เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
วันที่ 04 ตุลาคม 2023, 07:46:39
หน้าแรก ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  • ข้อมูลหลักเว็บไซต์
  • เชียงรายวันนี้
  • ท่องเที่ยว-โพสรูป
  • ตลาดซื้อขายสินค้า
  • ธุรกิจบริการ
  • บอร์ดกลุ่มชมรม
  • อัพเดทกระทู้ล่าสุด
  • อื่นๆ

ประกาศ !! กรุณาอ่านเพื่อทำความเข้าใจ : https://forums.chiangraifocus.com/index.php?topic=1025412.0

+  เว็บบอร์ด เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย
|-+  บอร์ดกลุ่มชมรม
| |-+  ชมรมคนรักรถ
| | |-+  วิธีเลือกคาร์ซีตสำหรับเด็ก
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน วิธีเลือกคาร์ซีตสำหรับเด็ก  (อ่าน 2387 ครั้ง)
smanpruksa
ชั้นประถม
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 105


« เมื่อ: วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2023, 15:05:00 »

ภายหลังจากที่มีการออกกฎหมายบังคับใช้คาร์ซีตมาตั้งแต่วันที่ 5 ก.ย. 2565 เป็นต้นมา ส่งผลให้ผู้โดยสารทุกคนบนรถจะต้องคาดเข็มขัดนิรภัยตลอดเวลาในขณะโดยสารรถยนต์ และสำหรับเด็กที่มีอายุไม่เกิน 6 ปี จะต้องนั่งในที่นั่งนิรภัยสำหรับเด็ก หรือที่นั่งพิเศษสำหรับเด็กเท่านั้น แล้วคาร์ซีตมีทั้งหมดกี่ประเภท เราควรต้องเลือกซื้อคาร์ซีตแบบไหน
 
ประเภทของ Car Seat

การเลือกซื้อคาร์ซีตต้องคำนึงถึงอายุ ขนาดตัว และน้ำหนักของเด็ก โดยแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ดังนี้

1.   Rearward Facing Seats (แบบหันหน้าเข้าหาเบาะ)
คาร์ซีตประเภทนี้เหมาะกับเด็กช่วงอายุ 0-2 ปี คาร์ซีตแบบนี้จะสามารถปกป้องศีรษะ คอ และกระดูกสันหลังของทารกได้ดีกว่าคาร์ซีตที่หันไปด้านหน้า และหากต้องการติดตั้งคาร์ซีตไว้ตรงที่นั่งข้างคนขับก็ควรปิดการทำงานของถุงลมนิรภัยเพื่อความปลอดภัยด้วย

2.   Forward Facing Seats (แบบหันหน้าออกจากเบาะ)
คาร์ซีตประเภทนี้ออกแบบให้มีสายรัดจำกัดการเคลื่อนที่ของเด็กไม่ให้ไหลไปข้างหน้าในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ และมาพร้อมกับสายรัดสำหรับการยึดที่นั่ง เป็นคาร์ซีตที่เหมาะกับเด็กช่วงอายุ 2-7 ปี

3.   Booster Seats
เป็นคาร์ซีตสำหรับเด็กที่มีขนาดตัวโตเกินกว่าขนาดของคาร์ซีตธรรมดา แต่ยังไม่โตพอที่จะสามารถใช้เข็มขัดนิรภัยได้เต็มที่ คาร์ซีตประเภทนี้เหมาะกับเด็กช่วงอายุ 4-12 ปี สายคาดควรพาดผ่านกระดูกเชิงกราน หน้าอก และไหล่ของเด็ก ส่วนเข็มขัดคาดเอวควรพาดผ่านอุ้งเชิงกรานโดยให้เส้นทแยงมุมอยู่เหนือไหล่ไม่ใช่ที่คอ
 
วิธีติดตั้ง Car Seat

1.   ประเภท Rearward Facing Seats
-   สำหรับเด็กอายุไม่ถึง 1 ขวบ ควรติดตั้งคาร์ซีตแบบหันหน้าเข้าหาเบาะเสมอ
-   ห้ามติดตั้งคาร์ซีตแบบหันหน้าเข้าหาเบาะตรงที่นั่งข้างคนขับที่มีถุงลมนิรภัยแบบไม่สามารถปิดใช้งานได้
-   จะสามารถติดตั้งคาร์ซีตประเภทนี้ตรงที่นั่งข้างคนขับได้ในกรณีที่มีการปิดการทำงานของถุงลมนิรภัยแล้วเท่านั้น
-   ต้องใช้สายรัดแบบ 3 จุดหรือ 5 จุดสำหรับเด็อายุไม่ถึง 1 ขวบตามประเภทของเบาะรถยนต์

2.   ประเภท Forward Facing Seats
-   สำหรับคาร์ซีตที่หันหน้าออกจากเบาะควรติดตั้งตรงที่นั่งผู้โดยสารเบาะหลัง
-   หากจำเป็นต้องติดคาร์ซีตสำหรับเด็กไว้ที่ด้านหน้า ให้ปรับเบาะรถยนต์ให้ห่างจากถุงลมนิรภัยให้มากที่สุด (ทำตามคู่มือการติดตั้ง)
-   สำหรับเด็กน้ำหนัก 9 – 12 กก. ควรใช้สายรัดแบบ 5 จุด
-   สำหรับเด็กน้ำหนัก 15 – 25 กก. ควรใช้สายรัดแบบ 5 จุด
-   สำหรับเด็กน้ำหนัก 22 – 36 กก. ควรใช้สายรัดแบบ 3 จุด

ติด Car Seat ฝั่งไหนจะปลอดภัยที่สุด?

แล้วควรติดคาร์ซีตตรงฝั่งไหนถึงจะปลอดภัยที่สุด? จากผลการศึกษาพบว่า เบาะหลังคือตำแหน่งที่คาร์ซีตจะได้รับแรงกระทบเทือนน้อยที่สุดหากเกิดอุบัติเหตุ และไม่ควรวางคาร์ซีตที่เบาะข้างคนขับเพราะถุงลมนิรภัยอาจจะบีบอัดกับตัวเด็กหรือคาร์ซีตได้ และตำแหน่งที่ปลอดภัยที่สุดก็คือตรงกลางของเบาะหลังนั่นเอง เพราะปลอดภัยจากแรงกระแทกต่างๆ
 
วิธีเลือกซื้อคาร์ซีต

การเลือกซื้อคาร์ซีตควรคำนึงถึงหลายปัจจัยเพื่อให้คาร์ซีตสามารถป้องกันการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

1.   เลือกประเภทตามอายุ น้ำหนัก และขนาดตัวของเด็ก
คาร์ซีตมีอยู่ทั้งหมด 3 ประเภท ได้แก่แบบหันหน้าเข้าหาเบาะ (สำหรับเด็กแรกเกิด – 2 ปี) แบบหันหน้าออกจากเบาะ (สำหรับเด็ก 2-7 ปี) และแบบบูสเตอร์ (สำหรับเด็ก 4-12 ปี) ดังนั้นจึงควรเลือกซื้อให้เหมาะสมและถูกประเภท

2.   เลือกแบบติดตั้งถาวรหรือแบบเคลื่อนย้ายได้
การเลือกคาร์ซีตแบบติดตั้งถาวรเหมาะกับการใช้แบบระยะยาว ไม่ต้องถอดเข้าถอดออกและมีความปลอดภัยสูง แต่มีข้อเสียคือมักจะหมุนไม่ได้และมีราคาสูงกว่า ส่วนคาร์ซีตแบบเคลื่อนย้ายได้สามารถใช้งานได้อิสระกว่า นำไปใช้กับรถเข็นเด็กก็ได้ ขึ้นอยู่กับว่าจะตัดสินใจเลือกซื้อแบบไหน

3.   เลือกที่มีสัญลักษณ์มาตรฐานความปลอดภัยสากล
ควรเลือกซื้อคาร์ซีตที่มีมาตรฐาน ยิ่งคาร์ซีตเป็นสิ่งที่ช่วยป้องกันอันตรายแล้วก็ต้องยิ่งให้ความสำคัญกับมาตรฐานเป็นพิเศษ โดยสามารถเลือกซื้อคาร์ซีตที่มีมาตรฐานได้จากสัญลักษณ์ความปลอดภัย เช่น ECE R44/04 มาตรฐานของสหภาพยุโรปหรือ FMVSS 213 มาตรฐานประเทศสหรัฐอเมริกา

นอกจากนี้ ผู้เชี่ยวชาญยังแนะนำให้เลือกคาร์ซีตที่มีระบบติดตั้งมาตรฐาน UN หรือที่เรียกว่า ISOFIX :7j’เป็นรูปแบบคาร์ซีตที่ยึดติดกับตัวรถได้อย่างปลอดภัยที่สุด มีลักษณะเป็นแกนเหล็กที่ติดตั้งมาจากโรงงาน สามารถเสียบยึดติดกับรถที่รองรับ ISOFIX ได้เลย เพราะการติดตั้งคาร์ซีตแบบนี้จะปลอดภัยกว่าแบบยึดติดโดยเข็มขัดนิรภัย แต่ก็ไม่ใช่รถยนต์ทุกรุ่นที่จะมีระบบนี้รองรับ ดังนั้นจึงควรต้องตรวจสอบก่อนตัดสินใจซื้อ

4.   เลือกคาร์ซีตที่เหมาะสมกับรถยนต์
การเลือกซื้อคาร์ซีตต้องมีความเหมาะสมกับรถยนต์ โดยสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการตรวจสอบอุปกรณ์ติดตั้ง และตรวจสอบคาร์ซีตที่ต้องการว่า ออกแบบมาสำหรับเข็มขัดนิรภัยกี่จุด และรถยนต์สามารถติดตั้งได้ตามนั้นหรือไม่ ยิ่งหากเป็นคาร์ซีตมาตรฐาน ISOFIX ด้วยแล้ว ต้องยิ่งเช็กว่ารถยนต์ที่มีอยู่รองรับการติดตั้งหรือไม่
 
การติดตั้ง Car Seat เป็นสิ่งที่จำเป็นต่อความปลอดภัยของเด็ก และควรคำนึงถึงช่วงอายุ น้ำหนัก และขนาดตัวของเด็กก่อนจะเลือกซื้อคาร์ซีตด้วย การติดตั้งคาร์ซีตที่ปลอดภัยและได้มาตรฐานจะช่วยลดอาการบาดเจ็บที่อาจเกิดขึ้นได้ เพราะอุบัติเหตุบนท้องถนนเป็นเรื่องไม่คาดคิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเดินทางในเมืองกรุงที่มีปัญหาจราจรบนท้องถนน ประกันภัยรถยนต์คนกรุง ประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ ประเภท 1 เบี้ยเริ่มต้น 11,600 บาท อัตราเบี้ยคงที่เท่ากันทุกปีคุ้มครองครอบคลุมทุกกรณี สนใจรายละเอียด คลิก https://www.smk.co.th/productmotordetail/19 หรือ โทร. 1596 ตลอด 24 ชั่วโมง Line : smkinsurance และสามารถติดตามเนื้อหาสาระดีๆ เพิ่มเติมได้ที่ https://smkinsurance.blogspot.com
IP : บันทึกการเข้า
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

 
เรื่องที่น่าสนใจ
 

ข้อความที่ท่านได้อ่านบนกระดานข่าวแห่งนี้ เกิดขึ้นจากการเขียนโดยสาธารณชน และตีพิมพ์แบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์แห่งนี้ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย
และไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ผู้อ่านจึงต้องใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมาย และศีลธรรม พาดพิง ละเมิดสิทธิบุคคอื่น ต้องการแจ้งลบ
กรุณาส่งลิงค์มาที่
เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกให้ทันที..."

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2013, Simple Machines
www.chiangraifocus.com

Valid XHTML 1.0! Valid CSS!