เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
วันที่ 24 เมษายน 2024, 06:34:11
หน้าแรก ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก



  • ข้อมูลหลักเว็บไซต์
  • เชียงรายวันนี้
  • ท่องเที่ยว-โพสรูป
  • ตลาดซื้อขายสินค้า
  • ธุรกิจบริการ
  • บอร์ดกลุ่มชมรม
  • อัพเดทกระทู้ล่าสุด
  • อื่นๆ

ประกาศ !! กรุณาอ่านเพื่อทำความเข้าใจ : https://forums.chiangraifocus.com/index.php?topic=1025412.0

+  เว็บบอร์ด เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย
|-+  บอร์ดกลุ่มชมรม
| |-+  ชมรมนักกลอน
| | |-+  " .. สวนอาหารบ้านกลอน .. " บอกสูตรการทำกับข้าวอร๊อยยยย..อร่อย!! (น้ำยายใหยอ่ะ)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 [10] 11 12 พิมพ์
ผู้เขียน " .. สวนอาหารบ้านกลอน .. " บอกสูตรการทำกับข้าวอร๊อยยยย..อร่อย!! (น้ำยายใหยอ่ะ)  (อ่าน 25367 ครั้ง)
demonza
ชั้นประถม
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 224


« ตอบ #180 เมื่อ: วันที่ 18 เมษายน 2012, 09:18:10 »

          ไม่มีภาพจะโพสต์ขอโทษด้วย   แต่จะช่วยกล่าวพูดสูตรอาหาร
รับรองว่าอร่อยนักจนอยากทาน          หาใดปานมิขัดข้องลองทำเลย
"รากผักชี" กับน้ำเปล่าในหม้อใหญ่     ต้มบนไฟปานกลางอย่างที่เอ่ย
ใส่กระเทียมตำสักนิดมิผิดเปรย          ขอเฉลยจะให้ทำ"กระเพาะปลา"
ตอนนี้เริ่มทำน้ำซุปให้อร่อย                จึงค่อยค่อยทำเป็นขั้นไร้ปัญหา
ซีอิ๊วหวานสีดำใส่ตามมา                     ผงพะโล้นิดนึงหนาอย่าเสียดาย
ไมโลนิดน้ำตาลทำหวานนัก                 ซุปก้อน"คนอร์"ก้อนไก่หลักใส่ให้หลาย
ตามด้วยอก ตับปอดไก่หยิบไม้พาย      ใส่เข้าไปแล้วหมายจะให้คน
เลือดหมูตามเห็ดหอมตามทำแบบนี้       หน่อไม้มีก็ใส่อย่าได้ฉงน
แป้งมันสำปะหลังหนีไม่พ้น                   ใส่น้ำล้นคนให้เหนียวในกะละมัง
รอหม้อต้มเดือดสุกส่งกลิ่นหอม              ค่อยตะล่อมใส่แป้งตามทีหลัง
กระเพาะปลาชามนี้อร่อยจัง                  สูตรนี้ดังสูตรฮ่องเต้ให้บ้านกลอน
IP : บันทึกการเข้า
Yim sri
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8,753



« ตอบ #181 เมื่อ: วันที่ 18 เมษายน 2012, 09:29:00 »

         ไม่มีภาพจะโพสต์ขอโทษด้วย   แต่จะช่วยกล่าวพูดสูตรอาหาร
รับรองว่าอร่อยนักจนอยากทาน          หาใดปานมิขัดข้องลองทำเลย
"รากผักชี" กับน้ำเปล่าในหม้อใหญ่     ต้มบนไฟปานกลางอย่างที่เอ่ย
ใส่กระเทียมตำสักนิดมิผิดเปรย          ขอเฉลยจะให้ทำ"กระเพาะปลา"
ตอนนี้เริ่มทำน้ำซุปให้อร่อย                จึงค่อยค่อยทำเป็นขั้นไร้ปัญหา
ซีอิ๊วหวานสีดำใส่ตามมา                     ผงพะโล้นิดนึงหนาอย่าเสียดาย
ไมโลนิดน้ำตาลทำหวานนัก                 ซุปก้อน"คนอร์"ก้อนไก่หลักใส่ให้หลาย
ตามด้วยอก ตับปอดไก่หยิบไม้พาย      ใส่เข้าไปแล้วหมายจะให้คน
เลือดหมูตามเห็ดหอมตามทำแบบนี้       หน่อไม้มีก็ใส่อย่าได้ฉงน
แป้งมันสำปะหลังหนีไม่พ้น                   ใส่น้ำล้นคนให้เหนียวในกะละมัง
รอหม้อต้มเดือดสุกส่งกลิ่นหอม              ค่อยตะล่อมใส่แป้งตามทีหลัง
กระเพาะปลาชามนี้อร่อยจัง                  สูตรนี้ดังสูตรฮ่องเต้ให้บ้านกลอน

เพียงแค่อ่าน  ก็พาล            น้ำลายไหล
เห็นภาพได้   ชามใหญ่ใหญ่  ได้กลิ่นหอม
แต่อย่าลืม     พริกไทย         นะพ่อจอม
แล้วมาล้อม    วงกิน             แทบปลิ้นพุง


อย่าลืมใส่ผักชีด้วยนะคะ ของโปรดเลยนะนั่น ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
IP : บันทึกการเข้า

ธ สถิตย์ในใจตราบนิรันดร์กาล
Siranoi
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,101


เฒ่า! สดใส วัยซน..


« ตอบ #182 เมื่อ: วันที่ 19 เมษายน 2012, 15:24:47 »

ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าทะเล
     เมื่อวานได้มีโอกาสเดินทางไปพะเยา  ตะเวณหาร้านอาหารแบบลุกทุ่ง ๆ ธรรมดา ๆ บริเวณเยื้อง ๆ รพ.พะเยาสายใน มาทางเชียงราย ไปเจออยู่ร้านหนึ่ง กะว่าจะสั่งราดหน้าทะเลสั๊กกะหน่อย น่าเสียดายเจ้าของร้านเดินมาบอกว่าช่วงนี้อาหารทะเลไม่เข้า เลยอด จึงสั่งราดหน้าหมูมากินก็อร่อยดี เขาไส่ก้านผักกาดขาวด้วยนะ ไม่เคยทำและไม่เคยกินสูตรนี้ แต่ก็อร่อยดีรสชาติกะลมกะหล่อม
..................

เครื่องปรุงและส่วนผสม
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 200 กรัม
ปลาหมึกสดหั่นขวางเป็นท่อน 1 ตัว
กุ้งกุลาดำเด็ดหัวปอกเปลือกออกผ่าหลังเอาเส้นดำออก 3 ตัว
หอยแมลงภู่แกะ 5 ตัว
เนื้อปลากะพงหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 3 ชิ้น
กระเทียมสับ 1 หัว
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพดละลายน้ำพอสมควร 1 ช้อนโต๊ะ
เต้าเจี้ยว 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
ซอสถั่วเหลืองปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
คะน้าหั่นแฉลบ 1 ต้น
พริกไทยป่น พริกดองน้ำส้ม   

วิธีการทำ 

1. เอากระทะตั้งบนเตาไฟ เร่งไฟแรงพอสมควร พอร้อนเอาเส้นก๋วยเตี๋ยวลงผัดแล้วใส่จานไว้ ต่อจากนั้นก็ใส่น้ำมันพืชลงไป พอร้อนเอากระเทียมสับลงเจียว
2. ใส่ปลาหมึกสดที่เตียมไว้ ใส่เนื้อปลา หอยแมลงภู่สดแกะใส่กุ้งกุลาดำที่ทำเรียบร้อยแล้วลงไป ผัดต่อไป
3. ใส่เครื่องปรุงรสน้ำปลา ซอสถั่วเหลืองปรุงรสซีอิ๊วขาว เต้าเจี้ยว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย เติมน้ำซุปลงเล็กน้อย ใส่คะน้า ใส่แป้งข้าวโพดที่ละลายน้ำเอาไว้แล้วลงไปผัดคลุกเคล้าเสร็จแล้วเอาไปราดหน้าก๋วยเตี๋ยวที่ผัดใส่จานรอท่าอยู่แล้ว ยกเสริฟทันที




* A0QV40DCAYQT5DLCASQCVN9CA163QO0CA8Z92ERCAM2UHJSCABD1078CAG0LHFICAIQFV0TCAX3WAQ0CAZSJLS9CAVXBGNRCAEU7ONBCA7IN33ZCAP305TFCAJZXIA1CANYWZWRCA5EUDA7CA2Y3MW0CAMUNFZP (WinCE).jpg (11.66 KB, 240x180 - ดู 194 ครั้ง.)
IP : บันทึกการเข้า

" ... ธงชาติและเพลงชาติไทย เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย
เราจงร่วมใจกันยืนตรงเคารพธงชาติ ด้วยความภาคภูมิใจในเอกราช
และความเสียสละ ของบรรพบุรุษไทย ... "
๘ นาฬิกา และ ๑๘ นาฬิกา Sitiya_por@hotmail.com
>_อนัตตา_<
ระดับ :ป.โท
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4,367



« ตอบ #183 เมื่อ: วันที่ 19 เมษายน 2012, 17:01:46 »

ว้าวๆๆๆๆ พอดีเลยค่ะ วันนี้มีทะเลรวมมิตรแช่อยู่ในช่องฟีต
เดี๋ยวไปตลาดซื้อก๋วยเตี๋ยวกับคะน้าดีกว่า 
ขอบคุณน่ะค่ะ  จุมพิต สำหรับมื้อเย็นวันนี้ อิอิ ^^
IP : บันทึกการเข้า
Siranoi
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,101


เฒ่า! สดใส วัยซน..


« ตอบ #184 เมื่อ: วันที่ 19 เมษายน 2012, 17:38:02 »

จ้า..
ขอให้อารีดอย
IP : บันทึกการเข้า

" ... ธงชาติและเพลงชาติไทย เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย
เราจงร่วมใจกันยืนตรงเคารพธงชาติ ด้วยความภาคภูมิใจในเอกราช
และความเสียสละ ของบรรพบุรุษไทย ... "
๘ นาฬิกา และ ๑๘ นาฬิกา Sitiya_por@hotmail.com
Siranoi
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,101


เฒ่า! สดใส วัยซน..


« ตอบ #185 เมื่อ: วันที่ 22 เมษายน 2012, 17:13:15 »

ต้มแซบ! ปลานิล
.............
วัตถุดิบ:
ปลานิล 1 ตัว
มะพร้าวอ่อนเอาทั้งน้ำและเนื้อ 1 ลูก
ตะไคร้ 3 ต้น
ข่าอ่อน 10 แว่น
กระเทียม 5 กลีบ
หอมแดง 5 หัว
พริกชี้ฟ้า 7 เม็ด
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศ 3 ผล
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
มะนาว 1 ลูก
เกลือ 1 ข้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุง:ตะไคร้
ข่าอ่อน
กระเทียม
หอมแดง
พริกชี้ฟ้า
พริกป่น
มะเขือเทศ
น้ำมะขามเปียก
มะนาว
เกลือ
น้ำปลา
ต้นหอม
ผักชี
ผักชีฝรั่ง
ใบมะกรูด
.............
ขั้นตอนการทำ

1. เตรียมปลา เอาเกล็ดและไส้ปลาออก หั่นเป็นชิ้นพอเหมาะแล้วล้างน้ำให้สะอาด เอาแช่ในเเช่น้ำข้าวไว้
2. มะพร้าว เฉาะเอาน้ำออกแล้วนำน้ำไปใส่ในหม้อเพื่อต้มเป็นน้ำต้มแซบ และแกะเอาเนื้อด้วย
3. เตรียมเครื่องปรุง ตะไคร้ ข่า กระเทียม หอมแดง ใบมะกรูด เกลือ แล้วนำไปใส่ในหม้อต้มน้ำเดือด
4. พอน้ำเดือดให้ใส่พริก พริกป่น มะเขือเทศ น้ำมะขามเปียก มะนาว น้ำปลา ลงไป
5. ใส่ปลาในขณะน้ำเดือด อย่าคน ปิดฝาหม้อ รอให้เนื้อปลาสุกแล้วเติมเนื้อมะพร้าวลงไป พอสุกยกลง
6. ชิมรสและปรุงรสตามใจชอบและเติมผักชี ต้นหอม ผักชีฝรั่งและใบมะกรูดลงไป เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

เคล็ดลับ:   ปลาควรแช่น้ำแช่ข้าวก่อนนำมาปรุงเพื่อไม่ให้คาว


* 0000Z99154B4C0EB4E3031l (WinCE).jpg (8.85 KB, 240x180 - ดู 185 ครั้ง.)
IP : บันทึกการเข้า

" ... ธงชาติและเพลงชาติไทย เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย
เราจงร่วมใจกันยืนตรงเคารพธงชาติ ด้วยความภาคภูมิใจในเอกราช
และความเสียสละ ของบรรพบุรุษไทย ... "
๘ นาฬิกา และ ๑๘ นาฬิกา Sitiya_por@hotmail.com
Yim sri
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8,753



« ตอบ #186 เมื่อ: วันที่ 22 เมษายน 2012, 17:25:00 »

โต๊ะ ๕ สั่งตั้งนานแล้ว ยังไม่ได้ทานเลยนะ โกรธ

หิวจังเลยค่ะ ยิงฟันยิ้ม
IP : บันทึกการเข้า

ธ สถิตย์ในใจตราบนิรันดร์กาล
ⒷⒼ*
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 9,369

นิพพานคือนิรันดร์


« ตอบ #187 เมื่อ: วันที่ 22 เมษายน 2012, 20:51:51 »

โต๊ะ ๕ สั่งตั้งนานแล้ว ยังไม่ได้ทานเลยนะ โกรธ

หิวจังเลยค่ะ ยิงฟันยิ้ม

หัดทำดิเจ้าป้า ทำแล้วโทรบอกด้วยนะครับ   ยิงฟันยิ้ม
IP : บันทึกการเข้า
Yim sri
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8,753



« ตอบ #188 เมื่อ: วันที่ 22 เมษายน 2012, 21:14:42 »

โต๊ะ ๕ สั่งตั้งนานแล้ว ยังไม่ได้ทานเลยนะ โกรธ

หิวจังเลยค่ะ ยิงฟันยิ้ม

หัดทำดิเจ้าป้า ทำแล้วโทรบอกด้วยนะครับ   ยิงฟันยิ้ม

อ๊ะ อ๊ะ อ๊ะ 
จริงไม่กลัว กลัวไม่จริง นะ ตัวเอง ยิงฟันยิ้ม
IP : บันทึกการเข้า

ธ สถิตย์ในใจตราบนิรันดร์กาล
Siranoi
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,101


เฒ่า! สดใส วัยซน..


« ตอบ #189 เมื่อ: วันที่ 23 เมษายน 2012, 16:11:58 »

แกงหอยขม (หอยจูบสูตรคุณสาน)
.............
 
เครื่องปรุง / ส่วนผสม
๑. หอยขมสด
๒. ใบชะพลู (ใบผักแค)
๓. ถั่วฝักยาว
๔. ใบพริกขี้หนูอ่อน
๕. ข้าวคั่ว
๖. ถั่วพู
๗. พริกขี้หนูสดอ่อน
๘. พริกแห้ง
๙. กระเทียม
๑๐.หอมแดง
๑๑. เกลือ
๑๒. ตะไคร้
๑๓. กะปิ
๑๔. น้ำปลา

ขั้นตอน / วิธีทำ
๑. นำหอยขมมาล้างน้ำให้สะอาด ตัดก้นหอยออก นำไปล้างน้ำซาวข้าวอีก
หนึ่งครั้ง
๒. นำเครื่องปรุงข้อ ๘ – ๑๓ โขลกให้ละเอียดนำไปผัดในหม้อให้หอม จากนั้นนำหอยขม ลงผัดให้เข้ากับเครื่องแกงผัดต่อไปสักพัก ใส่น้ำลงไปพอประมาณใช้ไฟปานกลางปิดฝา เคี่ยวให้น้ำเดือดจนสุก
๓.นำข้าวคั่วโรยลงไปพอประมาณ เพื่อให้เข้มข้น ปรุงรสให้พอดีด้วยน้ำปลา ยกลง รับประทานร้อนๆ

เทคนิคในการทำ (เคล็ดลับ)
เคล็ดลับในการทำแกงแคนั้น อยู่ที่ส่วนประกอบและเครื่องปรุง เช่น หอยที่นำมาแกงนั้น ต้องเก็บมาพักไว้สัก ๒ – ๓ วันเพื่อให้หอยถ่ายของเสียออก
อ้อ...ความอร่อยอยู่ที่ข้าวคั่วเป็นหลักนะจ้ะ..


* 20100617012215 (WinCE).png (112.38 KB, 240x180 - ดู 170 ครั้ง.)
IP : บันทึกการเข้า

" ... ธงชาติและเพลงชาติไทย เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย
เราจงร่วมใจกันยืนตรงเคารพธงชาติ ด้วยความภาคภูมิใจในเอกราช
และความเสียสละ ของบรรพบุรุษไทย ... "
๘ นาฬิกา และ ๑๘ นาฬิกา Sitiya_por@hotmail.com
>_อนัตตา_<
ระดับ :ป.โท
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4,367



« ตอบ #190 เมื่อ: วันที่ 23 เมษายน 2012, 18:28:08 »

แกงหอยๆๆๆๆ ช๊อบบบชอบบบบ ..รักก็จูบ ไม่รักก็จูบ.. หิวข้าวววอีกแย้ววววว  ยิ้มกว้างๆ ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
IP : บันทึกการเข้า
สบายแมน
ระดับ :ป.โท
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4,485



« ตอบ #191 เมื่อ: วันที่ 23 เมษายน 2012, 19:04:44 »

ต้มข่า ปลาสลิด

เครื่องปรุง
ปลาสลิดแดดเดียว
กะทิ
เห็ด
ข่า
พริกขี้หนู
ใบมะกรูด
ตะไคร้
ผักชี
เกลือป่น
ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา)
น้ำตาลทราย
น้ำมะนาว
น้ำเปล่า
น้ำมัน
แป้งทอดกรอบ

วิธีทำ
1. นำข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดมาล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วหั่นข่าเป็นแว่น หั่นตะไคร้เฉียงๆ และฉีกเส้นกลางใบมะกรูดออก พักไว้
2. นำเห็ด พริกขี้หนู และผักชีมาล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วหั่นเห็ดออกเป็น 6-8 ส่วน หั่นพริกเฉียงๆ แล้วซอยผักชีหยาบๆ พักไว้
3. นำเนื้อปลามาล้างให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ เอาก้างออกด้วย แล้วตั้งน้ำมันให้ร้อนเอาปลาคลุกแป้งเล็กน้อยแล้วเอาลงทอดให้เหลืองกรอบ
4. เปิดเตาที่ไฟแรงปานกลาง นำหางกะทิและน้ำเปล่า 1 ถ้วยใส่ลงหม้อ รอจนเดือดจึงใส่ข่า ตะไคร้และใบมะกรูดลงไป เคี่ยวไปประมาณ 5 นาที
5. ใส่หัวกะทิลงไป ใส่เกลือป่นเล็กน้อย คนให้เข้ากัน แล้วเติมน้ำเปล่าลงไปอีก 1 ถ้วย รอซักพักจนน้ำแกงเดือด
7. ใส่เห็ดและพริกที่หั่นไว้ลงไป คนให้เข้ากัน
8. ใส่ปลาสลิดที่ทอดไว้ลงไป
9. ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ จากนั้น โรยด้วยผักชีและคนให้เข้ากันคนให้เข้ากัน แล้วปิดเตาได้พร้อมรับประทาน ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
IP : บันทึกการเข้า
Siranoi
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,101


เฒ่า! สดใส วัยซน..


« ตอบ #192 เมื่อ: วันที่ 24 เมษายน 2012, 16:22:40 »

ยำใบบัวบก
.............
ส่วนผสม
ใบบัวบก 20 ใบ
กุ้งเสียบ 15 ตัว
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
มะพร้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3/4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลเล็กน้อย

วิธีทำ
- ล้างใบบัวบกให้สะอาด หั่นเป็นท่อนพอดีคำ พักไว้
- ผสมน้ำพริกเผา มะพร้าวคั่ว น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทรายเข้าด้วยกันเป็นน้ำยำ
- นำใบบัวบกมาคลุกเคล้ากับน้ำยำให้เข้ากัน จากนั้นตักใส่จานและโรยหน้าด้วยกุ้งเสียบ จัดแต่งให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ
- นำปลากะพงที่ปั้นได้รูปแล้วเขาอบในเตา ก่อนที่จะนำไปทอดบนกระทะเทฟลอน ใส่น้ำสต๊อกผักลงไปเล็กน้อย
- แต่งหน้าด้วยมะเขือเทศหั่นขวาง ผักชี และใบสะระแหน่ พร้อมเสิร์ฟกับน้ำจิ้มรสเด็ด

หมายเหตุ : ใบบัวบก ช่วยควบคุมความดันโลหิตให้เป็นปกติ ชะลอความแก่ กระตุ้นการสมานแผลให้เร็วขึ้น เป็นต้น



* images123 (WinCE).jpg (9.82 KB, 240x147 - ดู 149 ครั้ง.)
IP : บันทึกการเข้า

" ... ธงชาติและเพลงชาติไทย เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย
เราจงร่วมใจกันยืนตรงเคารพธงชาติ ด้วยความภาคภูมิใจในเอกราช
และความเสียสละ ของบรรพบุรุษไทย ... "
๘ นาฬิกา และ ๑๘ นาฬิกา Sitiya_por@hotmail.com
Siranoi
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,101


เฒ่า! สดใส วัยซน..


« ตอบ #193 เมื่อ: วันที่ 24 เมษายน 2012, 16:31:06 »

แกงเผ็ดเนื้อไผ่ตง
...............

แกงเผ็ดเนื้อกับหน่อไม้ไผ่ตง

เครื่องปรุง
1) เนื้อวัว (หั่นเป็นชิ้น ๆ)

2) หน่อไม้ไผ่ตง (ฝานเป็นแผ่น ๆ แล้วซอยเป็นชิ้นเล็ก ๆ นำไปต้ม ระหว่างต้ม ให้ชิมดูว่า
หายขมหรือยัง ให้ต้มต่อไป
จนกว่าจะหายขม
แล้วตักใส่ตะแกรง เตรียมไว้)

3) กะทิ (คั้นเอาหัวกะทิเก็บไว้ 1 ถ้วยก่อนแล้วใช้น้ำที่ 2 คั้นเอาหางกะทิ (กะน้ำพอประมาณ)
4) พริกแห้ง 15 – 20 เม็ด
5) กระเทียมปอก 5 หัว
6) ผิวมะกรูดหั่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
7) ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
เจ๋ง ใบกระเพรา 1 ถ้วย
9) พริกอ่อนหั่น 1 ช้อน
10) น้ำปลา

วิธีทำ
1) โขลกเครื่องแกง ข้อ 4) – 6) ให้ละเอียด
2) ใช้หางกะทิสักเล็กน้อย เคี่ยวให้แตกมัน
3) ใส่เครื่องแกงลงไปผัดให้หอม
4) ใส่น้ำปลา
5) ใส่เนื้อลงไป ผัดให้สุก
6) ใส่หางกะทิ
7) ใส่หน่อไม้
** เคี่ยวสักพัก ชิมดูว่าได้รสชาติตามชอบหรือยัง
อาจใส่เกลือสักเล็กน้อย **
7) ใส่พริกอ่อนหั่น
เจ๋ง ใส่หัวกะทิ
9) ตามด้วยใบกะเพรา
**พอเดือดแล้ว ก็ยกลงได้


* AR01NRJCAO3F3LBCAWQOVO9CA2V1U42CAD64703CAJ9A8VWCALG0OUWCANDQV7OCAPNAXJ2CAZ0563TCA9REI1ICAUB8KK3CAYNLIODCAK4VDI8CASVMYFICAJPQC6LCAWYMJ09CA6RHLLZCA9BP9I1CADATUWH (WinCE).jpg (11.3 KB, 240x181 - ดู 149 ครั้ง.)
IP : บันทึกการเข้า

" ... ธงชาติและเพลงชาติไทย เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย
เราจงร่วมใจกันยืนตรงเคารพธงชาติ ด้วยความภาคภูมิใจในเอกราช
และความเสียสละ ของบรรพบุรุษไทย ... "
๘ นาฬิกา และ ๑๘ นาฬิกา Sitiya_por@hotmail.com
Siranoi
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,101


เฒ่า! สดใส วัยซน..


« ตอบ #194 เมื่อ: วันที่ 28 เมษายน 2012, 15:42:53 »

~~ ผัดเผ็ดหน่อไม้เนื้อ ~~
......................

เครื่องปรุง

เนื้อสด
หน่อไม้ต้ม หั่นฝอย
พริกแกงเผ็ด
ใบโหระพา
น้ำตาลปีบ
น้ำมันหมู / น้ำมันพืช
น้ำปลา
 
วิธีเตรียม

1. เนื้อ ล้างน้ำ หั่นเป็นชิ้นพองาม
2. หน่อไม้ ล้างน้ำ สงขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
3. ใบโหระพา ล้างน้ำ เด็ดเป็นใบๆ

วิธีทำ

1. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพอร้อน ใส่น้ำพริกลงผัดให้หอม
2. ใส่เนื้อ น้ำปลา น้ำตาล พอเดือดเนื้อสุก ใส่หน่อไม้ ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ใส่ใบโหระพา คนให้ทั่ว
....................

ของที่ใช้แทนกันได้

1. ผัก
- ถ้าไม่มีหน่อไม้ต้มหั่นฝอย ใช้หน่อไม้ไผ่ตงต้มแล้วหั่นฝอย มะเขือเปราะ มะเขือยาว  มะเขือเจ้าพระยา
- ถ้าไม่มีใบโหระพา ใช้ใบกระเพรา
2. เนื้อสัตว์ ถ้าไม่มีเนื้อ ใช้ หมู กุ้ง ลูกชิ้นปลา ปลาดุก ปลาช่อน ปลากะพง


* AJ13Y5FCAVOX0QQCAY0QG7OCA6SL3JGCAQAMZSQCAPYGPW7CA5XO89DCACCI6B7CA6QFHFUCAQWVD8YCAWTET63CA5IKX7YCAIDO2EOCAW5KD9UCADYR4TRCARI7QIVCA4QJ8JNCA2FP004CAQN4897CAX5J3NP (WinCE).jpg (10.33 KB, 240x186 - ดู 142 ครั้ง.)
IP : บันทึกการเข้า

" ... ธงชาติและเพลงชาติไทย เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย
เราจงร่วมใจกันยืนตรงเคารพธงชาติ ด้วยความภาคภูมิใจในเอกราช
และความเสียสละ ของบรรพบุรุษไทย ... "
๘ นาฬิกา และ ๑๘ นาฬิกา Sitiya_por@hotmail.com
Siranoi
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,101


เฒ่า! สดใส วัยซน..


« ตอบ #195 เมื่อ: วันที่ 29 เมษายน 2012, 16:16:48 »

สูตรยำหอยแครง

เครื่องปรุง

1.หอยแครงลวก 1 กก. ( อย่าลวกจนเลือดแห้งจะไม่หวาน )

2.ตะไคร้ 3-4 ต้น ( ชอยบางๆ )

3.หอมแดง 4-5 หัว ( หั่นบางๆ )

4.ผักชีฝรั่ง 1-2 ต้น ( หั่นหยาบ )

5.สะระแหน่เด็ดใบ

เครื่องปรุง

1.น้ำมะนาว 3 ชต.

2.น้ำปลาดี 3 ชต.

3.น้ำตาลทราย 1 ชช. ( ชิมก่อนค่อยใส่ )

4.น้ำพริกเผา 1-2 ชต. ( ถ้าหวานไม่ต้องเติมน้ำตาล )

5.พริกขี้หนูสวนบุบพอแตกหรือหั่น จำนวนตามต้องการ

วิธีทำ

- นำเครื่องปรุงมาผสมคนให้ทุกอย่างเข้ากัน

- แกะหอยแครงออกใส่ทั้งเลือดและเนื้อหอยแครงลงภาชนะที่จะใช้คลุกเคล้า

- นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงในหอยแครงรวมทั้งเครื่องปรุงด้วยคลุกเคล้าให้ทั่วแล้วชิมรสตามต้องการชอบแบบไหนก็ลดได้เพิ่มได้


* ANPRSP0CA46ESBGCA4VUYS6CANN718FCAVGKNMICA6928MLCAFQSC2YCA818Q2MCAJWRMR5CA4KZ0RQCAYKLTLQCAQERASUCAAI2171CARCQJ8RCA56E16WCA3YMP20CAIS9WRQCACYNKI5CANLQUZUCA34VEMW (WinCE).jpg (12.91 KB, 240x180 - ดู 135 ครั้ง.)
IP : บันทึกการเข้า

" ... ธงชาติและเพลงชาติไทย เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย
เราจงร่วมใจกันยืนตรงเคารพธงชาติ ด้วยความภาคภูมิใจในเอกราช
และความเสียสละ ของบรรพบุรุษไทย ... "
๘ นาฬิกา และ ๑๘ นาฬิกา Sitiya_por@hotmail.com
Yim sri
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8,753



« ตอบ #196 เมื่อ: วันที่ 29 เมษายน 2012, 17:03:14 »

อยากจะกินหูฉลามผ้ดฉ่า        ปลาไหลผัดเผ็ดแกงเป็ดเขียวหวาน
ต้มโคล้งใบมะขามลูกตาล        พร้อมกับจานมะเขือยาวมะนาวดอง ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม 
IP : บันทึกการเข้า

ธ สถิตย์ในใจตราบนิรันดร์กาล
Siranoi
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,101


เฒ่า! สดใส วัยซน..


« ตอบ #197 เมื่อ: วันที่ 30 เมษายน 2012, 17:02:21 »

... ปลานิลนึ่ง ...
..................

ปลานิลตัวใหญ่                     1  ตัว
ขึ้นฉ่ายซอย                          ½  ถ้วย
แครอทซอย                          ½  ถ้วย
ขิงซอย                                 ½  ถ้วย
ตะไคร้                                  1  ต้น
ใบเตย                               2-3  ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว                             3  ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว                               2  ช้อนโต๊ะ
วิธีทำปลานึ่ง
1.  ล้างปลาให้สะอาด ควักไส้ออก บั้งปลาให้ถึงกระดูก  ใส่ตะไคร้และใบเตยในท้องปลา  นึ่งปลาในซึ้งด้วยไฟปานกลางประมาณ 15 นาที
2.  เปิดซึ้ง  ใส่แครอท  ขึ้นฉ่าย และขิงบนตัวปลา  นึ่งต่อสักครู่จนผักสลด  ยกลง
3.  ผสมน้ำมะนาวและซีอิ๊วขาวเข้าด้วยกัน  แล้วราดบนตัวปลา  พร้อมเสิร์ฟ

ส่วนผสมน้ำพริกหนุ่ม
.................

พริกหนุ่มเม็ดใหญ่ปิ้ง                                                   10  เม็ด
กระเทียมปิ้ง                                                               5  กลีบ
หอมเล็ก                                                                    5  หัว
รากผักชี                                                                    1  ช้อนชา
น้ำปลา                                                                     2   ช้อนชา
เกลือ                                                                        1  ช้อนชา
ต้นหอมและผักชีซอยละเอียดรวมกัน                                  ¼ ถ้วย

วิธีทำน้ำพริกหนุ่ม
.............

1.  ตำพริกหนุ่มกับเกลือ  จากนั้นใส่หอมเล็ก กระเทียม  รากผักชี  ตำจนเข้ากัน
2.  จากนั้นใส่น้ำปลา  คนให้เข้ากันดี  ชิมรส
3.  ใส่ต้นหอมและผักชีซอย  คลุกเคล้าให้เข้ากัน  พร้อมเสิร์ฟ


* 022n (WinCE).jpg (18.08 KB, 240x180 - ดู 121 ครั้ง.)
IP : บันทึกการเข้า

" ... ธงชาติและเพลงชาติไทย เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย
เราจงร่วมใจกันยืนตรงเคารพธงชาติ ด้วยความภาคภูมิใจในเอกราช
และความเสียสละ ของบรรพบุรุษไทย ... "
๘ นาฬิกา และ ๑๘ นาฬิกา Sitiya_por@hotmail.com
Siranoi
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,101


เฒ่า! สดใส วัยซน..


« ตอบ #198 เมื่อ: วันที่ 01 พฤษภาคม 2012, 18:46:27 »

     ท่านใดมีสูตรอาหารอร่อย ๆ อย่าเก็บไว้คนเดียว
รีบนำมาเผยแพร่เถิดนะ.. ยิงฟันยิ้ม
วันนี้มีปัญหาเรื่องเน็ตพึ่งแก้ไขเสร็จ..โปรดใช้เมนูเดิม ยิงฟันยิ้ม
IP : บันทึกการเข้า

" ... ธงชาติและเพลงชาติไทย เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย
เราจงร่วมใจกันยืนตรงเคารพธงชาติ ด้วยความภาคภูมิใจในเอกราช
และความเสียสละ ของบรรพบุรุษไทย ... "
๘ นาฬิกา และ ๑๘ นาฬิกา Sitiya_por@hotmail.com
Siranoi
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,101


เฒ่า! สดใส วัยซน..


« ตอบ #199 เมื่อ: วันที่ 02 พฤษภาคม 2012, 17:50:53 »

... ผัดผักบุ่งไฟแดง ... (อีกสูตร)
วัตถุดิบ เครื่องปรุง
■ผักบุ้ง 300 กรัม
■กระเทียมสับละเอียด 10 กลีบ
■พริกทุบพอแหลก 3-5 เม็ด
■น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
■เต้าเจี๊ยว 1 ช้อนชา
■ซ๊อสหอยนางรม 2 ช้อนชา
■น้ำตาล 1 ช้อนชา
■กระเทียมเจียว (สำหรับแต่งหน้าอาหาร)
■พริกไทยป่น (สำหรับแต่งหน้าอาหาร)

ขั้นตอนการทำอาหาร
1ขั้นตอนแรกล้างผักบุ้งในน้ำสะอาด สะเด็ดน้ำให้แห้งแล้วจึงนำไปหั่นตามยาว โดยหั่นให้มีความยาวประมาณ 2 นิ้ว เท่าๆกัน หรือถ้าบางคนชอบทานแบบยาวๆก็ไม่ต้องหั่นก็ได้ครับ

2นำผักที่หั่นแล้วใส่ลงไปพักไว้ในถ้วยหรือตะกร้าขนาดใหญ่ จากนั้นจึงเติมเครื่องปรุง ซึ่งได้แก่ กระเทียมสับ, พริก, น้ำมันหอย, เต้าเจี๊ยว และน้ำตาล บนผักบุ้ง

3ตั้งไฟแรง รอจนน้ำมันเริ่มร้อน แต่อย่าให้ร้อนจนเกินไปเพราะกระเทียมจะไหม้ครับ รอจนกระทั่งเริ่มมีควันจากน้ำมันในกระทะ จากนั้นจึงใส่ผักและเครื่องปรุงที่เตรียมไว้แล้ว (ในขั้นตอนที่ 2) ลงในกระทะ ผัดอย่างรวดเร็วประมาณ 15 วินาที จึงหรี่ไฟลง (หมายเหตุ : ในขณะที่ใส่ผักและเครื่องปรุงลงไปผัด จะเกิดไฟวาบลุกขึ้นในกระทะ ถ้าครัวของท่านมีขนาดเล็ก ไม่ควรจะใช้ไฟแรง เพราะอาจทำให้เกิดอันตรายต่อสิ่งของภายในครัวได้ นอกจากนั้น ควรระวังใบหน้าและมือด้วย กรณีผู้ที่ไม่ชำนาญการทำอาหาร แนะนำให้ใช้ไฟปานกลางผัด ก็จะได้รสชาติที่อร่อยเหมือนกัน แต่จะไม่มีกลิ่นควันไฟในอาหารเท่านั้นเอง)

4ผัดจนสุกดีแต่อย่าให้เละและเหนี่ยวก็ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวและเหยาะพริกไทยป่นนิดหน่อย เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
สำหรับจานนี้ สามารถทำทานได้ สองท่านนะครับ


* P1040230-vert (WinCE).jpg (11.73 KB, 240x181 - ดู 103 ครั้ง.)
IP : บันทึกการเข้า

" ... ธงชาติและเพลงชาติไทย เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย
เราจงร่วมใจกันยืนตรงเคารพธงชาติ ด้วยความภาคภูมิใจในเอกราช
และความเสียสละ ของบรรพบุรุษไทย ... "
๘ นาฬิกา และ ๑๘ นาฬิกา Sitiya_por@hotmail.com
หน้า: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 [10] 11 12 พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

 
เรื่องที่น่าสนใจ
 

ข้อความที่ท่านได้อ่านบนกระดานข่าวแห่งนี้ เกิดขึ้นจากการเขียนโดยสาธารณชน และตีพิมพ์แบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์แห่งนี้ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย
และไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ผู้อ่านจึงต้องใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมาย และศีลธรรม พาดพิง ละเมิดสิทธิบุคคอื่น ต้องการแจ้งลบ
กรุณาส่งลิงค์มาที่
เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกให้ทันที..."

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2013, Simple Machines
www.chiangraifocus.com

Valid XHTML 1.0! Valid CSS!