เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
วันที่ 27 พฤศจิกายน 2022, 03:19:55
หน้าแรก ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  • ข้อมูลหลักเว็บไซต์
  • เชียงรายวันนี้
  • ท่องเที่ยว-โพสรูป
  • ตลาดซื้อขายสินค้า
  • ธุรกิจบริการ
  • บอร์ดกลุ่มชมรม
  • อัพเดทกระทู้ล่าสุด
  • อื่นๆ

ประกาศ !! กรุณาอ่านเพื่อทำความเข้าใจ : https://forums.chiangraifocus.com/index.php?topic=1025412.0

+  เว็บบอร์ด เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย
|-+  ตลาดกลางซื้อขายสินค้าออนไลน์
| |-+  ตลาดรถซื้อขายรถมือสอง
| | |-+  ศูนย์กลาง-ซื้อขายรถยนต์ (ผู้ดูแล: nuifish, NOtis, Krit_66, Active Oper, chatchaij, ~อั่ย มู๋อ้วน*)
| | | |-+  การเติมน้ำมันเครื่องยนต์ผิดเบอร์ ทำให้เกิดปัญหาอะไรบ้าง
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน การเติมน้ำมันเครื่องยนต์ผิดเบอร์ ทำให้เกิดปัญหาอะไรบ้าง  (อ่าน 157 ครั้ง)
kitsadagoodcar
ชั้นประถม
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 133


« เมื่อ: วันที่ 20 มีนาคม 2022, 10:17:40 »

ปัญหาการ เติมน้ำมันเครื่องผิดเบอร์ ถือว่าเป็นปัญหาที่สามารถเกิดขึ้นได้บนความเข้าใจผิด ของผู้ใช้รถ อันที่จริงแล้ว การเติมน้ำมันเครื่องผิดเบอร์อาจจะไม่ทำให้เกิดปัญหาที่ร้ายแรงมากนักแต่ทางที่ดี การเติมน้ำมันเครื่องที่เหมาะสมกับขนาดเครื่องยนต์ก็จะทำให้เกิดประโยชน์และเครื่องยนต์ที่มากกว่านั่นเองในกรณีที่ ที่เราใส่น้ำมันผิดเกรด และหนืดขึ้นเช่นรถยนต์ต้องใช้ความหนืดที่ 0W-40 แต่ใส่ขนาด 0W-15 เพราะเชื่อว่า ความข้นจะช่วยลดการสึกหรอได้ดีขึ้น

-  เพราะน้ำมันที่หนืดมากนั้นจะมีการไหลของน้ำมันได้ไม่เร็วพอ

แต่อันที่จริงแล้วกรณีที่ใส่น้ำมันที่มีค่าความหนืดสูงกว่าเครื่องยนต์ที่รองรับได้ น้ำมันเครื่องอาจจะไหลเข้าไปตามช่องว่างตามเพลาข้อเหวี่ยงและแบริ่งได้ยากและไม่ทั่วถึง จึงทำให้น้ำมันเครื่องไม่สามารถสร้างแผ่นฟีล์มป้องกันได้ดี อาจจะทำให้มีส่วนที่เป็ลเหล็กเสียสีกันและสึกหรอแค่นั้นไม่พอเครื่องยนต์อาจจะต้องสูญเสียพลังงานในการปั้มน้ำมันที่ข้นหนืดเกินความจำเป็นทำให้ลดประสิทธิภาพในการทำงานยิ่งขึ้น ทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง

น้ำมันที่ข้นหนืดจะสามารถถ่ายเทความร้อนได้อยากกว่าน้ำมันที่มีความข้นหนืดน้อย โดยอุณหภูมิของเครื่องยนต์อาจจะสูงขึ้นซึ่งส่งผลทำให้สารที่มีในน้ำมันเครื่องนั้นเสื่อมสภาพอาจจเกิดการทำงานที่ผิดพลาดของเครื่องยนต์ หรือเกิดคราบเขม่าควันน้ำมันเครื่อง ได้

โดยเครื่องยนต์ในสมัยใหม่ๆจะเน้นไปในทางการประหยัดน้ำมันถึงทำให้ใช้น้ำมัยที่มีความข้นหนืดต่ำเป็นส่วนใหญ่ ฉะนั้นการเลือกซื้อน้ำมันเครื่องอาจจะต้องศึกษาเพื่อที่จะเลือกใช้น้ำมันเครื่องให้เหมาะสมกับรถของคุณ

การเติมน้ำมันเครื่องผิดเบอร์ จากความหนืดที่มากไปใส่ในเครื่องยนต์ที่ต้องการความหนืดน้อยทำได้หรือไม่

การเติมน้ำมันเครื่องที่ข้นหนืดเกินไป อาจจะไม่ส่งผลให้รับรู้ได้โดยตรงแต่ถ้าหากสังเกตุจากการใช้จะพบว่า เครื่องยนต์มีการกินน้ำมันมากยิ่งขึ้น และ การทำงานของเครื่องยนต์ก็หนักขึ้นอีกด้วย

แต่ถ้าหากนำน้ำมันเครื่องที่มีความหนืดน้อย ไปใส่เครื่องยนต์ที่ต้องการความหนืดมาก อาจจะส่งผลให้เกิดความเสียหายร้ายแรงได้

น้ำมันที่หนืดน้อยไปสำหรับเครื่องยนต์บางประเภท ทำให้ชั้นฟีล์มที่เคลือบเครื่องยนต์อาจจะไม่เพียงพอ ทำให้การป้องกันไม่เต็มที่ แรงเฉือนที่สูงและจะทำให้เกิดความร้อนในเครื่องยนต์ และจะทำให้เกิดผลกระทบกับวาล์วททำให้เสียงของการสึกหรอ

การผสมน้ำมันเครื่องระหว่างน้ำมันเครื่องสังเคราห์แท้ และน้ำมันเครื่องแบบกึ่งสังเคราห์เข้าด้วยกัน

การผสมน้ำมันเครื่องนั้นเป็นพฤติกรรมที่ไม่สมควรอย่างยิ่ง โดยเฉพาะหากนำน้ำมันเครื่องที่มีประสิทธิภาพต่ำกว่าไปเติมกับน้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ จะทำให้ประสิทธิภาพนั้นต่ำลงจึงไม่แนะนำให้ทำอย่างยิ่งครับ

การผสมน้ำมันที่มีความข้นหนืดต่างกันนั้นก็ถือว่าเป็นสิ่งไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะถ้าหากนำน้ำมันเครื่องที่มีความข้นหนืดน้อยกว่าเครื่องยนต์ที่ต้องการความข้นหนืดขงน้ำมันเครื่องสูงอาจจะทำให้เกิดความเสียหายของเครื่องยนต์ได้

การผสมน้ำมันเครื่องต่างยี่ห้อ ทำได้หรือไม่

การผสมน้ำมันต่างยี่ห้อนั้นก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ต้องห้ามเพราะในแต่ละยี่ห้อนั้น มีสารเสริมประสิทธิภาพที่แตกต่างกัน การผสมเอาสารต่างๆที่แตกต่างกันเข้าด้วยกันนั้น ทำให้สารเคมีบางงชนิดนั้นทำงานได้อย่างไม่เต็มประสิทธิภาพ แต่ก็ไม่ทำให้เครื่องยนต์นั้นเสียหายเพราะน้ำมันเครื่องที่ต่างยี่ห้อ แต่ก็ยังมีความข้นหนืดที่เท่ากัน

สัญญาณที่บ่งบอกว่า คุณกำลังเติมน้ำมันเครื่องผิดเบอร์หรือน้ำมันเครื่องที่ไม่เหมาะสมนั้นจะเกิดอะไรบ้าง

- เครื่องยนต์นั้นจะมีเสียงของการทำงานที่ดังขึ้น หรือเริ่มมีเสียงดังติ๊กๆ ขณะเริ่มสตาร์ทรถ เพราะชิ้นส่วนบางตัวต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อให้เครื่องยนต์ติด
-  รอยหยดของน้ำมันเครื่อง ตามซีลน๊อตต่างๆ อาจจะมีการรั่วซึมออกจากส่วนต่างๆได้เนื่องจากใช้น้ำมันเครื่องผิดประเภทของเครื่องยนต์
-  เริ่มมีกลิ่นไหม้หรือมีกลิ่นควันของไอเสีย ในกรณีที่เครื่องยนต์นั้นหล่อหลื่นได้ไม่เต็มประสิทธิภาพหรือน้ำมันเครื่องปกป้องการสึกหรอไม่เต็มที่ ชิ้นส่วนบางชิ้นอาจจะเส้นหายและถูกเผาไหม้จนเกิดกลิ่นของเหล็กทำให้ชิ้นส่วนเสียหายได้
- น้ำมันเครื่องหาย หรือ พร่อง ลงไปเยอะต้องเติมน้ำมันเครื่องบ่อยขึ้น
- น้ำมันเชื้อเพลิงหมดเร็วในกรณีที่เติมน้ำมันเครื่องที่มีความข้นหนืดเกินไปและอาจจะลดทอนการทำงานของประสิทธิภาพของเครื่องยนต์ และเพิ่มภาระการทำงานของเครื่องยนต์มากยิ่งขึ้น ผลที่ตามมาคือ อัตราความสิ้นเปลืองข้อน้ำมันเชื้อเพลิงก็เพิ่มขึ้นไปด้วยนั่นเอง

อ่าน ข่าวสารสาระน่ารู้รถยนต์ เพิ่มเติม

สนใจดู รถมือสอง สภาพดีพร้อมการันตีหลังการขายได้ที่
https://www.kitsadagoodcar.com/sell-ขายรถมือสอง
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันที่ 20 มีนาคม 2022, 10:19:42 โดย kitsadagoodcar » IP : บันทึกการเข้า

กฤษฎากู๊ดคาร์ รถมือสอง รับซื้อ เทิร์น ขาย
Call Center 083-22222-03
Line : @kitsadagoodcar
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

 
เรื่องที่น่าสนใจ
 

ข้อความที่ท่านได้อ่านบนกระดานข่าวแห่งนี้ เกิดขึ้นจากการเขียนโดยสาธารณชน และตีพิมพ์แบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์แห่งนี้ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย
และไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ผู้อ่านจึงต้องใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมาย และศีลธรรม พาดพิง ละเมิดสิทธิบุคคอื่น ต้องการแจ้งลบ
กรุณาส่งลิงค์มาที่
เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกให้ทันที..."

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2013, Simple Machines
www.chiangraifocus.com

Valid XHTML 1.0! Valid CSS!