Yim sri
แฟนพันธ์แท้
ออฟไลน์
กระทู้: 8,753
|
|
« ตอบ #20 เมื่อ: วันที่ 20 สิงหาคม 2011, 14:05:21 » |
|
ใจร้ายจังอ่ะ ถ้าพรุ่งนี้ เอาคอมพ์ไปให้ที่วัด เกิดหลงทางขึ้นมา ท่านสิราไม่ห่วงเหรอ ว่าตอนนี้หลงไปเวียงเชียงรุ้ง ขุนตาล หรือเปล่า ถ้าบ่ายๆ ค่ำๆ ยังไปไม่ถึงเลยล่ะ แง แง แล้วจะโทร หาใครได้เล่า แง แง
|
ธ สถิตย์ในใจตราบนิรันดร์กาล
|
|
|
conscious
บุคคลทั่วไป
|
|
« ตอบ #21 เมื่อ: วันที่ 21 สิงหาคม 2011, 03:42:14 » |
|
|
|
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันที่ 21 สิงหาคม 2011, 05:55:54 โดย Conscious »
|
IP :
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
conscious
บุคคลทั่วไป
|
|
« ตอบ #22 เมื่อ: วันที่ 21 สิงหาคม 2011, 03:48:27 » |
|
ยำกุ้งเต้น เครื่องปรุง- กุ้งฝอย - ข้าวคั่ว - ต้นหอมซอย - ผักชีฝรั่งซอย - พริกป่น - น้ำปลา - มะนาว * ปริมาณของเครื่องปรุง จัดไปตามแต่ความแซ่บตามที่ท่านชอบครับ วิธีทำ1. นำกุ้งฝอยเป็นๆ ล้างให้สะอาด ช้อนใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำก่อน แล้วเทใส่หม้อ แล้วเวลาปรุงให้เอากุ้งมาใส่ในชามที่มีฝาปิดพอเหมาะ 2. ใส่น้ำมะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว น้ำปลา ผักชีฝรั่ง ต้นหอม คลุกเคล้าให้เข้ากัน 3. ชิมรสตามชอบ โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่และพริกขี้หนูสด รับประทานกับผักสด เช่นถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี ฯลฯ เป็นอาหารกับแกล้มจานอร่อยอีกเมนูหนึ่งครับ ป.ล. เวลานำมาทานกุ้งจะกระโดดดึ๋งดั๋งกันในปากของท่าน ไม่แนะนำเมนูนี้สำหรับคนที่บ้าจี้ครับ 555+
|
ยำกุ้งเต้น.jpg (96.67 KB, 500x328 - ดู 3105 ครั้ง.)
|
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันที่ 21 สิงหาคม 2011, 04:10:21 โดย Conscious »
|
IP :
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
Siranoi
แฟนพันธ์แท้
ออฟไลน์
กระทู้: 5,101
เฒ่า! สดใส วัยซน..
|
|
« ตอบ #23 เมื่อ: วันที่ 21 สิงหาคม 2011, 06:29:15 » |
|
เห็นภาพแล้วน้ำลายไหลจริง ๆ น่าจะเป็นสูตรอีสานใช่ไหมครับ เพราะเห็นมีข้าวคั่วด้วย สุดยอดครับ กำเสี่ย ฮ่อ ๆ หลายเด้อ
|
" ... ธงชาติและเพลงชาติไทย เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย เราจงร่วมใจกันยืนตรงเคารพธงชาติ ด้วยความภาคภูมิใจในเอกราช และความเสียสละ ของบรรพบุรุษไทย ... " ๘ นาฬิกา และ ๑๘ นาฬิกา Sitiya_por@hotmail.com
|
|
|
Siranoi
แฟนพันธ์แท้
ออฟไลน์
กระทู้: 5,101
เฒ่า! สดใส วัยซน..
|
|
« ตอบ #24 เมื่อ: วันที่ 21 สิงหาคม 2011, 15:47:05 » |
|
ส้มตำปูปลาร้า(รสเด็ด)
ส่วนผสม มะละกอดิบ 2 ถ้วย กระเทียม 3 กลีบ พริกขี้หนู 5-6 เม็ด มะเขือเทศผ่าครึ่ง 1-2 ลูก ปูดอง 1-2 ตัว ถั่วฝักยาวหั่น 1 ฝัก น้ำปลาร้าต้ม(ใส่เนื้อปลาร้าด้วยก็ได้) 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว หรือ น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วย น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ 1. ปลอกมะละกอ และล้างด้วยน้ำให้สะอาด แล้วทำการเฉาะและสับ แล้วใช้มีด ฝานให้เป็นเส้นๆ หรืออาจใช้ที่ไสมะละกอแทน 2. ใส่กระเทียมและพริกขี้หนู ลงในครก แล้วตำให้พอแตก แล้วตามด้วยถั่วฝักยาว ตำให้แหลก 3. ใส่มะเขือเทศ น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำปลาร้า แล้วตำให้เข้ากัน 4. ใส่มะละกอ แล้วตามด้วยปูดอง(ดึงกระดองปูด้านในทิ้งก่อน)แล้วตำเบาๆ คลุกเคล้าให้เข้ากัน 5. ชิมแล้วปรุงจนชอบ ตักใส่จานทานพร้อมผักสด
|
" ... ธงชาติและเพลงชาติไทย เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย เราจงร่วมใจกันยืนตรงเคารพธงชาติ ด้วยความภาคภูมิใจในเอกราช และความเสียสละ ของบรรพบุรุษไทย ... " ๘ นาฬิกา และ ๑๘ นาฬิกา Sitiya_por@hotmail.com
|
|
|
Siranoi
แฟนพันธ์แท้
ออฟไลน์
กระทู้: 5,101
เฒ่า! สดใส วัยซน..
|
|
« ตอบ #25 เมื่อ: วันที่ 22 สิงหาคม 2011, 08:38:07 » |
|
ไม่รู้ว่าจะมีใครชอบเหมือนศิราน้อยไหมนะ น้ำฝรั่งเย็น ๆ ตอนอากาศกำลังร้อน..หรือตอนกำลังโมโหให้ป้ามอย เนี่ย... ชื่นใจมั๊ก! ๆ น้ำฝรั่งส่วนผสมฝรั่งแก่จัด (หั่นชิ้นเล็กๆ 30 กรัม (2 ช้อนคาว) น้ำต้มสุก 200 กรัม (14 ช้อนคาว ) น้ำเชื่อม 15 กรัม ( 1 ช้อนคาว) เกลือป่นเล็กน้อย 2 กรัม (2/5 ช้อนชา ) วิธีทำ เลือกฝรั่งสดที่แก่จัด ล้างน้ำสะอาด ฝานเฉพาะเนื้อชิ้นเล็กๆ นำใส่เครื่องปั่น เติมน้ำสุกปั่นจนละเอียด แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง เติมน้ำเชื่อมและเกลือป่นเล็กน้อย ชิมรสตามใจชอบ ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ คุณค่าทางอาหาร มีวิตามินซีสูงช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟันและมีสารเบต้า-แคโรทีนช่วยสารพิษในร่างกายทั้งยังป้องกัน ไม่ให้มีไขมันจับที่ผนังหลอดเลือด ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคหลอดเลือดแข็งตัว คุณค่าทางยา ช่วยลดระดับไขมันในเลือด ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ป่วยเส้นเลือดอุดตัน จัดทำโดย จินดาพรรณ์ กรองทองjindapunkt@yahoo.comเอกสารอ้างอิง หนังสือ สมุนไพรไทยเพื่อสุขภาพ จาก สำนักงานคณะกรรมการการสาธารณะสุขมูลฐาน
|
" ... ธงชาติและเพลงชาติไทย เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย เราจงร่วมใจกันยืนตรงเคารพธงชาติ ด้วยความภาคภูมิใจในเอกราช และความเสียสละ ของบรรพบุรุษไทย ... " ๘ นาฬิกา และ ๑๘ นาฬิกา Sitiya_por@hotmail.com
|
|
|
Siranoi
แฟนพันธ์แท้
ออฟไลน์
กระทู้: 5,101
เฒ่า! สดใส วัยซน..
|
|
« ตอบ #26 เมื่อ: วันที่ 22 สิงหาคม 2011, 08:41:32 » |
|
น้ำกระเจี๊ยบ
ส่วนผสม - ดอกกระเจี๊ยบสด/แห้ง 20 กรัม ( 5 ดอก ) - น้ำเชื่อม 30 กรัม ( 2 ช้อนคาว ) - น้ำเปล่า 200 กรัม ( 14 ช้อนคาว ) - เกลือป่นเสริมไอโอดีน 2 กรัม ( 2/5 ช้อนคาว )
วิธีทำ
1.เอาดอกกระเจี๊ยบสดหรือแห้งก็ได้ ล้างน้ำทำความสะอาด นำใส่หม้อต้ม จนเดือด แล้วลดไฟลงอ่อนๆเคี่ยวเรื่อยๆจนน้ำเป็นสีแดงจนเข้มข้น 2.เอาดอกกระเจี๊ยบขึ้นจากหม้อต้ม แล้วเอาน้ำเชื่อมและเกลือใส่ลงไป ปล่อยให้น้ำกระเจี๊ยบเดือด 1 นาที ยกลงชิมรสตามชอบ 3.เอาขวดเปล่ามาล้างทำความสะอาด ต้มในน้ำเดือด 20 นาที นำน้ำกระเจี๊ยบแดงมากรอกแล้วปิดจุกให้แน่น แช่ตู้เย็นเก็บไว้ได้นาน ...หรืออีกวิธีหนึ่ง...นำดอกกระเจี๊ยบมาตากแห้ง แล้วนำมาบดเป็นผง นำผงกระเจี๊ยบครั้งละ 1 ช้อนชา ชงในน้ำเดือด 1 ถ้วย(250 มิลลิกรัม)
ประโยชน์ที่ร่างกายได้รับ คุณค่าทางอาหาร : ให้วิตามินเอสูงมาก ช่วยบำรุงสายตา รองลงมามี แคลเซียม ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน
คุณค่าทางยา : ช่วยขับปัสสาวะ ลดความดันโลหิต เป็นยาระบายอ่อนๆ และช่วยแก้อาการกระหายน้ำ
|
" ... ธงชาติและเพลงชาติไทย เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย เราจงร่วมใจกันยืนตรงเคารพธงชาติ ด้วยความภาคภูมิใจในเอกราช และความเสียสละ ของบรรพบุรุษไทย ... " ๘ นาฬิกา และ ๑๘ นาฬิกา Sitiya_por@hotmail.com
|
|
|
Yim sri
แฟนพันธ์แท้
ออฟไลน์
กระทู้: 8,753
|
|
« ตอบ #27 เมื่อ: วันที่ 22 สิงหาคม 2011, 08:42:04 » |
|
ไม่เข้าใจ ไม่ ยอมเก็ท ค่ะท่านสิรา มีแต่ป้ามอย จะต้องโมโหใครๆต่อใครมากมาย จะมีใครกล้ามาโมโห เรา wah
|
ธ สถิตย์ในใจตราบนิรันดร์กาล
|
|
|
|
Siranoi
แฟนพันธ์แท้
ออฟไลน์
กระทู้: 5,101
เฒ่า! สดใส วัยซน..
|
|
« ตอบ #29 เมื่อ: วันที่ 22 สิงหาคม 2011, 08:47:26 » |
|
น้ำใบเตยหอม ส่วนผสม 1. ใบเตยสด 3 ถ้วย 2. น้ำสะอาด 8 ถ้วย 3. น้ำตาลทราย 2 ถ้วย 4. น้ำแข็ง
วิธีทำ ใบเตยสดที่ไม่แก่มากเก็บใหม่ๆ ล้างทีละใบให้สะอาด แช่น้ำด่างทับทิมหรือน้ำเกลือ 10-15 นาที นำมาหันตามขวางเป็นชิ้นเล็กๆ แบ่งเป็นสองส่วน ส่วนที่หนึ่งใส่ลงในหม้อที่มีน้ำกำลังเดือด ต้มเคี่ยว 5-10 นาที เติมน้ำตาลทรายให้รสหวานจัด กรองเอากากออก ใบเตยที่หั่นแล้วส่วนที่สองปั่นให้ละเอียด โดยเติมน้ำ กรองเอากากออก เติมน้ำที่คั้นได้ซึ่งมีสีเขียวและกลิ่นหอมลงในหม้อที่เติมน้ำตาลและกำลังเดือด ชิมให้มีรสหวาน พอเดือดรีบยกลง เมื่อดื่มใส่น้ำแข็งบดละเอียด
คุณค่าทางโภชนาการ ใบเตยสดมีน้ำมันหอมระเหย รสหวาน หอม มัน และมีสีเขียวที่นิยมใช้แต่งสีอาหาร เป็นสารคลอโรฟิลล์
สรรพคุณ ใบสด ต้มกับน้ำดื่ม ลดอาการกระหายน้ำ บำรุงหัวใจ ทำให้ชุ่มชื่น ต้นและราก เป็นยาขับปัสสาวะ รักษาโรคเบาหวาน และแก้กระษัยน้ำเบาพิการ
ที่มา : สถาบันการแพทย์แผนไทย กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารสุข : น้ำสมุนไพร 108
..
|
imagesCAJM06V1 (Small).jpg (17.36 KB, 326x480 - ดู 306 ครั้ง.)
|
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันที่ 22 สิงหาคม 2011, 16:29:19 โดย Siranoi »
|
IP :
บันทึกการเข้า
|
" ... ธงชาติและเพลงชาติไทย เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย เราจงร่วมใจกันยืนตรงเคารพธงชาติ ด้วยความภาคภูมิใจในเอกราช และความเสียสละ ของบรรพบุรุษไทย ... " ๘ นาฬิกา และ ๑๘ นาฬิกา Sitiya_por@hotmail.com
|
|
|
Yim sri
แฟนพันธ์แท้
ออฟไลน์
กระทู้: 8,753
|
|
« ตอบ #30 เมื่อ: วันที่ 22 สิงหาคม 2011, 09:08:44 » |
|
กั๊กกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก ท่านสิรา รูปหล่อ พ่องาม น่ะหรือ ไม่เชื่อแล้วค่ะ เพราะเห็นตัวจริงแล้ว แบบหล่อยังไม่เรียบร้อย ต้องกลึง เกลา ตัดคม ตัดเหลี่ยมบางส่วนออกค่ะ เอิ๊กกกกกกกกกกกกกกกก
|
ธ สถิตย์ในใจตราบนิรันดร์กาล
|
|
|
|
|
Siranoi
แฟนพันธ์แท้
ออฟไลน์
กระทู้: 5,101
เฒ่า! สดใส วัยซน..
|
|
« ตอบ #33 เมื่อ: วันที่ 22 สิงหาคม 2011, 10:49:34 » |
|
น้ำมะพร้าวปั่น
ส่วนผสม
1. น้ำมะพร้าวน้ำหอม 1 ลูก 2. เนื้อมะพร้าวขูด 3. นมสด 4. น้ำเชื่อม 5. น้ำแข็ง
ลงมือเข้าครัวทำน้ำมะพร้าวปั่น 1. เริ่มจากการใส่น้ำแข็งลงไปในโถปั่น ตามด้วยน้ำมะพร้าว นมสดพอประมาณ และน้ำเชื่อมอีกเล็กน้อย จากนั้นก็เปิดเครื่องปั่นจนน้ำแข็งละเอียด 2. เติมเนื้อมะพร้าวลงไปครึ่งหนึ่ง จากนั้นกดปั่นอีกครั้ง โดยใช้เวลาประมาณ 3 วินาที หอให้เนื้อมะพร้าวแหลกแบบหยาบๆ 3. เทใส่แก้ว วางเนื้อมะพร้าวส่วนที่เหลือด้านบน พร้อมเสริฟได้ทันที
|
imagesCA3SSX1C (Small).jpg (16.54 KB, 640x424 - ดู 334 ครั้ง.)
|
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันที่ 22 สิงหาคม 2011, 16:38:21 โดย Siranoi »
|
IP :
บันทึกการเข้า
|
" ... ธงชาติและเพลงชาติไทย เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย เราจงร่วมใจกันยืนตรงเคารพธงชาติ ด้วยความภาคภูมิใจในเอกราช และความเสียสละ ของบรรพบุรุษไทย ... " ๘ นาฬิกา และ ๑๘ นาฬิกา Sitiya_por@hotmail.com
|
|
|
Yim sri
แฟนพันธ์แท้
ออฟไลน์
กระทู้: 8,753
|
|
« ตอบ #34 เมื่อ: วันที่ 22 สิงหาคม 2011, 11:07:14 » |
|
Siranoi, ๑๐๔๑๐๑๒ และ 0 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ ว๊ากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก แว๊กกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
สมาชิกฯที่ใช้อักษร กอ ไก่ เปลืองที่สุดเป็นอันดับ ๑ ถ้าเป็นเครื่องพิมพ์ดีดแบบเก่า คงได้เปลี่ยนไปหลายครั้งแล้ว เพราะมันสึกมากกกก... กั๊กกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก ท่านสิรา รูปหล่อ พ่องาม น่ะหรือ ไม่เชื่อแล้วค่ะ เพราะเห็นตัวจริงแล้ว แบบหล่อยังไม่เรียบร้อย ต้องกลึง เกลา ตัดคม ตัดเหลี่ยมบางส่วนออกค่ะ เอิ๊กกกกกกกกกกกกกกกก เป็นสมาชิกที่ใช้อักษร กอ ไก่ เปลืองเป็นอันดับ ๒ โอ๋ โอ๋ แต่ยังไงก็ตาม ยังหล่อกว่าคนอื่นๆๆๆๆๆๆอีกเยอะ
|
ธ สถิตย์ในใจตราบนิรันดร์กาล
|
|
|
Yim sri
แฟนพันธ์แท้
ออฟไลน์
กระทู้: 8,753
|
|
« ตอบ #35 เมื่อ: วันที่ 22 สิงหาคม 2011, 12:49:40 » |
|
โอ๊ยยยยยยยยยยยย เห็นกับแกล้ม แล้ว หิววววววววววววววววววววววววววววววววววววววววววววววววววววววววววว จังเลย จ้ะ ยังไม่ได้กินอะไรเลย
|
ธ สถิตย์ในใจตราบนิรันดร์กาล
|
|
|
Yim sri
แฟนพันธ์แท้
ออฟไลน์
กระทู้: 8,753
|
|
« ตอบ #36 เมื่อ: วันที่ 22 สิงหาคม 2011, 12:57:01 » |
|
กั๊กกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก ท่านสิรา รูปหล่อ พ่องาม น่ะหรือ ไม่เชื่อแล้วค่ะ เพราะเห็นตัวจริงแล้ว แบบหล่อยังไม่เรียบร้อย ต้องกลึง เกลา ตัดคม ตัดเหลี่ยมบางส่วนออกค่ะ เอิ๊กกกกกกกกกกกกกกกก อีกอย่างหนึ่ง ต้องทำการขัดสี ออก ทาแชล็ค ลงแว๊กซ์ใหม่ หวา สงสัยต้องบูรณะปฎิสังขรณ์ใหม่ หมด ค่ะท่านสิรา จึงจะหล่อแบบ วอน บินห์ หรือ บิน หล่อ ซุก หรือศิรา หล่อ ซุก (กั๊กกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก คิกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก ) ต้องใช้ ก ให้มากที่สุด
|
|
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันที่ 22 สิงหาคม 2011, 13:40:05 โดย ๑๐๔๑๐๑๒ »
|
IP :
บันทึกการเข้า
|
ธ สถิตย์ในใจตราบนิรันดร์กาล
|
|
|
Siranoi
แฟนพันธ์แท้
ออฟไลน์
กระทู้: 5,101
เฒ่า! สดใส วัยซน..
|
|
« ตอบ #37 เมื่อ: วันที่ 22 สิงหาคม 2011, 14:21:30 » |
|
ต้มปลาช่อนใบมะขามอ่อน (สูตรอีสาน) สำหรับเครื่องปรุงที่ต้องเตรียมก็มี ปลาช่อน 1 ตัว ต้นหอม ผักชีหั่นเป็นท่อนๆ 3 ต้น ตะไค้ทุบตัดเป็นท่อน 2 ต้น น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ น้ำสะอาด 1-2 ถ้วย พริกขี้หนู 3-4 เม็ด ใบมะขามอ่อน 1/2 ถ้วยตวง ข่าอ่อนหั่นเป็นแว่น 3-5 แว่น ใบมะกรูด 5-6 ใบ เกลือป่น 1 ช้อนชา วิธีทำ เริ่มจากล้างปลาช่อนให้สะอาด ตัดหัว ขอดเกล็ด ควักไส้ออก แล้วหั่นปลาเป็นท่อนๆ แล้วหันไปตั้งหม้อต้มน้ำ พร้อมกับใส่ข่า ตะไคร้ และเกลือลงไปในหม้อด้วย ต้มต่อจนน้ำเดือดแล้วจึงใส่พริกที่ทุบพอให้บุบ ตามด้วยปลาช่อนลงไปต้มจนปลาสุก จากนั้นปรุงรสให้อร่อยด้วยน้ำปลา เกลือ และใบมะขาม ซึ่งจะให้รสเปรี้ยวนิดๆ และกลิ่นหอมของมะขาม เรียบร้อยแล้วยกลง ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยใบมะกรูด ต้นหอม และผักชี ก็เป็นอันได้เมนูอร่อย “ต้มปลาช่อนใบมะขามอ่อน” ซดน้ำคล่องคอ จะกินกับข้าวเหนียวนุ่มๆ หรือข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อยได้เหมือนกัน
|
" ... ธงชาติและเพลงชาติไทย เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย เราจงร่วมใจกันยืนตรงเคารพธงชาติ ด้วยความภาคภูมิใจในเอกราช และความเสียสละ ของบรรพบุรุษไทย ... " ๘ นาฬิกา และ ๑๘ นาฬิกา Sitiya_por@hotmail.com
|
|
|
|
Siranoi
แฟนพันธ์แท้
ออฟไลน์
กระทู้: 5,101
เฒ่า! สดใส วัยซน..
|
|
« ตอบ #39 เมื่อ: วันที่ 23 สิงหาคม 2011, 18:19:46 » |
|
แกงอ่อมปลาดุก ส่วนผสม
ปลาดุกตัวขนาดกลางหั่นเป็นชิ้น 1 ตัว ผักชีลาวหั่น 5 ต้น ต้นหอมหั่น 3 ต้น มะเขือเปราะหั่นเป็นซีก 3 ลูก มะเขือพวง 2 ช้อนโต๊ะ ใบแมงลัก 1 ต้น พริกขี้หนูสด 15 เม็ด ตะไคร้หั่น1 ต้น หอมแดง 4 หัว ข้าวเหนียวดิบแช่น้ำให้นิ่ม 2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลาร้า 1/2 ถ้วย น้ำเปล่า 2 ถ้วย พริกชี้ฟ้าแดงสำหรับโรยหน้า 1 เม็ด
วิธีทำ
1. ล้างปลาดุกให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้น หันไปตั้งหม้อต้มน้ำเปล่าให้เดือด ระหว่างนั้นโขลกหอมแดง พริกขี้หนูสดให้ละเอียดแล้วใส่ลงในหม้อ ส่วนข้าวเหนียวที่แช่น้ำไว้ก็โขลกให้ละเอียดแล้วตักลงหม้อตามไป ข้าวเหนียวดิบโขลกหรือข้าวเบือนี้จะทำให้น้ำแกงออกข้นเล็กน้อย
2. จากนั้นใส่มะเขือพวง และมะเขือเปราะผ่าซีก ซึ่งเป็นผักที่สุกช้าลงไปก่อน เสร็จแล้วปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำปลาร้า พอน้ำเดือดดีแล้วใส่ปลาดุกที่หั่นเป็นชิ้นๆ เมื่อใส่ลงไปแล้วพยายามอย่าคน เพราะจะทำให้เหม็นคาวปลา กะเวลาสักพักให้ปลาสุกดีแล้ว จึงใส่ผักชีลาว ต้นหอม ตะไคร้ และใบแมงลักตามลงไป ใช้ทัพพีกดให้ผักจมน้ำ ปิดฝาหม้อไว้สักครู่ให้ผักสุก เวลาเสิร์ฟหั่นพริกชี้ฟ้าแดงโรยหน้า กินร้อนๆ กับข้าวเหนียวหรือข้าวสวย
|
" ... ธงชาติและเพลงชาติไทย เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย เราจงร่วมใจกันยืนตรงเคารพธงชาติ ด้วยความภาคภูมิใจในเอกราช และความเสียสละ ของบรรพบุรุษไทย ... " ๘ นาฬิกา และ ๑๘ นาฬิกา Sitiya_por@hotmail.com
|
|
|