เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
วันที่ 25 กรกฎาคม 2024, 13:43:55
หน้าแรก ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  • ข้อมูลหลักเว็บไซต์
  • เชียงรายวันนี้
  • ท่องเที่ยว-โพสรูป
  • ตลาดซื้อขายสินค้า
  • ธุรกิจบริการ
  • บอร์ดกลุ่มชมรม
  • อัพเดทกระทู้ล่าสุด
  • อื่นๆ

ประกาศ !! กรุณาอ่านเพื่อทำความเข้าใจ : https://forums.chiangraifocus.com/index.php?topic=1025412.0

+  เว็บบอร์ด เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย
|-+  บอร์ดกลุ่มชมรม
| |-+  ชมรมคนรักรถ
| | |-+  ชาร์จแบตมือถือในรถยนต์ อันตรายแค่ไหน?
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน ชาร์จแบตมือถือในรถยนต์ อันตรายแค่ไหน?  (อ่าน 1149 ครั้ง)
smanpruksa
ชั้นประถม
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 126


« เมื่อ: วันที่ 25 พฤษภาคม 2023, 10:55:21 »

เมื่อโทรศัพท์มือถือ หรือ สมาร์ตโฟน ถูกนำมาใช้เป็นอุปกรณ์สำคัญของผู้คนยุค 5G ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในทุกกิจกรรมประจำวัน เริ่มตั้งแต่ตื่นเช้ายันเข้านอน ทำให้แบตเตอรี่ของโทรศัพท์มือถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่จะทำให้โทรศัพท์สามารถใช้งานได้อยู่ตลอดเวลา นอกเหนือไปจากการพกพาเครื่องสำรองไฟติดตัวไว้ใช้ในกรณีฉุกเฉิน ที่ชาร์จแบตในรถยนต์ยังเป็นอีกหนึ่งทางออกสำคัญที่จะช่วยชาร์จแบตเตอรี่ให้กับโทรศัพท์ได้เป็นอย่างดี (https://www.smk.co.th/newsdetail/2851 ที่ชาร์จแบตในรถยนต์มี่กี่แบบ? เลือกที่ชาร์จแบตในรถยนต์อย่างไร?) แต่การชาร์จแบตโทรศัพท์มือถือทิ้งไว้ในรถยนต์จะก่อให้เกิดอันตรายหรือสร้างความเสียหายให้กับรถยนต์ได้หรือไม่
 
ข้อเสียของการชาร์จแบตโทรศัพท์มือถือในรถยนต์

1.   ผลเสียสำหรับแบตเตอรี่รถยนต์
ปกติแล้วระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่รถยนต์จะอยู่ที่ประมาณ 2 ปี แต่การชาร์จแบตมือถือในรถยนต์ จะทำให้อายุการใช้งานของแบตเตอรี่ลดลงเหลือประมาณ 15-18 เดือน และเมื่อแบตเสื่อมก็จะทำให้สตาร์ตรถติดยากขึ้น โดยเฉพาะหากมีการใช้งานโทรศัพท์มือถือระหว่างที่กำลังชาร์จอยู่ โทรศัพท์มือถือก็จะดึงกระแสไฟฟ้าจากรถยนต์มาใช้เป็นจำนวนมาก ทำให้แบตเสื่อมเร็วขึ้น

2.   ผลเสียสำหรับโทรศัพท์มือถือ
ส่วนมากแล้ว USB ในรถยนต์ถูกออกแบบมาให้จ่ายกระแสไฟได้น้อยอยู่ที่ราวๆ 0.5A เพื่อไว้ใช้สำหรับฟังและดาวน์โหลดเพลงมากกว่าจะไว้ใช้สำหรับการชาร์จแบตเตอรี่โดยตรง จึงทำให้ชาร์จได้ช้ากว่าการเสียบที่จุดบุหรี่มาตรฐาน เพราะกระแสไฟฟ้าที่ถูกปล่อยผ่านที่จุดบุหรี่นั้นสามารถจ่ายไฟได้ถึง 1A หรือ 2.1A ซึ่งมีปริมาณมากพอจะไปเลี้ยงแบตเตอรี่มือถือได้ อย่างไรก็ตาม ระบบไฟฟ้าที่ถูกจ่ายผ่านแบตเตอรี่รถยนต์นั้นค่อนข้างจะผันผวนไม่สม่ำเสมอ อาจเกิดการกระชากเมื่อระบบแอร์ทำงาน หรือหยุดชะงักได้
 
การชาร์จแบตโทรศัพท์มือถือในรถยนต์ อันตรายหรือไม่?

ตามปกติแล้วระบบไฟฟ้าในรถยนต์จะต้องผ่านฟิวส์เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการลัดวงจรขึ้น หากชาร์จแบตจนเต็มแล้วยังไม่เอาออก หรืออุปกรณ์ชาร์จไม่มีคุณภาพ ไม่ได้มาตรฐาน ทำให้ฟิวส์ขาด หรือหนักกว่านั้นคือ ที่ชาร์จแบตมือถือ เกิดการหลอมละลายทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจร ลามไปจนถึงเกิดไฟไหม้รถได้

วิธีชาร์จโทรศัพท์มือถือในรถยนต์ให้ปลอดภัย

การชาร์จโทรศัพท์มือถือในรถยนต์สามารถทำได้อย่างปลอดภัย ด้วยวิธีการดังนี้

1.   สตาร์ตรถก่อนเสียบที่ชาร์จ

ในการสตาร์ตรถจะมีกำลังไฟฟ้าเข้ามาในรถเป็นจำนวนมาก ซึ่งทำให้อุปกรณ์ต่างๆ ที่ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อรองรับกระแสไฟฟ้าที่มีพลังงงานสูงเสียหายได้ ดังนั้น ควรเสียบที่ชาร์จมือถือเข้ากับรถหลังจากสตาร์ตรถเรียบร้อยแล้ว

2.   เสียบที่ชาร์จเข้ากับที่จุดบุหรี่
หลังจากที่สตาร์ตรถ ถือว่าปลอดภัยสำหรับอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า ดังนั้นการเสียบอุปกรณ์ชาร์จไฟหลังจากรถสตาร์ตรถเรียบร้อย จะช่วยถนอมรักษาอุปกรณ์ให้ใช้ได้นานและรับไฟได้กำลังที่ถูกต้องอยู่เสมอ

3.   นำสายเสียบกับมือถือ
การเสียบมือถือก่อนแล้วค่อยเสียบปลั๊กเข้าทั้งไฟบ้านและรถนั้นทำให้ไฟฟ้ากระชากและเป็นอันตรายต่อผู้ใช้ได้ ดังนั้นควรเสียบปลั๊กจากตัวรับไฟให้เรียบร้อยแล้วค่อยเสียบที่ชาร์จโทรศัพท์มือถือ
 
4.   ไม่ควรเปิดอุปกรณ์ไฟฟ้าในรถหลาย ๆ อย่างขณะชาร์จ
แม้ว่าที่ชาร์จจะเป็นของแท้และมีการันตีเรื่องป้องกันการช็อต ซึ่งก็ไม่ได้เป็นเครื่องยืนยันว่าความดันไฟจะเสถียรตลอดเวลาที่ชาร์จ เพราะส่วนอื่น ๆ ของรถยนต์ก็ต้องการไฟฟ้าเช่นกัน เมื่อมีการจ่ายไฟออกไปในส่วนต่าง ๆ หลาย ๆ จุด โอกาสที่แรงดันไฟฟ้าจะไม่สม่ำเสมอก็มีสูง ซึ่งทำให้ตัวเครื่องกับแบตเตอรี่มีอายุการใช้งานที่สั้นลงได้

5.   ดึงที่ชาร์จโทรศัพท์มือถือออกจากที่เสียบก่อนดับเครื่อง
เมื่อต้องการจะดับเครื่องยนต์ ควรดึงที่ชาร์จออกทุกครั้ง ก่อนที่จะดับเครื่อง เพราะเหตุผลเดียวกันกับสตาร์ตรถ นั่นคือกระแสไฟฟ้าอาจจะหายไปทันที และอาจจะทำให้อุปกรณ์ได้รับความเสียหายได้หากใช้งานระยะเวลาที่ยาวนาน

6.   ควรเลือกที่ชาร์จที่ได้มาตรฐาน
การเลือกที่ชาร์จแบตเตอรี่ที่ได้มาตรฐานสามารถดูได้จากอุปกรณ์ที่มียี่ห้อน่าเชื่อถือ หรือมีคุณสมบัติการรับไฟฟ้าได้อย่างเหมาะสม ต้องมีรายละเอียดข้อมูลครบถ้วนและชัดเจน เช่น รองรับการจ่ายไฟกี่ Amp โดยสังเกตจากหน้ากล่องจะมีเครื่องหมายบอก เช่น 1A จะสามารถชาร์จไฟกับมือถือรุ่นปกติได้ แต่จะใช้เวลานาน 2.1A ชาร์จไฟกับมือถือรุ่นใหม่ ๆ หรือ Tablet ส่วนใหญ่ได้ เพราะถ้าเลือกมากไปนั้นผลเสียคือ เครื่องชาร์จจะมีความร้อนสูงและเป็นอันตราย ยกเว้นบางรุ่นที่มีระบบควบคุมการจ่ายไฟจะทำให้เกิดความปลอดภัยได้ แต่หากอุปกรณ์ที่รองรับการชาร์จได้มากกว่า 1 ช่องเสียบจะต้องรองรับไฟมากกว่า 2A ขึ้นไป ทั้งนี้ไม่ต้องห่วงว่าแบตเตอรี่รถจะหมดเร็วเมื่อชาร์จกับอุปกรณ์เหล่านี้ เพราะไฟฟ้าที่จ่ายเข้าไปส่วนมากจะรองรับแค่ 5V โดยรถยนต์จะจ่ายไฟได้สูงสุด 120V (โวลล์) เท่านั้นและที่สำคัญที่สุดคือ สายชาร์จมือถือ หรือที่ชาร์จมือถือ หากใช้งานแล้วพบว่ากระแสไฟจ่ายไม่เต็มที่ควรจะเปลี่ยนสาย หรืออุปกรณ์ชาร์จ เพราะอาจก่อให้เกิดความเสียหายจนลัดวงจร
 
การพกพาแบตเตอรี่สำรองติดตัวไว้ ก็นับเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้จากการชาร์ตแบตโทรศัพท์มือถือในรถยนต์ แต่ก็ไม่ควรวางแบตเตอรี่สำรองทิ้งไว้ในรถยนต์เช่นกัน เพราะอาจเกิดอันตรายจากแบตเตอรี่สำรองระเบิดเมื่อต้องจอดรถตากแดดทิ้งไว้นาน ๆ ได้

ประกันรถยนต์ตามโปรไฟล์  ..โปรไฟล์ยิ่งดี ความเสี่ยงยิ่งต่ำ เบี้ยยิ่งถูก.. โปรไฟล์คุณอาจดีกว่าที่คุณคิด เบี้ยเริ่มต้นเพียง 6,999 บาท ประกันประเภท 1 ซ่อมอู่ ที่เบี้ยประกันภัยสอดคล้องกับข้อมูลผู้ซื้อประกัน และยังถูกลงได้อีก หากเลือกแบบมีดีดัก และระบุชื่อผู้ขับขี่ (ลดสูงสุดเหลือเพียง 3,999 บาท) ผู้ที่มีโปรไฟล์ดี หรือความเสี่ยงน้อย เบี้ยประกันรถยนต์ก็จะยิ่งถูกตามไปด้วย ให้ความคุ้มครองครอบคลุมทุกเรื่อง ทั้งความเสียหายต่อตัวรถยนต์หรือบุคคลภายนอก รถยนต์สูญหาย ไฟไหม้ น้ำท่วม เช็กโปรไฟล์ของคุณได้ที่นี่ https://smkall.smk.co.th/ และสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.smk.co.th/productmotordetail/20 หรือ โทร. 1596 ตลอด 24 ชั่วโมง Line : smkinsurance และสามารถติดตามเนื้อหาสาระดีๆ เพิ่มเติมได้ที่ https://smkinsurance.blogspot.com
IP : บันทึกการเข้า
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

 
เรื่องที่น่าสนใจ
 

ข้อความที่ท่านได้อ่านบนกระดานข่าวแห่งนี้ เกิดขึ้นจากการเขียนโดยสาธารณชน และตีพิมพ์แบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์แห่งนี้ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย
และไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ผู้อ่านจึงต้องใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมาย และศีลธรรม พาดพิง ละเมิดสิทธิบุคคอื่น ต้องการแจ้งลบ
กรุณาส่งลิงค์มาที่
เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกให้ทันที..."

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2013, Simple Machines
www.chiangraifocus.com

Valid XHTML 1.0! Valid CSS!