ไก่ดำนี่ เขาเอาไปทำอะไรกันเหรอครับ อยากรู้จริงๆ
เห็นเขาว่ากินเป็นยา จิ้นมันลำอี้ก่าหา
คนขายก้อยังไม่เคยกินค่ะ แต่ทราบว่าเค้าเอาไปตุ๋นกับเครื่องยาจีน เลยหาวิธีทำกับสรรพคุณมาฝาก
เครื่องปรุง
ปักคี้ 1 ตำลึง
เก๋ากี้ 1 ตำลึง
เง็กเต็ก 1 ตำลึง
ซัวเซียม 1 ตำลึง
ไก่ดำ (ถ้าไม่มี ใช้ไก่บ้านแทนก็ได้) 1 ตัว
ซีอิ๊ว
วิธีปรุง
เอาเครื่องในออก ล้างไก่ให้สะอาด
นำไก่ และเครื่องยาทั้งหมดลงตุ๋นด้วยไฟอ่อนจนไก่เปื่อยนุ่ม
แบ่งรับประทานทั้งไก่ และน้ำ เป็น2-3 ครั้ง
สรรพคุณ
บำรุงร่างกาย เหมาะสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน หรือผู้ที่มีอาการเหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย คอแห้ง ปัสสาวะบ่อย