เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
วันที่ 19 เมษายน 2024, 11:13:37
หน้าแรก ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก



  • ข้อมูลหลักเว็บไซต์
  • เชียงรายวันนี้
  • ท่องเที่ยว-โพสรูป
  • ตลาดซื้อขายสินค้า
  • ธุรกิจบริการ
  • บอร์ดกลุ่มชมรม
  • อัพเดทกระทู้ล่าสุด
  • อื่นๆ

ประกาศ !! กรุณาอ่านเพื่อทำความเข้าใจ : https://forums.chiangraifocus.com/index.php?topic=1025412.0

+  เว็บบอร์ด เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย
|-+  บอร์ดกลุ่มชมรม
| |-+  ชมรมนักกลอน
| | |-+  " .. สวนอาหารบ้านกลอน .. " บอกสูตรการทำกับข้าวอร๊อยยยย..อร่อย!! (น้ำยายใหยอ่ะ)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: 1 2 3 [4] 5 6 7 8 9 10 11 12 พิมพ์
ผู้เขียน " .. สวนอาหารบ้านกลอน .. " บอกสูตรการทำกับข้าวอร๊อยยยย..อร่อย!! (น้ำยายใหยอ่ะ)  (อ่าน 25339 ครั้ง)
Siranoi
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,101


เฒ่า! สดใส วัยซน..


« ตอบ #60 เมื่อ: วันที่ 23 กันยายน 2011, 16:44:31 »

ขนมจีนน้ำยาปลาช่อนสูตรโบราณ
ความเป็นมา
     สมัยนี้ ขนมจีนน้ำยารสชาติจะไปทางแกงกะทิ รู้สึกจะเป็นน้ำยาอยู่บ้าง ก็ตรงมีเศษกระชายลอยปนๆ เพราะจะโขลกเครื่องน้ำยาแล้วนำมาผัดกับน้ำมัน ถ้าแม่บ้านคนไหนใจถึง เทน้ำมันผัดเครื่องท่วมๆ เทกะทิผัดรวมเยอะๆ น้ำยาเธอได้มันแตกฟุ้งลอยเกาะกันเป็นแพ ....... คนภาคกลางแถบอยุธยา อ่างทอง สิงห์บุรี ชัยนาถ มีสูตรปรุงน้ำยากะทิที่ต่างออกไป สูตรที่จะแนะนำครวนี้ปรุงขายกันมากว่า 50 ปี เป็นสูตรดั้งเดิมโบราณ มาแตกสูตรประยุกต์เป็นน้ำยาป่าเลียนแบบคนอีสานก็เมื่อประมาณ 20 ปีก่อน แต่ไม่ใส่น้ำปลาเช่นคนอีสานครับ....

ส่วนผสมเครื่องปรุง
ปลาช่อนนา กระชาย ตะไคร้ ข่าแก่ กระเทียม หอม พริกแห้ง ปลาเค็ม (ปลากุเลา) เกลือ กะทิ
การเลือกเครื่องปรุง.....
.........เลือกปลาช่อนที่เลี้ยงด้วยอาหารธรรมชาติตามท้องนาน้ำหนักตกกิโลเศษต่อตัวกำลังดี อย่าใช้ปลาที่เลี้ยงจากฟาร์ม เนื้อจะยุ่ยและเป็นโจ๊กต้มแล้วจะไม่ฟูขึ้นเป็นเส้นๆ อย่างปลาช่อนนา พุงปลาที่เลี้ยงจากฟาร์มมีไขมันมากกินไม่ได้ ที่สำคัญควรทุบปลาเป็นๆ ล้างแล้วลงหม้อต้มทันที อย่าทิ้งให้ปลาตายนานเกินชั่วโมงจนตัวปลาแข็ง จะไม่อร่อย
........กระชายที่ใช้ ควรเลือกกระชายบ้าน กระชายป่าที่หัวป้อมๆ หางสั้นๆ กลิ่นจะฉุนจัดดี ปลาช่อนกิโลเศษใช้กระชายราวครึ่งกิโลกรัม ข่ากับตะไคร้จะใช้เพียง 1 ใน 4 ของกระชาย เกลือถุงละบาท 1 ถุง ปลาเค็มใช้สักเสี้ยวเล็ก ๆ ก็พอ
........ส่วนกระเทียม ควรใช้กระเทียมทางเหนือหัวจะป้อมและหอมกว่ากระเทียมใต้ หัวหอมที่ไหนก็ใช้ได้เหมือนกัน แต่ที่เนื้อแน่ต้องเป็นหัวหอมจากศรีสะเกษครับ...

วิธีทำการปรุง
.........กระชายใช้ทั้งหัวและหางส่วนหัวจะปอกเปลือกออกหางกระชายแบ่งออกเป็นสองส่วน ส่วนหนึ่งนำมาปั่นให้ละเอียด พักไว้ อีกส่วนรวมกับหัวกระชาย นำมาต้มในน้ำรวมกับเครื่องปรุงอื่นๆ มีหอม พริกแห้ง ตะไคร้ กระเทียม ข่า ปลาเค็มและเกลือ พอน้ำเดือดพล่าน หย่อนปลาลงต้มต่อ 7 นาที แล้วช้อนปลาและเครื่องปรุงอื่นๆ ขึ้น น้ำที่ได้จากการต้มครั้งนี้ให้พักไว้ จะใช้เป็นน้ำสำหรับต้มน้ำยาในชั้นตอนต่อมา
.........ปลาทิ้งไว้ให้เย็น นำมาแกะเนื้อ และปั่นในเครื่องปั่นจนฟู เทผสมกับกระชายสดที่ปั่นแล้วให้พักไว้ ส่วนหัวและก้างปลานำมาโขลกให้แหลกในครก นำเครื่องปรุงที่ต้มแล้วทั้งหมดมาปั่นให้ละเอียด คลุกรวมกับหัวปลาที่โขลกเอาไว้ แล้วตักน้ำต้มเครื่องปรุง เทผสมพอประมาณ คนให้เข้ากัน แล้วนำมากรองผ่านกระชอนที่ซ้อนกัน 2 ชั้น ระหว่างกรองคนไปเรื่อยๆ นิยมผสมน้ำต้มเครื่องปรุงเพื่อกรอง 2 ครั้ง กรองครั้งแรก จะแยกไปปรุงน้ำยากะทิปครั้งหลังใช้ปรุงน้ำยาป่า กากที่เหลือจากการกรองเททิ้งหมด
..........นำน้ำที่กรองได้เทรวมกับน้ำต้มเครื่องปรุง (ที่ต้มไว้ในขั้นตอนแรก ) ใส่เนื้อปลาปั่นผสมกระชายปั่น ใส่กะทิถ้าเป็นน้ำยากะทิ (กะทิใส่แต่พอควร) ถ้าต้มเป็นน้ำยาป่าก็ไม่ใส่กะทิ ใช้ไฟแรง พอเดือดพล่าน เห็นเนื้อปลาขึ้นเป็นเส้นๆ หรี่ไฟอ่อน เคี่ยวต่ออีกสักราวครึ่งชั่วโมงก็ใช้ได้
.........ถ้าเป็นน้ำยาป่า จะโขลกพริกขี้หนูสดพอหยาบๆ และโขลกตะไคร้นำมาคนผสมหลังน้ำยาสุก ฉีกใบมะกรูดพริกคั่วป่นเติมลงด้วยเป็นการแต่งกลิ่น สี น้ำยาป่าให้น่ากินยิ่งขึ้นครับ...



* 11685741881.jpg (14.47 KB, 200x138 - ดู 377 ครั้ง.)
IP : บันทึกการเข้า

" ... ธงชาติและเพลงชาติไทย เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย
เราจงร่วมใจกันยืนตรงเคารพธงชาติ ด้วยความภาคภูมิใจในเอกราช
และความเสียสละ ของบรรพบุรุษไทย ... "
๘ นาฬิกา และ ๑๘ นาฬิกา Sitiya_por@hotmail.com
Yim sri
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8,753



« ตอบ #61 เมื่อ: วันที่ 23 กันยายน 2011, 17:31:13 »

ท่านศิรา ขา
ด้วยความปรารถนาดีเป็นล้นพ้น
อย่าทานเยอะนะคะ
เดี๋ยวเขานึกว่าเป็น
ยาหม่องตราพระ มาเอง

ก๊ากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก
เอิ๊กกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก
IP : บันทึกการเข้า

ธ สถิตย์ในใจตราบนิรันดร์กาล
Siranoi
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,101


เฒ่า! สดใส วัยซน..


« ตอบ #62 เมื่อ: วันที่ 26 กันยายน 2011, 16:10:16 »

ราดหน้าหมูหมัก

ส่วนผสม
1.หมูสันใน (หั่นชิ้นพอคำ) 1 ถ้วย
2.ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 300 กรัม
3.คะน้าต้นใหญ่หั่น 3–4 ต้น
4.เต้าเจี้ยวดำ (สับละเอียดกับกระเทียม) 1 ช้อนโต๊ะ
5.ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
6.ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย
9.แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
10.พริกไทยป่น 1 1/2 ช้อนชา
11.น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
12.น้ำซุป 2 ถ้วย
13.พริกชี้ฟ้าหั่นแว่นดองน้ำส้ม

วิธีทำ
1.หมักหมูกับซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ พริกไทยป่น 1 ช้อนชา นวดเครื่องทั้งหมดให้เข้ากันจนหมูนุ่มเครื่องเข้าเนื้อ
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยว ใส่ซีอิ้วดำ ผัดให้ร้อนทั่วกันตักเส้นออก
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ ใส่เต้าเจี้ยวสับกับกระเทียมผัดให้หอม ใส่ก้านคะน้า ใส่น้ำซุป พอเดือดใส่หมูหมัก ใส่ใบคะน้า น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่า ละลายแป้งข้าวโพดใส่คนพอเหนียว เดือดแล้วยกลง
4.จัดเส้นก๋วยเตี๋ยวใส่จาน แล้วราดด้วยน้ำราดหน้าร้อนๆ โรยพริกไทยป่น รับประทานกับน้ำส้มดอกพริกชี้ฟ้า

IP : บันทึกการเข้า

" ... ธงชาติและเพลงชาติไทย เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย
เราจงร่วมใจกันยืนตรงเคารพธงชาติ ด้วยความภาคภูมิใจในเอกราช
และความเสียสละ ของบรรพบุรุษไทย ... "
๘ นาฬิกา และ ๑๘ นาฬิกา Sitiya_por@hotmail.com
Yim sri
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8,753



« ตอบ #63 เมื่อ: วันที่ 26 กันยายน 2011, 16:16:00 »

ท่านศิรา ขา
ด้วยความปรารถนาดีเป็นล้นพ้น
อย่าทานเยอะนะคะ
เดี๋ยวเขานึกว่าเป็น
ยาหม่องตราพระ มาเอง

ก๊ากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก
เอิ๊กกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก



ยืนยันตามมติเดิม
ก๊ากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก ยิงฟันยิ้ม
IP : บันทึกการเข้า

ธ สถิตย์ในใจตราบนิรันดร์กาล
Siranoi
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,101


เฒ่า! สดใส วัยซน..


« ตอบ #64 เมื่อ: วันที่ 27 กันยายน 2011, 14:57:48 »

แกงขนุน (บ่าหนุน)

ส่วนประกอบ
1.ขนุนอ่อนที่เม็ดข้างในยังไม่แข็ง นำมาปอกแล้วผ่าเป็นชิ้นเล็กๆขนาดเท่าลูกเต๋า

2.กระดูกหมู

3.น้ำ 1.5 ถ้วย

4.ตะไคร้ 1 ต้น

5.ข่า ครึ่งหัว

6.กระเทียม 2 หัว

7.พริกแห้ง 6 เม็ด

8.กะปิ ครึ่งช้อนโต๊ะ

9.ปลาร้าสับ 1 ช้อนโต๊ะ

10.ผักชะอม 1 กำ

11.มะเขือเทศหั่นเป็นชิ้น 1/4 ถ้วย

วิธีทำ
1.ต้มกระดูกหมู่พร้อมกับขนุน

2.ตำพริกแห้งพร้อมกับข่า ตะไคร้ กระเทียม

3.เมื่อพริกละเอียดพอประมาณใส่กะปิแล้วตำต่อจนละเอียด

4.ใส่ปลาร้าสับตามไปตำพอเข้ากัน

5.เมื่อขนุนกับกระดูกหมูเปื่อยแล้วใส่เครื่องแกงลงไป

6.รอให้น้ำเดือดอีกรอบใส่มะเขือเทศ พร้อมกับผักชะอม

7.รอประมาณ 1 นาที ตักออกใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ



« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันที่ 27 กันยายน 2011, 15:08:05 โดย Siranoi » IP : บันทึกการเข้า

" ... ธงชาติและเพลงชาติไทย เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย
เราจงร่วมใจกันยืนตรงเคารพธงชาติ ด้วยความภาคภูมิใจในเอกราช
และความเสียสละ ของบรรพบุรุษไทย ... "
๘ นาฬิกา และ ๑๘ นาฬิกา Sitiya_por@hotmail.com
Siranoi
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,101


เฒ่า! สดใส วัยซน..


« ตอบ #65 เมื่อ: วันที่ 27 กันยายน 2011, 15:06:11 »

ต้มส้มปลานิล

เครื่องปรุง
ปลานิล  1  ตัว
พริกไืืทยเม็ด  15  เม็ด
หอมแดง  3  หัว
กะปี  1  ช้อนชา , น้ำ  2  ถ้วย
น้ำปลา  3  ช้อนโต๊ะ , น้ำตาล  2  ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมหั่นเป็นท่อน 3 ต้น
ต้นหอมผักชีสำหรับโรยหน้าตกแต่ง
แนะนำให้ไส่ผักชีลาวด้วยสัก 3 ต้น

วิธีทำ
1. ขอดเกร็ดปลา ล้างให้สะอาด แล่เอาแต่เนื้อ หั่นเป็นชิ้นพอคำ ใส่ถ้วย พักไวั
2. โขลกพริกไทย หอมแดง และกะปิเข้าด้วยกัน ให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย
3. ต้มน้ำในหม้อด้วยไฟกลางให้เดือด  ใส่เครื่องที่โขลกไว้คนให้ทั่ว ใส่น้ำตาล น้ำปลา และน้ำมะขามเปียก
4. พอเดือดใส่เนื้อปลา  ต้มพอสุก ใส่ต้นหอม ตักใส่ถ้วย  แล้วแต่งหน้าด้วย ต้นหอมผักชี


IP : บันทึกการเข้า

" ... ธงชาติและเพลงชาติไทย เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย
เราจงร่วมใจกันยืนตรงเคารพธงชาติ ด้วยความภาคภูมิใจในเอกราช
และความเสียสละ ของบรรพบุรุษไทย ... "
๘ นาฬิกา และ ๑๘ นาฬิกา Sitiya_por@hotmail.com
Yim sri
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8,753



« ตอบ #66 เมื่อ: วันที่ 27 กันยายน 2011, 15:14:44 »

ต้องการอาหารทุกอย่างที่อยู่ในห้องอาหารนี้

จัดมาขึ้นโต๊ะโดยด่วน

หิวแล้ววววววววววววววววววว


* 36_1_56[1][1].gif (24.42 KB, 66x60 - ดู 308 ครั้ง.)
IP : บันทึกการเข้า

ธ สถิตย์ในใจตราบนิรันดร์กาล
Siranoi
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,101


เฒ่า! สดใส วัยซน..


« ตอบ #67 เมื่อ: วันที่ 27 กันยายน 2011, 16:37:42 »

ชอบข้าวผัดมากกว่าป้า
รสชาติเป็นกลาง ๆ สากลดี
ไม่เบียดเบียนท้องและกระเพาะ
IP : บันทึกการเข้า

" ... ธงชาติและเพลงชาติไทย เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย
เราจงร่วมใจกันยืนตรงเคารพธงชาติ ด้วยความภาคภูมิใจในเอกราช
และความเสียสละ ของบรรพบุรุษไทย ... "
๘ นาฬิกา และ ๑๘ นาฬิกา Sitiya_por@hotmail.com
Siranoi
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,101


เฒ่า! สดใส วัยซน..


« ตอบ #68 เมื่อ: วันที่ 28 กันยายน 2011, 16:23:18 »

ปลาร้าทรงเครื่อง
.....ตำหรับแห่งความอร่อย.....
 
ประโยชน์ของเครื่องปรุง

ปลาร้า
เป็นผลิตภัณฑ์พื้นบ้านที่เป็นเอกลักษณ์ของไทยมาแต่ช้านาน โดยเฉพาะคนในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ นิยมบริโภคกันมากและจัดเป็นอาหารประจำวันก็ว่าได้ การผลิตปลาร้าส่วนใหญ่ทำกันในระดับชาวบ้าน ปลาร้าอุดมไปด้วยวิตามินบี 12 ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง ป้องกันโรคเลือดจาง ถ้าเป็นปลาร้าปลาเล็กปลาน้อย จะอุดมไปด้วยแคลเซี่ยม

กระชาย
บำรุงกระดูก(เพราะมีแคลเซียมสูง) บำรุงสมอง เพราะทำให้เลือดเลี้ยงสมองส่วนกลางดีขึ้น ปรับสมดุลของฮอร์โมน ปรับสมดุลของความดันโลหิต(ความดันโลหิตที่สูงจะลดลง ความดันโลหิตที่ต่ำจะสูงขึ้น) แก้โรคไต ทำให้ไตทำงานดีขึ้น ป้องกันไทรอยด์เป็นพิษ บำรุงมดลูก แก้ปัญหาผมหงอก ผมร่วง อาการกระเพราะปัสสาวะเกร็ง(กรณีนี้อาจใช้เม็ดบัวต้มกิน) ควบคุมไม่ให้ต่อมลูกหมากโต แก้ปัญหาใส้เลื่อน

ตะไคร้
ใช้ส่วนของเหง้าและลำต้นแก่ ใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารที่สำคัญหลายชนิดเช่น ต้มยำ และอาหารไทยหลายชนิด ให้กลิ่นหอม มีสรรพคุณทางยาเช่น บำรุงธาตุ แก้โรคทางเดินปัสสาวะ ขับลมในลำไส้ทำให้เจริญอาหาร แก้กลิ่นคาวหรือดับกลิ่นคาวของปลา และเนื้อสัตว์ได้ดีมาก บำรุงสมอง

ข่า
เป็นเครื่องเทศที่ใช้ชูรสอาหาร ใส่ในเครื่องแกงแทบทุกชนิด ใช้ปรุงต้มข่าไก่ ผัดเผ็ด ลาบ ช่วยดับกลิ่นคาวของอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ ใส่ในต้มเนื้อ ต้มปลา เพื่อดับกลิ่นคาวรสเผ็ดปร่า ขับลม แก้บวม ฟกซ้ำ แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นจุกเสียด

ใบมะกรูด
เป็นสมุนไพรที่มักนำมาใช้ปรุงอาหาร มีสรรพคุณหลายอย่าง เช่น ขับลม ทำให้เลือดลมไหลเวียนดี ช่วยบำรุงหัวใจ ระบบการไหลเวียนของโลหิต แก้ไอ ลดอาการอักเสบของกล้ามเนื้อ แก้ช้ำใน อาการเกร็ง แก้ฝีภายใน ขับเสมหะ น้ำมันหอมระเหยของมะกรูดทำให้ผมดกดำ

เครื่องปรุง
ปลาร้า (ปลากระดี่) ครึ่งถ้วยตวง
หัวกระทิ 2ถ้วยตวง
หมูสับ 200 กรัม
หัวหอมแดง 10หัว
กระชายหั่นท่อนๆเล็กๆ 3 ช้อนโต๊ะ
ข่าซอยแว่นบางๆ 2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอยบางๆ 2ช้อนโต๊ะ
ใบมะกูดฉีก 2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าเขียว+แดงหั่นท่อนๆ 3ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1ช้อนโต๊ะ

ผักที่ใส่
มะเขือเปราะผ่า4 ชิ้น 5ลูก
หน่อไม้ต้มหั่น 1 ถ้วยตวง
แครอทหั่นเต๋า 2ช้อนโต๊ะ
ถั่วฝักยาว หั่น 1ถ้วยตวง

วิธีทำ
นำปลาร้าต้มโดยใส่น้ำเปล่า1ถ้วย ต้มจนเดือด กรองเอาแต่น้ำ นำกะทิตั้งไฟพอเริ่มร้อนใส่หมูสับ

เมื่อเดือดใส่น้ำปลาร้าที่ต้มไว้ +ข่า+ตะไคร้ +หัวหอมแดง+กระชายซอย +ใบมะกูด +พริกชี้ฟ้าสด ต้มต่อจนเดือดใส่มะเขือเปราะ + แครอท +หน่อไม้ +ถั่วฝักยาว

เมื่อเดือดชิมรส ดู อ่อนเค็มเติมน้ำปลาเล็กน้อย ยกลงตักและโรยพริกป่นรับประทานพร้องกับผักสดได้หลายอย่าง เช่น แตงกวา ถั่งฝักยาว ผักกระเฉดมะเขือเปราะ หรือผักอื่นได้ตามใจชอบจ๊ะ



* para (Small).jpg (39.1 KB, 640x480 - ดู 306 ครั้ง.)
IP : บันทึกการเข้า

" ... ธงชาติและเพลงชาติไทย เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย
เราจงร่วมใจกันยืนตรงเคารพธงชาติ ด้วยความภาคภูมิใจในเอกราช
และความเสียสละ ของบรรพบุรุษไทย ... "
๘ นาฬิกา และ ๑๘ นาฬิกา Sitiya_por@hotmail.com
Yim sri
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8,753



« ตอบ #69 เมื่อ: วันที่ 28 กันยายน 2011, 16:32:31 »

หิววววววววววววววววววววววววววววววววววว
ข้าวววววววววววววววววววววววววววววววว  แล้ว
โอ๊ยยยยยยยยยยยยยยยยยยย เศร้า
IP : บันทึกการเข้า

ธ สถิตย์ในใจตราบนิรันดร์กาล
Siranoi
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,101


เฒ่า! สดใส วัยซน..


« ตอบ #70 เมื่อ: วันที่ 03 ตุลาคม 2011, 16:34:17 »

บวชฟักทอง
     ก่อนอื่นไปตลาดเลือกฟักทองก่อนนะครับ ฟักทองเนื้อหนา มันสุดๆ สังเกตได้จาก เมื่อผ่าผลแล้วทิ้งไว้สักพัก หน้าตัดของเนื้อฟักทองจะมีสีหม่นขาวนวล หมายถึงมีแป้งมาก มันแน่นอน และฟักทองเนื้อหนา จะมีเปอร์เซนต์เนื้อมันสูงกว่าเนื้อบาง ถ้าไม่มั่นใจ บอกคนขายเลือกให้ ส่วนแก่อ่อนควรเลือกผลที่ใหม่ๆ ไม่เก่า เพราะจะหมดความมัน เนื้อหยาบ

ส่วนประกอบ ทำหม้อใหญ่
     ฟักทอง ประมาณ 3 -3.5 ก.ก 1 ผล ผ่าแบ่งเป็นชิ้นตามยาว ปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นๆทางขวาง (คิดว่าคงเคยเห็น)
น้ำตาล 1 กก.
กะทิ 1 ลิตร (มะพร้าวขูด 1 กก.คั้นแยกหัวและหาง)
เกลือ 1 ช้อนชา
 
วิธีทำ
     เอาหางกะทิใส่หม้อ ตามด้วยฟักทองหั่น ดูให้น้ำมากกว่าเนื้อสักข้อนิ้วมือ
เทน้ำออกใส่หม้ออื่น เอาน้ำตาลทราย และเกลือใส่หม้อน้ำนี้ ยกขึ้นตั้งไฟปล่อยให้เดือด จนน้ำตาลละลาย
     ปิดไฟยกมาเทน้ำเชื่อมลงหม้อฟักทอง ยกขึ้นตั้งไฟ ไม่ต้องคน จะเละ หมั่นช้อนฟองออกบ้าง ตักขึ้นตรวจดูเอาแค่สุก ปิดไฟ ทิ้งให้เข้าน้ำเข้าเนื้อ สักพักจะนุ่มลง เวลาเสิร์ฟ ตักหัวกะทิ(หยิบเกลือใส่คน ให้มีรสเค็มนิดๆ) ราดหน้าถ้วยของหวาน ก็เสร็จแล้วครับ
** บางท่านจะแช่เนื้อฟักทองที่หั่นลงในน้ำปูนใส เพื่อให้มีผิวแข็งและเหนียว จะได้ไม่เละเวลาทำ และดูเป็นตัวสวย อันนี้ผมว่ามันกระด้างปาก ไม่ธรรมชาติ และกลัวนิ่วกินเอา เลยไม่กระทำ
** และถ้าเหลือในหม้อ อุ่นไปอุ่นมาจะเละ เอาหัวกะทิลง คนให้เละซะเลย ทิ้งให้เย็น ตักใส่พิมพ์วุ้น เอาเข้าช่องแช่แข็ง ได้ ไอติมฟักทองครับผม



* images555 (Small).jpg (24.39 KB, 640x480 - ดู 294 ครั้ง.)
IP : บันทึกการเข้า

" ... ธงชาติและเพลงชาติไทย เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย
เราจงร่วมใจกันยืนตรงเคารพธงชาติ ด้วยความภาคภูมิใจในเอกราช
และความเสียสละ ของบรรพบุรุษไทย ... "
๘ นาฬิกา และ ๑๘ นาฬิกา Sitiya_por@hotmail.com
Yim sri
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8,753



« ตอบ #71 เมื่อ: วันที่ 03 ตุลาคม 2011, 17:04:24 »

โอ๊ยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยย

หิวววววววววววววววววววววววววว

ค่ะ อยากกินมากเลย ขนมถ้วยนี้
จะมีโอกาสได้ชิมฝีมืออาจารย์หรือเปล่านะ
ก๊ากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก ยิงฟันยิ้ม
IP : บันทึกการเข้า

ธ สถิตย์ในใจตราบนิรันดร์กาล
OneManShow
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #72 เมื่อ: วันที่ 04 ตุลาคม 2011, 10:47:45 »

   เห็นแต่ละอย่าง บอกได้เลย หิวๆๆๆๆ  ขอสูตรน้ำพริกอ่องมีไหมเอ่ย
IP : บันทึกการเข้า
Siranoi
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,101


เฒ่า! สดใส วัยซน..


« ตอบ #73 เมื่อ: วันที่ 14 ตุลาคม 2011, 12:42:01 »

ยำเนื้อย่าง

ส่วนประกอบยำเนื้อย่าง

* เนื้อสันในวัว 400 กรัม (หั่นเป็นชิ้นพอประมาณสำหรับย่าง)

* เกลือและพริกไทยป่น

* น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง

* น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ

* พริกขี้หนู 1 ช้อนโต๊ะ

* แตงกวา 1 ลูก (หั่นครึ่งลูก แล้วซอยบางๆ)

* หอมใหญ่หั่นบาง 1/2 ลูก

* ใบสาระแหน่ 1/2 ถ้วยตวง

* กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ

* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

* น้ำมะนาว 2.5 ช้อนโต๊ะ

* ถั่วลิสงบด 2 ช้อนโต๊ะ

* มะเขือเทศ 5 ลูก (หั่นครึ่ง)

* ขึ้นฉ่าย 50 กรัม (หั่นยาวประมาณ 1 นิ้ว)

* น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
 
วิธีทำยำเนื้อย่าง

1. ทาเกลือและพริกไทยที่เนื้อวัว ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที
2. นำเนื้อวัวไปย่างบนไฟร้อนปานกลาง ใช้เวลาประมาณ 17 - 21 นาทีจะได้เนื้อที่เกือบสุก ย่างตามความต้องการ ถ้าต้องการให้สุกทั้งหมดก็ย่างต่อ เมื่อเนื้อสุกดีแล้ว ทิ้งไว้ให้เย็นประมาณ 10 นาที จึงนำมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ
3. ทำน้ำยำ้ โดยนำน้ำและน้ำตาลใส่ลงกระทะขนาดเล็ก นำไปตั้งไฟอ่อนจนน้ำตาลละลาย นำไปใส่ในถ้วยขนาดใหญ่ ใส่กระเทียม, น้ำปลา, น้ำมะนาว และพริก รอจนหายร้อนจึงใส่แตงกวา, หอมใหญ่, มะเขือเทศ, คึ้นช่าย และใบสาระแหน่ จากนั้นใส่เนื้อย่างที่หั่นไว้แล้วลงไป คนจนทุกอย่างเข้ากันดี ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยถั่วลิสงบด เสริฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือจะเสริฟเป็นกับแกล้มก็ได้




* 57620 (WinCE).jpg (12.71 KB, 240x187 - ดู 269 ครั้ง.)
IP : บันทึกการเข้า

" ... ธงชาติและเพลงชาติไทย เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย
เราจงร่วมใจกันยืนตรงเคารพธงชาติ ด้วยความภาคภูมิใจในเอกราช
และความเสียสละ ของบรรพบุรุษไทย ... "
๘ นาฬิกา และ ๑๘ นาฬิกา Sitiya_por@hotmail.com
Siranoi
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,101


เฒ่า! สดใส วัยซน..


« ตอบ #74 เมื่อ: วันที่ 14 ตุลาคม 2011, 12:54:10 »

น้ำพริกอ่องสูตรล้านนา
     น้ำพริกอ่อง นับเป็นน้ำพริกล้านนาชนิดหนึ่งซึ่งเป็นที่รู้จักกันแพร่หลายทั่วไปพอ ๆ กับ น้ำพริกหนุ่ม ในงานเลี้ยงแบบขันโตกดินเนอร์ เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวผู้มาเยือนดินแดนถิ่นไทยงาม หากขาดซึ่งน้ำพริกอ่องแล้ว นั่นถือว่าเป็นข้อบกพร่องอันใหญ่หลวงจนมิน่าจะให้อภัยเป็นอย่างยิ่ง

น้ำพริกอ่องมีเครื่องปรุงหลัก ๆ ดังนี้
     เนื้อหมูสับ พริกแห้ง กระเทียม หอม มะเขือเทศ เกลือ ปลาร้า ( อาจใส่หรือไม่ก็ได้ )
ถั่วเน่าแข็บ ( ถั่วเหลืองหมักทำเป็นแผ่นตากแห้ง หากไม่มีใส่เต้าเจี้ยวแทนได้ )
กะปิ ( ใส่หรือไม่ก็ได้ ) รากผักชี ผักชี ต้นหอมหั่น น้ำมันหมู

ขั้นตอนการทำ
     เริ่มจากนำพริกแห้ง ( จะให้ดีควรแช่น้ำเปล่าทิ้งไว้ซักระยะหนึ่งก่อน ) หอม กระเทียม เกลือ และรากผักชีโขลกพร้อมกัน
เมื่อแหลกดีแล้วเอากะปิ ปลาร้า และถั่วเน่าแข็บซึ่งย่างไฟแล้ว หรือเต้าเจี้ยวใส่ลงไปโขลกให้เข้ากัน ส่วนเนื้อหมูสับให้ละเอียด มะเขือเทศหั่น หรือใส่ครกบด
ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอสมควร เอากระเทียมลงเจียวพอหอมแล้วเอาน้ำพริกลงผัด
ใส่เนื้อหมู และมะเขือเทศตามลำดับ
พอเนื้อหมู และมะเขือเทศเริ่มสุก เติมน้ำพอสมควร
เคี่ยวจนงวด ปรุงรสตามใจชอบแล้วยกลง นำผักชี ต้นหอม หั่นโรยหน้า
     บางสูตรจะเอาหมูลงผัดก่อนแล้วจึงตามด้วยเครื่องปรุงและมะเขือเทศโขลกให้เข้ากันดีก่อนแล้วค่อยนำไปผัดในน้ำมัน
บางสูตรก็ย่างพริกแห้งให้หอมก่อนโขลกรวมกับเครื่องแกงอื่น ๆ

ลักษณะเด่นของน้ำพริกอ่อง
มีสีส้มของสีมะเขือเทศ และพริกแห้ง เคี่ยวจนเป็นน้ำขลุกขลิก มีน้ำมันลอยหน้าเล็กน้อย
มีสามรส คือ เปรี้ยว เค็ม เผ็ดเล็กน้อย และรสหวานตาม

ในการรับประทานน้ำพริกอ่องจะนิยมใช้ผักจิ้ม
เช่น มะเขือเปราะ ถัวฝักยาว ผักกาดขาว ต้นหอม ผักชี ถั่วพู กะหล่ำปลี แตงกวา จะนึ่งจะลวกหรือกินสดก็ได้ หากมีแคบหมูมากินด้วยก็ยิ่งอร่อยเพิ่มรสชาติให้สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น



* art_62019 (WinCE).gif (16.66 KB, 240x164 - ดู 262 ครั้ง.)
IP : บันทึกการเข้า

" ... ธงชาติและเพลงชาติไทย เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย
เราจงร่วมใจกันยืนตรงเคารพธงชาติ ด้วยความภาคภูมิใจในเอกราช
และความเสียสละ ของบรรพบุรุษไทย ... "
๘ นาฬิกา และ ๑๘ นาฬิกา Sitiya_por@hotmail.com
OneManShow
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #75 เมื่อ: วันที่ 14 ตุลาคม 2011, 14:33:40 »

 


     เย็นนี้ได้กินแน่      จะลองทำดูมั่ง;D ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
IP : บันทึกการเข้า
Yim sri
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8,753



« ตอบ #76 เมื่อ: วันที่ 14 ตุลาคม 2011, 14:44:16 »

     
    หวา ระบาดมาถึงนี่เลยเหรอ

ตายแล้ว 

                        น่ากลัวจัง
IP : บันทึกการเข้า

ธ สถิตย์ในใจตราบนิรันดร์กาล
Siranoi
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,101


เฒ่า! สดใส วัยซน..


« ตอบ #77 เมื่อ: วันที่ 05 พฤศจิกายน 2011, 17:05:55 »

ตกเฟรม
เจ้าของกระทู้ไม่มีเวลา ยิงฟันยิ้ม
IP : บันทึกการเข้า

" ... ธงชาติและเพลงชาติไทย เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย
เราจงร่วมใจกันยืนตรงเคารพธงชาติ ด้วยความภาคภูมิใจในเอกราช
และความเสียสละ ของบรรพบุรุษไทย ... "
๘ นาฬิกา และ ๑๘ นาฬิกา Sitiya_por@hotmail.com
Yim sri
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8,753



« ตอบ #78 เมื่อ: วันที่ 06 พฤศจิกายน 2011, 09:32:43 »

อยากได้สูตร
หูลามผัดฉ่า ปลาไหลมะนาวดอง ฟองเต้าหู้ผัดเผ็ด  เป็ดเมืองต้มโคล้ง  กุ้งโสร่งจำอวด
ปลาจวดสามรส  กุ้งสดเขียวหวาน  ลูกตาลดองเค็ม  ปลาเข็มทอดกรอบ ค่ะ ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม

ท่านกุ๊กใหญ่ ช่วยหาให้ด้วยนะคะ  อยากกิ๊น อยากกินค่ะ ยิงฟันยิ้ม
IP : บันทึกการเข้า

ธ สถิตย์ในใจตราบนิรันดร์กาล
little girl
ระดับ :ป.โท
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4,174



« ตอบ #79 เมื่อ: วันที่ 06 พฤศจิกายน 2011, 14:22:48 »

อยากได้สูตร
หูลามผัดฉ่า ปลาไหลมะนาวดอง ฟองเต้าหู้ผัดเผ็ด  เป็ดเมืองต้มโคล้ง  กุ้งโสร่งจำอวด
ปลาจวดสามรส  กุ้งสดเขียวหวาน  ลูกตาลดองเค็ม  ปลาเข็มทอดกรอบ ค่ะ ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม

ท่านกุ๊กใหญ่ ช่วยหาให้ด้วยนะคะ  อยากกิ๊น อยากกินค่ะ ยิงฟันยิ้ม

เมนูน่ากินจัง  ขอเพิ่มอีกหนึ่งอย่างนะ    ยำไข่แมงดา   กะจะทำเย็นนี้ละ  จ้าาาาาา
IP : บันทึกการเข้า

หน้า: 1 2 3 [4] 5 6 7 8 9 10 11 12 พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

 
เรื่องที่น่าสนใจ
 

ข้อความที่ท่านได้อ่านบนกระดานข่าวแห่งนี้ เกิดขึ้นจากการเขียนโดยสาธารณชน และตีพิมพ์แบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์แห่งนี้ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย
และไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ผู้อ่านจึงต้องใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมาย และศีลธรรม พาดพิง ละเมิดสิทธิบุคคอื่น ต้องการแจ้งลบ
กรุณาส่งลิงค์มาที่
เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกให้ทันที..."

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2013, Simple Machines
www.chiangraifocus.com

Valid XHTML 1.0! Valid CSS!