เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
วันที่ 22 มิถุนายน 2024, 07:09:00
หน้าแรก ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  • ข้อมูลหลักเว็บไซต์
  • เชียงรายวันนี้
  • ท่องเที่ยว-โพสรูป
  • ตลาดซื้อขายสินค้า
  • ธุรกิจบริการ
  • บอร์ดกลุ่มชมรม
  • อัพเดทกระทู้ล่าสุด
  • อื่นๆ

ประกาศ !! กรุณาอ่านเพื่อทำความเข้าใจ : https://forums.chiangraifocus.com/index.php?topic=1025412.0

+  เว็บบอร์ด เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย
|-+  บอร์ดกลุ่มชมรม
| |-+  ชมรมคนรักรถ
| | |-+  ของตกใส่รถ แมวตกใส่รถประกันคุ้มครองหรือไม่
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน ของตกใส่รถ แมวตกใส่รถประกันคุ้มครองหรือไม่  (อ่าน 997 ครั้ง)
smanpruksa
ชั้นประถม
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 126


« เมื่อ: วันที่ 19 มิถุนายน 2023, 15:42:45 »

ทุกครั้งที่ต้องออกเดินทางบนท้องถนน สิ่งที่นักขับขี่ทุกคนต้องให้ความใส่ใจคือการระแวดระวังภัยที่อาจเกิดขึ้นได้จากผู้ใช้รถใช้ถนนด้วยกัน และหลายครั้งที่อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับรถยนต์ก็อาจไม่ได้มีสาเหตุมาจากผู้ใช้รถใช้ถนนแต่เกิดจากวัสดุข้างทางหรือวัตถุสิ่งของที่อาจตกหล่นจากอาคารข้างเคียงได้ แม้แต่สัตว์เลี้ยงของผู้ที่อยู่บนอาคารต่างๆ ก็สามารถตกลงมาได้เช่นกัน (จอดรถที่คอนโด นิติโทร. แจ้งมีแมวตกใส่ ตะลึงถึงขั้นกระจกแตก ที่แท้แมว 8 กก. https://hilight.kapook.com/view/233489) ซึ่งหากมีแมวตกใส่รถ หรือมีสิ่งของอื่นๆ ตกใส่รถยนต์จนได้รับความเสียหาย ประกันรถยนต์จะคุ้มครองหรือไม่
 
ประกันรถยนต์มีทั้งหมดกี่ประเภท

ประกันรถยนต์สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท หลักๆ คือ

1.   ประกันรถยนต์ภาคบังคับ (พ.ร.บ.)
ประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ หรือที่เรียกติดปากกันว่า พ.ร.บ. เป็นประกันภัยที่กฎหมายบังคับให้รถทุกคันต้องทำ ตามที่บัญญัติไว้ในพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ.2535 โดยมีใจความสำคัญคือให้ความคุ้มครองกับผู้ประสบภัยจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ไม่ว่าจะเป็น ผู้ขับขี่ ผู้โดยสาร หรือบุคคลภายนอกที่ได้รับความเสียหายจากอุบัติเหตุทุกคน เช่น คนเดินถนน คนขี่จักรยาน คนเดินฟุตบาท หรือคนที่โดนลูกหลงจากอุบัติเหตุ โดยจะเป็นความคุ้มครองทั้งความเสียหายที่เกิดขึ้นต่อชีวิตและร่างกาย ให้ผู้ประสบเหตุได้รับเงินค่าเสียหายเบื้องต้นทันที เพื่อเป็นหลักประกันแก่สถานพยาบาลทุกแห่งว่าจะได้รับค่ารักษาพยาบาลในกรณีที่ให้การรักษาแก่ผู้ประสบภัยจากรถยนต์

ทั้งนี้ ประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ หรือ พ.ร.บ. จะคุ้มครองเจ้าของรถ ผู้โดยสาร และบุคคลภายนอก เฉพาะอุบัติเหตุทางรถยนต์เท่านั้น จะไม่คุ้มครองกรณีอุบัติเหตุอื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อเนื่องหรือมีส่วนทำให้รถของเจ้าของรถได้รับความเสียหาย เช่น เสาไฟฟ้าล้มทับ กิ่งไม้ตกใส่ เศษหินกระเด็นมาโดนกระจกรถแตก หรือแมวตกใส่รถ เจ้าของรถยนต์จะไม่ได้รับความคุ้มครองตาม ประกันภาคบังคับ (พ.ร.บ.)
 
2.   ประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ

ประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ เป็นประกันภัยที่กฎหมายไม่ได้บังคับให้ต้องทำ การเลือกซื้อความคุ้มครองจะขึ้นอยู่กับความพอใจของเจ้าของรถที่ต้องการกระจายความเสี่ยงหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ซึ่งเจ้าของรถหรือผู้เอาประกันภัยสามารถเลือกซื้อประกันภัยตามความคุ้มครองที่ต้องการเพื่อเพิ่มตัวเลือกที่นอกเหนือจาก พ.ร.บ. โดยสามารถแบ่งประเภทของประกันรถยนต์ภาคสมัครใจออกได้เป็นดังนี้

1)   ประกันรถยนต์ชั้น 1 – ให้ความคุ้มครองรถยนต์ทุกกรณี ไม่ใช่เฉพาะอุบัติเหตุจากรถชนรถเท่านั้นแต่รวมถึง รถสูญหาย ไฟไหม้ ถูกปล้นทรัพย์ ชิงทรัพย์ ยักยอกทรัพย์ และภัยธรรมชาติน้ำท่วม รวมถึงสิ่งของตกใส่ เฉี่ยวชนฟุตบาท ถอยชนกำแพง เสียหลักลงข้างทาง หนูกัดสายไฟ ยางแตกหรือยางระเบิด เป็นต้น

2)   ประกันรถยนต์ชั้น 2 - ให้ความคุ้มครองอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นเฉพาะรถชนรถเท่านั้น และจะคุ้มครองเฉพาะรถของผู้เอาประกัน (ไม่คุ้มครองรถคู่กรณี) ที่สูญหาย ไฟไหม้ ถูกชิงทรัพย์ ถูกปล้นทรัพย์ หรือถูกยักยอกทรัพย์ เท่านั้น ประกันชั้น 2 จะไม่คุ้มครองความเสียหายตัวรถยนต์นอกเหนือจากที่กล่าวมา

3)   ประกันรถยนต์ชั้น 3 - ไม่คุ้มครองรถของเจ้าของรถยนต์ในทุกกรณี ไม่ว่าจะเกิดอุบัติเหตุลักษณะใด และถึงแม้จะเป็นทั้งฝ่ายถูกหรือฝ่ายผิดก็ตาม

4)   ประกันรถยนต์ชั้น 4 - ไม่มีความคุ้มครองในส่วนของตัวรถยนต์ทุกกรณี ไม่ว่าจะเกิดอุบัติเหตุลักษณะใดก็ตาม ทั้งเป็นฝ่ายถูกและฝ่ายผิด คุ้มครองเฉพาะความเสียหายที่เกิดขึ้นต่อทรัพย์สินของบุคคลภายนอกเท่านั้น ไม่รวมการบาดเจ็บหรือเสียชีวิตต่อบุคคลภายนอก

5)   ประกันรถยนต์ชั้น 5 - ให้ความคุ้มครองเฉพาะรถยนต์ของเจ้าของรถ ต่อเมื่อเกิดอุบัติเหตุชนกับยานพาหนะทางบกเท่านั้น หรือก็คือรถชนรถเพียงอย่างเดียว

สิ่งของตกใส่รถ แมวตกใส่รถประกันรถยนต์คุ้มครองหรือไม่

ในทางกฎหมายจะเรียกอุบัติเหตุที่เกิดจากสัตว์บนรถยนต์ของผู้เอาประกันว่า เป็นบาดแผลจากสัตว์ ซึ่งมีตั้งแต่ตกทะลุกระจกแบบในข่าว รถบุบจากการกระโดด รอยข่วนบนสีรถและล้อรถ เป็นต้น ซึ่งประกันรถยนต์ที่สามารถคุ้มครองได้ มีเพียงแค่ประกันรถยนต์ชั้น 1 เท่านั้น แต่หากมีคู่กรณี (กรณีหาเจ้าของเจอ) ก็สามารถเคลมเป็นอุบัติเหตุได้ตามปกติ ซึ่งทางบริษัทประกันจะจัดการเรียกเก็บเงินจากเจ้าของสัตว์เลี้ยงเอง แต่ในกรณีที่หาเจ้าของสัตว์ไม่ได้ หรือเป็นสัตว์จร เจ้าของกรมธรรม์อาจจะต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรก (ขึ้นอยู่กับรายละเอียดในกรมธรรม์) แล้วจึงนำรถไปเคลมเข้าซ่อม พร้อมถ่ายรูปเป็นหลักฐานหลังเกิดเหตุ โดยบันทึกวันและเวลาให้ชัดเจน แล้วแจ้งเจ้าหน้าที่ประกันให้ดำเนินการขั้นตอนต่อไป
 
แมวตกใส่รถ ของหล่นจากระเบียงโดนรถยนต์ไม่มีประกัน ทำอย่างไร?

กรณีรถยนต์ไม่มีประกัน และเกิดเหตุไม่คาดฝัน กระถางต้นไม้ สิ่งของ หรือแมว หล่นจากระเบียงไปโดนรถยนต์ สิ่งที่เจ้าของรถยนต์ต้องทำอันดับแรกเลยคือหาต้นตอของปัญหาที่เกิดขึ้น เช่น แมวที่ตกใส่รถ ตกมาจากระเบียงหอพัก หรือตกจากคอนโดที่อนุญาตให้เลี้ยงแมวได้แล้วหล่นโดนกระจกรถ หรือเป็นสิ่งของที่หล่นลงมาจากระเบียงห้องพัก หรือเป็นบุคคลที่พลักตกจากระเบียงห้องลงมาโดนรถ

จากนั้น เจ้าของรถยนต์ที่ไม่มีประกัน ควรดำเนินการเจรจากับเจ้าของห้องพัก เพื่อให้รับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้น เนื่องจาก พ.ร.บ. จราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 111 ระบุไว้ว่า “ห้ามมิให้ผู้ใดขี่จูงไล่ตอนหรือปล่อยสัตว์ไปบนทาง ในลักษณะที่เป็นการกีดขวางการจราจรและไม่มีผู้ควบคุมเพียงพอ” และประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 433 ยังระบุด้วยว่า “ถ้าความเสียหายเกิดขึ้นเพราะสัตว์ เจ้าของสัตว์หรือบุคคลผู้รับเลี้ยงรับรักษาไว้แทนเจ้าของ จำต้องใช้ค่าสินไหมทดแทนให้แก่ฝ่ายที่ต้องเสียหาย”

คุ้มครองรถยนต์ของคุณไว้จากทุกอุบัติภัยรอบตัว ด้วยประกันภัยรถยนต์คนกรุง ผลิตภัณฑ์ประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ ประเภท 1 เบี้ยเริ่มต้น 11,600 บาท อัตราเบี้ยคงที่เท่ากันทุกปีคุ้มครองครอบคลุมทุกกรณี สนใจรายละเอียด คลิก https://www.smk.co.th/productmotordetail/19 หรือ โทร. 1596 ตลอด 24 ชั่วโมง Line : smkinsurance และสามารถติดตามเนื้อหาสาระดีๆ เพิ่มเติมได้ที่ https://smkinsurance.blogspot.com
IP : บันทึกการเข้า
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

 
เรื่องที่น่าสนใจ
 

ข้อความที่ท่านได้อ่านบนกระดานข่าวแห่งนี้ เกิดขึ้นจากการเขียนโดยสาธารณชน และตีพิมพ์แบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์แห่งนี้ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย
และไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ผู้อ่านจึงต้องใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมาย และศีลธรรม พาดพิง ละเมิดสิทธิบุคคอื่น ต้องการแจ้งลบ
กรุณาส่งลิงค์มาที่
เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกให้ทันที..."

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2013, Simple Machines
www.chiangraifocus.com

Valid XHTML 1.0! Valid CSS!