เรื่องน่ารู้ของเชียงราย
1. เชียงรายเป็นเมืองเก่า เก่ากว่าเชียงใหม่แต่มีกษัติย์องค์เดียวกันคือพ่อขุนเม็งราย
2. คนเชียงรายหน้าตาดีเพราะเป็นลูกครึ่งกันส่วนมาก ครึ่งจีน ครึ่งลาว ครึ่งพม่า ครึ่งชนเผ่า หน้าตาจึงออกเกาหลีคนกรุงเทพชอบ
3. วัยรุ่นเชียงรายชอบไปเที่ยวที่พาคับ เว เป็นส่วนมากและส่วนมากจะหน้าตาดี
4. สาวแก่ชอบไปเที่ยวสเปิมเพราะไปหาเด็กหนุ่มๆกิน
5. มุมคนเมืองคนแก่ไปเที่ยวกันแต่ถ้ามีเด็กหนุ่มๆเข้าไปก็จะเป็นอาหารตาเลยทีเดียว
6. เชียงรายมีห้างใหญ่ห้างเดียวคือบิ๊กซี
7. แม่สายแหล่งซ็อปของคนเมืองนักท่องเที่ยวและต่างชาติแต่ของคุณภาพต่ำสามวันเสีย
8. ภูชี้ฟ้าหน้าหนาวหนาวแทบตายข้างๆภูเหม็นเยี่ยวมากๆหาห้องน้ำยาก
9. เชียงของไม่มีอะไรเลย แต่คนเชียงของภูมิใจที่มีพระดีอย่างท่านมหาวุฒิชัย ที่รู้จักกันดีนามว่า ว.วัชรเมธี
10. ห้าแยกพ่อขุนเป็นแยกที่ งง มากๆสำหลับคนต่างถิ่น
11. อย่าแปลกใจว่าที่พ่อขุนจะมีร่างทรงมาทำพิธีบ่อยๆเพราะมันคือเรื่องธรรมดาของคนที่นี่
12. ที่ดินที่แพงในเชียงรายอยู่ที่อำเภอพานเพราะที่ทางที่นั้นเป็นที่ๆปลูกข้าวได้ดีที่สุด
13. อำเภอพานใหญ่เป็นอันดับสองรองมาจากอำเภอเมืองมีร้านทองมากกว่า10ร้านพอๆกับธนาคารที่มีทุกธนาคารคนมีเงินมักมาหาซื้อที่ดินที่อำเภอนี้อยู่
14. แม่จันเป็นอำเภอที่อยู่ในเชียงรายขนานนามว่าปลูกข้าวได้ดีที่สุดแต่ไม่มีเซเว่นสักที่เลย
15. สวนสาธารณะตุงและโคมเคยเป็นเรือนจำเก่าของเมืองเชียงราย
16. คูเมืองเชียงรายที่พอเหลือให้เห็นอยู่ที่หน้าโรงเรียนสามัคคียาวไปถึงที่ประตูเชียงใหม่
17. โรงเรียนดังของเชียงรายคือสามัคคีกับดำรงค์
18. โรงเรียนพานิชยการเชียงรายอยู่ติดกับเทคนิกเชียงรายเเต่เด็กพานิชไม่ชอบเด็กเทคนิกเพราะคิดว่าไม่ใช่เกรดเดียวกัน
19. เชียงรายมีมหาลัยสามที่คือมหาลัยราชภัฎเชียงราย มหาลัยแม่ฟ้าหลวง มหาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนาพาน
20. เด็กที่เข้าที่แม่ฟ้าหลวงส่วนใหญ่เข้าใจผิดคิดว่าแม่ฟ้าหลวงเป็นมหาลัยของรัฐบาล
21. มหาลัยราชภัฏเชียงรายมีของป่ากินได้ทั้งปีก็เนื้อที่ล่อเข้าไปถึงป่าถึงเขาจนนักศึกษายัง งง เลยว่านี้ยังเป็นที่มหาลัยอีกหรอเนี่ย
22. แม่น้ำใหญ่ๆของเชียงรายคือแม่น้ำ แม่กก
23. หลังเรือนจำดอยฮางมีที่เที่ยวที่หนึ่งที่คนเชียงรายแทบไม่รู้จักแต่สวยมากๆคือ ห้วยหมากเลี้ยม
24. อย่าแปลกใจที่ต้นตะเคียนคู่มีต้นเดียวเพราะอีกต้นโดนฟ้าผ่าไปนานแล้ว
25. ถนนในเมืองเชียงรายเป็นแปดเลนต้องตั้งสติดีๆก่อนจะไปใหนไม่งั้นหลง
26. รถตุกๆที่เชียงรายแพงมากยิ่งคนต่างถิ่นแล้วก็หมูให้เชือดเลยทีเดียว
27. ในวงการบันเทิงมีดาราที่เป็นคนเชียงรายอยู่หลายคนแต่ไม่ยอมรับว่าเป็นคนเชียงรายเพราะคิดว่าเชียงรายบ้านนอกซึ่งคนเชียงรายเขารู้กันดี
28. เวียงชัยเป็นอำเภอหนึ่งในเชียงราย แต่คำว่าเวียงที่ดูเจริญนั้นแท้จริงต้องไปดูเอาเอง
29. คนที่นี้มักพูดว่า อยากรวยไปแม่สาย อยากตายไปเมืองพาน เนื่องจากแต่ก่อนแม่สายมีการค้ายากันมากและพานมีซุ้มมือปืนมากเช่นกัน
30. แหล่งกินเนื้อหมามีมากที่แม่จัน
31. ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อวัวรสเยี่ยมเป็นคนรักทักษิณสังเกตุจากรูปที่ร้านได้
32. คนเชียงรายส่วนมากเป็นเสื้อแดงหมด แล้วอย่าไปประกาศตัวเองว่าเป็นอย่างอื่นละถ้ายังอยากกลับบ้านอยู่
33. มาเชียงรายอย่าขับรถตามป้ายทะเบียนพะเยาละเพราะขับรถไม่รู้เรื่อง
34. สาวเชียงรายสวยแต่หยิ่งส่วนมากมีความไผ่ฝันว่าครั้งหนึ่งในชีวิตกูจะต้องไปแรดที่เชียงใหม่ให้ได้
35. หนุ่มเชียงรายขี้เหล้าเพราะที่เชียงรายมีเหล้าหนีภาษีจากพม่าเยอะทุกยี่ห้อ
36. เรียนสนุกลุกนั่งสบายถ้าอยากให้ลูกเป็นวัวเป็นควายให้ไปเรียนที่เคเทค เป็นคำขวัญของเคเทคเชียงราย
37. ศิลปินเชียงรายมีมากที่สุดในเมืองไทยซึ่งใครก็รู้ดีว่ามีอุ้ยถวัลย์กับลุงเฉลิมชัยอยู่ที่นี่แต่ไม่ยักกะมีหอศิลป์เชียงรายเลย
38. ร้านอาหารที่ไม่น่าไปอยู่แถวประตูผีหลังค่ายเพราะน่ากลัวมากๆ
39. อากาศที่เชียงรายดีกว่าที่เชียงใหม่เพราะมีมลพิษน้อนกว่าเชียงใหม่
40. ดอยตุงเป็นที่เที่ยวที่หนึ่งที่น่าไปมากๆ
41. ชาที่ดีที่สุดในเมืองไทยอยู่ที่ดอยแม่สลองเช่นเดียวกับกาแฟที่ดีของไทยก็อยู่ที่แม่สรวยเชียงราย
42. งานดอกซากุระบานที่แม่สลองคุณสามารถนับต้นซากุระได้เลยว่ามีกี่ต้นเพราะคนที่นั้นไม่เห็นความสำคัญของป่าไม้จึงตัดกันหมด
43. อยากมาเที่ยวป่าที่เชียงรายอำเภอพานยังสมบูรณ์เพราะส่วนมากจะถูกขึ้นทะเบียนเป็นอุทยานแห่งชาติ
44. มาเชียงรายต้องมาไหว้พระธาตุเก้าจอมให้ได้อันนี้คนเชียงรายเขาบอกม�
…แล้วคุณจะรู้จักเชียงรายมาก ยิ่งขี้น…^_^
@น้ำเงี้ยวที่ อร่อยที่สุดในประเทศไทยอยู่ที่เชียงราย (น้ำเงี้ยวหม้อดิน หนองบัว และ น้ำเงี้ยวป้าสุข สันโค้งน้อย) ไม่เชื่อลองไปกินจังหวัดอื่นดู ท่านจะพบว่านี่เหรอ น้ำเงี้ยว…..
@ข้าวหมูแดง หมูกรอบ ร้านนครปฐม(หน้าเอดิสัน) ใครท้องไม่ควายพออย่าริอาจสั่งพิเศษ เพราะจานเท่าถาดกะละมัง ไม่เชื่อก็ลองดู
@อำเภอเิทิง ขุนตาล เชียงคำ เวียงแก่น จุน และหลายอำเภอในแถบนั้น กำลังจะตั้งเป็นอีกหนึ่งจังหวัดใหม่ แต่ยังไม่ได้ชื่อจังหวัด
@คน ในแถบอำเภอที่ว่า จะมีสำเนียงการพูดคล้ายกับคนน่าน เช่น “จะไปตาง แด” ,”ไปตี้ แหน่” , “ว่าจะ แด” , “บ้า…นี่ แอ๊ะ” และเรียก ฝรั่ง ว่า “บ่าแก๋ว” แต่เรียกมันแก๋ว ว่า “บ่า ขะ ตุ๋ม”
@สนามกอล์ฟ สันติบุรีเป็นสนามกอล์ฟอันดับต้นๆ ของประเทศมีแมทช์ระดับประเทศมาใช้หลายรายการแล้ว แต่เราไม่ยักกะรู้ เพราะไม่ค่อยมีประชาสัมพันธ์
@ม.แม่ฟ้าหลวงเป็นผลพวงจากความต้องการ ที่จะมีมหาวิทยาลัยของคนเชียงรายอย่างแท้ จริง ที่จริง รมต.ยุคนั้นต้องการให้ยกระดับราชภัฏเป็นแทน แต่เอาไปเอามาก็ได้มหาลัยนี่มาแหละ (ที่ดินส่วนใหญ่เป็นทรัพย์สินส่วนพระองค์ของพ่อหลวง พระราชทานให้)
@ร้านสบันงาขันโตก เป็นร้านอาหารพื้นเมืองที่แพงที่สุดในประเทศไทย คนเชียงราย 95%ไม่เคยไปกิน และไม่รู้ว่าที่นั่นขายอะไร
@ห้าง ที่ขายของถูกที่สุดในเชียงราย ไม่ใช่บิ๊กซี ไม่ใช่สหทวีกิจ ไม่ใช่โลตัส ไม่ใช่แมคโคร แต่เป็น (ธนพิริยะ) คนที่เคยช้อปจะรู้ ลองเทียวกัน head to head ดู
@ตลาดสดบ้านใหม่(ท้างเข้าแม่ยาว ก่อนถึงเอกโอชา)เป็นเหมือนสวรรค์ในการจับจ่ายของแม่บ้านเชียงราย ไม่เชื่อลองพาลูกพาเมียไปดู คือแบบว่าคิดอะไรไม่ออก บอก กาดบ้านใหม่
@กาดบ้านดู่กลายเป็นเมืองหลวงของภูฏาน ตอนเราเรียนวิชาสังคมศึกษา (กาฏมัณฑุ – กาดมันดุ)
@ห้างเอดิสัน เป็นห้างขายเสื้อผ้าแบรนด์เนม ราคาถูกที่ลด 50%ตลอดปีตลอดชาติ
@ใคร ที่มีทุนทรัพย์น้อย อย่าหลงเขาไปในโซน โลโบ้ เด็ดขาด เพราะมิ๊กเซอร์ และดริ้งค์ แพงมหาโหด และไม่ได้มีอะไรเลยอย่างที่เราเข้าใจกัน คนเคยไปก็จะรู้ จะมีก็แต่สาวบาร์ อาโกโก้ ที่พูดภาษาไทยไม่ชัด
@สเต๊กลุงหนวด หน้าอภิสแควร์ เป็นสเต๊กคุณภาพ ราคาถูก อร่อยกว่า SIZZLER แยะเลย อิอิอิ
@ที่อำเภอแม่สาย ประชาชนเกิน 60% เป็นคนยอง
@การ เดินทางระหว่างเชียงราย – เชียงใหม่ ถูกผูกขาดโดย รถเมล์เขียวมา30-40 ปี แต่เพิ่งมีการเปลี่ยนรถ เปลี่ยนรูปแบบการบริการที่ดีขึ้นในช่วงปี สองปีที่ผ่านมา (หลังจากที่เราเคยต้องร้อง ยี้ทุกครั้งที่ต้องขึ้นเมล์เขียวไปเชียงใหม่)
@ที่จริงโปรเจค สร้างท่ารถใหม่ กำลังจะสร้างที่บริเวณบ้านกุลพันธ์วิลล์ปัจจุบัน(เลยสนามกีฬามานิดหนึ่ง) แต่ทำไปทำมา ไปโผล่ซะโน่นก็ไม่รู้ รัฐบาลเขาคงคิดว่า “เอาวะ กูตั้งให้มันใกล้กรุงเทพ ไว้ก่อน” อารมณ์เดียวกับคนกรุงเทพกับสนามบินสุวรณภูมิ
@ทีมฟุตบอล”จ่ามุข” เป็นทีมฟุตบอลที่น่ากลัว และแข็งแกร่งเสมอ เพราะเด็กเกือบทั้งทีมเป็นตัวจังหวัด อันนี้ท่านที่อยู่ใวงการฟุตบอลจะรู้ ไปแข่งที่ไหนก็จะเต็งแชมป์เสมอ น่าจะตั้งทีมเป็นสโมสรมาวัดกับ เชียงรายยูไนเต็ดไปเลย “จ่ามุข ยูไนเต็ด”
@ปริม อินทะวงศ์ อดีตตำนานมือเซ็ตอันดับหนึ่งของทีมวอลเลย์ทีมชาติไทย เป็นคนเจียงฮาย บ้านอยู่สันโค้งหลวง
@บัวบาน ผามั่ง เจ้าเหรียญทองและสถิติพุ่งแหลน เอเชี่ยนเกมส์มี่โดฮา เป็นคนบ้านแม่ยาว จบจาก ร.ร. ดำรงฯ
@ร้านสายลมจอยสนามบินเก่า เป็นคู่แข่งอันดับหนึ่งของมุมคนเมือง
@ร้าน อาหารที่มีสาวดริ๊งค์ สาวเชียร์เบียร์ สาวเสิร์ฟ แหล่ม มากๆ คือร้าน ชมเดือน(ทางเข้าสนามบินใหม่) วัวหันคันทรี่(เชิงสะพานน้ำกก เส้นบายพาสส์ ก่อนถึงร.ร. ท6
@ตำรวจจราจรเชียงราย ชอบตั้งด่านจับรถ เฉพาะในตัวเมืองโดยเฉพาะ ห้าแยก ทั้งๆ ที่อุบัติเหตุส่วนใหญ่ไม่ได้เกิดในตัวเมือง แต่เกิดแถวรอบนอก สรุปว่าถ้าเข้าในเมืองช่วง แปดโมงถึงห้าโมงเย็น ท่านจะพบว่าตำรวงคือ นรกบนดิน
แต่หลัง ห้าโมงเย็นเป๊ะ ตำรวจจะกลายเป็นมิตรสหายที่ดี (ขนาดจอดไฟแดงด้วยกัน เราไม่ใส่หมวกกันน๊อค เค้ายังยิ้มให้เลย เอ่อ ก็เพราะกูก็ไม่ใส่เหมือนกัน)
@โรงเรียนเทศบาล 6 สร้างตึกใหม่ที่สวย ราวกับพระราชวัง (ไม่รู้ว่าเอาตังค์ไหนมาสร้าง) ประชาชน จนเอา จนเอา
@ลาบสนามกีฬารสชาติ ทีเด็ดอย่าบอกใครถ้าไปช่วงเที่ยงต้องจองก่อนนะ เด๋ว อดแ…ก
@ท่าน รู้ไม่ว่า โลตัสแม่สายปัจจุบัน ก่อนเคยสร้างที่ปากทางสนามบินใหม่ แต่อยู่ๆ ก็โดนสั่งรื้อไปสร้างที่แม่สาย (สงสัย ห้างดังอีกอันหนึ่ง เขาทำอะไรน้อ?Huh?)
+รถพะเยาที่ขับน่ากลัว จังหวัดลำพูน ก็เป็นอีกป้ายทะเบียน แบล็กลิสต์ ที่ไม่ควรขับตามอย่างยิ่ง ยิ่งกว่าพะเยา ขอคอนเฟิร์ม
ที่เชียงรายเราอาจไม่เจอเยอะ แต่ถ้าใครได้ไปเชียงใหม่ ไปลำพูน ก็ลองสัมผัสดู
+มี กี่คนที่รู้ว่าถนนเส้นหน้าเทพวัลย์ตั้งแต่แนว กำแพงที่ 5 แยกไปจนถึงหน้า ร.ร.สามัคคี เป็นแนวกำแพงเมืองเชียงรายสมัยที่ล้านนายังรุ่งโรจน์ คลองน้ำที่เห็นก็เป็นแนวคูเมืองเดิมตั้งแต่โบราณ และผังเมืองตามแนวคูเมืองที่ยังหลงเหลือในหลายๆที่ เป็นรูปหอยสังข์นะ จาวเจียงฮาย
+ถนนธนาลัย เป็นคำสนธิจากคำว่า “ธนะ+อาลัย” แปลว่าที่อยู่ของเงินทองทรัพย์สิน ถนนเส้นนี้จึงเป็นเส้นธุรกิจหลักของเจียงฮายตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน
+นอก จากเชียงรายจะมีพัทยาน้อยแล้ว ยังมีพัทยา 2 อยู่ที่อำเภอเวียงชัย ตรงจุดนั้นเป็นหาดทรายที่สวยงามมาก คนแถวนี้เรียกว่าเวียงกือนา หรือ หาดกื๋อนา จากตัวเมืองเลาะตามน้ำกกไปทางเวียงเชียงรุ้ง เราจะบฃพบ ต้นโพธิ์ที่เติบโตขึ้นครอบองค์พระพุทธรูปขนาดใหญ่(สร้างสมัยพระยากือนา กษัตริย์ล้านนา) บริเวณนั้น อ.เวียงชัยจะจัดงานสงกรานต์ทุกปี ใครสนใจไปแอ่วได้ สวยไม่แพ้ พัทยาน้อยเลย คอนเฟิร์ม…..
— ขอข้าม ข้อนี้ไป อตร…. —
+เขาบอกมาว่า เด็กไซด์ไลน์ที่ red rose แหล่ม อันนี้ต้องลองดูเอง..
+ปากทางแม่สรวย ไม่ได้อยู่อำเภอแม่สรวย แต่อยู่อำเภอแม่ลาว ตรงแยกที่จะไปเชียงใหม่ เป็นจุดขึ้นลงรถเมล์เขียวยอดฮิต
+เทคนิคหัวดอย ไม่ได้อยู่บนดอย แต่อยู่บ้านหัวดอย หลายคนเข้าใจผิดว่าอยู่บนดอย
+ที่ศูนย์โตโยต้าเชียงราย จะมีมินิเธียร์เตอร์ขนาดไกล้เคียงกับโรงหนังบิ๊กซี ไว้คอยบริการลูกค้าที่เอารถไปเช็ค
+เทคนิคกาญจนา ไม่ใช่วิทยาลัยของคุณกาญจนา แต่ตั้งขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติ พ่อหลวงของเรา ในนาม กาญจนาภิเษก
+บ้าน หนองปึ๋ง ไม่ได้ไกลอย่างที่คิด อยู่แถวสามัคคี 2 แถวนั้นเป็นชุมชน คริสต์ซะด้วย มีร้านอาหารแหล่มๆ รายล้อม หนองปึ๋งหลายเจ้า สาวเสิร์ฟ แหล่มไปเร้ยย
+โรงเรียนบ้านห้วยไคร้ อ.แม่สาย ปากทางขึ้นดอยตุง เป็นโรงเรียนเดียวในประเทศไทย ที่ต้องปักอกเสื้อนักเรียนเป็นชื่อเต็ม ปักชื่อย่อไม่ได้เด็ดขาด (ห.ค.)
อันนี้เรื่องจริงนะ เห็นมากับตา
+แม่ น้ำกก มีสะพานข้ามถึง 6 แห่ง(รวมสะพานเหล็กเดิม แถวบ้านกะเหรี่ยงรวมมิตร) อันล่าสุด เชื่อมจากบริเวณ สภ.เมืองไปโผล่ กาดบ้านใหม่ ที่เหลือลองไปนับกันดูนะ
+พระขี่ม้าบิณฑบาต ที่ถ้ำป่าอาชาทอง ของครูบาเหนือชัย กลายเป็นที่เที่ยวยอดฮิตของชาวจังหวัดอื่น และฝรั่ง แต่คนเชียงรายร้อยละ 90 ไม่เคยไป
+ร้านมุมคนเมืองเป็น ที่สมัชชากลุ่มพ่อบ้านหนีเมียเที่ยว และ แม่บ้านหนีผัวมาจับเด็กหนุ่มกิน และวัยรุ่นอีกกลุ่มที่ต้องการความแตกต่างจากPAR CLUB,WHERE ELSE,M CENTER
+ที่ ดอยแม่สลอง มีดอกนางพญาเสือโคร่งบานในหน้าหนาว ซึ่งถูกกล่าวขานว่าเป็น ซากุระเมืองไทย สวยมาก และยังมีทุ่งดอกบัวตองบานสะพรั่งในช่วงสิ้นปีซึ่งสวยซาบซ่านกว่าทุ่ง ทานตะวันในแถบภาคกลาง
+คนจีนบนดอยแม่สลอง เป็นชาวจีนส่วนหนึ่งของกองพล 93 (ก๊กมินตั๋ง) จีนคณะชาติที่แตกทัพลงใต้มา พึ่งพระบรมโพธิสมภาร พระเจ้าอยู่หัว พระองค์ทรงจัดสรร พื้นที่ดอยสูงให้คนจีนเหล่านั้น อยู่มาจนทุกวันนี้ ปัจจุบันมีไร่ชาอันลือชื่อ และเป็นแหล่งท่องเทียวติดอันดับต้นๆ ของเมืองไทย
+ห้างอภิพลาซ่า อดีตห้างดังของเชียงราย ปัจจุบันเหลือแต่ซาก เพราะโดนไฟไหม้เมื่อปีที่แล้ว
+ผู้ชายที่เรียนดำรงฯ ในยุคที่เริ่มเป็นโรงเรียนสหศึกษา รุ่นแรกๆมักจะถูกตราหน้าว่าเป็นกระเทย
+ร้าน จุ๊บ วีชีดี เป็นร้านวีดีโอ ซีดี ที่อยู่คู่เชียงรายมายาวนานที่สุด และเปลี่ยนที่บ่อยทีสุด (ไม่รู้ว่าเกี่ยวกับลิ ก ขะ สิด ป่าว) อิอิ
+ผลไม้ที่กาดศิริกรณ์ เป็นผลไม้เกรดดีกว่าที่อื่น แต่ราคา ก็สุดเหมือนกัน อันนี้ลอง head to head กับกาดอื่นดู แล้วท่านจะรู้
+ที่ ห้างเชียงรายมอลล์(ทวียนต์เดิม) มีตลาดนัดแรงงาน ทุกๆ เดือน(ซึ่งบ่อยที่สุดในประเทศไทย) แต่ว่าตำแหน่งไม่ค่อยอัพเดท อันนี้ผู้ว่างงานต้องไปอัพเดทดู
+ร้าน Variety หน้าร้านหนุกหนาน(fun fun เดิม) เป็นร้านเหล้าร้านเดียวในเชียงรายที่เปิดยันเช้า แบบ สว่างคาตา
+ร้าน Drink Solution หน้า ม.ฟ.ล. ไม่น้อยหน้า เปิดถึงตีสี่
ที่มา :
http://travel.mthai.com/forum/topic/91403ผมเพิ่งย้ายมาอยู่เชียงรายได้ไม่นานอยากรู้จักเชียงรายให้มากขึ้น ข้อไหนไม่จริงวานชี้แนะหน่อยครับผม
