมีลวดลายที่ถูกแกะสลักด้วยมืออย่างปราณีต , มีงานฉลุ , การตกแต่งด้วยกระจกและรูปปั้นแกะสลักเป็นรูปสัตว์ในตำนาน ก่อนที่จะเดินเข้าไปข้างในควรแวะชมความสวยงามของประตูเสียก่อน คนที่ออกประตูนี้ก็คืออาจารย์ ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินล้านนาชื่อดัง เป็นการเล่าเรื่องของธาตุ 4 ธาตุ คือดินน้ำลมไฟ โดยใช้สัตว์ในตำนาน 4 ตัว คือ ครุฑ , สิงห์ , พญานาคและช้าง
สถานที่ตั้ง : ถนนสิงห์ไกร , ข้างโรงพยาบาล (Overbrook Hospital) , ห่างจากหอนาฬิกา 4 ช่วงตึก
วิธีการเดินทาง : จ้างสองแถวหรือเช่ามอเตอร์ไซต์

10.วัดพระธาตุดอยจอมทอง
ตั้งอยู่ในบริเวณเนินเขาเตี้ยๆแต่เป็นบริเวณที่มีความสูงมากที่สุดในย่านใจกลางเมือง เมื่อเราอยู่ในวัดพระธาตุดอยจอมทองจะสามารถมองเห็นเมืองได้ทั้งเมืองรวมไปถึงแม่น้ำกกอันงดงาม วัดถูกสร้างขึ้นในศตวรรษที่ 10 ก่อนที่พ่อขุนเม็งรายจะก่อตั้งเมืองหลวงแห่งที่สองขึ้นที่เชียงราย ไฮไลท์ของวัดคือเจดีย์ยอดทองซึ่งถูกออกแบบด้วยสไตล์เมียนมาร์และล้านนาโบราณ ภายในวัดจะเป็นที่ประทับของพระบรมสารีริกธาตุ และเป็นสถานที่สักการะบูชาที่สำคัญของคนในท้องถิ่น
หลังจากมาเที่ยววัดนี้แล้วเรายังสามารถแวะไปเที่ยวชมเสาสะดือเมืองเชียงราย ซึ่งเดินไปทางซ้ายจากวัดไม่กี่ก้าวก็ถึงแล้ว
สถานที่ตั้ง :  ดอยทอง
จะเดินทางไปได้อย่างไร : สองแถวหรือเช่ามอเตอร์ไซต์
 
IP : บันทึกการเข้า
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

 
เรื่องที่น่าสนใจ
 

ข้อความที่ท่านได้อ่านบนกระดานข่าวแห่งนี้ เกิดขึ้นจากการเขียนโดยสาธารณชน และตีพิมพ์แบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์แห่งนี้ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย
และไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ผู้อ่านจึงต้องใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมาย และศีลธรรม พาดพิง ละเมิดสิทธิบุคคอื่น ต้องการแจ้งลบ
กรุณาส่งลิงค์มาที่
เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกให้ทันที..."

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2013, Simple Machines
www.chiangraifocus.com

Valid XHTML 1.0! Valid CSS!