เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
วันที่ 29 กรกฎาคม 2025, 11:26:29
หน้าแรก ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก



  • ข้อมูลหลักเว็บไซต์
  • เชียงรายวันนี้
  • ท่องเที่ยว-โพสรูป
  • ตลาดซื้อขายสินค้า
  • ธุรกิจบริการ
  • บอร์ดกลุ่มชมรม
  • อัพเดทกระทู้ล่าสุด
  • อื่นๆ

ประกาศ !! กรุณาอ่านเพื่อทำความเข้าใจ : https://forums.chiangraifocus.com/index.php?topic=1025412.0

+  เว็บบอร์ด เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย
|-+  ศูนย์กลางข้อมูลเชียงราย
| |-+  คนเชียงราย สังคมเชียงราย (ผู้ดูแล: bm farm, [ตา-รา-บาว], zombie01, ۰•ฮักแม่จัน©®, ตาต้อม, nuifish, NOtis)
| | |-+  คิดยังไงกับนโยบายคืนภาษี 100000 บาท รถยนต์คันแรก (คนจะซื้อรถมีเฮแล้วค่ะ )
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: 1 2 [3] พิมพ์
ผู้เขียน คิดยังไงกับนโยบายคืนภาษี 100000 บาท รถยนต์คันแรก (คนจะซื้อรถมีเฮแล้วค่ะ )  (อ่าน 7038 ครั้ง)
numniang
ชั้นประถม
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 346


« ตอบ #40 เมื่อ: วันที่ 19 กันยายน 2011, 08:01:38 »

คุณสมบัติของผู้ซื้อเป็นอย่างไรบ้างครับ เห็นว่า อายุ 21 ปีขึ้นไปเท่านั้น  พวก การศึกษา เงินเดือน  อะไรมีไหมครับ  
อย่างผมเนี่ย นายสิบทหาร บรรจุใหม่ เงินเดือนน้อย จะมีโอกาศมั้ยน้อ....... อายจัง

ลองอ่านดูครับ  แต่เห็นว่าอาจมีการปรับเปลี่ยนรายละเอียดเพิ่มเติมอีก อาจเพิ่มในส่วนการเปลี่ยนมือก่อน5ปีในกรณีผ่อนต่อไม่ไหว กับเพิ่มเติมในส่วนรถยนต์ประกอบนอกหรือรถนำเข้าเข้าไป



เปิดรถในเงื่อนไข

มติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 13 กันยายน 2554 ให้กรมสรรพสามิตลดหย่อนภาษีสรรพสามิตตามจริงไม่เกิน 1 แสนบาท สำหรับผู้ที่ซื้อรถยนต์คันแรกในราคาไม่เกิน 1 ล้านบาท มีขนาดไม่เกิน 1,500 ซีซี ระยะเวลาตั้งแต่วันที่ 16 กันยายน 2554 ถึง 31 ธันวาคม 2555 ภายใต้เงื่อนไขต้องเป็นรถที่ผลิตในประเทศเท่านั้น และผู้ซื้อไม่สามารถเปลี่ยนแปลงกรรมสิทธิ์ในระยะเวลา 5 ปี โดยจะได้รับเงินภาษีคืนภายใน 1 ปีนับจากวันที่ยื่น รถอะไรบ้างที่อยู่ในนโยบายนี้ สำหรับรถที่เข้าข่ายโครงการรถคันแรก ต้องมีคุณสมบัติสำคัญคือ รถเก๋งหรือรถกระบะ ที่มีราคาขายปลีก ไม่เกิน 1 ล้านบาท ส่วนใหญ่เป็นตลาดรถเก๋งเล็ก กับรถกระบะ ถ้าเป็นเก๋ง ขนาดเครื่องต้องไม่เกิน 1,500 ซีซี ไม่ว่าดีเซลหรือเบนซิน คือรถในกลุ่มบีคาร์ ส่วนรถกระบะ ไม่จำกัดขนาดของเครื่องยนต์ นอกจากนี้ยังต้องเป็นรถที่ประกอบในประเทศที่เรียกว่า ซีเคดี ไม่รวมรถนำเข้าสำเร็จรูปจากต่างประเทศ หรือซีบียู และรถนำเข้าชิ้นส่วนมาประกอบหรือเรียกกันติดปากภาษาชาวบ้านว่า "รถจดประกอบ"


หาซื้อบีคาร์ได้อัตราการคืนภาษีสูง

รถ 1 ล้านบาทจะได้คืนสูงสุด 1 แสนบาท แม้ว่า ภาษีที่ถอดออกมาจะเกิน 1 แสนบาท ก็จะได้คืนแค่ 1 แสนบาท ยกตัวอย่างรถที่จะได้คืนเงินสูงสุดคือ บีคาร์ (วีออส, ยาริส, แจ๊ซ, ซิตี้) เนื่องจากเสียภาษีสรรพสามิตสูงสุด 25% ตามมาด้วย ปิกอัพ 4 ประตู ที่เสียภาษี 12% ซึ่งแม้ว่าจะเป็นอัตราที่ต่ำกว่าภาษีรถอีโคคาร์ ที่จัดเก็บ 17% แต่เนื่องจากมีราคาจำหน่ายที่สูงกว่า ในขณะที่อีโคคาร์ คืนภาษีไม่น้อยเช่นกันเมื่อคิดเป็นเงินที่ได้รับเงินคืนต่ำสุดระดับ 1-2 หมื่น คือ ปิกอัพตอนเดียว และปิกอัพตอนครึ่ง หรือปิกอัพมีแค็บ


ผู้เชี่ยวชาญการประเมินราคาอย่าง เอกพิทยา เอี่ยมคงเอก กรรมการสหการประมูล แนะนำว่า ถ้าเลือกซื้อมองในแง่การคืนภาษี จะเห็นว่า กลุ่มรถที่เสียภาษีสูง คือ 25% เป็นรถที่ควรเลือกซื้อเพราะว่าจะได้รับส่วนลดเต็มๆ ในขณะที่ รถเหล่านี้มีมูลค่าขายต่อที่สูงพอสมควรในตลาดประมูล


รถที่ไม่ได้คืนภาษี

รถยนต์นั่งขนาดไม่เกิน 1,500 ซีซี ที่ประกอบมาจากต่างประเทศ ไม่เข้าข่ายรถคันแรก เนื่องจากเป็นรถนำเข้าจากต่างประเทศ ยี่ห้อที่ไม่ได้รับการคืนภาษีคือ โปรตอน ซาก้า, โปรตอน แซฟวี, เกีย พิคันโต, เกีย พิคันโต เค1, ซูซูกิ สวิฟท์


ขั้นตอนการคืนภาษี

ผู้ซื้อต้องยื่นเอกสารหลักฐานการขอคืนภาษี ประกอบไปด้วย 1.แบบคำขอคืนเงินสำหรับรถยนต์คันแรก 2.สำเนาบัตรประชาชน 3.สำเนาทะเบียนบ้าน 4.สำเนาหนังสือสัญญาเช่าซื้อ (ในกรณีเช่าซื้อ) 5.สำเนาคู่มือการจดทะเบียน 6.หนังสือยินยอมสละสิทธิ์การโอนภายใน 5 ปี และ 7.หลักฐานการซื้อขายรถยนต์ รัฐบาลจะจ่ายเช็คให้ไว้รอรับการโอนเงินเข้าธนาคารตามกำหนด

คุณสมบัติของผู้มีสิทธิ

คนต้องการซื้อรถที่ได้คืนภาษีต้องไม่เคยมีชื่อเป็นเจ้าของรถมาก่อน ผู้ซื้อต้องมีอายุครบ 21 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป สำหรับผู้ที่เคยครอบครองรถมาก่อนปี 2549 ได้รับสิทธิ์ซื้อรถคันแรกได้

ข้อควรระวัง

กรณีผู้ซื้อไปแล้ว มีเหตุไม่สามารถผ่อนชำระเงินกู้กับสถาบันการเงินได้ ส่งผลให้สถาบันการเงินยึดรถ กรมสรรพสามิตจะต้องเรียกคืนภาษีที่ได้จ่ายให้แก่ผู้ซื้อไปแล้ว โดยผู้ซื้อจะต้องเซ็นยินยอมที่จะคืนภาษีส่วนนี้ในใบแสดงการขอคืนภาษี และรัฐบาลจะดำเนินการฟ้องร้องคดีแพ่งทั้งเงินต้นและอัตราดอกเบี้ย หากผู้ซื้อไม่ยินยอมคืนภาษีกรณีที่ผิดเงื่อนไข (เงื่อนไขกำหนด ต้องครอบครองรถก่อนเปลี่ยนมือเป็นเวลา 5 ปี)


http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=khemtid&month=19-09-2011&group=13&gblog=23





IP : บันทึกการเข้า
Bhon
ชั้นประถม
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 484


« ตอบ #41 เมื่อ: วันที่ 19 กันยายน 2011, 09:09:33 »

ลดภาษีแต่รถยนต์  แล้ว มอเตอร์ไซด์ไม่เห็นลดอะไรเลย อย่างน้อยซื้อเงินสดก็น่าจะลดมั่งซัก5000-10000 ก็ยังดี
IP : บันทึกการเข้า
sirisak
ชั้นประถม
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 253



« ตอบ #42 เมื่อ: วันที่ 19 กันยายน 2011, 13:41:28 »

ทุกอย่างได้มา เสียไป ย่อมมีเงื่อนไขทั้งนั้นครับ

งบประมาณคืนภาษีบ้าน-รถ 20,000-30,000 ล้านบาท
และเห็นบอกว่าต้องใช้งบในการวางระบบมากถึง 100 ล้าน (ไม่รู้เอาไปใช้ไรบ้าง)

20,000-30,000 ล้านบาท เอาไปใช้อะไรได้บ้าง
รถไฟ- รถเมย์ฟรี หรือลดค่าโดยสารรถพื่อประชาชนจะไำด้ประมาณ 30 ปี (เห็นออกข่าวช่อง 3)
ช่วยภัยน้ำท่วม อื่นๆ ได้มากโข  (เห็นออกข่าวของบริจาคได้มาจากเงินบริจาคของประชาชน)
IP : บันทึกการเข้า
wincrf
ชั้นประถม
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 237


« ตอบ #43 เมื่อ: วันที่ 19 กันยายน 2011, 14:48:21 »

ควรซื้อรถคันใหม่หรือไม่

http://www.bangkokbiznews.com/home/details/business/ceo-blogs/wiwan/20110919/409870/ควรซื้อรถคันใหม่หรือไม่.html

เผื่อจะได้รอบคอบอีกนิดหนึ่ง
IP : บันทึกการเข้า
focus
ระดับ ป.ตรี
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,484


« ตอบ #44 เมื่อ: วันที่ 19 กันยายน 2011, 14:57:02 »

เป็นสิ่งที่ดีครับ เปิดโอกาศให้กับหลายท่านที่มีความจำเป็นต้องใช้รถยนต์ ขอบคุณ นโยบายนี้มากครับ 
IP : บันทึกการเข้า
numniang
ชั้นประถม
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 346


« ตอบ #45 เมื่อ: วันที่ 19 กันยายน 2011, 21:57:03 »

เป็นสิ่งที่ดีครับ เปิดโอกาศให้กับหลายท่านที่มีความจำเป็นต้องใช้รถยนต์ ขอบคุณ นโยบายนี้มากครับ 


เปิดโอกาสตรงไหนครับ ยังไงก้อต้องไปเป็นหนี้ ไปเข้าระบบในวังวนแบบเดิมอยู่ดี แค่ได้ประโยชน์ตรงได้ซื้อได้ผ่อนรถยนต์ในราคาที่ถูกลง(หรือเปล่า หรือแค่ราคาเดิมแต่ได้รุ่นที่ดีกว่าเดิม) หลักๆก้อคงยังต้องใช้หลักเกณการซื้อขายรถยนต์เดิมๆอยู่ดี ไม่เห็นจะเป็นการเปิดโอกาสอะไรตรงไหน
IP : บันทึกการเข้า
ttyy
ระดับ ป.ตรี
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,953


ซ่อม/ซื้อ/ขาย มือถือทุกรุ่น


« ตอบ #46 เมื่อ: วันที่ 19 กันยายน 2011, 22:32:47 »

ส่วนตัวนี้ ตอนแรกก็ไม่คิดอะไร

แต่เมื่อวานแวะไปโชว์รูม MAZDA ที่สินธานี

ไปดู MAZDA 2

ลดราคา ทุกรุ่น 100,000 บาท

ถามว่าได้ประโยชน์อะไรกับนโยบายนี้

ตอบเลยว่ามากล่ะครับ

รถยนต์ ราคา 5XX,000 บาท

ซื้อแล้วได้ ส่วนลด 100,000 บาท ก็เกือบๆ 20% ที่ประหยัดลงไป

ถ้าใครมีกำลังซื้อ แล้วก็ต้องการใช้รถ ผมก็ถือว่าเป็นเวลาที่เหมาะสมที่จะซื้อล่ะครับ

อย่างผม คิดง่ายๆ เอารุ่นธรรมดาสุด 544,000 บาท โดยประมาณ

ดาวน์ ไป 200,000

จัดไฟแนนท์ 344,000 บาท

ผ่อน 2 ปี เดือนละ 15,XXX เองครับ แถมผ่อนไป 1 ปี ได้เงินคืนอีก 1 แสนบาท เอาไปผ่อนค่างวด โดยไม่ต้องคิดมาก ได้ร่วมๆ 6 งวด สบายๆๆ เลยครับ

ของแบบนี้นานาจิตตังครับ

 ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม

IP : บันทึกการเข้า

รับซื้อ-ขาย-ฝาก-ขายฝากคอมพิวเตอร์ PC Notebook โทรศัพท์มือถือ nokia iPhone samsung ทีวี LCD เครื่องเสียง เครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิดราคาสูง รุ่นเก่า รุ่นใหม่ โทรมาคุยกันได้ครับ
AXEGIE
ชั้นประถม
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 105


« ตอบ #47 เมื่อ: วันที่ 19 กันยายน 2011, 23:47:23 »

เขาคืนภาษีรถครับ ไม่ได้คืนภาษีรายได้ส่วนบุคคล
ตอนนี้รัฐเก็บภาษีรถ 300%  จะคืนสัก 100,000 คงไม่สะเทือน
----------------------------------
หมายถึงว่า..คนใหนก็ตามแต่ที่เป็นรถคันแรก
ก็มีสิทธิ์ซื้อ..พอพ้น 1 ปีไป จากการครอบครอง
ก็จะได้เงินคืน..ตามที่กรมสรรพาสามิต..เรียกเก็บภาษีไปจากผู้ประกอบรถยนต์รุ่นนั้นๆ..ใช่หรือเปล่า
จ่ายคืนในรูปแบบใหนครับท่าน..เงินสดหรือเปล่า..ผมเองก็สับสน
เพราะเท่าที่ติดตามข่าว..จะคืนให้ในรูปแบบของการหักภาษี
ใครเสียภาษีมาก..ก็ได้หักมาก
ใครเสียภาษีน้อย..ก็หักได้น้อย..
ฝากช่วยหาข้อมูลด้วย..
ผมว่ามันมีข้อปลีกย่อยมากกว่านั้น
ผมเองก็เข้าใจไม่ชัดเจน  เพราะตัวเองไม่เข้าข่าย..
แต่ถ้า..คืนเงินให้เลย..หลังจาก 1 ปี..เป็นเงินสดๆ..ของค่าเรียกเก็บภาษีสรรพาสามิตของรถรุ่นนั้นๆ..แบบเต็มๆ
ใครเข้าข่ายมีสิทธิ์..ก็รีบๆไปซื้อเถอะ..

ถ้าคุณสับสนหรือท่านที่ไม่เข้าใจ ด้วยเหตุผลอันใดควรไปศึกษาระบบภาษีดังต่อไปนี้
1. ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา......ภาษีนี้เรียกเก็บกับคนธรรมดาที่ไม่ธรรมดา คือมีรายได้ต่อปีเกิน 150,000 บาท (ไม่เกี่ยวกับนโยบายนี้ ย้ำอีกครั้งไม่เกี่ยวกัน จบ)
2. ภาษีเงินได้นิติบุคคล..........ภาษีนี้เรียกเก็บกับคนที่ไปจดทะเบียนเป็นนิติบุคคล เช่น ห้างร้าน บริษัท  เมื่อจดทะเบียนแล้วก็จะมีข้อผูกพันทางภาษี (ไม่เกี่ยวกับนโยบายนี้ ย้ำอีกครั้งไม่เกี่ยวกัน จบ)
3. ภาษีมูลค่าเพิ่ม......ภาษีนี้เกี่ยวข้องกับผู้ประกอบการขายสินค้าในทางธุรกิจอยู่เป็นนิจ หากคุณมีรายรับจากการขายต่อปีเกิน 1.8 ล้านก็เข้าข่าย โดยคำนวนจากภาษีที่คุณไปชอปปิ้งซื้อสินค้า ซึ่งสยามเมืองยิ้มปัจจุบันคิดที่ 7% หรือที่เราๆเรียกว่า VAT 7% ครับ (ไม่เกี่ยวกับนโยบายนี้ ย้ำอีกครั้งไม่เกี่ยวกัน จบ)
4. ภาษีสรรพสามิต....ภาษีนี้จัดเก็บจากผู้ผลิตที่ผลิตสินค้าและบริการที่มีลักษณะฟุ่มเฟือย อ่านดีๆนะ เช่น รถยนต์ สุรา ยาสูบ ไพ่ และอื่นๆรวม 15 รายการ (อันนี้หละครับเกี่ยวข้องกับนโยบายนี้)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันที่ 20 กันยายน 2011, 00:58:46 โดย AXEGIE » IP : บันทึกการเข้า
AXEGIE
ชั้นประถม
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 105


« ตอบ #48 เมื่อ: วันที่ 20 กันยายน 2011, 00:52:33 »

ต่อๆ ครับ

เมื่อเราทราบแล้วว่ารัฐบาลเขามีนโยบายคืนภาษี(สรรพสามิต) ไม่เข้าใจกลับไปอ่านข้อ 4 ซึ่ง

ตามนโยบายเป็นภาษีสรรพสามิตรถยนต์ เขาก็ชี้แจงแถลงไขไปแล้วว่าคืนให้สูงสุดไม่เกิน 1

แสนบาท กับรถประเภทดังต่อไปนี้คือ รถยนต์นั่งไม่เกิน 1,500 ซีซี รถกระบะ(cab) และรถ

กระบะ 4 ประตู(double cab) สองตัวหลังไม่จำกัด c.c. แต่ต้องผลิตในไทย...... บลาๆๆๆๆๆๆๆ

เขาก็แจ้งแล้วว่ารถรุ่นไหนลดได้เท่าไหร่ที่เวปของกรมสรรพากร เพราะรถแต่ละรุ่นแต่ละ

ประเภทเก็บภาษีสรรพสามิตไม่เท่ากัน เป็นผลให้ลด ภาษีได้ไม่เท่ากัน ถึงตอนนี้ get ยัง

เมื่อคุณได้รถเป้าหมายแล้ว ก็ไปทำการซื้อ หรือเช่าซื้อรถใหม่ ย้ำๆ ว่ารถใหม่ เสียให้สิ้นกับผู้ผลิต

รถยี่ห้อนั้นๆ(เพราะมันถูกลงแน่ๆ)

เมื่อได้รถมาแล้ว ก็ไปยื่นความประสงค์ขอคืนภาษีซะ เดียวจะหาว่าเขาไม่คืนให้ พร้อมหลักฐาน

เอกสาร และเงื่อนไขห้ามโอนภายใน 5 ปี ยื่นต่อสรรพากรต่อไป




เมื่อเรียบร้อย คุณก็จ่ายค่างวดตามปกติ หรือนอนตีพุงหากซื้อเงินสด รอสิ้นปีเขาก็จะแจ้งคุณให้

ไปรับเช็คเงินสดตามรายละเอียดที่แจ้งเอาไว้ .....................



« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันที่ 20 กันยายน 2011, 01:00:33 โดย AXEGIE » IP : บันทึกการเข้า
wincrf
ชั้นประถม
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 237


« ตอบ #49 เมื่อ: วันที่ 20 กันยายน 2011, 09:09:30 »

ซื้อเถอะครับ ถ้าคุณมีเงินพอไม่เดือดร้อนและเข้าเกณฑ์คุณสมบัติ
ถ้ายังไม่มีบ้าน อยากแนะนำให้ซื้อบ้านก่อน บางทีราคาก็ใกล้เคียงกัน
รถยนต์มีแต่ราคาตกลงเรื่อยๆ ออกจากโชว์รูมมาก็ตกแล้วหละ
บ้านราคาไม่ตกมีแต่ขึ้นอย่างเดียว ค่อยๆตัดสินใจนะครับ
IP : บันทึกการเข้า
คร่อกฟี้
ชั้นประถม
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 372


« ตอบ #50 เมื่อ: วันที่ 20 กันยายน 2011, 10:19:30 »

ก็ถ้ามันได้ประโยชน์ คุณก็รับไปเต็มๆ
พวกที่ด่าๆเค้าน่ะ ถ้ารัฐทำได้จริงๆ แน่จริงคุณอย่าเอาเงินแสนสิ ทำได้มั้ยล่ะ

แต่ถ้ารัฐทำไม่ได้ ก็ซื้อราคาตามเดิมไป ไม่เห็นจะอะไรมาก
ตอนไม่มีนโยบายนี้ก็เห็นยังซื้อกันได้ ฮืม

พอเค้าจะทำให้ซื้อได้ง่ายขึ้น ถูกลง กลับไม่ชอบใจ งงจริง คนไทย
IP : บันทึกการเข้า
numniang
ชั้นประถม
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 346


« ตอบ #51 เมื่อ: วันที่ 20 กันยายน 2011, 12:03:09 »

ก็ถ้ามันได้ประโยชน์ คุณก็รับไปเต็มๆ
พวกที่ด่าๆเค้าน่ะ ถ้ารัฐทำได้จริงๆ แน่จริงคุณอย่าเอาเงินแสนสิ ทำได้มั้ยล่ะ

แต่ถ้ารัฐทำไม่ได้ ก็ซื้อราคาตามเดิมไป ไม่เห็นจะอะไรมาก
ตอนไม่มีนโยบายนี้ก็เห็นยังซื้อกันได้ ฮืม

พอเค้าจะทำให้ซื้อได้ง่ายขึ้น ถูกลง กลับไม่ชอบใจ งงจริง คนไทย

ผมไม่เอาด้วยคนนึงละครับ ยังไม่พร้อมเดี๋ยวไม่มีปัญญาส่ง รถก้อจะโดนยึด แถมต้องมาหาเงินใช้หนี้หลวงเค้าอีก พวกมีปัญญาซื้อปัญญาผ่อนก้อถือว่าดีไปครับ ได้ซื้อรถราคาถูก ห่วงแต่พวกรายได้น้อยรสนิยมสูงจะถือเป็นโอกาสฟุ้งเฟ้อแต่ลืมมองในวันข้างหน้าแระครับ ยิงฟันยิ้ม  
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันที่ 20 กันยายน 2011, 12:10:11 โดย numniang » IP : บันทึกการเข้า
Mylovesss
ชั้นประถม
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 376



« ตอบ #52 เมื่อ: วันที่ 20 กันยายน 2011, 12:21:47 »

สรรพสามิตปลดล็อกไฟแนนซ์ยึดรถคันแรกได้ ไม่ต้องรอ 5 ปี
วันที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2554 เวลา 17:05:06 น
รายงานข่าวแจ้งว่า  กรมสรรพสามิต ได้หารือผู้ประกอบการรถยนต์ สถาบันการ เงินที่ให้บริการสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ หารือเงื่อนไขขอเงินคืน 1 แสนบาทโครงการรถคันแรก  ซึ่งขั้นตอนขอคืนเงินชดเชยต้องมีเอกสารครบ 7 รายการ ดังนั้นจะต้องจองซื้อรถล่วงหน้า 3  เดือนก่อนครบกำหนดโครงการ พร้อมยอมปลดล็อกให้ไฟแนนซ์ยึดรถและขายทอดตลาดได้ก่อน 5 ปี กรณีลูกค้าผ่อนไม่ไหว ส่วนเงินคืนที่ 1แสนบาท กรมสรรพสามิตจะเป็นผู้ทวงคืนเอง
ข่าวจาก  มติชนออนไลน์
IP : บันทึกการเข้า
Mylovesss
ชั้นประถม
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 376



« ตอบ #53 เมื่อ: วันที่ 20 กันยายน 2011, 12:39:15 »

ลองดูกันว่ารถรุ่นไหน จะได้คืนเท่าไหร่ (จากประกาศของกรมสรรพามิต)

รถเก๋ง
http://www.excise.go.th/fileadmin/STA/pdf_file/car/firstcar19092554.pdf

รถกระบะสี่ประตู  http://www.excise.go.th/fileadmin/STA/pdf_file/car/double_cab19092554.pdf

รถกระบะแค็ป,ตอนเดียว
http://www.excise.go.th/fileadmin/STA/pdf_file/car/pick_up19092554.pdf
IP : บันทึกการเข้า
kookkue
เตรียมอนุบาล
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 79


« ตอบ #54 เมื่อ: วันที่ 20 กันยายน 2011, 15:41:38 »

เขาคืนภาษีรถครับ ไม่ได้คืนภาษีรายได้ส่วนบุคคล
ตอนนี้รัฐเก็บภาษีรถ 300%  จะคืนสัก 100,000 คงไม่สะเทือน
----------------------------------
หมายถึงว่า..คนใหนก็ตามแต่ที่เป็นรถคันแรก
ก็มีสิทธิ์ซื้อ..พอพ้น 1 ปีไป จากการครอบครอง
ก็จะได้เงินคืน..ตามที่กรมสรรพาสามิต..เรียกเก็บภาษีไปจากผู้ประกอบรถยนต์รุ่นนั้นๆ..ใช่หรือเปล่า
จ่ายคืนในรูปแบบใหนครับท่าน..เงินสดหรือเปล่า..ผมเองก็สับสน
เพราะเท่าที่ติดตามข่าว..จะคืนให้ในรูปแบบของการหักภาษี
ใครเสียภาษีมาก..ก็ได้หักมาก
ใครเสียภาษีน้อย..ก็หักได้น้อย..
ฝากช่วยหาข้อมูลด้วย..
ผมว่ามันมีข้อปลีกย่อยมากกว่านั้น
ผมเองก็เข้าใจไม่ชัดเจน  เพราะตัวเองไม่เข้าข่าย..
แต่ถ้า..คืนเงินให้เลย..หลังจาก 1 ปี..เป็นเงินสดๆ..ของค่าเรียกเก็บภาษีสรรพาสามิตของรถรุ่นนั้นๆ..แบบเต็มๆ
ใครเข้าข่ายมีสิทธิ์..ก็รีบๆไปซื้อเถอะ..

ถ้าคุณสับสนหรือท่านที่ไม่เข้าใจ ด้วยเหตุผลอันใดควรไปศึกษาระบบภาษีดังต่อไปนี้
1. ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา......ภาษีนี้เรียกเก็บกับคนธรรมดาที่ไม่ธรรมดา คือมีรายได้ต่อปีเกิน 150,000 บาท (ไม่เกี่ยวกับนโยบายนี้ ย้ำอีกครั้งไม่เกี่ยวกัน จบ)
2. ภาษีเงินได้นิติบุคคล..........ภาษีนี้เรียกเก็บกับคนที่ไปจดทะเบียนเป็นนิติบุคคล เช่น ห้างร้าน บริษัท  เมื่อจดทะเบียนแล้วก็จะมีข้อผูกพันทางภาษี (ไม่เกี่ยวกับนโยบายนี้ ย้ำอีกครั้งไม่เกี่ยวกัน จบ)
3. ภาษีมูลค่าเพิ่ม......ภาษีนี้เกี่ยวข้องกับผู้ประกอบการขายสินค้าในทางธุรกิจอยู่เป็นนิจ หากคุณมีรายรับจากการขายต่อปีเกิน 1.8 ล้านก็เข้าข่าย โดยคำนวนจากภาษีที่คุณไปชอปปิ้งซื้อสินค้า ซึ่งสยามเมืองยิ้มปัจจุบันคิดที่ 7% หรือที่เราๆเรียกว่า VAT 7% ครับ (ไม่เกี่ยวกับนโยบายนี้ ย้ำอีกครั้งไม่เกี่ยวกัน จบ)
4. ภาษีสรรพสามิต....ภาษีนี้จัดเก็บจากผู้ผลิตที่ผลิตสินค้าและบริการที่มีลักษณะฟุ่มเฟือย อ่านดีๆนะ เช่น รถยนต์ สุรา ยาสูบ ไพ่ และอื่นๆรวม 15 รายการ (อันนี้หละครับเกี่ยวข้องกับนโยบายนี้)
ข้อ 3.น่าจะเกี่ยวกันนะคะ เพราะเราเป็นคนจ่าย 7% แต่ถ้าเอา VAT 7%+ภาษีสรรพสามิตแล้ว เกินแสนแน่ ๆ ค่ะ แต่ก็ได้ส่วนลดแค่ แสนเดียว
IP : บันทึกการเข้า
Golf Fiesta
ระดับ ป.ตรี
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,133



« ตอบ #55 เมื่อ: วันที่ 20 กันยายน 2011, 15:53:29 »

ฟอร์ดเชียงราย ขานรับนโยบายภาษีฯ
จัดน้องเฟียส รุ่น 1.4 Style + (เพิ่มล้อแม็ค และไฟตัดหมอก)

ราคา 5 ประตู ที่ 614,000 บาท
เงื่อนไขพิเศษ ดาวน์ 0% ผ่อน 10,856 x 72 งวด (นาน 6 ปี)
หมายเหตุ เงื่อนไขสิ้นสุดวันที่ 24-9-54 นี้เท่านั้น


* IMG_0119.JPG (109.01 KB, 615x461 - ดู 657 ครั้ง.)

* IMG_0043.JPG (106.77 KB, 615x461 - ดู 428 ครั้ง.)

* IMG_0051.JPG (133.33 KB, 615x461 - ดู 433 ครั้ง.)

* IMG_0075.JPG (107.38 KB, 615x461 - ดู 450 ครั้ง.)

* IMG_0124.JPG (96.87 KB, 615x461 - ดู 411 ครั้ง.)
IP : บันทึกการเข้า

ร้าน Wash Up! Chiangrai ร้านดูแลรถสำหรับคนรักษ์รถ
ติดต่อนัดหมายจองคิวที่ 084-8061124
http://www.chiangraifocus.com/forums/index.php?topic=704008.0
Golf Fiesta
ระดับ ป.ตรี
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,133



« ตอบ #56 เมื่อ: วันที่ 20 กันยายน 2011, 16:17:42 »

ลืมให้เบอร์ สำหรับติดต่อครับ
เผื่อว่าจะขอ เอกสารสำหรับทำคืนภาษี ครับ ยินดีจัดส่งให้ครับ

ติดต่อ
กอล์ฟ 084-8061124
coppy999@hotmail.com
IP : บันทึกการเข้า

ร้าน Wash Up! Chiangrai ร้านดูแลรถสำหรับคนรักษ์รถ
ติดต่อนัดหมายจองคิวที่ 084-8061124
http://www.chiangraifocus.com/forums/index.php?topic=704008.0
AXEGIE
ชั้นประถม
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 105


« ตอบ #57 เมื่อ: วันที่ 20 กันยายน 2011, 18:33:48 »

เขาคืนภาษีรถครับ ไม่ได้คืนภาษีรายได้ส่วนบุคคล
ตอนนี้รัฐเก็บภาษีรถ 300%  จะคืนสัก 100,000 คงไม่สะเทือน
----------------------------------
หมายถึงว่า..คนใหนก็ตามแต่ที่เป็นรถคันแรก
ก็มีสิทธิ์ซื้อ..พอพ้น 1 ปีไป จากการครอบครอง
ก็จะได้เงินคืน..ตามที่กรมสรรพาสามิต..เรียกเก็บภาษีไปจากผู้ประกอบรถยนต์รุ่นนั้นๆ..ใช่หรือเปล่า
จ่ายคืนในรูปแบบใหนครับท่าน..เงินสดหรือเปล่า..ผมเองก็สับสน
เพราะเท่าที่ติดตามข่าว..จะคืนให้ในรูปแบบของการหักภาษี
ใครเสียภาษีมาก..ก็ได้หักมาก
ใครเสียภาษีน้อย..ก็หักได้น้อย..
ฝากช่วยหาข้อมูลด้วย..
ผมว่ามันมีข้อปลีกย่อยมากกว่านั้น
ผมเองก็เข้าใจไม่ชัดเจน  เพราะตัวเองไม่เข้าข่าย..
แต่ถ้า..คืนเงินให้เลย..หลังจาก 1 ปี..เป็นเงินสดๆ..ของค่าเรียกเก็บภาษีสรรพาสามิตของรถรุ่นนั้นๆ..แบบเต็มๆ
ใครเข้าข่ายมีสิทธิ์..ก็รีบๆไปซื้อเถอะ..

ถ้าคุณสับสนหรือท่านที่ไม่เข้าใจ ด้วยเหตุผลอันใดควรไปศึกษาระบบภาษีดังต่อไปนี้
1. ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา......ภาษีนี้เรียกเก็บกับคนธรรมดาที่ไม่ธรรมดา คือมีรายได้ต่อปีเกิน 150,000 บาท (ไม่เกี่ยวกับนโยบายนี้ ย้ำอีกครั้งไม่เกี่ยวกัน จบ)
2. ภาษีเงินได้นิติบุคคล..........ภาษีนี้เรียกเก็บกับคนที่ไปจดทะเบียนเป็นนิติบุคคล เช่น ห้างร้าน บริษัท  เมื่อจดทะเบียนแล้วก็จะมีข้อผูกพันทางภาษี (ไม่เกี่ยวกับนโยบายนี้ ย้ำอีกครั้งไม่เกี่ยวกัน จบ)
3. ภาษีมูลค่าเพิ่ม......ภาษีนี้เกี่ยวข้องกับผู้ประกอบการขายสินค้าในทางธุรกิจอยู่เป็นนิจ หากคุณมีรายรับจากการขายต่อปีเกิน 1.8 ล้านก็เข้าข่าย โดยคำนวนจากภาษีที่คุณไปชอปปิ้งซื้อสินค้า ซึ่งสยามเมืองยิ้มปัจจุบันคิดที่ 7% หรือที่เราๆเรียกว่า VAT 7% ครับ (ไม่เกี่ยวกับนโยบายนี้ ย้ำอีกครั้งไม่เกี่ยวกัน จบ)
4. ภาษีสรรพสามิต....ภาษีนี้จัดเก็บจากผู้ผลิตที่ผลิตสินค้าและบริการที่มีลักษณะฟุ่มเฟือย อ่านดีๆนะ เช่น รถยนต์ สุรา ยาสูบ ไพ่ และอื่นๆรวม 15 รายการ (อันนี้หละครับเกี่ยวข้องกับนโยบายนี้)
ข้อ 3.น่าจะเกี่ยวกันนะคะ เพราะเราเป็นคนจ่าย 7% แต่ถ้าเอา VAT 7%+ภาษีสรรพสามิตแล้ว เกินแสนแน่ ๆ ค่ะ แต่ก็ได้ส่วนลดแค่ แสนเดียว
คุณน้องครับ รถยนต์เขาไม่เก็บภาษีมูลค่าเพิ่มครับ...http://www.rd.go.th/publish/3398.0.html ผมบอกแล้วครับว่าถ้าไม่เข้าใจให้ไปศึกษาระบบภาษีของเมืองไทยแล้วค่อยมาโพส ไม่งั้นเถียงกันตาาาาย....
IP : บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 [3] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

 
เรื่องที่น่าสนใจ
 

ข้อความที่ท่านได้อ่านบนกระดานข่าวแห่งนี้ เกิดขึ้นจากการเขียนโดยสาธารณชน และตีพิมพ์แบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์แห่งนี้ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย
และไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ผู้อ่านจึงต้องใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมาย และศีลธรรม พาดพิง ละเมิดสิทธิบุคคอื่น ต้องการแจ้งลบ
กรุณาส่งลิงค์มาที่
เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกให้ทันที..."

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2013, Simple Machines
www.chiangraifocus.com

Valid XHTML 1.0! Valid CSS!