เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
วันที่ 25 กรกฎาคม 2024, 14:53:19
หน้าแรก ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  • ข้อมูลหลักเว็บไซต์
  • เชียงรายวันนี้
  • ท่องเที่ยว-โพสรูป
  • ตลาดซื้อขายสินค้า
  • ธุรกิจบริการ
  • บอร์ดกลุ่มชมรม
  • อัพเดทกระทู้ล่าสุด
  • อื่นๆ

ประกาศ !! กรุณาอ่านเพื่อทำความเข้าใจ : https://forums.chiangraifocus.com/index.php?topic=1025412.0

+  เว็บบอร์ด เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย
|-+  บอร์ดกลุ่มชมรม
| |-+  ชมรมคนรักรถ
| | |-+  เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ จำเป็นไหม?
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ จำเป็นไหม?  (อ่าน 1233 ครั้ง)
smanpruksa
ชั้นประถม
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 126


« เมื่อ: วันที่ 17 เมษายน 2023, 15:10:17 »

ประเด็นปัญหามลพิษทางอากาศ PM2.5 นับเป็นข้อกังวลใจสำคัญของประชาชนในหลายพื้นที่ของประเทศไทย ที่กำลังทวีความรุนแรงขึ้นจนอาจส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อสุขภาพของทุกคน หลายบ้านที่พอมากำลังทรัพย์เลยจำเป็นจะต้องจัดหาเครื่องฟอกอากาศติดตั้งไว้ที่บ้าน เพื่อซื้ออากาศสะอาดให้กับคนในครอบครัว ไม่เว้นแม้แต่เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ แต่ในความเป็นจริงแล้วเครื่องฟอกอากาศในรถยนต์เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับบุคคลทั่วไปหรือไม่

เครื่องฟอกอากาศในรถ มีความจำเป็นขนาดไหน?
เมื่อกระแส PM 2.5 ทวีความรุนแรงมากขึ้น หลายคนจึงหาวิธีการป้องกัน ซึ่งวิธีที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คือ การใส่หน้ากากป้องกันฝุ่น และอีกวิธีหนึ่งที่เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้น คือ การซื้อเครื่องฟอกอากาศภายในรถ เพราะเครื่องฟอกอากาศจะทำหน้าที่ฆ่าเชื้อโรคที่เข้ามาในห้องโดยสาร ทำให้อากาศภายในห้องโดยสารให้ดีขึ้น แถมยังสามารถทำให้กลิ่นเหม็นต่างๆ เช่น กลิ่นรองเท้า กลิ่นน้ำมันรถยนต์ กลิ่นบุหรี่ ที่เข้ามาในรถยนต์ให้สามารถหายไปได้

เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ นับเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากสำหรับผู้ที่มีอาการแพ้อากาศ เนื่องมาจากว่าอากาศภายในรถยนต์ที่เพื่อนๆ นั่งโดยสารอยู่นั่นมีลักษณะปิด เมื่อมีอากาศหรือฝุ่นเข้ามาภายในรถยนต์ จะไม่มีการระบายออกเหมือนเช่นข้างนอก

ประโยชน์ของเครื่องฟอกอากาศ
เครื่องฟอกอากาศสามารถเปลี่ยนอากาศที่มีฝุ่นละอองในรถให้ปลอดโปร่งโล่งสบาย เพราะทำหน้าที่กรอง และฆ่าเชื้อที่อยู่ในรถยนต์ การทำงานของเครื่องฟอกอากาศจะทำการปล่อยประจุที่เรียกว่า Plasma cluster ออกมาเกาะดักจับฝุ่นให้มีน้ำหนัก และร่วงลงมาสู่พื้นหรือติดที่ตะแกรงกรองของเครื่องกรองอากาศ ซึ่งประจุตัวนี้สามารถฆ่าเชื้อโรค ทั้งแบคทีเรีย รา และไวรัสที่เล็กจนสามารถทะลุผ่านไส้กรองได้ แต่ไม่มีหน้าที่กัน ฝุ่นละอองไม่ให้เข้ามาในรถเหมือน กรองอากาศ หรือกรองแอร์รถยนต์ หรือก็คือไม่สามารถปกป้องสิ่งสกปรกเชื้อโรคฝุ่นละอองไม่ให้เข้ามาในรถ เเต่จะช่วยฆ่าเชื้อในรถได้นั่นเอง

เช็กลิสต์เครื่องฟอกอากาศจำเป็นหรือไม่?
 
1. มีความจำเป็นที่จะต้องใช้หรือไม่?

ผู้ที่มีความจำเป็นจะต้องใช้เครื่องฟอกอากาศ มักจะเป็นผู้ที่มีปัญหาระบบทางเดินหายใจ มีอาการของโรคภูมิแพ้ หรือต้องการลดฝุ่นละอองและเชื้อโรคที่มีขนาดเล็กระดับไมครอน หรือต้องทำงานในห้องที่รับแขกมากมายตลอดทั้งวันอย่าง ร้านอาหาร ธนาคาร คลินิก โรงพยาบาล เป็นต้น และการติดตั้งไว้ในห้องเด็กหรือผู้สูงอายุก็เป็นข้อสำคัญในการพิจารณา


2. อยู่ในพื้นที่เสี่ยงหรือไม่

หากเราอยู่ในพื้นที่ที่พบว่ามีค่าฝุ่นเกินมาตรฐาน การเลือกเครื่องฟอกอากาศไว้ในที่พัก หรือภายในอาคาร ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง แต่ต้องเลือกสเปกเครื่องฟอกอากาศจากจำนวนอากาศที่สร้างได้ต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งผู้ผลิตจะแจ้งไว้ในคุณสมบัติของเครื่องฟอกอากาศตัวนั้น ไม่ว่าจะเป็นเครื่องฟอกอากาศในรถ หรือเครื่องฟอกอากาศในบ้านก็ตาม


3. ต้องการไส้กรองแบบไหน

ไม่ว่าจะเป็นเครื่องฟอกอากาศในบ้านหรือรถยนต์ แบ่งออกได้เป็น 2 อย่าง คือ เครื่องฟอกอากาศที่ใช้แผ่นกรองเป็นตัวกรอง หรือใช้อนุภาคอิเล็กตรอนดักจับฝุ่นละออง โดยเฉพาะฝุ่น PM 2.5 ซึ่งปัจจุบันหลายพื้นที่ในประเทศไทยมีฝุ่น PM 2.5 ปริมาณสูงส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ซึ่งการเลือกไส้กรองจะส่งผลต่อราคาของเครื่องฟอกอากาศด้วย

4. ตั้งงบประมาณไว้เท่าไร

สิ่งที่ทำให้ราคาเครื่องฟอกอากาศสเปกเดียวกัน แต่มีราคาแตกต่างกันก็คือ คุณสมบัติของไส้กรองที่ใช้ฟอกอากาศ ตัววัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ผลิตโครงสร้าง รวมถึงหน้าจอ LED ที่วัดค่าสุขภาพหลายๆ อย่างได้ รวมถึงระบบซอฟต์แวร์ที่ใช้ตั้งเวลา และติดตั้งบลูทูธสำหรับเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เคลื่อนที่ได้อีกด้วย


5. ต้องเปิดใช้งานเครื่องฟอกอากาศกี่ชั่วโมง

การเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศมีปัจจัยจากการดูแลรักษาด้วย เพราะต้องคอยเปลี่ยนไส้กรองตามอายุการใช้งาน และหากเราไม่มีเวลาดูแล จะสูญเสียค่าเครื่องไปอย่างไร้ความหมายทีเดียว เพราะฉะนั้นต้องดูที่ซื้อไส้กรองเปลี่ยนเผื่ออนาคตด้วย รวมถึงบริการหลังการขายที่บริษัทจะมาดูแลถึงบ้าน หรือเราต้องดูแลเครื่องฟอกอากาศเองหลังซื้อ

เลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ ต้องดูอะไรบ้าง?
    • พื้นที่ : รู้ขนาดของห้อง รู้ขนาดของห้องโดยสาร

    • กำลังไฟ : ในบ้านคำนวณการใช้ไฟในจุดตั้งปลั๊กเต้ารับเต้าเสียบ ในรถยนต์คำนวณกับกำลังไฟจากแบตเตอรี่รถยนต์

    • แผ่นกรอง : ดักฝุ่น ดักกลิ่น ดักแก๊ส ระดับดักกลิ่น และดักเชื้อไวรัส

    • ที่ตั้ง : ตั้งในที่อยู่อาศัยต้องคำถึงถึง ห้องพักผ่อน ห้องรับแขก ห้องเด็ก-ผู้สูงอายุ ในรถยนต์พิจารณาไว้ใกล้ที่เขี่ยบุหรี่ หรือช่องเสียบ USB

เมื่อจำเป็นจะต้องอยู่อาศัยในพื้นที่เสี่ยงต่อค่าฝุ่นเกินมาตรฐานและไม่สามารถย้ายที่อยู่อาศัยไปในสถานที่อื่นได้ การเลือกใช้เครื่องฟอกอากาศจึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่จำเป็นสำหรับการดำรงชีวิตหากสถานการณ์ยังไม่มีแนวโน้มที่จะดีขึ้น แต่หากเลือกไส้กรองผิดประเภทจะทำให้ไม่มีประสิทธิภาพในการดักฝุ่นได้เพียงพอ ส่งผลให้เครื่องเสื่อมสภาพอย่างรวดเร็ว เพราะฉะนั้นผู้ขับขี่รถยนต์จึงควรศึกษาเรื่องไส้กรองและความคงทนของเครื่องฟอกอากาศ เพื่อความคุ้มค่าและตอบโจทย์การใช้ชีวิตในยุคปัจจุบันให้ได้มากที่สุด

ประกันรถยนต์ตามเวลา ประกันชั้น 1-3+ เลือกได้ตามใจ ให้ความคุ้มครอง 3, 6, 12 เดือน จ่ายสบาย ช่วยแบ่งเบาภาระในยามวิกฤต เพิ่มความอุ่นใจเมื่อออกเดินทาง สนใจรายละเอียด คลิก www.smk.co.th/productmotordetail/1024 หรือ โทร. 1596 ตลอด 24 ชั่วโมง Line : smkinsurance และสามารถติดตามเนื้อหาสาระดีๆ เพิ่มเติมได้ที่ https://smkinsurance.blogspot.com
IP : บันทึกการเข้า
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

 
เรื่องที่น่าสนใจ
 

ข้อความที่ท่านได้อ่านบนกระดานข่าวแห่งนี้ เกิดขึ้นจากการเขียนโดยสาธารณชน และตีพิมพ์แบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์แห่งนี้ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย
และไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ผู้อ่านจึงต้องใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมาย และศีลธรรม พาดพิง ละเมิดสิทธิบุคคอื่น ต้องการแจ้งลบ
กรุณาส่งลิงค์มาที่
เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกให้ทันที..."

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2013, Simple Machines
www.chiangraifocus.com

Valid XHTML 1.0! Valid CSS!