เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
วันที่ 25 กรกฎาคม 2024, 12:42:31
หน้าแรก ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  • ข้อมูลหลักเว็บไซต์
  • เชียงรายวันนี้
  • ท่องเที่ยว-โพสรูป
  • ตลาดซื้อขายสินค้า
  • ธุรกิจบริการ
  • บอร์ดกลุ่มชมรม
  • อัพเดทกระทู้ล่าสุด
  • อื่นๆ

ประกาศ !! กรุณาอ่านเพื่อทำความเข้าใจ : https://forums.chiangraifocus.com/index.php?topic=1025412.0

+  เว็บบอร์ด เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย
|-+  บอร์ดกลุ่มชมรม
| |-+  ชมรมคนรักรถ
| | |-+  มะเร็งสมองขับรถได้หรือไม่ มะเร็งสมองเกิดจากอะไร
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน มะเร็งสมองขับรถได้หรือไม่ มะเร็งสมองเกิดจากอะไร  (อ่าน 732 ครั้ง)
smanpruksa
ชั้นประถม
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 126


« เมื่อ: วันที่ 10 พฤศจิกายน 2023, 13:31:17 »

หลายครั้งที่โรคภัยไข้เจ็บมักเป็นอุปสรรคต่อการดำเนินชีวิตได้ในหลายๆ ด้าน รวมไปถึงการขับรถในชีวิตประจำวันที่จำเป็นจะต้องใช้สติ สมาธิ และความระแวดระวังเป็นอย่างมากเมื่อต้องออกสู่ถนน เพราะต้องรับผิดชอบต่อหลายชีวิตที่มีความจำเป็นต้องใช้ถนนร่วมกัน (9 โรคเสี่ยงอุบัติเหตุ ไม่ควรขับรถ https://www.smk.co.th/newsdetail/1692) รวมถึงโรคมะเร็งสมองที่อาจเป็นภัยร้ายซ่อนตัวอยู่ในสมองซึ่งเป็นอวัยวะพิเศษที่สำคัญเมื่อเปรียบเทียบกับอวัยวะอื่นๆ ของร่างกาย แล้วเป็นมะเร็งสมองยังคงสามารถขับรถได้หรือไม่ โรคมะเร็งสมองเกิดจากอะไร
 
หน้าที่ของสมอง

สมอง เป็นอวัยวะพิเศษอวัยวะหนึ่งที่อยู่สูงที่สุดเมื่อเปรียบเทียบกับอวัยวะอื่นๆ ของร่างกาย และถูกปกป้องไว้ด้วยกระดูกที่หนา (กะโหลกศีรษะ) เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายได้โดยง่าย สมองอาจเปรียบได้เสมือนซีพียูของร่างกาย เพราะทำหน้าที่ คิด อ่าน เขียน คำนวณ และควบคุมการทำงานของร่างกายทั้งหมด อาทิ ตา หู จมูกปาก ลิ้น กาย ใจ ความผิดปกติของสมองที่พบส่วนใหญ่  มักจะมีสาเหตุมาจากการตีบ ตัน หรือแตกของเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงสมอง  ทำให้เกิดอาการผิดปกติของร่างกาย เช่น  อัมพฤกษ์  อัมพาต หรือโรคมะเร็งสมอง
 
โรคมะเร็งสมอง

มะเร็งสมอง (Brain Cancer) คือโรคที่เกิดจากเนื้องอกบริเวณสมองที่กลายเป็นเนื้อร้าย เซลล์มะเร็งจะอาศัยเลือดและสารอาหารจากร่างกายไปหล่อเลี้ยงเนื้อร้ายให้เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเนื้อร้ายอาจเกิดขึ้นเองที่เนื้อเยื่อสมอง หรือเกิดจากการลุกลามของมะเร็งที่มาจากอวัยวะส่วนอื่น ๆ เช่น ปอด เต้านม ไต ลำไส้ใหญ่ หรือผิวหนัง เป็นต้น โรคมะเร็งสมองสามารถแพร่กระจายและทำลายเนื้อเยื่อที่ดีในบริเวณรอบข้างได้ทำให้มีโอกาสที่มะเร็งสมองจะกลับมาได้อีกถึงแม้เคยผ่านการรักษามาแล้วก็ตาม

ประเภทของมะเร็งสมอง

เนื้องอกของสมองนั้นอาจแบ่งได้เป็น 2 ชนิด คือ เนื้องอกไม่ร้ายแรง  และเนื้องอกร้ายแรงหรือมะเร็ง โดยแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือ

1.   กลุ่มเนื้องอกสมองร้ายแรงที่เกิดขึ้นในสมอง ไม่มีปัจจัยที่แน่ชัดว่าอะไรเป็นสาเหตุของการเกิดเนื้องอกโดยตรง แต่พบว่ามีหน่วยพันธุกรรมที่ผิดปกติของเซลล์สมองเป็นปัจจัยร่วม   
2.   กลุ่มเนื้องอกที่แพร่มาจากที่อื่น เช่น มะเร็งของปอด มะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ใหญ่ เป็นต้น

อาการของมะเร็งสมอง

อาการของโรคมะเร็งสมองจะขึ้นอยู่กับขนาดและตำแหน่งที่พบของเนื้องอก ซึ่งอาการที่พบอาจมีสาเหตุหรือมีผลข้างเคียงมาจากความผิดปกติอย่างอื่นที่เป็นสัญญาณเตือน ดังนี้
 
•   ปวดศีรษะอย่างรุนแรงในตอนเช้า
•   คลื่นไส้ อาเจียน
•   เป็นลมหมดสติ
•   ซึมลง มีอาการชัก
•   อ่อนแรงและชาบริเวณแขนและขา
•   กล้ามเนื้อกระตุก มีปัญหาการทรงตัวหรือเดินลำบาก
•   มีปัญหาทางความคิด สติปัญญา อารมณ์ หรือสูญเสียความทรงจำ
•   มีปัญหาในการพูดและการมองเห็น
•   มีปัญหาบุคลิกภาพที่เปลี่ยนแปลงไป

วิธีรักษามะเร็งสมอง

การรักษามะเร็งสมอง  มีหลายวิธี และอาจต้องใช้หลายวิธีในการรักษาเพื่อให้ได้ผลการรักษาที่ดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็น 
1.   การเจาะดูดชิ้นเนื้องอกเพื่อตรวจวินิจฉัย
2.   ผ่าตัดเอาเนื้องอกออก
3.   การฉายแสงรักษา
4.   การให้เคมีบำบัด
 
ปัจจัยเสี่ยงต่อโรคมะเร็งสมอง

1.   การสูบบุหรี่
2.   มีประวัติคนในครอบครัวเคยเป็นโรคมะเร็ง
3.   เคยเป็นโรคมะเร็งในส่วนอื่น ๆ ของร่างกายที่สามารถแพร่กระจายมายังสมองได้ เช่น มะเร็งปอด มะเร็งเต้านม มะเร็งไต มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ รวมถึงมะเร็งผิวหนังเมลาโนมา (Melanoma)
4.   การติดเชื้อไวรัสบางชนิด เช่น เชื้อไวรัสเอชไอวี (HIV)
5.   การสัมผัสสารกัมมันตภาพรังสี สารเคมี รวมไปถึงยากำจัดศัตรูพืชที่อาจก่อให้เกิดโรคมะเร็ง
6.   การทำงานเกี่ยวกับสิ่งที่อาจก่อให้เกิดโรคมะเร็ง เช่น พลาสติก ตะกั่ว ยาง น้ำมัน รวมถึงสิ่งทอบางชนิด

เป็นมะเร็งสมอง ขับรถได้หรือไม่

โรคทางสมองและระบบประสาทรวมไปถึงโรคมะเร็งสมอง ไม่ควรขับรถยนต์เพราะการตัดสินใจต่าง ๆ จะลดลง เพราะสมองเป็นเสมือนศูนย์บัญชาการหลักของร่างกาย เมื่อสมองไม่ได้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ 100% ความสามารถในการบังคับ ความสามารถในการตัดสินใจต่าง ๆ จึงลดลงและมีผลโดยตรงต่อการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน และบริษัทประกันภัยส่วนมากจึงปฏิเสธที่จะไม่ให้ความคุ้มครองประกันรถยนต์แก่ผู้ที่เป็นโรคมะเร็งสมอง
 
เป็นมะเร็งสมองทำประกันรถยนต์ได้หรือไม่

หากผู้ป่วยโรคมะเร็งสมองมีความต้องการทำประกันภัยรถยนต์ เจ้าของกรมธรรม์หรือผู้ขับขี่จำเป็นจะต้องแถลงข้อเท็จจริงให้กับบริษัทประกัน เพราะหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาจากอาการทางสมองของโรคที่เป็นอยู่ บริษัทประกันมีสิทธิปฏิเสธการจ่ายค่าสินไหมทดแทนและบอกเลิกกรมธรรม์ได้ทันที เนื่องจากโรคมะเร็งสมองหรือมีเนื้องอกในสมอง จะส่งผลต่อความสามารถในการขับรถยนต์และรถจักรยายนต์ มีผลโดยตรงที่จะทำให้เกิดอุบัติเหตุบท้องถนนได้ง่าย บริษัทประกันภัยจึงมักจะไม่รับทำประกันหรือในกรณีที่รับทำประกันรถยนต์ เบี้ยประกันอาจสูงกว่าปกติ

ปัจจุบันโรคมะเร็งสมองยังไม่มีวิธีป้องกันที่แน่ชัด แต่ผู้ขับขี่รถยนต์ควรสังเกตความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับตัวเองหรือคนในครอบครัว หากพบความผิดปกติ ควรได้รับการตรวจรักษาโดยเร็ว ในระยะที่เนื้องอกมีขนาดเล็กอยู่  อาการอาจไม่ชัดเจนในระยะแรกจึงควรเข้าพบแพทย์เพื่อเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง ส่วนผู้ที่มีอาการก็ไม่ควรปฏิเสธการรักษาโดยไม่มีเหตุผลอันสมควร เนื่องจากปัจจุบันวิทยาการทางการแพทย์ก้าวหน้าไปมาก การรักษาทั้งในแง่การผ่าตัด  ให้ยา หรือฉายแสงรักษานั้นมีประสิทธิภาพอย่างมาก
 
ประกันรถยนต์ตามโปรไฟล์  ..โปรไฟล์ยิ่งดี ความเสี่ยงยิ่งต่ำ เบี้ยยิ่งถูก.. โปรไฟล์คุณอาจดีกว่าที่คุณคิด เบี้ยเริ่มต้นเพียง 6,999 บาท ประกันประเภท 1 ซ่อมอู่ เบี้ยประกันภัยสอดคล้องกับข้อมูลผู้ซื้อประกัน และยังถูกลงได้อีก หากเลือกแบบมีดีดักและระบุชื่อผู้ขับขี่ (ลดสูงสุดเหลือเพียง 3,999 บาท) เช็กโปรไฟล์ของคุณได้ที่นี่ https://smkall.smk.co.th สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม คลิก https://www.smk.co.th/productmotordetail/20 หรือ โทร. 1596 ตลอด 24 ชั่วโมง  Line : smkinsurance และสามารถติดตามเนื้อหาสาระดีๆ เพิ่มเติมได้ที่ https://smkinsurance.blogspot.com
IP : บันทึกการเข้า
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

 
เรื่องที่น่าสนใจ
 

ข้อความที่ท่านได้อ่านบนกระดานข่าวแห่งนี้ เกิดขึ้นจากการเขียนโดยสาธารณชน และตีพิมพ์แบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์แห่งนี้ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย
และไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ผู้อ่านจึงต้องใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมาย และศีลธรรม พาดพิง ละเมิดสิทธิบุคคอื่น ต้องการแจ้งลบ
กรุณาส่งลิงค์มาที่
เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกให้ทันที..."

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2013, Simple Machines
www.chiangraifocus.com

Valid XHTML 1.0! Valid CSS!