เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
วันที่ 29 เมษายน 2024, 18:02:18
หน้าแรก ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก



  • ข้อมูลหลักเว็บไซต์
  • เชียงรายวันนี้
  • ท่องเที่ยว-โพสรูป
  • ตลาดซื้อขายสินค้า
  • ธุรกิจบริการ
  • บอร์ดกลุ่มชมรม
  • อัพเดทกระทู้ล่าสุด
  • อื่นๆ

ประกาศ !! กรุณาอ่านเพื่อทำความเข้าใจ : https://forums.chiangraifocus.com/index.php?topic=1025412.0

+  เว็บบอร์ด เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย
|-+  ศูนย์กลางข้อมูลเชียงราย
| |-+  งานบ้านงานครัว คลีนิค ถามหมอ เรื่องสุขภาพ (ผู้ดูแล: แชทซาโนย่า กอยุ่ง~*-., ©®*)
| | |-+  การหุงข้าวไม่เช็ดน้ำ แบบโบราณ
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน การหุงข้าวไม่เช็ดน้ำ แบบโบราณ  (อ่าน 14444 ครั้ง)
maekok_14
คือคนของพระราชา คือข้าของแผ่นดิน
ระดับ ป.ตรี
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,253



« เมื่อ: วันที่ 21 สิงหาคม 2012, 17:55:33 »




การหุงข้าวไม่เช็ดน้ำ แบบโบราณ
*************************

การหุงข้าวแบบไม่เช็ดน้ำ ยุคนี้สมัยนี้หาคนทำเป็นน้อยแล้ว ส่วนมากหันไปพึ่งหม้อหุงข้าวไฟฟ้าเป็นหลัก
ตอนที่ผมอยู่โรงเจ มูลนิธิเมืองพานสงเคราะห์ มีท่านผู้อาวุโสคนหนึ่ง คืออาม่าชิวฮวย แซ่ซือ(ปัจจุบันได้ลาจากโลกนี้ไปแล้ว) ได้สอนให้ผมหุงข้าวแบบไม่เช็ดน้ำ ที่คนจีนสมัยก่อนนิยมทำกัน เพื่อเป็นการรักษาคุณค่าของข้าวเอาไว้

เริ่มจากการเลือกข้าว
***************
ข้าวที่จะนำมาหุงนั้นจะนิ่มหรือแข็ง อาม่าสอนให้ใช้มือล้วงลงไปในกระสอบข้าว ใช้มือสัมผัสที่เม็ดข้าวสาร หากข้าวรื่นมือ เม็ดเล็กใส แสดงว่าข้าวอ่อนนิ่ม แต่หากรู้สึกสากมือ ข้าวสีขาวขุ่นจะเป็นข้าวแข็ง ต้องใช้น้ำเยอะ
อุปกรณ์ที่ใช้
**********
หม้อต้องเป็นหม้อเบอร์ 45 กำลังพอดีที่จะพริกข้าวได้ง่าย กะน้ำได้ง่าย หุงด้วยเตาถ่าน ข้าวสาร เกลือแกง(เกลือเม็ด) ทัพพี หรือที่เรียกว่ากระบวยดามไม้(ดังรูป) ไม้พาย
วิธีการหุงข้าวแบบไม่เช็ดน้ำ
*********************
1.ล้างข้าวเอาเศษผงและแมลง เศษหญ้าออก แล้วทิ้งไว้ให้เสด็จน้ำ
2.ต้มน้ำบนเตาถ่านที่เตรียมไว้ ใส่น้ำ 1 ใน 3 ของหม้อ เมื่อน้ำเดือด ให้เอาเกลือแกง 1 กำมือใส่ลงไป
3.เทข้าวที่ล้างไว้ใส่ในหม้อ ใช้กระบวยคนอย่าให้ข้าวติดก้นหม้อ ไม่อย่างนั้นข้าวจะไหม้ได้ คนจนน้ำเดือนและมีฟองอากาศดันขึ้นมา ใช้กระบวยหรือทัพพีหยั่งเพื่อกะน้ำ โดยวางกระบวยหรือทัพพีบนข้าวเบาๆ ให้ตัวกระบวยตั้งฉาก 90 องศา ให้ด้ามกระบวยอยู่ในมุม 45 องศา กะให้ระดับผิวน้ำถึงคอกระบวยหรือทัพพี ถ้าน้ำมากให้ตักออก ถ้าน้อยให้เติมน้ำต้มลงไป จากนั้นจึงปิดฝาหม้อ
4.ตักเอาถ่านด้านล่างขึ้นมาวางไว้บนฝาหม้อให้ทั่ว ทิ้งไว้ 15-20 นาที แล้วเปิดดู เมื่อเห็นว่าข้าวเริ่มสุก ให้ใช้ไม้พายคนข้าว ปละพลิกกลับข้าวด้านบนลงล่าง และเอาล่างขึ้นบน เสร็จแล้วปิดฝาหม้อไว้ดังเดิมอีก 15-20 นาที ข้าวก็จะสุกโดยทั่ว หอม นุ่ม
ข้อสำคัญช่วงที่เปิดฝาหม้อเพื่อพลิกข้าวนั้น ให้ใช้มือบีบข้าวดูด้วย หากข้าวแข็งให้ใช้น้ำร้อนพรมลงไปแล้วดงทิ้งไว้
IP : บันทึกการเข้า
Mamae
We can't dip into the future.
มัธยม
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 974


อยากยิ้ม แต่ยิ้มไม่ออก


« ตอบ #1 เมื่อ: วันที่ 28 สิงหาคม 2012, 22:26:15 »




การหุงข้าวไม่เช็ดน้ำ แบบโบราณ
*************************

การหุงข้าวแบบไม่เช็ดน้ำ ยุคนี้สมัยนี้หาคนทำเป็นน้อยแล้ว ส่วนมากหันไปพึ่งหม้อหุงข้าวไฟฟ้าเป็นหลัก
ตอนที่ผมอยู่โรงเจ มูลนิธิเมืองพานสงเคราะห์ มีท่านผู้อาวุโสคนหนึ่ง คืออาม่าชิวฮวย แซ่ซือ(ปัจจุบันได้ลาจากโลกนี้ไปแล้ว) ได้สอนให้ผมหุงข้าวแบบไม่เช็ดน้ำ ที่คนจีนสมัยก่อนนิยมทำกัน เพื่อเป็นการรักษาคุณค่าของข้าวเอาไว้

เริ่มจากการเลือกข้าว
***************
ข้าวที่จะนำมาหุงนั้นจะนิ่มหรือแข็ง อาม่าสอนให้ใช้มือล้วงลงไปในกระสอบข้าว ใช้มือสัมผัสที่เม็ดข้าวสาร หากข้าวรื่นมือ เม็ดเล็กใส แสดงว่าข้าวอ่อนนิ่ม แต่หากรู้สึกสากมือ ข้าวสีขาวขุ่นจะเป็นข้าวแข็ง ต้องใช้น้ำเยอะอุปกรณ์ที่ใช้
**********
หม้อต้องเป็นหม้อเบอร์ 45 กำลังพอดีที่จะพริกข้าวได้ง่าย กะน้ำได้ง่าย หุงด้วยเตาถ่าน ข้าวสาร เกลือแกง(เกลือเม็ด) ทัพพี หรือที่เรียกว่ากระบวยดามไม้(ดังรูป) ไม้พาย
วิธีการหุงข้าวแบบไม่เช็ดน้ำ
*********************
1.ล้างข้าวเอาเศษผงและแมลง เศษหญ้าออก แล้วทิ้งไว้ให้เสด็จน้ำ
2.ต้มน้ำบนเตาถ่านที่เตรียมไว้ ใส่น้ำ 1 ใน 3 ของหม้อ เมื่อน้ำเดือด ให้เอาเกลือแกง 1 กำมือใส่ลงไป
3.เทข้าวที่ล้างไว้ใส่ในหม้อ ใช้กระบวยคนอย่าให้ข้าวติดก้นหม้อ ไม่อย่างนั้นข้าวจะไหม้ได้ คนจนน้ำเดือนและมีฟองอากาศดันขึ้นมา ใช้กระบวยหรือทัพพีหยั่งเพื่อกะน้ำ โดยวางกระบวยหรือทัพพีบนข้าวเบาๆ ให้ตัวกระบวยตั้งฉาก 90 องศา ให้ด้ามกระบวยอยู่ในมุม 45 องศา กะให้ระดับผิวน้ำถึงคอกระบวยหรือทัพพี ถ้าน้ำมากให้ตักออก ถ้าน้อยให้เติมน้ำต้มลงไป จากนั้นจึงปิดฝาหม้อ
4.ตักเอาถ่านด้านล่างขึ้นมาวางไว้บนฝาหม้อให้ทั่ว ทิ้งไว้ 15-20 นาที แล้วเปิดดู เมื่อเห็นว่าข้าวเริ่มสุก ให้ใช้ไม้พายคนข้าว ปละพลิกกลับข้าวด้านบนลงล่าง และเอาล่างขึ้นบน เสร็จแล้วปิดฝาหม้อไว้ดังเดิมอีก 15-20 นาที ข้าวก็จะสุกโดยทั่ว หอม นุ่ม
ข้อสำคัญช่วงที่เปิดฝาหม้อเพื่อพลิกข้าวนั้น ให้ใช้มือบีบข้าวดูด้วย หากข้าวแข็งให้ใช้น้ำร้อนพรมลงไปแล้วดงทิ้งไว้
ถือว่าเป็นความรู้ใหม่ค่ะ เพราะไม่เคยได้รู้มาก่อนเลย
IP : บันทึกการเข้า

เพื่ออะไร กับการ "รอคอย" ที่ไม่มี "ความหมาย"
maekok_14
คือคนของพระราชา คือข้าของแผ่นดิน
ระดับ ป.ตรี
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,253



« ตอบ #2 เมื่อ: วันที่ 28 สิงหาคม 2012, 22:29:44 »




การหุงข้าวไม่เช็ดน้ำ แบบโบราณ
*************************

การหุงข้าวแบบไม่เช็ดน้ำ ยุคนี้สมัยนี้หาคนทำเป็นน้อยแล้ว ส่วนมากหันไปพึ่งหม้อหุงข้าวไฟฟ้าเป็นหลัก
ตอนที่ผมอยู่โรงเจ มูลนิธิเมืองพานสงเคราะห์ มีท่านผู้อาวุโสคนหนึ่ง คืออาม่าชิวฮวย แซ่ซือ(ปัจจุบันได้ลาจากโลกนี้ไปแล้ว) ได้สอนให้ผมหุงข้าวแบบไม่เช็ดน้ำ ที่คนจีนสมัยก่อนนิยมทำกัน เพื่อเป็นการรักษาคุณค่าของข้าวเอาไว้

เริ่มจากการเลือกข้าว
***************
ข้าวที่จะนำมาหุงนั้นจะนิ่มหรือแข็ง อาม่าสอนให้ใช้มือล้วงลงไปในกระสอบข้าว ใช้มือสัมผัสที่เม็ดข้าวสาร หากข้าวรื่นมือ เม็ดเล็กใส แสดงว่าข้าวอ่อนนิ่ม แต่หากรู้สึกสากมือ ข้าวสีขาวขุ่นจะเป็นข้าวแข็ง ต้องใช้น้ำเยอะอุปกรณ์ที่ใช้
**********
หม้อต้องเป็นหม้อเบอร์ 45 กำลังพอดีที่จะพริกข้าวได้ง่าย กะน้ำได้ง่าย หุงด้วยเตาถ่าน ข้าวสาร เกลือแกง(เกลือเม็ด) ทัพพี หรือที่เรียกว่ากระบวยดามไม้(ดังรูป) ไม้พาย
วิธีการหุงข้าวแบบไม่เช็ดน้ำ
*********************
1.ล้างข้าวเอาเศษผงและแมลง เศษหญ้าออก แล้วทิ้งไว้ให้เสด็จน้ำ
2.ต้มน้ำบนเตาถ่านที่เตรียมไว้ ใส่น้ำ 1 ใน 3 ของหม้อ เมื่อน้ำเดือด ให้เอาเกลือแกง 1 กำมือใส่ลงไป
3.เทข้าวที่ล้างไว้ใส่ในหม้อ ใช้กระบวยคนอย่าให้ข้าวติดก้นหม้อ ไม่อย่างนั้นข้าวจะไหม้ได้ คนจนน้ำเดือนและมีฟองอากาศดันขึ้นมา ใช้กระบวยหรือทัพพีหยั่งเพื่อกะน้ำ โดยวางกระบวยหรือทัพพีบนข้าวเบาๆ ให้ตัวกระบวยตั้งฉาก 90 องศา ให้ด้ามกระบวยอยู่ในมุม 45 องศา กะให้ระดับผิวน้ำถึงคอกระบวยหรือทัพพี ถ้าน้ำมากให้ตักออก ถ้าน้อยให้เติมน้ำต้มลงไป จากนั้นจึงปิดฝาหม้อ
4.ตักเอาถ่านด้านล่างขึ้นมาวางไว้บนฝาหม้อให้ทั่ว ทิ้งไว้ 15-20 นาที แล้วเปิดดู เมื่อเห็นว่าข้าวเริ่มสุก ให้ใช้ไม้พายคนข้าว ปละพลิกกลับข้าวด้านบนลงล่าง และเอาล่างขึ้นบน เสร็จแล้วปิดฝาหม้อไว้ดังเดิมอีก 15-20 นาที ข้าวก็จะสุกโดยทั่ว หอม นุ่ม
ข้อสำคัญช่วงที่เปิดฝาหม้อเพื่อพลิกข้าวนั้น ให้ใช้มือบีบข้าวดูด้วย หากข้าวแข็งให้ใช้น้ำร้อนพรมลงไปแล้วดงทิ้งไว้
ถือว่าเป็นความรู้ใหม่ค่ะ เพราะไม่เคยได้รู้มาก่อนเลย

เป็นภูมิปัญญามากกว่านะครับ
 ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ
IP : บันทึกการเข้า
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

 
เรื่องที่น่าสนใจ
 

ข้อความที่ท่านได้อ่านบนกระดานข่าวแห่งนี้ เกิดขึ้นจากการเขียนโดยสาธารณชน และตีพิมพ์แบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์แห่งนี้ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย
และไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ผู้อ่านจึงต้องใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมาย และศีลธรรม พาดพิง ละเมิดสิทธิบุคคอื่น ต้องการแจ้งลบ
กรุณาส่งลิงค์มาที่
เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกให้ทันที..."

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2013, Simple Machines
www.chiangraifocus.com

Valid XHTML 1.0! Valid CSS!