Siranoi
แฟนพันธ์แท้
ออฟไลน์
กระทู้: 5,101
เฒ่า! สดใส วัยซน..
|
|
« ตอบ #200 เมื่อ: วันที่ 05 พฤษภาคม 2012, 17:05:46 » |
|
เต้าหู้ผัดเห็ดกับไข่ ......................
เต้าหู้ เป็นผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองซึ่ง รับประทานได้ง่ายและให้คุณค่าทางโภชนาการสูง ซึ่งเมนูที่มาก็คือ เมนูที่ทำจากเต้าหู้ เราจะใช้เต้าหู้แทนเนื้อสัตว์ แต่คุณค่าทางอาหาร ไม่ได้ด้วยกว่าเมนูที่มีเนื้อสัตว์เลยหรือใครชอบเนื้อสัตว์ก็สามารถนำมาแทนได้
ส่วนผสมสำหรับ 2-3 ที่
เต้าหู้ทอดหั่นเส้นยาว 100 กรัม
ฟองเต้าหู้หั่นเส้น 50 กรัม
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำหั่นยาว 7-10 ดอก
เห็ดโคนน้อย 30 กรัม
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 3 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
น้ำมันสำหรับผัด
ต้นหอมและผักซีซอยสำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย พอร้อนดีแล้วใส่กระเทียมลงผัดพอหอมและใส่เห็ดต่าง ๆ ลงผัดพร้อมเต้าหู้ ผัดให้แห้งแล้วปรุงรสตามชอบ
2. จากนั้น ตอกไข่ใส่แล้วผัดต่อ ชิมรสอีกครั้งแล้วตักใส่จาน โรยพริกไทย ต้นหอม และผักชี เสิร์ฟพร้อมซอสพริก
เวลาในการปรุง 10 นาที ........................ รูปนี้แทนไปก่อน
|
" ... ธงชาติและเพลงชาติไทย เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย เราจงร่วมใจกันยืนตรงเคารพธงชาติ ด้วยความภาคภูมิใจในเอกราช และความเสียสละ ของบรรพบุรุษไทย ... " ๘ นาฬิกา และ ๑๘ นาฬิกา Sitiya_por@hotmail.com
|
|
|
>_อนัตตา_<
ระดับ :ป.โท
ออฟไลน์
กระทู้: 4,367
|
|
« ตอบ #201 เมื่อ: วันที่ 05 พฤษภาคม 2012, 17:27:10 » |
|
|
|
|
|
Siranoi
แฟนพันธ์แท้
ออฟไลน์
กระทู้: 5,101
เฒ่า! สดใส วัยซน..
|
|
« ตอบ #202 เมื่อ: วันที่ 05 พฤษภาคม 2012, 17:29:41 » |
|
ได้จ้า.. แต่ต้องเพิ่มใบมะกรูด หรือหัวหอมซอย และหรือฯลฯ เพื่อดับคาวที่ฝังลึกในลูกชิ้นปลา
|
" ... ธงชาติและเพลงชาติไทย เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย เราจงร่วมใจกันยืนตรงเคารพธงชาติ ด้วยความภาคภูมิใจในเอกราช และความเสียสละ ของบรรพบุรุษไทย ... " ๘ นาฬิกา และ ๑๘ นาฬิกา Sitiya_por@hotmail.com
|
|
|
|
สบายแมน
ระดับ :ป.โท
ออฟไลน์
กระทู้: 4,485
|
|
« ตอบ #204 เมื่อ: วันที่ 05 พฤษภาคม 2012, 18:00:59 » |
|
อาหารสำหรับคนอยู่หอ หรือ ต้องกินสำเร็จรูป ปลากระป๋องราดพริก ส่วนประกอบ 1 ปลากระป๋องหนึ่งกระป๋อง 2 น้ำพริกตาแดง 3 น้ำตาล 4 น้ำปลา วิธีทำ ตั้งกระทะใช่ไฟกลาง เปิดฝาปลากระป๋องเทปลากระป๋องลงในกระทะ ระหว่างรอให้ร้อน นำน้ำปลากับน้ำตาลมาละลายเข้าด้วยกัน ใส่น้ำพริกตาแดงคนให้เป็นเนื้อเดียวกัน ค่อยๆเทผสมลงในกระทะชิมรสให้ออก เค็น เผ็ด หวาน อ่อนรสไหนก็เติมตามใจชอบ แล้วปิดไฟ ยกลงตักใส่จานทานกับขาวสวยร้อนๆ ......เมนูง่ายๆสำหรับคนที่ต้องกินอาหารจำเจ ลองทำดู
|
|
|
|
Yim sri
แฟนพันธ์แท้
ออฟไลน์
กระทู้: 8,753
|
|
« ตอบ #205 เมื่อ: วันที่ 05 พฤษภาคม 2012, 18:40:05 » |
|
อาหารสำหรับคนอยู่หอ หรือ ต้องกินสำเร็จรูป ปลากระป๋องราดพริก ส่วนประกอบ 1 ปลากระป๋องหนึ่งกระป๋อง 2 น้ำพริกตาแดง 3 น้ำตาล 4 น้ำปลา วิธีทำ ตั้งกระทะใช่ไฟกลาง เปิดฝาปลากระป๋องเทปลากระป๋องลงในกระทะ ระหว่างรอให้ร้อน นำน้ำปลากับน้ำตาลมาละลายเข้าด้วยกัน ใส่น้ำพริกตาแดงคนให้เป็นเนื้อเดียวกัน ค่อยๆเทผสมลงในกระทะชิมรสให้ออก เค็น เผ็ด หวาน อ่อนรสไหนก็เติมตามใจชอบ แล้วปิดไฟ ยกลงตักใส่จานทานกับขาวสวยร้อนๆ ......เมนูง่ายๆสำหรับคนที่ต้องกินอาหารจำเจ ลองทำดู ว้าวววววววววววววววววววว ท่าทางน่าอร่อย ไม่ได้อยูหอ แต่อยู่วัง............................................................................................. เวงก็ทำกินได้ ใช่มั้ยคะ ก๊ากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก
|
ธ สถิตย์ในใจตราบนิรันดร์กาล
|
|
|
Siranoi
แฟนพันธ์แท้
ออฟไลน์
กระทู้: 5,101
เฒ่า! สดใส วัยซน..
|
|
« ตอบ #206 เมื่อ: วันที่ 05 พฤษภาคม 2012, 19:12:04 » |
|
อาหารสำหรับคนอยู่หอ หรือ ต้องกินสำเร็จรูป ปลากระป๋องราดพริก ส่วนประกอบ 1 ปลากระป๋องหนึ่งกระป๋อง 2 น้ำพริกตาแดง 3 น้ำตาล 4 น้ำปลา วิธีทำ ตั้งกระทะใช่ไฟกลาง เปิดฝาปลากระป๋องเทปลากระป๋องลงในกระทะ ระหว่างรอให้ร้อน นำน้ำปลากับน้ำตาลมาละลายเข้าด้วยกัน ใส่น้ำพริกตาแดงคนให้เป็นเนื้อเดียวกัน ค่อยๆเทผสมลงในกระทะชิมรสให้ออก เค็น เผ็ด หวาน อ่อนรสไหนก็เติมตามใจชอบ แล้วปิดไฟ ยกลงตักใส่จานทานกับขาวสวยร้อนๆ ......เมนูง่ายๆสำหรับคนที่ต้องกินอาหารจำเจ ลองทำดู ว้าวววววววววววววววววววว ท่าทางน่าอร่อย ไม่ได้อยูหอ แต่อยู่วัง............................................................................................. เวงก็ทำกินได้ ใช่มั้ยคะ ก๊ากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก
|
" ... ธงชาติและเพลงชาติไทย เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย เราจงร่วมใจกันยืนตรงเคารพธงชาติ ด้วยความภาคภูมิใจในเอกราช และความเสียสละ ของบรรพบุรุษไทย ... " ๘ นาฬิกา และ ๑๘ นาฬิกา Sitiya_por@hotmail.com
|
|
|
Siranoi
แฟนพันธ์แท้
ออฟไลน์
กระทู้: 5,101
เฒ่า! สดใส วัยซน..
|
|
« ตอบ #207 เมื่อ: วันที่ 08 พฤษภาคม 2012, 15:06:11 » |
|
.. ยำไข่ ..(สูตรไทยแท้) ส่วนผสม ไข่ไก่ต้มสุก 5 ฟอง หอมแดงซอย 1/4 ถ้วย มะม่วงดิบรสเปรี้ยวสับ 1/4 ถ้วย ใบสะระแหน่ 1/4 ถ้วย ต้นหอมหั่นท่อนยาว 1/2 นิ้ว 2 ช้อนโต๊ะ ผักกาด กะหล่ำปลีซอยและแครอทซอยสำหรับรองถ้วย ยอดสะระแหน่สำหรับตกแต่ง
น้ำยำ น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ กระเทียมดองซอยบางๆ 2 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น 1 ช้อนชา พริกขี้หนูแดงหั่น 4 เม็ด
วิธีทำ 1. ทำน้ำยำโดยผสมน้ำมะนาว กระเทียมดอง เกลือและพริกขี้หนูใส่ถ้วย 2. ปอกเปลือกไข่ต้ม แล้วหั่นไข่เป็นแว่นหนา 1/4 นิ้ว จัดใส่ถ้วยที่รองด้วยผักกาดหอม กะหล่ำปลีซอยและแครอทซอย 3. ใส่หอมแดง มะม่วง ใบสะระแหน่และต้นหอมลงในชาม ตามด้วยน้ำยำ คลุกเคล้าเบาๆพอทั่ว 4. ตักราดบนถ้วยไข่ต้ม ตกแต่งด้วยยอดสะระแหน่ พร้อมเสิร์ฟ
|
" ... ธงชาติและเพลงชาติไทย เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย เราจงร่วมใจกันยืนตรงเคารพธงชาติ ด้วยความภาคภูมิใจในเอกราช และความเสียสละ ของบรรพบุรุษไทย ... " ๘ นาฬิกา และ ๑๘ นาฬิกา Sitiya_por@hotmail.com
|
|
|
|
Siranoi
แฟนพันธ์แท้
ออฟไลน์
กระทู้: 5,101
เฒ่า! สดใส วัยซน..
|
|
« ตอบ #209 เมื่อ: วันที่ 09 พฤษภาคม 2012, 15:47:08 » |
|
แกงเผ็ดหน่อไม้ ( Bamboo shoots curry with Pork) Ingredients ( serves 4-5)
300 g Pork, cut 1-2 cm. thick 50g Red curry paste 1 can of bamboo shoots, boiled for 5 minutes 200 ml. coconut milk 2 cloves of garlic, finely chopped basil leaves 2 tablespoons vegetable oil 4-5 red chili, roughly chopped seasonings such as fish sauce, sugar
Heat the oil in a large saucepan with medium heat. Stir fry garlic for 2-3 minutes. Add red curry paste and stir occasionally until fragrant. Add pork and stirring until almost cooked. Add coconut milk 200 ml. and water 100 ml. then bring to boil. Add Bamboo shoots and cover the saucepan with a lid Taste and adjust seasoning with fish sauce, sugar
serve on jasmine rice bed and siding with or without fried egg. There are good together !! GREAT combination ! ... ไม่รู้! ห้ามถาม ไปเจอมา เผื่อมีฝรั่งเข้ามาอ่าน..อิอิ
|
3 (WinCE).jpg (10.69 KB, 240x206 - ดู 213 ครั้ง.)
|
|
IP :
บันทึกการเข้า
|
" ... ธงชาติและเพลงชาติไทย เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย เราจงร่วมใจกันยืนตรงเคารพธงชาติ ด้วยความภาคภูมิใจในเอกราช และความเสียสละ ของบรรพบุรุษไทย ... " ๘ นาฬิกา และ ๑๘ นาฬิกา Sitiya_por@hotmail.com
|
|
|
Siranoi
แฟนพันธ์แท้
ออฟไลน์
กระทู้: 5,101
เฒ่า! สดใส วัยซน..
|
|
« ตอบ #210 เมื่อ: วันที่ 09 พฤษภาคม 2012, 16:17:08 » |
|
~~ แกงแคกบ ~~ ..............
วัตถุดิบ:กบย่างหรือปิ้งสุกแล้ว 500 กรัม ผักสำหรับใส่แกงแค 2 ถ้วย ใบชะพลู 4-5 ใบ พริกแห้ง 7-9 เม็ด ข่า 5 แว่น ตะไคร้ 1 หัว มะแขว่น 1 ช้อนชา กระเทียม 1 หัว หอมแดง 2-3 หัว กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1 ช้อนชา เครื่องปรุง:กบย่างหรือปิ้งสุกแล้ว ผักสำหรับใส่แกงแค (เราสามารถใส่ผักที่เราชอบได้ แต่เมนูนี้เก็บผักในสวนมาทำ) ใบชะพลู พริกแห้ง ข่า ตะไคร้ มะแขว่น กระเทียม หอมแดง กะปิ เกลือ
ขั้นตอนการทำ 1. นำกบย่างสุกแล้วมาล้างน้ำให้สะอาด สับให้เป็นท่อนพอเหมาะ 2. โขลกเครื่องแกงโดยนำเครื่องปรุงต่าง ๆที่เตรียมไว้มาโขลกรวมกันให้ละเอียด 3. เด็ดหรือหั่นผักแล้วล้างน้ำให้สะอาด พักไว้ 4. ตั้งหม้อ ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย เอาเครื่องแกงที่โขลกแล้วลงผัดให้หอมแล้วก็นำกบใส่ลงไปผัดเข้ากันให้หอม 5. เติมน้ำแล้วตั้งให้เดือด หลังจากนั้นก็เอาผักที่เตรียมไว้ใส่ลงไป ให้สุก 6. ใส่ใบชะพลูลงไปเพื่อเพิ่มความหอม ปรุงรสด้วยน้ำปลา ชิมตามใจชอบ
เคล็ดลับ: กบที่จะนำมาแกงแคต้องสดและย่างให้สุก เวลาคั่วพริกแกงให้ใช้ไฟอ่อนๆๆเคี่ยวนานๆๆเพื่อเพิ่มความหอมของเครื่องแกง
|
" ... ธงชาติและเพลงชาติไทย เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย เราจงร่วมใจกันยืนตรงเคารพธงชาติ ด้วยความภาคภูมิใจในเอกราช และความเสียสละ ของบรรพบุรุษไทย ... " ๘ นาฬิกา และ ๑๘ นาฬิกา Sitiya_por@hotmail.com
|
|
|
>_อนัตตา_<
ระดับ :ป.โท
ออฟไลน์
กระทู้: 4,367
|
|
« ตอบ #211 เมื่อ: วันที่ 09 พฤษภาคม 2012, 20:06:32 » |
|
|
|
|
|
Siranoi
แฟนพันธ์แท้
ออฟไลน์
กระทู้: 5,101
เฒ่า! สดใส วัยซน..
|
|
« ตอบ #212 เมื่อ: วันที่ 09 พฤษภาคม 2012, 20:45:29 » |
|
คงต้องพึ่งป้ามอย... เพราะป้ามอยเป็นฝรั่งไปแล้วครึ่งตัว... อีกครึ่งหนึ่งเป็นทุเรียน..
|
" ... ธงชาติและเพลงชาติไทย เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย เราจงร่วมใจกันยืนตรงเคารพธงชาติ ด้วยความภาคภูมิใจในเอกราช และความเสียสละ ของบรรพบุรุษไทย ... " ๘ นาฬิกา และ ๑๘ นาฬิกา Sitiya_por@hotmail.com
|
|
|
Yim sri
แฟนพันธ์แท้
ออฟไลน์
กระทู้: 8,753
|
|
« ตอบ #213 เมื่อ: วันที่ 09 พฤษภาคม 2012, 20:54:02 » |
|
คงต้องพึ่งป้ามอย... เพราะป้ามอยเป็นฝรั่งไปแล้วครึ่งตัว... อีกครึ่งหนึ่งเป็นทุเรียน.. ก๊ากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก ฮ่า ฮ่า ฮ่า ฮ่า ฮ่า เอิ๊กกกกกกกกกกกกกกกกกก กำลังกินทุเรียนหมอนทอง ของโปรดอยู่พอดีค่ะ เกือบสำลักเลย
|
ธ สถิตย์ในใจตราบนิรันดร์กาล
|
|
|
Siranoi
แฟนพันธ์แท้
ออฟไลน์
กระทู้: 5,101
เฒ่า! สดใส วัยซน..
|
|
« ตอบ #214 เมื่อ: วันที่ 12 พฤษภาคม 2012, 16:55:31 » |
|
~~~ .. ยำแตงกวา ..~~~~ .................... ส่วนผสม แตงกวาอ่อน 9 ผล กุ้งแห้งป่น 4 ช้อนโต๊ะ หัวหอมซอย 4 หัว น้ำปลา 2 ช้อน น้ำตาล 1 ช้อนชา มะนาว 1 ผล พริกแดง 2 เม็ด
วิธีทำ 1.ล้างแตงกวาให้สะอาด เสร็จแล้วหั่นหรือซอยบางๆ ตามต้องการ 2.ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดตามสัดส่วนที่เตรียมไว้ 3.เมื่อนำเครื่องปรุงทั้งหมดใส่แล้ว ก็คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมดูหากพอใจแล้วนำไปรับประทานได้ ***หากต้องการรสเผ็ดก็สามารถนำพริกแดงซอยใส่รวมกับเครื่องปรุงได้
|
" ... ธงชาติและเพลงชาติไทย เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย เราจงร่วมใจกันยืนตรงเคารพธงชาติ ด้วยความภาคภูมิใจในเอกราช และความเสียสละ ของบรรพบุรุษไทย ... " ๘ นาฬิกา และ ๑๘ นาฬิกา Sitiya_por@hotmail.com
|
|
|
Siranoi
แฟนพันธ์แท้
ออฟไลน์
กระทู้: 5,101
เฒ่า! สดใส วัยซน..
|
|
« ตอบ #215 เมื่อ: วันที่ 15 พฤษภาคม 2012, 15:15:50 » |
|
~~ .. ต้มยำปลาช่อน .. ~~ สูตรนี้เป็นสูตรแบบบ้าน ๆ ทางภาคกลางอีกครั้งหนึ่ง ส่วนผสม 1. ปลาช่อน (มากน้อยแค่ไหนก็ดูจำนวนคนกินเป็นหลัก แต่ถ้า 2 - 3 คนกิน ก็ ตัวละ 6 ขีด สัก 3 ตัวก็พอ แต่ถ้ากินเหล้า ด้วยน่าจะมากกว่านี้) 2. ตะไคร้ซอยละเอียด สัก 2 กำมือ 3. กระเทียมแกะเปลือก ประมาณ 15-20 กลีบ 4. หอมแดงปอกเปลือก ประมาณ 10 หัว 5. พริกแห้ง 1 กำมือ 6. ข่าแก่ ซอยเป็นแว่น สัก 10 แว่น 7. ใบโหระพา 1 กำมือ 8. มะขามเปียก 2 ปั้น
วิธีทำ 1. เครื่องปรุง ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง ข่า พริกแห้ง คั่วในกระทะให้หอม (อย่าให้ไหม้) 2. ตำเครื่องปรุงที่คั่วแล้วให้แหลก ควรใช้ครกหินใบใหญ่ เครื่องปรุงจะแหลกดี 3. ปลาช่อน หั่นเป็นแว่น 4. ต้มน้ำเดือดจัดแล้วใส่ปลาช่อน พอปลาสุกได้ที่ก็ใส่เครื่องแกงที่ตำลงไป 5. ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี / มะขามเปียก + น้ำอุ่น คั้น รสชาดตามใจชอบ (เปรี้ยว / เค็ม) 6. สุกแล้วใส่ใบโหระพา ตักเสริฟ
อื่นๆ ต้มยำปลาช่อน (สูตรบ้านนอก) กินกับข้าวก็ดี กินกับเหล้าก็ยิ่งเข้าท่า นักตกปลาช่อนถ้าเบื่อเมนูอื่นๆ ลองสูตรนี้บ้าง เพราะปลาช่อนเป็นทั้งปลากิน และปลาเกม ทำอาหารได้หลายอย่างจริงๆ
|
" ... ธงชาติและเพลงชาติไทย เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย เราจงร่วมใจกันยืนตรงเคารพธงชาติ ด้วยความภาคภูมิใจในเอกราช และความเสียสละ ของบรรพบุรุษไทย ... " ๘ นาฬิกา และ ๑๘ นาฬิกา Sitiya_por@hotmail.com
|
|
|
little girl
ระดับ :ป.โท
ออฟไลน์
กระทู้: 4,174
|
|
« ตอบ #216 เมื่อ: วันที่ 15 พฤษภาคม 2012, 17:44:48 » |
|
ถ้าทำให้ทานด้วย...คงจะดีนะคะ
|
|
|
|
|
Siranoi
แฟนพันธ์แท้
ออฟไลน์
กระทู้: 5,101
เฒ่า! สดใส วัยซน..
|
|
« ตอบ #218 เมื่อ: วันที่ 17 พฤษภาคม 2012, 17:09:23 » |
|
แกงส้มมะละกอกับปลากระป๋อง เครื่องปรุง 1. มะละกอแก่เกือบสุก 1 ถ้วย 2. ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง 3. น้ำเปล่า 1 ½ ถ้วย 4. มะขามเปียก 2 ฝัก 5. มะนาว 1 ลูก 6. น้ำปลา 2 ช้อน 7. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา 8. ชูรส เล็กน้อย 9. พริกแห้ง 5 เม็ด 10. กระเทียม 1 หัว 11. หอมแดง 1 หัว 12. ข่า 1 แว่น 13. ตะไคร้ 1 ต้น 14. เกลือ เล็กน้อย 15. กระชาย 2 นม 16. ปลาร้า เล็กน้อย 17. น้ำมันพืช 2 ช้อน 18. น้ำปลา ½ ช้อน
วิธีทำ 1. ปลอกเปลือกมะละกอ ล้างให้ยางออกให้หมด และหั่นเฉลียงๆ เป็นชิ้นๆ ไม่หนาและไม่บางเกินไป พักไว้ 2. ตำพริกแกงส้ม ใส่พริกแห้ง กระเทียม หอมแดง ข่า ตะไคร้ เกลือ ตำให้แหลกละเอียด แล้วค่อยใส่กระชายภายหลังเพราะว่าในกระชายจะมีส่วนผสมน้ำเยอะถ้าใส่ครั้งแรกจะทำให้ตำแล้วกระเด็นนั่นเอง เมื่อทุกอย่างละเอียดแล้วก็ใส่ปลาร้าสับที่เตรียมไว้ตำให้เข้ากันและพักไว้ 3. ตั้งหม้อน้ำรอจนเดือดก็ใส่น้ำพริกแกงส้ม ละลายในหม้อ ใส่มะละกอ และปลากระป๋องลงไป เมื่อมะละกอสุกก็ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาล ชูรสเล็กน้อย ถ้าเปรี้ยวไม่พอก็ใส่มะนาวเสริมแต่ถ้าไม่ชอบเปรี้ยวมากนักก็ไม่ต้องใส่ ชิมรสตามใจชอบแล้วก็ตักใส่ถ้วยเสริฟ
|
" ... ธงชาติและเพลงชาติไทย เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย เราจงร่วมใจกันยืนตรงเคารพธงชาติ ด้วยความภาคภูมิใจในเอกราช และความเสียสละ ของบรรพบุรุษไทย ... " ๘ นาฬิกา และ ๑๘ นาฬิกา Sitiya_por@hotmail.com
|
|
|
Siranoi
แฟนพันธ์แท้
ออฟไลน์
กระทู้: 5,101
เฒ่า! สดใส วัยซน..
|
|
« ตอบ #219 เมื่อ: วันที่ 21 พฤษภาคม 2012, 11:54:02 » |
|
ยำมะม่วงทรงเครื่องวัตถุดิบที่ต้องเตรียม - มะม่วงเปรี้ยว 1 ลูก - กุ้งสด 100 กรัม - ปลากรอก 100 กรัม - หอมแดง 6 หัว - พริกขี้หนูสวน >> เครื่องปรุง - น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ - น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ - ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ >> ขั้นตอนการทำ นำมะม่วงมาปลอกเปลือกออกแล้วสับให้เป็นเส้นเล็ก นำกุ้งแกะเปลือกไปลวกให้สุก หั่นหอมแดง พริกขี้หนู เตรียมชามใหญ่ไว้ ใส่น้ำปลา น้ำตาลคนให้น้ำตาลละลายใส่พริก (ถ้าชอบเผ็ดจี๊ดจ๊าดก็ใส่เยอะได้นะ กะ ลึ๊บ!) น้ำมะม่วง กุ้ง ปลากรอบ ข้าวคั่ว ผสมให้เข้ากันเป็นอันเสร็จจ้า >> คุณค่าทางอาหารและประโยชน์ ผลมะม่วงดิบมีวิตามินซีสูง แก้เลือดออกตามไรฟัน
|
" ... ธงชาติและเพลงชาติไทย เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย เราจงร่วมใจกันยืนตรงเคารพธงชาติ ด้วยความภาคภูมิใจในเอกราช และความเสียสละ ของบรรพบุรุษไทย ... " ๘ นาฬิกา และ ๑๘ นาฬิกา Sitiya_por@hotmail.com
|
|
|