เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
วันที่ 25 กรกฎาคม 2024, 13:06:51
หน้าแรก ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  • ข้อมูลหลักเว็บไซต์
  • เชียงรายวันนี้
  • ท่องเที่ยว-โพสรูป
  • ตลาดซื้อขายสินค้า
  • ธุรกิจบริการ
  • บอร์ดกลุ่มชมรม
  • อัพเดทกระทู้ล่าสุด
  • อื่นๆ

ประกาศ !! กรุณาอ่านเพื่อทำความเข้าใจ : https://forums.chiangraifocus.com/index.php?topic=1025412.0

+  เว็บบอร์ด เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย
|-+  บอร์ดกลุ่มชมรม
| |-+  ชมรมคนรักรถ
| | |-+  สกูตเตอร์ไฟฟ้าดีจริงหรือไม่? ทำไมสกูตเตอร์ไฟฟ้าถูกแบน?
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน สกูตเตอร์ไฟฟ้าดีจริงหรือไม่? ทำไมสกูตเตอร์ไฟฟ้าถูกแบน?  (อ่าน 953 ครั้ง)
smanpruksa
ชั้นประถม
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 126


« เมื่อ: วันที่ 16 ตุลาคม 2023, 11:35:48 »

เมื่อรถยนต์เริ่มกลายเป็นต้นตอของหลายๆ ปัญหาในเมืองหลวง ทั้งจากมลภาวะทางอากาศ มลภาวะทางเสียง และการจราจรที่ติดขัด ส่งผลต่อสุขภาพกายและใจของผู้คนในเมือง นอกเหนือไปจากการรณรงค์ลดการใช้รถยนต์ส่วนตัวและการเดินทางด้วยยานพาหนะรูปแบบใหม่จึงเป็นอีกหนึ่งทางออกสำหรับคนเมือง (22 ก.ย. World Car Free Day ลดการใช้รถยนต์ส่วนบุคคล หันมาใช้ระบบขนส่งสาธารณะ https://www.springnews.co.th/keep-the-world/830183) สกูตเตอร์ไฟฟ้า จึงถือว่าเป็นอีกหนึ่งยานพาหนะขนาดเล็ก ที่สะดวกมากสำหรับการเดินทางไปที่หมายที่ไม่ไกล และบนพื้นถนนที่มีสภาพดี นิยมใช้กันแพร่หลายในยุโรปที่มักจะใช้ขี่ไปทำงานในชีวิตประจำวัน แต่ก็มีบางกระแสที่ไม่เห็นด้วยกับการใช้งานสกูตเตอร์ไฟฟ้า มีรายละเอียดอย่างไร สินมั่นคงประกันรถยนต์มีข้อมูลมาฝากค่ะ
 
สกูตเตอร์ไฟฟ้าถูกแบน
ล่าสุดประเทศทางแถบยุโรปก็ได้ประกาศว่า ปารีสจะเป็นเมืองหลวงแห่งแรกของยุโรปที่จะสั่งห้ามใช้สกูตเตอร์ไฟฟ้าให้เช่าเพื่อเดินทางในตัวเมือง โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 กันยายนที่ผ่านมา เพราะผู้ใช้รถใช้ถนนหลายคนไม่พอใจที่มีคนขี่สกูตเตอร์ขี่ซิกแซกไปมาตามท้องถนนหลักที่มีรถยนต์สัญจรอยู่ และระหว่างทางเท้าที่มีคนเดินขวักไขว่ แม้จะจำกัดความเร็วไว้ที่ 10 กม./ชม. ในบางพื้นที่ และบางคนก็ชอบจอดสกูตเตอร์ไว้กลางทางเท้าด้วย โดยในปี 2564 จากข้อมูลสถิติพบว่า มีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุที่เกี่ยวข้องกับสกูตเตอร์ในฝรั่งเศสถึง 25 ราย และในปี 2565 มีการบันทึกอุบัติเหตุที่เกิดจากสกูตเตอร์ไฟฟ้าและยานพาหนะที่คล้ายคลึงกันได้ถึง 459 ครั้ง ซึ่งเป็นอุบัติเหตุร้ายแรง 3 ครั้ง
จนเป็นเหตุให้ ชาวปารีสได้ลงมติกันตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา ห้ามให้บริการเช่าสกูตเตอร์ไฟฟ้า บนท้องถนนในเมืองหลวง บนเว็บไซต์ “ซิตี้ ออฟ ปารีส” โดยมีสัดส่วนตัวเลขของผู้ที่โหวต ห้ามใช้สกูตเตอร์ไฟฟ้าอยู่ที่ 85.77 เปอร์เซ็นต์ และ 91.77 เปอร์เซ็นต์ ใน 20 เขตของกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส
 
สกูตเตอร์ไฟฟ้า อาจไม่ช่วยลดมลพิษอย่างที่คิด

นอกจากนี้ สกูตเตอร์ไฟฟ้า แม้จะดูเหมือนจะเป็นยานพาหนะขนาดเล็ก แต่ก็พบว่า มีการใช้ไฟฟ้าในปริมาณที่ไม่น้อย จากการศึกษาในกรุงปารีส แสดงให้เห็นว่าสกูตเตอร์ไฟฟ้าปล่อยก๊าซเรือนกระจก ที่ 0.6 กิโลกรัม CO2 ต่อ 10 กิโลเมตร มากกว่ารถไฟใต้ดินถึง 6 เท่า (แม้ว่าจะน้อยกว่ารถยนต์ถึง 3 เท่าก็ตาม) ซึ่งก็ยังถือว่าช่วยลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้อยู่ แต่จะมากจะน้อยต้องขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพของตัวเครื่องด้วยเช่นกัน

กฎหมายการใช้สกูตเตอร์ไฟฟ้าของแต่ละประเทศ

1.   ไทย : สกูตเตอร์ไฟฟ้าสามารถนำมาใช้ได้ในพื้นที่บริเวณบ้านพักส่วนบุคคล หรือในซอยส่วนบุคคล หรือวิ่งได้ในเส้นทางเฉพาะเท่านั้น ห้ามนำไปวิ่งบนถนนสาธารณะตามข้อกฎหมาย  พ.ร.บ.การจราจรทางบก พ.ศ.2522 มาตรา 7 ที่ระบุว่า "ห้ามมิให้ผู้ใดนำรถที่มิได้ติดแผ่นป้ายเลขทะเบียน แผ่นป้ายเครื่องหมายเลขทะเบียน หรือป้ายประจำรถ ตามกฎหมายว่าด้วยรถยนต์ กฎหมายว่าด้วยการขนส่ง กฎหมายว่าด้วยล้อเลื่อน กฎหมายว่าด้วยรถลาก หรือกฎหมายว่าด้วยรถจ้าง มาใช้ในทางเดินรถ"

2.   สหรัฐอเมริกา : อนุญาตให้ขับขี่สกูตเตอร์ไฟฟ้าบนทางเท้าหรือถนนได้ (แล้วแต่กฎหมายของแต่ละรัฐ) โดยส่วนใหญ่จะต้องเป็นสกูตเตอร์ไฟฟ้าชนิดยืนขี่ หรือจักรยานไฟฟ้าที่มีมอเตอร์กำลังไฟฟ้าต่ำกว่า 750 วัตต์ หรือทำความเร็วได้ไม่ถึง 20 ไมล์/ชั่วโมง (ประมาณ 32 กม./ชม.) เท่านั้น

3.   สวิตเซอร์แลนด์และออสเตรีย : อนุโลมให้ขับขี่สกูตเตอร์ไฟฟ้าบนถนนได้ แต่ต้องใช้ความเร็วอยู่ที่ 25 กิโลเมตร/ชั่วโมงเท่านั้น

4.   เยอรมนี : ถ้าจะขับขี่สกูตเตอร์ไฟฟ้าบนทางเท้า จะต้องใช้ความเร็ว 6 กิโลเมตร/ชั่วโมงเท่านั้น

5.   อังกฤษ : ไม่อนุญาตให้ขับขี่สกูตเตอร์ไฟฟ้าบนถนน เลนจักรยาน และทางเท้า (ห้ามทั้งหมด) หากฝ่าฝืนมีความผิดตามกฎหมาย
 
แม้จักรยานดูจะเป็นทางเลือกที่ดี แต่ผู้ใช้งานหลายคน ยังมองว่า สกูตเตอร์ไฟฟ้า มีความสะดวกและไม่ได้สร้างมลพิษเท่ากับยานพาหนะรูปแบบอื่น แต่ความไม่ชัดเจนของกฎหมายและข้อบังคับที่เกี่ยวข้อง ทำให้การใช้สกูตเตอร์ไฟฟ้ายังอยู่ในวงจำกัด โดยเฉพาะประเทศไทย ที่ยังคงไม่อนุญาตให้นำมาใช้งานในพื้นที่สาธารณะ การจะซื้อสกูตเตอร์ไฟฟ้ามาใช้งาน จึงควรพิจารณาข้อจำกัดและประโยชน์การใช้งานให้ดี สำหรับประเทศไทย สกูตเตอร์ไฟฟ้าจะถูกอนุญาตให้ใช้ได้เฉพาะแค่ในพื้นที่บริเวณบ้านพักส่วนบุคคล หรือในซอยส่วนบุคคล หรือวิ่งในเส้นทางเฉพาะเท่านั้น ห้ามไปวิ่งบนถนนสาธารณะตามกฎหมาย พ.ร.บ.การจราจรทางบก พ.ศ.2522
 
ผู้ใช้งานที่นิยมขี่สกูตเตอร์ไปมาตามท้องถนนควรขับขี่ด้วยความระมัดระวัง แม้สกูตเตอร์จะสะดวกสบายต่อการใช้งาน แต่ก็ยังไม่มีพื้นที่รับรองเพียงพอให้การเดินทางลักษณะนี้ปลอดภัยมากขึ้น และการขับขี่รถยต์บนท้องถนนอาจมีความปลอดภัยได้มากกว่าที่คิด ช่วยให้คุณปลอดภัยได้ยิ่งขึ้น เลือกประกันรถยนต์ตามโปรไฟล์  ..โปรไฟล์ยิ่งดี ความเสี่ยงยิ่งต่ำ เบี้ยยิ่งถูก.. โปรไฟล์คุณอาจดีกว่าที่คุณคิด เบี้ยเริ่มต้นเพียง 6,999 บาท ประกันประเภท 1 ซ่อมอู่ ที่เบี้ยประกันภัยสอดคล้องกับข้อมูลผู้ซื้อประกัน และยังถูกลงได้อีก หากเลือกแบบมีดีดัก และระบุชื่อผู้ขับขี่ (ลดสูงสุดเหลือเพียง 3,999 บาท) ผู้ที่มีโปรไฟล์ดี หรือความเสี่ยงน้อย เบี้ยประกันรถยนต์ก็จะยิ่งถูกตามไปด้วย ให้ความคุ้มครองครอบคลุมทุกเรื่อง เช็กโปรไฟล์ของคุณได้ที่นี่ https://smkall.smk.co.th สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม คลิก https://www.smk.co.th/productmotordetail/20 หรือ โทร. 1596 ตลอด 24 ชั่วโมง  Line : smkinsurance และสามารถติดตามเนื้อหาสาระดีๆ เพิ่มเติมได้ที่ https://smkinsurance.blogspot.com
IP : บันทึกการเข้า
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

 
เรื่องที่น่าสนใจ
 

ข้อความที่ท่านได้อ่านบนกระดานข่าวแห่งนี้ เกิดขึ้นจากการเขียนโดยสาธารณชน และตีพิมพ์แบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์แห่งนี้ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย
และไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ผู้อ่านจึงต้องใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมาย และศีลธรรม พาดพิง ละเมิดสิทธิบุคคอื่น ต้องการแจ้งลบ
กรุณาส่งลิงค์มาที่
เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกให้ทันที..."

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2013, Simple Machines
www.chiangraifocus.com

Valid XHTML 1.0! Valid CSS!