เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
วันที่ 29 มีนาคม 2024, 07:21:23
หน้าแรก ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก



  • ข้อมูลหลักเว็บไซต์
  • เชียงรายวันนี้
  • ท่องเที่ยว-โพสรูป
  • ตลาดซื้อขายสินค้า
  • ธุรกิจบริการ
  • บอร์ดกลุ่มชมรม
  • อัพเดทกระทู้ล่าสุด
  • อื่นๆ

ประกาศ !! กรุณาอ่านเพื่อทำความเข้าใจ : https://forums.chiangraifocus.com/index.php?topic=1025412.0

+  เว็บบอร์ด เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย
|-+  บอร์ดกลุ่มชมรม
| |-+  ชมรมนักกลอน
| | |-+  " .. สวนอาหารบ้านกลอน .. " บอกสูตรการทำกับข้าวอร๊อยยยย..อร่อย!! (น้ำยายใหยอ่ะ)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: 1 2 [3] 4 5 6 7 8 9 10 11 12 พิมพ์
ผู้เขียน " .. สวนอาหารบ้านกลอน .. " บอกสูตรการทำกับข้าวอร๊อยยยย..อร่อย!! (น้ำยายใหยอ่ะ)  (อ่าน 25290 ครั้ง)
ละอ่อนโบราณ
ระดับ :ป.โท
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4,466



« ตอบ #40 เมื่อ: วันที่ 23 สิงหาคม 2011, 18:31:23 »

ขนมไมตรี

เครื่องปรุง
อภัย 1 ถ้วย, ความหวังดี 1/2 ถ้วย, ความปราถนาดี 2/3 ถ้วย, วาจาไพเราะพอประมาณ, ความเห็นใจ 1/2 ถ้วย,ยิ้มแฉล้มตามต้องการ,ความโอบอ้อมอารี 2 ถ้วยใหญ่ ๆ


วิธีปรุง กวนความหวังดีและอภัยให้เข้ากัน
เตรียมวาจาไพเราะพอประมาณ
ค่อย ๆ ผสมความปราถนาดีลงไป ส่วนความเห็นใจกับความโอบอ้อมอารีบรรจงคนให้เข้ากันกับส่วนอื่น ๆ
นำไปอบในหัวใจที่อบอุ่น โดยมีน้ำใจหรือยิ้มแฉล้มเป็น ครีมราดหน้า
แล้วแจกจ่ายกันรับประทานบ่อย ๆ โดยทั่วกัน


ขนมไมตรี

ในวันนี้..เป็นวัน..ที่แสนดี
ทำขนม..ไมตรี..กันหน่อยไหม
เริ่มต้นเตรียม..เครื่องปรุง..ความจริงใจ
อีกหวังดี..ยิ้มละไม..ให้นำมา

เลือกเห็นใจ..อารี..มีโอบอ้อม
ความรักพร้อม..สงสาร..วานสรรหา
ทั้งสุ่มเสียง..ฟังเสนาะ..เพราะวาจา
เป็นตำรา..ผูกมิตร..จิตสัมพันธ์

วิธีปรุง..นั้นง่าย..ไม่ยุ่งยาก
เราเริ่มจาก..ผสม..ส่วนสร้างสรรค์
คือรอยยิ้ม..และหวังดี..ตีเข้ากัน
แล้วจากนั้น..เทจริงใจ..ใส่ตามมา

ตักวาจา..ไพเราะ..เหยาะไปด้วย
รักหนึ่งถ้วย..ค่อยค่อยริน..นะคุณขา
เมื่อเข้มข้น..หยิบเห็นใจ..ในแววตา
ช่วยผสาน..คุณค่า..ความอารี

บรรจงคน..ให้เข้ากัน..ทุกสัดส่วน
ทุกกระบวน..สำคัญ..นั้นอยู่ที่
นำไปอบ..ในหัวใจ..อุ่นพอดี
ขนมนี้..อยู่ได้..ไร้เวลา

อย่าลืมโรย..ความสงสาร..อีกสักหน่อย
เพิ่มอร่อย..ติดใจ..ใครถามหา
แล้วแจกจ่าย..รับประทาน..กันทุกครา
หากพบหน้า..หรือฝากให้..ถ้าไม่เจอ

ขนมไมตรี..มีคุณค่า..ทางอาหาร
จะเบิกบาน..อิ่มหัวใจ..ใคร่เสนอ
หากใครทำ..พบสุข..ทุกข์ไม่เจอ
ว่าไงเธอ..พร้อมไหม..ไปปรุงกัน

....................................................
..ขนมไมตรี..
ให้คุณค่า..คือความอิ่มใจและสุขใจ



สารภาพว่า....ไม่ได้แต่งเองแต่เอามาจากที่นี่ http://www.pantown.com  ยิ้มเท่ห์
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันที่ 23 สิงหาคม 2011, 19:34:54 โดย ละอ่อนโบราณ » IP : บันทึกการเข้า

..............
conscious
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #41 เมื่อ: วันที่ 23 สิงหาคม 2011, 19:04:35 »

 ตกใจ ตกใจ ตกใจ ตกใจ ตกใจ


 ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
IP : บันทึกการเข้า
Siranoi
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,101


เฒ่า! สดใส วัยซน..


« ตอบ #42 เมื่อ: วันที่ 23 สิงหาคม 2011, 21:01:40 »

หมูทอดกระเทียมฯ
เครื่องปรุง
- หมูสันนอก   
- แป้งมัน
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำมันพืช
- กระเทียม
- พริกไทยสด
- รากผักชี
- คื่นฉ่ายหั่นละเอียด
- เกลือ
- เนยจืด
- พริกไทย
- กระเทียมเจียวไม่ต้องเอาเปลือกออก(สำหรับโรยหน้า)
 
วิธีทำ
1. นำหมูสันนอกหั่นชิ้นหนาพอควรแล้วนำไปทุบให้ชิ้นหมูเสมอกัน
2. โขลกกระเทียม พริกไทย รากผักชีให้ละเอียด
3. นำชามผสมใส่หมูที่ทุบเตรียมไว้ใส่กระเทียมพริกไทยรากผักชีที่โขลกแล้วคลุกกับหมู ให้เข้ากันปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว แป้งมัน หมักไว้ค้างคืน
4. เวลาทอดเขี่ยเอาเศษเครื่องที่หมักออกให้หมดแล้วนำไปทอดในกระทะแบนที่มีน้ำมัน และเนยตั้งไฟให้ร้อนทอดจนกระทั่งสุกเหลือง พักไว้
5. ในอีกกระทะหนึ่งใส่เนยพอร้อน นำพริกไทยสด คึ่นฉ่ายหั่นละเอียด ผัดจนกระทั่งหอม ปรุงรสด้วยเกลือ ซีอิ้วขาว
6. วิธีการจัดจานเสริฟ นำชิ้นหมูที่ทอดแล้ววางบนจาน ราดด้วยเครื่องปรุงรสข้อ 5 โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว และวางข้าง ๆ จานด้วยกระเทียมทอดทั้งหัว
 
 
 
 


* 18 (Small).jpg (46.3 KB, 640x479 - ดู 258 ครั้ง.)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันที่ 24 สิงหาคม 2011, 19:10:34 โดย Siranoi » IP : บันทึกการเข้า

" ... ธงชาติและเพลงชาติไทย เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย
เราจงร่วมใจกันยืนตรงเคารพธงชาติ ด้วยความภาคภูมิใจในเอกราช
และความเสียสละ ของบรรพบุรุษไทย ... "
๘ นาฬิกา และ ๑๘ นาฬิกา Sitiya_por@hotmail.com
Yim sri
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8,753



« ตอบ #43 เมื่อ: วันที่ 23 สิงหาคม 2011, 21:27:04 »

จะพยายามทำ แจกจ่าย และทานขนมไมตรี ให้มากที่สุดค่ะ
IP : บันทึกการเข้า

ธ สถิตย์ในใจตราบนิรันดร์กาล
Siranoi
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,101


เฒ่า! สดใส วัยซน..


« ตอบ #44 เมื่อ: วันที่ 24 สิงหาคม 2011, 19:17:08 »

คะน้าหมูกรอบ
 
ส่วนผสม

1.คะน้า 2 ต้น
2.หมูกรอบ 1 ชิ้น
3.พริกขี้หนูบุบ 5 เม็ด
4.กระเทียมสับ ๒ ช้อนโต๊ะ
5.น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
7.รสดีหมู 1/2 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.คะน้าแกะเป็นก้านๆ ล้างน้ำให้สะอาดแล้วหั่นเป็นท่อนๆ ใส่จานไว้
2.นำพริกขี้หนู กระเทียมสับ น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ใส่ลงในจานคะน้าไว้
3.เอาน้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟพอร้อน ใส่คะน้าพร้อมกับเครื่องปรุงทั้งหมดลงไป ผัดเร็วๆ ตักใสจานเสริฟได้ทันที


* 129-20050627032003 (Small).jpg (56.33 KB, 640x536 - ดู 239 ครั้ง.)
IP : บันทึกการเข้า

" ... ธงชาติและเพลงชาติไทย เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย
เราจงร่วมใจกันยืนตรงเคารพธงชาติ ด้วยความภาคภูมิใจในเอกราช
และความเสียสละ ของบรรพบุรุษไทย ... "
๘ นาฬิกา และ ๑๘ นาฬิกา Sitiya_por@hotmail.com
Yim sri
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8,753



« ตอบ #45 เมื่อ: วันที่ 24 สิงหาคม 2011, 20:03:21 »

ท่านอา ตะ มะ ซัง  ห้าม  ;Dฉัน  ไม่ ให้ กิน เยอะ ได้ยังไง
ดูสิกับข้าวแต่ละอย่างที่นำมาเสนอ
อร้อย อร่อยทั้งนั้น ยิงฟันยิ้ม
IP : บันทึกการเข้า

ธ สถิตย์ในใจตราบนิรันดร์กาล
Siranoi
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,101


เฒ่า! สดใส วัยซน..


« ตอบ #46 เมื่อ: วันที่ 24 สิงหาคม 2011, 23:25:59 »

หัก!! ห้ามใจไว้ป้า...
ระวังอ้วน ยิงฟันยิ้ม
IP : บันทึกการเข้า

" ... ธงชาติและเพลงชาติไทย เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย
เราจงร่วมใจกันยืนตรงเคารพธงชาติ ด้วยความภาคภูมิใจในเอกราช
และความเสียสละ ของบรรพบุรุษไทย ... "
๘ นาฬิกา และ ๑๘ นาฬิกา Sitiya_por@hotmail.com
Siranoi
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,101


เฒ่า! สดใส วัยซน..


« ตอบ #47 เมื่อ: วันที่ 25 สิงหาคม 2011, 20:11:37 »

ข้าวผัดอเมริกัน (American Fried Rice)

เครื่องปรุงข้าวผัด
 1. ข้าวสวย
2. เนยเค็ม
3. หอมหัวใหญ่
4. ลูกเกด
5. พริกหวาน
6. ซอสมะเขือเทศ
7. แครอท
8. ซีอิ้วขาว, เกลือ, น้ำตาลทราย
9. ไส้กรอก
10. ไข่ไก่

ส่วนที่ต้องเตรียม
- นำปีกไก่หรือน่องไก่ที่เราจะใช้ทอดเพื่อเป็น เครื่องเคียงทานกับข้าวผัดไปหมักกับซีอิ้วขาว น้ำตาล น้ำมันหอยและพริกไทย นำไปแช่เย็นไว้สัก 2 ชม.
- เมื่อเตรียมเครื่องปรุงเรียบร้อย ก่อนที่จะเริ่มทำข้าวผัดก็นำไก่ที่หมักจนได้ที่แล้วออกจากตู้เย็น ชุบแป้งโกกิทอดให้กรอบนอกนุ่มใน
- ส่วนไส้กรอกก็จัดการผ่าหัวท้าย แล้วทอด
- ไข่ไก่เอาไปทำไข่ดาวเตรียมไว้โปะหน้าข้าวผัดเลย

วิธีทำข้าวผัด
 1. หอมหัวใหญ่ปอกเปลือกหั่นตามยาว ลูกเกดล้างแล้วสะเด็ดน้ำ พริกหวานและแครอทหั่นเต๋าเล็กเตรียมไว้
2. นำกระทะตั้งไฟใส่เนยลงไป พอละลายใส่หอมหัวใหญ่ลงผัดจนหอม แล้วตามด้วยลูกเกด พริกหวาน แครอท ซอสมะเขือเทศ ผัดให้เข้ากัน
3. ใส่ข้าวสวยลงไปแล้วเร่งไฟแรง คนให้ข้าวเข้ากับส่วนผสมอื่นชิมรสนิดนึง แล้วเหยาะซีอิ้วขาว เกลือ และน้ำตาลทรายเพิ่มอย่างละนิดอย่างละหน่อยก็พอ หรือถ้ารสชาติถูกใจแล้วก็ไม่ต้องใส่
4. เสร็จแล้วตักใส่ถ้วย กดให้แน่นนิดหน่อย แล้วคว่ำถ้วยลงบนจานที่จะใช้เสิร์ฟ แล้วจัดไก่ทอด ไส้กรอกและไข่ดาวลงในจาน

ถ้าชอบทานผัก เราก็ทำผัดผักทานเคียงอีกด้วย ก็แค่ผัดมะเขือเทศ เห็ดหอม พริกหวาน และถั่วแขกกับน้ำมันนิดหน่อย ปรุงรสด้วยน้ำมันหอยและซีอิ้วขาวนิดๆ ก็เรียบร้อย อื้อ..อิ่มตื้อเลยค่า


* horapa20070506_212821 (Small).jpg (51.78 KB, 640x481 - ดู 219 ครั้ง.)
IP : บันทึกการเข้า

" ... ธงชาติและเพลงชาติไทย เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย
เราจงร่วมใจกันยืนตรงเคารพธงชาติ ด้วยความภาคภูมิใจในเอกราช
และความเสียสละ ของบรรพบุรุษไทย ... "
๘ นาฬิกา และ ๑๘ นาฬิกา Sitiya_por@hotmail.com
Yim sri
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8,753



« ตอบ #48 เมื่อ: วันที่ 25 สิงหาคม 2011, 20:30:08 »

โอ มายก๊อด เวรี่ เวรี่กู๊ด เวรี่ดีลิเชียส ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
ไอ แอม ฮังกรี้ โซมัช
ข้าวผัดอเมริกัน ต้องพูดเป็นภาษาอังกฤษ ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม

ข้าวผัดหนำเลี้ยบ ต้องพูดจีน ฮ่อ ฮ่อ ยิงฟันยิ้ม
IP : บันทึกการเข้า

ธ สถิตย์ในใจตราบนิรันดร์กาล
Siranoi
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,101


เฒ่า! สดใส วัยซน..


« ตอบ #49 เมื่อ: วันที่ 25 สิงหาคม 2011, 20:47:34 »

ข้าวผัดหมู

เครื่องปรุง  
ข้าวสวย                                                  1          ถ้วย
เนื้อหมูหั่นชิ้นพอคำ                                   ¼         ถ้วย
ไข่ไก่                                                  1             ฟอง
มะเขือเทศหั่นเสี้ยว                                 ½            ลูก
หอมใหญ่หั่นเสี้ยว                                    2            ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย                                         ½            ช้อนโต๊ะ
กระเทียวสับ                                         1              ช้อนชา
น้ำตาลทราย                                         ½            ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว                                                  1          ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน                                                  3             ช้อนโต๊ะ
  
วิธีทำ ข้าวผัดหมู
 1.ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่กระเทียม เจียวพอหอม ใส่หมู ผัดพอสุก ต่อยไข่ใส่ ผัดยีให้กระจาย สักครู่ ใส่มะเขือเทศ หอมใหญ่ ผัดสักครู่ ใส่ข้าว ผัดให้เข้ากัน
2.ปรุงรสด้วยน้ำตาล ซีอิ๊วขาว ผัดให้เข้ากัน ใส่ต้นหอมซอย ผัดพอทั่ว ปิดไฟ ยกลง
3.ตักข้าวผัดหมูใส่จาน รับประทานข้าวผัดหมูพร้อมต้นหอม แตงกวา เสิร์ฟพร้อมมะนาว




* p15 (Small).jpg (33.75 KB, 454x480 - ดู 191 ครั้ง.)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันที่ 26 สิงหาคม 2011, 20:55:22 โดย Siranoi » IP : บันทึกการเข้า

" ... ธงชาติและเพลงชาติไทย เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย
เราจงร่วมใจกันยืนตรงเคารพธงชาติ ด้วยความภาคภูมิใจในเอกราช
และความเสียสละ ของบรรพบุรุษไทย ... "
๘ นาฬิกา และ ๑๘ นาฬิกา Sitiya_por@hotmail.com
Siranoi
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,101


เฒ่า! สดใส วัยซน..


« ตอบ #50 เมื่อ: วันที่ 26 สิงหาคม 2011, 20:42:26 »

ตำกระท้อน (มะทืน, มะตื๋น!) ยิงฟันยิ้ม

สิ่งที่ต้องเตรียม
กระท้อนปุยฝ้าย 1 ลูก
มะเขือเทศ 1 ลูก
ถั่วฝักยาว 1 ฝัก
กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง 3 หัว
พริกขี้หนูแห้ง 10 เม็ด
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่ว

วิธีทำ
- นำกระท้อนมาปอกเปลือกล้างน้ำเกลือแล้วสับกระท้อนทั้งลูกเตรียมไว้ (แล้วแต่ถ้าใครชอบทั้งเมล็ดก็ใส่หมดเลย ของเราไม่ใส่เพราะเพื่อนบอกเกะกะจานขี้เกียจแทะเรายังแอบเสียดายอยู่เลย)
- ตำพริกขี้หนู ปอกเปลือกหอมแดงแล้วหั่นหยาบๆ ใส่ลงไปตำพร้อมกับกะปิ และน้ำตาลปี๊บ
- เติมกุ้งแห้งตำพอแหลก ใส่ถั่วฝักยาวตำพอบุบ ใส่มะเขือเทศ แล้วตามกระท้อนสับที่เตรียมไว้ ลงตำคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา ชิมรสตามชอบ ถ้าใครใช้กระท้อนที่มีรสเปรี้ยวอยู่แล้วก็ไม่ต้องเติมน้ำมะนาว แต่ของเราใช้กระท้อนปุยฝ้ายเลยต้องเติมน้ำมะนาวเพิ่มอีกทีเพื่อเพิ่มรสชาติ
- เสร็จแล้วตักใส่จานโรยหน้าด้วยถั่วลิสงคั่ว ทานแกล้มกับผักสดอร่อยมากโดยเฉพาะใบชะพลู

หมายเหตุ
     ถ้าใช้กระท้อนที่มีรสเปรี้ยวให้ทุบก่อนปอกเปลือกนะจ๊ะ เห็นเค้าบอกว่าจะทำให้หวานขึ้นและไม่ฝาดด้วย


* images.jpg (6.52 KB, 259x195 - ดู 196 ครั้ง.)

* images11 (Small).jpg (50.81 KB, 640x426 - ดู 204 ครั้ง.)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันที่ 26 สิงหาคม 2011, 20:49:41 โดย Siranoi » IP : บันทึกการเข้า

" ... ธงชาติและเพลงชาติไทย เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย
เราจงร่วมใจกันยืนตรงเคารพธงชาติ ด้วยความภาคภูมิใจในเอกราช
และความเสียสละ ของบรรพบุรุษไทย ... "
๘ นาฬิกา และ ๑๘ นาฬิกา Sitiya_por@hotmail.com
Yim sri
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8,753



« ตอบ #51 เมื่อ: วันที่ 26 สิงหาคม 2011, 20:55:41 »

เพิ่งกินข้าวต้ม โจ๊กไปแหม็บๆๆ
 ว้าก   คิกขุ จัง    :Dหิวอีกแล้ว หิวอีกแล้ว
เห็นอะไรก็น่ากินไปโม้ดเลยอ่ะ ท่าน อา ตะ มะ ซัง ยิงฟันยิ้ม
IP : บันทึกการเข้า

ธ สถิตย์ในใจตราบนิรันดร์กาล
AIT
ระดับ :ป.โท
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,914



« ตอบ #52 เมื่อ: วันที่ 26 สิงหาคม 2011, 20:57:44 »

ลำลำ  ยิงฟันยิ้ม
IP : บันทึกการเข้า
Yim sri
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8,753



« ตอบ #53 เมื่อ: วันที่ 27 สิงหาคม 2011, 18:13:01 »

สวนอาหารบ้านกลอน เปิดตอนกี่โมงคะ
มีดนตรี คาราโอเกะด้วยหรือเปล่า
เห็นอาหารแล้วอยากไปนั่งจังเลยค่ะ
IP : บันทึกการเข้า

ธ สถิตย์ในใจตราบนิรันดร์กาล
Siranoi
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,101


เฒ่า! สดใส วัยซน..


« ตอบ #54 เมื่อ: วันที่ 28 สิงหาคม 2011, 21:38:46 »

ยำกบสูตรล้านนา 
      ยำกบ เป็นอาหารประเภทยำ ที่นำเอาส่วนผสมที่เป็นของที่สุกแล้ว ลงไปผสมกับเครื่องปรุง ถือเป็นอาหารชั้นดีชนิดหนึ่ง เช่นเดียวกับยำจิ๊นไก่ แต่ไม่นิยมทำเลี้ยงในงานบุญ หรืองานพิธี อาจะเป็นเพราะกบมีราคาแพง และหายากกว่าไก่ เครื่องปรุงมีมากกว่ายำจิ๊นไก่ เพื่อดับกลิ่นคาวของกบ ได้แก่ ข่า มะแขว่น เพิ่มตะไคร้ลงในเครื่องแกงด้วย บ้างนำพริกลาบ หรือเครื่องปรุงลาบ มาเป็นเครื่องปรุง   
   
เครื่องปรุง

1. กบย่างไฟ 200 กรัม 
2. ข่า 5 แว่น 
3. ตะไคร้ 1 ช้อนโต๊ะ 
4. ใบมะกรูด 5 ใบ 
5. ผักไผ่ 1 ช้อนโต๊ะ 
6. สะระแหน่ 1 ช้อนโต๊ะ 
7. ผักชี 1 ช้อนโต๊ะ 
8. ต้นหอม 1 ช้อนโต๊ะ 
9. ผักชีฝรั่ง 1 ช้อนโต๊ะ 
10. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ 
11. หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ 
12. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ 
 
 เครื่องแกง
1. พริกขี้หนูแห้ง 7 เม็ด 
2. มะแขว่นคั่ว 1 ช้อนชา 
3. ดีปลีคั่ว 1 ผล 
4. เม็ดผักชีคั่ว 1 ช้อนชา 
5. กะปิ 1 ช้อนชา 
6. ปลาร้าต้มสุก 1 ช้อนชา 
7. เกลือ 1 ช้อนชา 
 
วิธีทำ
1. สับกบย่างเป็นชิ้นขนาดพอคำ
2. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
3. เจียวกระเทียมกับน้ำมัน ใส่เครื่องแกงลงผัดให้หอม
4. ใส่น้ำ พอเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด
5. ใส่หอมแดงซอย ใส่เนื้อกบ
6. โรยด้วยผักชีต้นหอม ผักชีฝรั่ง ผักไผ่ และสะระแหน่
 
เคล็ดลับในการปรุง
     กบควรย่างไฟให้เนื้อแห้งหมาด การต้มกบทำให้เนื้อกบนิ่ม ฉีกง่าย
เคล็ดลับในการเลือกเครื่องปรุง
เลือกกบนา ตัวไม่ใหญ่มาก เนื้อและน้ำแกงมีรสอร่อยกว่ากบเลี้ยง
ทำให้เนื้อกบนิ่ม ฉีกง่าย 
 
 
 



* 06012s_copy (Small).jpg (53.63 KB, 640x427 - ดู 188 ครั้ง.)
IP : บันทึกการเข้า

" ... ธงชาติและเพลงชาติไทย เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย
เราจงร่วมใจกันยืนตรงเคารพธงชาติ ด้วยความภาคภูมิใจในเอกราช
และความเสียสละ ของบรรพบุรุษไทย ... "
๘ นาฬิกา และ ๑๘ นาฬิกา Sitiya_por@hotmail.com
flashi
ระดับ :ป.โท
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,797


on the internet nobody knows you’re a dog


« ตอบ #55 เมื่อ: วันที่ 28 สิงหาคม 2011, 21:42:12 »

อ่อมปลาดุกกับยำกบน่ากินขนาด
IP : บันทึกการเข้า

ทุกอาชีพไม่มีไส้แห้ง ไม่ว่าอาชีพใดทั้งสิ้น ที่เมิงไส้แห้ง เพราะเมิงกระจอกไง มันอยู่ที่ใจเมิง ใจเมิงสูงเมิงก็รอด ใจเมิงกระจอกเมิงก็จน!
--- (เชิญชมคลิปเต็ม)
http://www.youtube.com/watch?v=s-g89WcO6DQ
Siranoi
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,101


เฒ่า! สดใส วัยซน..


« ตอบ #56 เมื่อ: วันที่ 30 สิงหาคม 2011, 19:17:53 »

แกงอ่อมเนิ้ออีสาน

เครื่องปรุง
1. ตะไคร้ 2 ต้น (ใบไม่ต้อง เก็บไว้รูดปลาไหลโน่นนนนนน เอามาซอยถี่ๆ)

2. หัวข่าหั่น 4-5 แว่น

3. หัวหอมแกะเปลือก 3-4 หัว (หั่นหยาบๆไว้ก็ได้นะค่ะ)

4. กะเทียมแกะกลีบ 3.4 หัว

5. พริกขี้หนู 8-9 เม็ด

6. เนื้อ ( จะเอาเนื้ออะไรก็ได้แล้วแต่จะกิน ) แต่ที่วันนี้จะเอามานำเสนอก็คือ เนื้อวัว

7. ข้าวคั่ว 1 ช้อนพูน

8. ปลาร้าปลากระดี่

9. ผักชีลาว หั่นเป็นท่อนๆ หรือเด็ดก้านเอาก็ได้

10. ผักแขยง

11. มะเขือเปราะ 4-5 ลูก ( หั่นเป็น

12. ผักชีฝรั่ง ( ซอยพอประมาณ )

13. ฝักทองหั่น ( ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ )


วิธีทำ

1. เอาเครื่องปรุงตั้งแต่ 1-5 มาตำให้แหลก (สาเหตุที่ให้ซอยตะไคร้ถี่ๆ เพื่อที่จะได้ตำง่ายๆ ) พอตำเสร็จแล้วก็ตักใส่ถ้วไว้

2. ผักฮีตู่ , ผักชะอม , ใบแมงลัก4 ส่วน )

3. นำกะทะมาตั้งไฟ ใส่นำมันพืชนิดหน่อย ( สำหรับใช้ผัด )

4. พอน้ำมันเริ่มร้อน ก็นำเนื้อที่หั่นไว้เทลงไปในกะทะ แล้วผัดรวมกับเครื่องปรุงที่ตำทิ้งไว้เมื่อสักครู่นี้ ผัดแค่พอสุก แต่ไม่ต้องสุกมาก

5. ตั้งหม้อต้มน้ำ พอน้ำเริ่มเดือดก็ใส่ที่เราผัดเมื่อสุกครู่ลงไป คอยคนเรื่อยๆ อย่าให้เกิดฟองมากนัก

6. ต้มไปเรื่อยๆ จากนั้นให้ใส่ข้าวคั่วลงไป ใส่ปลาร้าปลากระดี่ลงไป 1 ตัว น้ำปลาร้าอีกนิดหน่อย

7. ต้มไปเรื่อยๆจนคิดว่าเนื้อสุกดีแล้ว

8. ใส่มะเขือกับฝักทองลงไปก่อนเพราะสุกช้ากว่าผักอื่นๆ จากนั้นก็นำผักอื่นๆที่ร่ายยาววววววมา เทใส่ลงไปในหม้อ และควรปิดฝาหม้อทันที ไม่งั้นผักที่ต้มมาจะไม่สด ดูไม่น่ากิน ถึงขั้นตอนสุดท้ายแล้วววว นั้นก็คือ ตักกิน


* images 14 (WinCE).jpg (9.1 KB, 240x188 - ดู 154 ครั้ง.)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันที่ 30 สิงหาคม 2011, 19:22:26 โดย Siranoi » IP : บันทึกการเข้า

" ... ธงชาติและเพลงชาติไทย เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย
เราจงร่วมใจกันยืนตรงเคารพธงชาติ ด้วยความภาคภูมิใจในเอกราช
และความเสียสละ ของบรรพบุรุษไทย ... "
๘ นาฬิกา และ ๑๘ นาฬิกา Sitiya_por@hotmail.com
Siranoi
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,101


เฒ่า! สดใส วัยซน..


« ตอบ #57 เมื่อ: วันที่ 01 กันยายน 2011, 17:14:29 »

ส๊าจิ๊น
     ส้าจิ๊น คือส้าเนื้อ ส่วนผสมหลักคือ เนื้อควายหรือเนื้อวัวสด และเครื่องใน สำหรับเครื่องใน นิยมนำมาต้มก่อนปรุง ใช้เครื่องปรุง เป็นพริกลาบ เช่นเดียวกับลาบชนิดต่างๆ ถ้าทำเลี้ยงแขกตอนดึกหรือเช้าตรู่ สำหรับงานเลี้ยงที่มีการชำแหล่ะหมู วัว หรือควาย ส้าจิ๊นที่ทำตอนดึก เรียกกันว่า ส้าดึก   
 
 ส่วนผสม
1. เนื้อควาย 200 กรัม 
2. เครื่องใน 200 กรัม 
3. พริกลาบ 3 ช้อนโต๊ะ 
4. น้ำเพี้ยต้ม 2 ช้อนโต๊ะ 
5. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ 
6. หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ 
7. กระเทียมซอย 1 ช้อนโต๊ะ 
8. ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ 
9. ผักไผ่ซอย 1 ถ้วย 
10. ผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ 
11. ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ 
 
เคล็ดลับกับวิธีปรุง
1. ใช้มีดทุบเนื้อก่อนนำมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ
2. ซอยเครื่องในเป็นชิ้นบาง ๆ
3. ลวกเครื่องในให้พอสะดุ้ง พักไว้
4. ละลายน้ำเพี้ยและพริกลาบเข้าด้วยกัน ใส่เนื้อ คนให้เข้ากัน
5. ใส่เครื่องใน คนให้เข้ากัน
6. ใส่หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ผักไผ่ และผักชีต้นหอม คลุกเคล้าให้เข้ากัน
 
     หากไม่มีน้ำเพี้ย ใช้น้ำต้มเครื่องในแทนได้ หากชอบรสขม ให้ใส่น้ำดีลงไป
ถ้าไม่ชอบเนื้อดิบ ก็ต้มก่อนก็ได้

เคล็ดลับในการเลือกเครื่องปรุง
เนื้อที่ใช้ ถ้าจะให้อร่อย ต้องเป็นเนื้อแดงที่ไม่ติดมันหรือเอ็น
พริกลาบ ต้องใช้ที่ทำเสร็จใหม่ ๆ เพราะจะหอมกว่าที่เก็บไว้นานแล้ว

ปล  ถูกเลขหรือบ่ถูกบ่เกี่ยว...ยะกิ๋นเต๊อะ!! ยิงฟันยิ้ม
 
 
 
 
 


* 12001s_copy (Small).jpg (56.98 KB, 640x427 - ดู 156 ครั้ง.)
IP : บันทึกการเข้า

" ... ธงชาติและเพลงชาติไทย เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย
เราจงร่วมใจกันยืนตรงเคารพธงชาติ ด้วยความภาคภูมิใจในเอกราช
และความเสียสละ ของบรรพบุรุษไทย ... "
๘ นาฬิกา และ ๑๘ นาฬิกา Sitiya_por@hotmail.com
Yim sri
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8,753



« ตอบ #58 เมื่อ: วันที่ 01 กันยายน 2011, 19:14:33 »

พ่อครัวยังมีอารมณ์ขันอีก
หลังจากหมดเนื้อหมดตัว

ก๊ากกกกกกกกกกกกกก
IP : บันทึกการเข้า

ธ สถิตย์ในใจตราบนิรันดร์กาล
Siranoi
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,101


เฒ่า! สดใส วัยซน..


« ตอบ #59 เมื่อ: วันที่ 02 กันยายน 2011, 19:45:16 »

หมูน้ำตก
เครื่องปรุง
- เนื้อหมู เลือกเอาเนื้อที่มีส่วนที่ติดมันเล็กน้อย 5 ขีด
- ข้าวคั่ว คั่วเองแล้วตำหรือปั่นกับเครื่องปั่นก็ได้ครับ หรือถ้าซื้อควรเลือกซื้อข้าวคั่วที่ใหม่ๆ ใส่ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ หรือแล้วแต่คนที่ชอบทานมากทานน้อย
- พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดง 3 หัว หรือแล้วแต่ชอบ ซอยบางๆ
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ หรือปรุงแล้วแต่ชอบ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ หรือปรุงแล้วแต่ชอบ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ หรือปรุงแล้วแต่ชอบ
- ใบสาระแหน่หรือ ใบโหระพาก็ได้ครับเด็ดเป็นใบ 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ
- หั่นเนื้อหมูเป็นแผ่นๆ แล้วนำไปย่างด้วยไฟอ่อนๆ ย่างให้ดูเนื้อเป็นสีเหลือง
- นำหมูที่ย่างพอเหลืองๆ แล้วมาหั่นพอดี
- นำหมูที่หั่นใส่หม้อตั้งไฟกลางๆ เติมน้ำเล็กน้อยพอขลุกขลิก แล้วคนให้เข้ากันรอจนร้อนจัดปิดแก๊สยกลงจากเตา
- เริ่มใส่เครื่องปรุง เทพริกป่น หอมแดง ข้าวคั่ว น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะนาว ลงไปคนให้เข้ากัน แล้วชิมรส
- ปรุงรสให้ถูกใจ เติมตามใจชอบ แล้วใส่ใบสาระแหน่หรือโหระพาลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ให้น้ำพอขลุกขลิก
- เสร็จขั้นตอนการทำแล้วครับ ตักใส่จานเสิร์ฟพร้อมผักและข้าวเหนียวร้อนๆ อร่อยอย่าบอกใครเชียว เป็นไงครับน้ำลายสอล่ะสิ ไปทำทานกันนะ ขอให้มีความสุขกันการทานน้ำตกหมูนะขอรับ..จ้าวนายยยยยยยยยยย...



* e0b8a0e0b8b2e0b89e001-150x200 (WinCE).jpg (13.05 KB, 240x320 - ดู 136 ครั้ง.)

* e0b8a0e0b8b2e0b89e005-159x200 (WinCE).jpg (13.77 KB, 254x320 - ดู 139 ครั้ง.)

* e0b8a0e0b8b2e0b89e010-150x200 (Small).jpg (25.17 KB, 360x480 - ดู 141 ครั้ง.)
IP : บันทึกการเข้า

" ... ธงชาติและเพลงชาติไทย เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย
เราจงร่วมใจกันยืนตรงเคารพธงชาติ ด้วยความภาคภูมิใจในเอกราช
และความเสียสละ ของบรรพบุรุษไทย ... "
๘ นาฬิกา และ ๑๘ นาฬิกา Sitiya_por@hotmail.com
หน้า: 1 2 [3] 4 5 6 7 8 9 10 11 12 พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

 
เรื่องที่น่าสนใจ
 

ข้อความที่ท่านได้อ่านบนกระดานข่าวแห่งนี้ เกิดขึ้นจากการเขียนโดยสาธารณชน และตีพิมพ์แบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์แห่งนี้ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย
และไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ผู้อ่านจึงต้องใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมาย และศีลธรรม พาดพิง ละเมิดสิทธิบุคคอื่น ต้องการแจ้งลบ
กรุณาส่งลิงค์มาที่
เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกให้ทันที..."

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2013, Simple Machines
www.chiangraifocus.com

Valid XHTML 1.0! Valid CSS!