|
|
Tossapol
ระดับ ป.ตรี
  
ออฟไลน์
กระทู้: 1,920
|
 |
« ตอบ #35442 เมื่อ: วันที่ 10 กรกฎาคม 2017, 19:39:51 » |
|
ขออภัยขอเรียนถามว่า "เชยยิ่งกว่า" กับ "ฟ้าหลังฝน" เป็นคำคล้องจองกันหรือเปล่าครับ ด้วยข้าฯไม่ค่อยประสีประสาภาษาไทยเท่าไหร่ วานผู้รู้กรุณาช่วยตอบที ขอบคุณครับ
นายสิงหา ไม่ถึงกับรู้มากมายหรอกนะครับท่านทศพล แต่คล้องจองครับ "กว่ า" "ฟ้ า" ใช้สระ า เหมือนกัน หรือท่านอื่นมีความเห็นแย้งเป็นอย่างไรบ้างครับ นายสิงหายังไม่ต่อนะ ปล่อยให้ท่านอื่นต่อบ้าง  ความหมายของคำคล้องจอง คำคล้องจอง คือ คำที่มีเสียงสระเดียวกัน และถ้ามีตัวสะกดจะต้องอยู่ในมาตราเดียวกัน คำคล้องจองในบทประพันธ์ร้อยกรอง เรียกว่า สัมผัส ..... อ่านต่อได้ที่: https://www.gotoknow.org/posts/333900
|
|
|
|
Sing ha
ระดับ :ป.โท
   
ออฟไลน์
กระทู้: 3,345

|
 |
« ตอบ #35443 เมื่อ: วันที่ 11 กรกฎาคม 2017, 06:14:07 » |
|
ขออภัยขอเรียนถามว่า "เชยยิ่งกว่า" กับ "ฟ้าหลังฝน" เป็นคำคล้องจองกันหรือเปล่าครับ ด้วยข้าฯไม่ค่อยประสีประสาภาษาไทยเท่าไหร่ วานผู้รู้กรุณาช่วยตอบที ขอบคุณครับ
นายสิงหา ไม่ถึงกับรู้มากมายหรอกนะครับท่านทศพล แต่คล้องจองครับ "กว่ า" "ฟ้ า" ใช้สระ า เหมือนกัน หรือท่านอื่นมีความเห็นแย้งเป็นอย่างไรบ้างครับ นายสิงหายังไม่ต่อนะ ปล่อยให้ท่านอื่นต่อบ้าง  ความหมายของคำคล้องจอง คำคล้องจอง คือ คำที่มีเสียงสระเดียวกัน และถ้ามีตัวสะกดจะต้องอยู่ในมาตราเดียวกัน คำคล้องจองในบทประพันธ์ร้อยกรอง เรียกว่า สัมผัส ..... อ่านต่อได้ที่: https://www.gotoknow.org/posts/333900สรุปแล้วท่าน Tossapol มีความเห็นเป็นอย่างไรครับเรื่อง "กว่า กับ ฟ้า" เพราะไม่มีตัวสะกดและสระตรงตามข้อกำหนดการสัมผัส กลอนเขาจะได้เดินต่อ สำหรับนายสิงหาของท่าน shadowbladez ถูกต้องโดยปราศจากข้อโต้แย้งใดๆ ทั้งสิ้นในเรื่องการสัมผัส ยกเว้นหากใครอ่าน "กว่า เป็น กั่ว"  ในบางท้องถิ่นเขาออกเสียงกันเช่นนั้น เป็นภาษาถิ่น 
|
|
|
|
|
|
|
Sing ha
ระดับ :ป.โท
   
ออฟไลน์
กระทู้: 3,345

|
 |
« ตอบ #35447 เมื่อ: วันที่ 11 กรกฎาคม 2017, 11:16:03 » |
|
|
|
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันที่ 11 กรกฎาคม 2017, 11:30:28 โดย Sing ha »
|
IP :
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|